Một nghiên cứu mới trình bày tại Hội nghị các Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng: Trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi sẽ bị chậm nói, nếu tiếp xúc nhiều với các thiết bị cầm tay có màn hình, như điện thoại, máy tính bảng và máy chơi game. Ngoài ra còn có những ảnh hưởng khác về khả năng nhận thức, tư duy và sức khỏe

Tiến sĩ Catherine Birken, tác giả nghiên cứu đồng thời là một bác sĩ tại Viện nhi Toronto cho biết: “Tôi tin rằng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối quan hệ giữa thiết bị truyền thông di động và chứng chậm nói ở trẻ em”.

Nghiên cứu trên 900 trẻ từ 12 đến 24 tháng ở Canada đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa thời gian trên màn hình và sự chậm phát triển lời nói ở trẻ dưới hai tuổi. Nghiên cứu cho biết: Trẻ em sử dụng các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh có nguy cơ cao gặp phải vấn đề ngôn ngữ khi được 18 tháng tuổi, chẳng hạn như chậm nói, khó tiếp nhận ngôn ngữ. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc cảnh báo các phụ huynh đang vô tư thảy những thiết bị điện thoại cho con cái.

Thậm chí, tác hại này sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời đứa trẻ. Jean Gross, nhà hoạt động truyền thông các vấn đề trẻ em cho biết thêm, theo 1 nghiên cứu sơ bộ, những đứa trẻ 5 tuổi gặp vấn đề về ngôn ngữ có nguy cơ thất nghiệp gấp 30 lần khi lớn lên.

canh-bao-tre-dung-may-tinh-bang-dien-thoai-qua-som-se-cham-noi-thieu-ngu-nguy-co-that-nghiep-gap-30-lan-khi-lon-len-06

Chúng ta đều biết rằng, nhận thức ngôn ngữ chính là thước đo sự phát triển não bộ của đứa trẻ. Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều chứng mình rằng, trẻ nhận thức ngôn ngữ, hiểu sớm đều có sự phát triển vượt bậc trong tương lai. Trong khi đó, vấn đề chậm nói ở trẻ có liên quan mật thiết đến thời điểm và thời gian chúng tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính bảng. Nghiên cứu trình bày tại Hội nghị các Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết những đứa trẻ thường xuyên nhìn màn hình có nguy cơ chậm nói gấp 6 lần những trẻ khác.

Các nghiên cứu khác được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa Catherine Birken xác định rằng thậm chí dù trẻ chỉ xem ba mươi phút mỗi ngày cũng có thể gây bất lợi cho sự phát triển não bộ. Đối với mỗi lần xem màn hình tăng thêm ba mươi phút, trẻ có khả năng chậm nói hơn 49%. Mặc dù sự chậm phát triển này chắc chắn rất đáng kể, nhưng đó không phải là điều duy nhất cần quan tâm mà sâu xa hơn, khi trẻ chậm nói thì đồng thời chúng cũng không phát triển khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ. Tệ hơn nữa là mất khả năng "đọc" ngôn ngữ cơ thể của người khác.

canh-bao-tre-dung-may-tinh-bang-dien-thoai-qua-som-se-cham-noi-thieu-ngu-nguy-co-that-nghiep-gap-30-lan-khi-lon-len-01

Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ cần phải chú ý và tập trung để có được các kỹ năng mới Điều này rất cần thiết cho việc học trên lớp cũng như cuộc sống hàng ngày, với cha mẹ và bạn bè. Thật không may, thời gian trên màn hình có xu hướng làm giảm khả năng tập trung của một đứa trẻ để có được những kỹ năng mới. Các trò chơi trên điện thoại, máy tính bảng thường có nhiều máu sắc, âm thanh gây nên sự phấn khích. Điều này khiến bé không tập trung khi cần rèn luyện những kỹ năng khác. Những sự kích thích đó cũng khiến trẻ luôn đòi hỏi phải được xem, mè nheo khi bố mẹ không cho phép. Thế giới bên ngoài bày ra trước mắt trẻ là thế giới của những sắc màu méo mó, hình vẽ dị dạng, và sẽ nhanh chóng tước đoạt óc tưởng tượng của con trẻ về mọi thứ xung quanh chúng. Quá nhiều thời gian trên màn hình chắc chắn có thể gây ra sự chậm phát triển ở trẻ nhỏ, đặc biệt là liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ và sự chú ý của chúng.

canh-bao-tre-dung-may-tinh-bang-dien-thoai-qua-som-se-cham-noi-thieu-ngu-nguy-co-that-nghiep-gap-30-lan-khi-lon-len-03

Một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học London cũng cho thấy, nếu trẻ dành quá nhiều thời gian trên màn hình thì điều này cũng có tác động tiêu cực đến giấc ngủ và sự phát triển trí não. Một giấc ngủ vào ban đêm sẽ bị rút ngắn đi 15 phút, tương ứng với 1 giờ dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính bảng. Peadar Maxwell, nhà tâm lý học trẻ em cao cấp cho rằng khi cúi mặt xuống nhìn vào màn hình, trẻ không thể giao tiếp với bố mẹ bằng mắt, bằng biểu cảm trên khuôn mặt, và thế là trẻ đã sớm bị tước đoạt các hành vi giao tiếp chỉ vì cha mẹ cho con quá nhiều thời gian bên màn hình, thay vì không gian thật, con người thật, giao tiếp thật.

canh-bao-tre-dung-may-tinh-bang-dien-thoai-qua-som-se-cham-noi-thieu-ngu-nguy-co-that-nghiep-gap-30-lan-khi-lon-len-02

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bố mẹ cần khuyến khích con cái trò chuyện, dành nhiều thời gian hơn cho con, tạo điều kiện để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động thể lực. Trẻ từ 12 đến 36 tháng cần vận động nhiều để học cách giữ thăng bằng, khám phá mọi thứ xung quanh bằng mắt, mũi, tay, chân; học cách di chuyển, phối hợp vận động cơ thể. Và trên hết, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sách giấy chính là "người thầy" mang lại nhiều lợi ích nhất cho trẻ, giải phóng óc tưởng tượng, khơi gợi những tiềm năng ở trẻ.

canh-bao-tre-dung-may-tinh-bang-dien-thoai-qua-som-se-cham-noi-thieu-ngu-nguy-co-that-nghiep-gap-30-lan-khi-lon-len-05

Mặt khác, việc hạn chế nhìn màn hình cũng sẽ là 1 thói quen tốt cho bé trong tương lai, giữ chúng khỏi những cám dỗ ngọt ngào trên mạng xã hội. Đứa trẻ của bạn sẽ không đắn đo rằng bề ngoài của mình như thế nào, buổi tiệc ấy liệu có phù hợp với chúng không, đôi giày chúng mang liệu có hợp với chiếc túi xách. Giữ trẻ ở khoảng cách an toàn với chiếc điện thoại, máy tính bảng sẽ khiến cuộc sống của chúng náo nhiệt theo 1 cách chân thật hơn nhiều. Nhưng trên hết vẫn là các bậc phụ huynh, nếu họ cứ mải miết cầm điện thoại khi về nhà, thì họ cũng sẽ không bao giờ làm gương cho con cái mình được.