cho-ngoai-phong-de-mo-chong-nga-guc-nghe-bac-si-noi-vo-phai-ngoi-xe-lan-suot-doi-01 Samantha bị đột quỵ trong quá trình sinh mổ lần 3

Trước khi vào phòng mổ, người mẹ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng không ngờ chỉ vài tiếng sau, tai họa đã đến với cô.

Phụ nữ sinh con như bước một chân vào quỷ môn quan, bởi lúc này người mẹ phải chịu đựng sự đau đớn dồn dập, bất chấp hiểm nguy, làm tất cả mọi điều để con mình bình an chào đời.

Mới đây bạn em có kể cho nghe một câu chuyện của một bà mẹ khá nổi tiếng ở nước Anh, ca sinh lần thứ 3 đã “phá hủy” toàn bộ cuộc sống của cô và gia đình

Ngày 28/8/2018, cô Samantha Wilkinson (37 tuổi, sống tại Wigan) được đưa đến bệnh viện Hoàng gia Albert Edward để sinh mổ khẩn cấp. Mặc dù em bé chào đời thành công nhưng Samantha đã bị đột quỵ trong quá trình phẫu thuật. Máu từ một trong các động mạch của cô chảy ra và tụ vào não mà bác sĩ không hề hay biết.

Sau ca sinh, họ mời bàng hoàng nhận ra một khối máu tụ lớn bằng quả chanh tại khu vực thùy trán của Samantha. Các bác sĩ thông báo cho chồng Samantha rằng cô chỉ có 50% cơ hội sống sót trong vòng 48 giờ sau ca phẫu thuật và nếu có may mắn sống sót thì 80% sẽ không thể đi lại.

Lúc đó, tôi nói với nhân viên y tế rằng mình bị tê liệt toàn bộ phần bên trái cơ thể nhưng họ nói rằng đó là tác dụng của thuốc gây tê”, Samantha kể lại.

Vì ba con, mọi nỗ lực của người mẹ cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng

Từ cảm giác vui mừng, hạnh phúc khi đón đứa trẻ chào đời, gia đình Samantha rơi xuống bờ vực của tuyệt vọng. Thậm chí gia đình họ còn mời cha xứ đến bệnh viện để làm phép xức dầu (một nghi lễ cho người sắp qua đời của đạo Thiên Chúa) cho Samantha.

Với sự nỗ lực tuyệt vời của mình cùng với động lực là ba đứa con còn nhỏ, chị Samantha đã bất chấp mọi nguy cơ và sống sót trở. Dù vậy, sự nỗ lực đó vẫn chưa được đền đáp xứng đáng.
cho-ngoai-phong-de-mo-chong-nga-guc-nghe-bac-si-noi-vo-phai-ngoi-xe-lan-suot-doi-02
Samantha không thể đi lại và mắc bệnh động kinh sau cơn tai biến

Người thân của cô kể lại, sau khi tỉnh lại, Samatha không thể đi lại, di chứng của cơn đột quỵ cũng gây ra chứng động kinh nghiêm trọng khiến cô thường xuyên bị co giật. Nguy hiểm hơn, vì không có mẹ chăm sóc nên con trai thứ ba của cô bị chứng tự kỷ, nên chồng cô cô phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc hai mẹ con. Hiện cả gia đình cô phải sống dựa vào trợ cấp xã hội.

“Cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại hoàn toàn sau ca sinh mổ đó. Mà trước đó tôi chưa từng nhận được một lời cảnh báo về khả năng đột quỵ khi phẫu thuật. Thật đáng sợ”, Samantha tâm sự.
cho-ngoai-phong-de-mo-chong-nga-guc-nghe-bac-si-noi-vo-phai-ngoi-xe-lan-suot-doi-03
Con trai thứ 3 của Samantha bị tự kỉ nặng

Đúng là phụ nữ sinh nở như đứng trước đoạn đầu đài, đáng lẽ giờ đây cô Samatha đang hạnh phúc bên các con của mình, cùng chồng chăm sóc đứa con thứ ba,… Vậy mà cô phải gánh chịu quá nhiều nỗi đau từ thể xác đến tinh thần. Hi vọng một phép màu nhiệm sẽ đến với gia đình cô.

Sự nhầm lẫn tai hại của nhân viên Y tế

Khi sự việc xảy ra, luật sư của Samantha đã yêu cầu kiểm tra hồ sơ y tế của cô nhưng vụ việc đã bị đóng lại sau 5 năm không có thêm yêu cầu nào.

Một ghi chú của bác sĩ gửi tới Stephensons Solicitor LLP trong quá trình điều tra ngụ ý rằng một nhân viên y tế tham gia ca mổ sinh của Samantha đã nghe nhầm việc tiêm ephedrine một chất kích thích được sử dụng để giảm huyết áp trong khi gây tê tủy sống thành dùng adrenaline.

Ghi chú như sau: “Đây chỉ là sự suy đoán nhưng tôi tự hỏi liệu có khi nào adrenaline đã được sử dụng nhầm trong trường hợp này vì cả huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân đều tăng quá mức đáng kể. Tên phi thương mại quốc tế được đề xuất cho adrenaline là epinephrine. Tên epinephrine và ephedrine nên rất dễ nhầm lẫn”.