Vì quá quan tâm đến con, vợ chồng cô đã cho bé ngủ phòng riêng ngay từ khi 1 tuổi. Tuy nhiên, lại mắc sai lầm nghiêm trọng khiến bé không thể cao nổi.

Ngay từ khi con được 1 tuổi, cô Tiểu Mỹ (25 tuổi, sống ở Mỹ) đã cho con ngủ ở phòng riêng. Vì nghĩ con sẽ sợ khi không có cha mẹ ở bên nên cô đã mua một chiếc đèn ngủ đặt ở đầu giường. Mỗi buổi tối, vợ chồng Tiểu Mỹ thay nhau vào bật đèn thắp sáng suốt đêm canh giấc ngủ cho con gái.

64ea705d-be-2-tuoi-ngung-cao-vi-thoi-quen-sai-lam-truoc-khi-di-ngu-cua-bo-me-tre_em-1552460266-233-width660height412


Tuy nhiên khi con được 2 tuổi, vợ chồng cô mới phát hiện con gái có chiều cao và cân nặng lớn hơn nhiều so với những đứa trẻ đồng lứa. Lo lắng con có bệnh trong người, cô đã đưa con gái đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ cho biết mức độ phát triển của bé gần bằng mức độ phát triển của một đứa trẻ 10 tuổi. Đồng thời, tuổi xương của con đã bằng đứa bé 4-5 tuổi.

Sau khi hỏi thăm về thói quen sinh hoạt của bé, bác sĩ nhận định nguyên nhân được cho là bé đã ngủ dưới ánh đèn điện một thời gian dài.

Chính thói quen này đã khiến cô bé cao lớn hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo cô Tiểu Mỹ nên cẩn thận vì tương lai bé sẽ phát triển rất chậm, thậm chí là ngừng phát triển về chiều cao.

Thực tế, vì nghĩ con sợ nên nhiều gia đình thường bật đèn cho trẻ ngủ. Nhưng các chuyên gia thường cảnh báo các bậc cha mẹ không nên tiếp tục thói quen này. Vì khi ngủ, một lượng lớn melatonin được tiết ra từ tuyến tùng của cơ quan nội tiết trong não người. Tuyến tùng có một đặc điểm, nếu nhãn cầu tiếp xúc với nguồn sáng, nó sẽ ức chế melatonin.

Vì thế, khi một đứa trẻ ngủ vào ban đêm mà có ánh sáng chiếu vào mắt của trẻ sẽ làm giảm sự tiết ra melatonin bởi tuyến tùng. Nếu trẻ ở trong trạng thái này trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra sự kích thích hormone nang trứng do giảm melatonin, và sau đó nó có thể dẫn đến dậy thì sớm.

Những tác hại không ngờ khi mẹ bật đèn ngủ cho trẻ nhỏ

Không chỉ hạn chế chiều cao, việc cho trẻ ngủ dưới ánh sáng đèn trong thời gian dài còn khiến bé đứng trước nguy cơ gặp những biến chứng sau:

- Gây cận thị: Độ tuổi 2-3 rất quan trọng cho sự phát triển thị lực của bé. Khi trẻ ngủ, mắt sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, các dây thần kinh và cơ mắt sẽ ở trạng thái căng thẳng, mắt sẽ không được nghỉ ngơi tốt và sự phát triển của nhãn cầu có mối quan hệ mật thiết với ánh sáng. Nếu dùng đèn ngủ nhiều, có thể khiến bé sớm bị cận thị.

- Làm giảm chất lượng giấc ngủ và khả năng miễn dịch: Cũng như người lớn khi trẻ ngủ dưới ánh đèn đều sẽ cảm thấy khó chịu, ngủ không sâu giấc, tâm trạng bồn chồn. Thường xuyên lặp lại thói quen này sẽ làm cho trẻ rối loạn cảm xúc và tâm lý không ổn định. Thời gian ngủ bị ngắn đi, sẽ dẫn đến ngủ không đủ sâu. Ngoài ra, còn làm cơ thể trẻ không sản sinh ra các loại kháng thể chống virus làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Làm thế nào để con có một giấc ngủ ngon?

- Tạo một môi trường ngủ tốt: Khi con ngủ, mẹ nên kéo rèm cửa lên để ngăn ánh sáng bên ngoài cửa sổ ảnh hưởng đến trẻ. Cố gắng không tạo ra quá nhiều tiếng ồn để tránh làm phiền giấc ngủ của trẻ.

- Khuyến khích trẻ không dùng đèn ngủ: Cha mẹ có thể dành phần thưởng cho bé nếu như thói quen dùng đèn khi ngủ của trẻ dần dần được bỏ đi.

- Không nên hù dọa con: Một số gia đình thường hù dọa trẻ bằng những nhân vật trong tưởng tượng như “ông kẹ”, “bà kẹ”,… Tuy nhiên, điều này vô tình khiến con sợ bóng tối, không dám ở một mình trong đêm. Tốt nhất, cha mẹ hãy hình thành cho bé suy nghĩ đúng đắn và để trẻ có can đảm đối mặt với những điều chưa biết.