TIN TÀI TRỢ.

Con trai 6 tuổi nằng nặc xin ngủ riêng, mẹ đỏ mặt khi biết lý do

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 533 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 708 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #1
  Vì muốn tiện chăm sóc con, nhiều bố mẹ vẫn cho con ngủ chung giường hoặc trẻ được ngủ trong nôi/ cũi/ giường riêng được đặt trong phòng bố mẹ.

  Việc cho con ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ đem lại nhiều lợi ích, như trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn, ngủ ngon hơn và được chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm hay bố mẹ gặp nhiều bất lợi, đặc biệt là khi con đã lên 3, trẻ đã bắt đầu có những tò mò về giới tính, và bố mẹ cần khoảng không gian riêng tư.

  con-trai-6-tuoi-nang-nac-xin-ngu-rieng-me-do-mat-khi-biet-ly-do-01

  Một bà mẹ đã kể lại chuyện cậu con trai 6 tuổi của mình nằng nặc xin bố mẹ ngủ riêng. Khi biết lý do, người mẹ này đã vô cùng xấu hổ cũng như cảm thấy có lỗi với con.

  Lúc đầu, gia đình cả ba người, bố mẹ và con ngủ chung giường. Tuy nhiên, khi con càng ngày càng lớn và nhận thấy việc ngủ chung có thể khiến bé gặp nguy hiểm, cặp vợ chồng đã cho con ngủ ở giường riêng nhưng vẫn đặt trong phòng bố mẹ. Và những lần vợ chồng muốn thể hiện tình cảm riêng tư, đều phải chờ đến lúc con ngủ say, tuy điều này có hơi bất tiện nhưng họ vẫn không cho con ngủ phòng riêng vì e rằng bé sẽ sợ hãi và cảm thấy không an toàn.

  Tuy nhiên, một ngày, đứa con trai nói với mẹ rằng bé muốn ngủ một mình ở phòng riêng. Bố mẹ cảm thấy khó hiểu, không biết vì sao con trai lại muốn “tách” khỏi bố mẹ và họ cấm con đề cập đến chuyện ngủ phòng riêng thêm một lần nữa. Sau đó, đứa trẻ đã đem chuyện nói với bà. Bé thắc mắc không hiểu vì sao vào nửa đêm, trên giường bố mẹ lại phát ra những âm thanh rất lạ, và điều này khiến bé sợ hãi, bé không muốn ngủ cùng phòng với bố mẹ. Nghe mẹ chồng thuật lại, người mẹ đã hiểu ra và đã cho con tập quen dần với việc ngủ phòng riêng cũng như giáo dục giới tính cho bé.

  con-trai-6-tuoi-nang-nac-xin-ngu-rieng-me-do-mat-khi-biet-ly-do-02

  Một số bố mẹ cho rằng, khi trẻ 6 tuổi, bố mẹ nên cho con ngủ phòng riêng, vì nếu ngủ chung với bố mẹ, trẻ thường có xu hướng thức khuya hơn, con cũng không thể rèn được khả năng tự ngủ mà chờ bố mẹ ép đi ngủ. Điều này rất dễ gây áp lực tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, khi ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ, con có thể bị ám ảnh, sợ hãi nếu chẳng may trẻ vô tình nhìn thấy bố mẹ âu yếm riêng tư. Thực ra thì, trẻ lên 3 là đã có thể tách khỏi bố mẹ, tuy nhiên, không có con số chính xác đến năm bao nhiêu tuổi trẻ có thể ngủ riêng, vì điều này phụ thuộc vào việc bố mẹ đã sẵn sàng hay chưa.

  Đã không ít người bị con "bắt gặp", và bố mẹ không thể giải thích cho trẻ. Trong đầu óc non nớt của bé, trẻ nghĩ rằng, mẹ đang bị bắt nạt, bé sẽ căm ghét bố. Bên cạnh đó, không ít đứa trẻ sẽ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc, khi lớn lên, trẻ có thể bị lạm dụng, là nạn nhân của những kẻ lạm dụng… Do đó, cùng với việc cho trẻ ngủ riêng, bố mẹ đừng quên giải thích cho con, dạy cho bé về các vấn đề giới tính phù hợp với độ tuổi trẻ.

  con-trai-6-tuoi-nang-nac-xin-ngu-rieng-me-do-mat-khi-biet-ly-do-03

  Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho con ngủ riêng


  - Đừng ép trẻ nếu bé chưa sẵn sàng, bé cảm thấy sợ hãi mà hãy tách bé ra khỏi bố mẹ từ từ. Cần cho con thời gian để quen dần với việc phải tách khỏi bố mẹ.

  - Nếu trẻ đã hiểu, hãy giải thích cho con và nói với con những gì bé nhận được khi ngủ phòng riêng.

  - Mỗi tối, hãy dành cho bé khoảng 30 phút trước giờ đi ngủ, hãy chúc con ngủ ngon và nán lại phòng con vài phút cho đến khi bé đã chìm vào giấc ngủ.

  - Rủ bé trang trí phòng riêng của con theo sở thích để trẻ hào hứng và không bị sốc với việc “ra riêng”.

  - Không đặt những thứ có thể gây nguy hiểm cho bé trên giường và nên để mắt đến con trong lúc bé ngủ.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT