Trong một phút bất cẩn của người lớn, những gói hút ẩm trong túi bánh kẹo có thể là “sát thủ” giấu mặt, khiến con trẻ gặp nguy hiểm.

Mới đây, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan) đã tiếp nhận một bệnh nhi tên là Tiểu Bảo (1 tuổi) trong tình trạng khóc lóc hoảng loạn, đồng thời người nhà yêu cầu bác sĩ ngay lập tức súc ruột cho bé vì sợ con trai bị ngộ độc. Được biết, cậu bé tưởng gói hút ẩm là kẹo nên đã cho vào miệng ăn.

[caption id="attachment_406406" align="aligncenter" width="1200"]4cf442e7-cách-xử-lý-khi-trẻ-nuốt-phải-gói-hút-ẩm-cha-mẹ-tuyệt-đối-không-được-bỏ-qua
Tiểu Bảo khóc khi nhập viện[/caption]

Tình trạng trẻ nuốt phải hạt trong gói hút ẩm không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh. Trước đây, bé Nguyễn Thị H., 22 tháng tuổi, ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, vào viện vì có nhiều vết loét ở họng do ăn nhầm túi hút ẩm trong gói bánh trung thu. May mắn, tuy miệng bé H. có nhiều vết loét nông đỏ như những vết phỏng độ 2, nhưng được cấp cứu kịp thời nên con được xuất viện về ngay trong ngày. Một trường hợp khác là bé trai 8 tuổi tại Trung Quốc, do không biết nên đã nghịch túi chống ẩm với nước khiến chai nước nổ tung lên, gây bỏng mắt dẫn tới nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Các bác sĩ nói gì khi trẻ vô tình nuốt phải gói hút ẩm

Thực tế, trẻ con thường rất hiếu động và thiếu hiểu biết nên đã chơi đùa với gói hút ẩm, để rồi dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Để giúp cha mẹ hiểu hơn về tác hại của chúng, bác sĩ Ngô Xương Đằng, chuyên khoa nhi của bệnh viện giải thích: “Trường hợp bé Tiểu Bảo nuốt phải hạt chống ẩm từ silica gel không bị dạ dày hấp thu nên không trúng độc hay gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhi không cần tiến hành súc ruột hay nôn ói.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hút ẩm thường dùng là hạt chống ẩm từ silica gel và bột canxi clorua. Nếu trẻ nuốt phải bột canxi clorua sẽ gây ra hiện tượng trúng độc là cảm giác cháy bỏng miệng, viêm loét môi, lưỡi và thực quản. Trong trường hợp này, bệnh nhi tuyệt đối không được nôn ói và cần làm loãng bột canxi clorua bằng cách uống thêm nước hoặc sữa khoảng 120 – 240ml. Nếu bệnh nhi nuốt lượng lớn bột canxi clorua thì nên lập tức đưa đến bệnh viện.

Còn trường hợp trẻ nuốt phải hạt chống ẩm từ silica gel. Hạt silica gel không bị dạ dày hấp thu nên không trúng độc hay gây nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ không cần tiến hành súc ruột, nôn ói hay làm loãng bằng cách uống nước hoặc sữa. Nếu trẻ nuốt phải hạt chống ẩm từ silica gel nhưng không có biểu hiện nghiêm trọng thì bố mẹ không cần lo lắng và cũng không cần thiết đưa trẻ đến bệnh viện”.

Cha mẹ nên làm gì để hạn chế tình trạng trẻ ăn nhầm những gói hút ẩm

Để bảo vệ trẻ nhỏ, cha mẹ nên phân tích cho con nhận biết về hình thức bên ngoài cũng như tác hại của gói hút ẩm để các bé biết cách phân biệt, không nghịch, nuốt hay xé gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung;

Với các các cháu nhỏ chưa có khả năng nhận biết, người lớn cần kiểm tra kỹ các gói thực phẩm mua về, cẩn thận vứt bỏ các gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo. Tuyệt đối không cho trẻ chơi hoặc tiếp xúc với chúng;

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc cảnh báo tác hại của gói hút ẩm trong các sản phẩm đồ ăn dành cho trẻ nhỏ.