Nhà có thêm một thành viên mới, chắc chắn ai ai cũng sẽ muốn dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con.

Tuy nhiên, có những hành động, thói quen tưởng chừng như vô hại lại có thể khiến bé sơ sinh gặp vấn đề về sức khỏe, èo uột, khó nuôi và hay mắc đủ thứ bệnh tật. Để con được khỏe mạnh phát triển, chị em nên nhớ dù có mích lòng đến mấy cũng bắt buộc phải cấm tiệt người nhà làm những việc sau.

Nhỏ sữa để chữa bệnh

Theo dân gian xưa, một trong những cách thức chữa bệnh cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất đó chính là nhỏ sữa mẹ, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới mắt. Thị lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn khá yếu ớt và chúng cần được bảo vệ một cách cẩn thận để đôi mắt luôn sáng và khỏe đẹp. Nhiều người nghĩ rằng, trẻ sơ sinh chưa thể sử dụng các loại thuốc nên liều thuốc tự nhiên có thể chữa bách bệnh cho bé đó chính là sữa mẹ. Khi thấy mắt bé có nhiều ghèn gỉ hoặc bị đau, đỏ, một số dùng sữa mẹ hoặc nước chanh để nhỏ trực tiếp vào mắt bé mà không biết rằng, thói quen này có thể làm hại trẻ. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng, sưng đau thậm chí nặng hơn là ảnh hưởng thị giác, mù mắt vì bị nhỏ sữa mẹ. Vì thế, nếu nhận thấy bé có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa con đến bác sĩ chứ không được nghe lời hoặc để người nhà tự tiện nhỏ sữa mẹ, chanh,… vào mắt bé.

Chấm mút, cho con ăn dặm sớm

Một số người lớn tuổi vẫn giữ quan niệm rằng càng cho trẻ ăn dặm sớm càng tốt. Vì thế, khi họ đang ăn thức ăn, bánh trái,… cũng tiện thể nhá và cho bé chấm mút một chút dù trẻ vẫn còn rất nhỏ. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bé. Trong 6 tháng đầu đời, em bé sẽ phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh nhất nếu được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu mẹ không đủ sữa thì có thể cho bé ăn thêm sữa công thức và ăn dặm sớm hơn khoảng 1 – 2 tháng. Tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước 4 tháng, không để cho người nhà nhá thức ăn qua miệng rồi đưa cho trẻ ăn vì sẽ rất dễ bị lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.

5969cba1-so1


Hôn hít trẻ

Tương tự với việc nhá thức ăn, hôn hít trẻ sơ sinh cũng tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng kinh khủng. Đã có rất nhiều trường hợp bé bị lây bệnh truyền nhiễm mà nguyên nhân là do những cái hôn môi của người lớn. Vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng hôn chỉ là hình thức bày tỏ tình cảm, có yêu thương, nuông chiều thì mới hôn nhưng việc này lại không hề tốt cho sức khỏe của bé. Sức đề kháng của trẻ sơ sinh vô cùng yếu ớt, chúng có thể dễ dàng bị tấn công do các loại virus trên cơ thể người lớn trong cự ly gần. Khi có khách đến thăm bé, mẹ nên thẳng thắn yêu cầu không được áp sát mặt, hôn môi trẻ chứ đừng ngại ngần, sợ mất lòng người khác mà hại con mình gặp nguy hiểm.

Cạo lông tơ

Bé sơ sinh thường có một lớp lông tơ bao phủ quanh người và điều này khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, sợ hãi mà tự dùng dao cạo hoặc nhờ người nhà cạo bỏ lớp lông này cho bé. Đây là một hiện tượng bình thường và lớp lông sẽ rụng đi sạch sẽ trong một khoảng thời gian ngắn nên mẹ không cần quá lo lắng. Việc dùng dao cạo lông tơ cho bé có thể gây ra nhiều trường hợp nguy hiểm, làm trầy xước, gây viêm nhiễm nhất là khi dao cạo chưa được khử trùng.

Chụp ảnh có đèn flash

Nhìn thấy em bé sơ sinh đỏ hỏn vô cùng đáng yêu, chắc chắn sẽ có nhiều người muốn chụp ảnh đến lưu giữ lại những khoảnh khắc dễ thương của bé. Một số người thường hay sử dụng đèn flash khi chụp vì cho rằng có flash hình sẽ sáng, rõ đẹp hơn. Tuy nhiên, ánh sáng từ đèn flash lại có thể khiến bé bị ảnh hưởng thị giác, gây tổn thương võng mạc, làm hỏng mắt. Khi lớn lên, mắt bé hay bị mờ và cận thị từ rất sớm, chưa kể đến các nguy cơ mắc những chứng bệnh về mắt sau này. Vì thế, mẹ nên để ý nhắc nhở người nhà không nên chụp ảnh bé bằng đèn flash.

ff3e5a25-so2


Đung đưa rung lắc, bế bé quá nhiều

Đừng bao giờ để cho người khác đung đưa, rung lắc hoặc bế con quá nhiều vì điều này có thể làm tổn hại đến vóc dáng, khiến bé dễ bị phát triển lệch tư thế xương sống cong, lưng gù mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, vỏ não bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện nên đung đưa rung lắc có thể gây tổn thương não bộ, ảnh hưởng trí tuệ và khả năng nhận thức của trẻ sau này.