Ăn dặm bằng chuối, bé trai 15 tháng tuổi chết não nguy kịch, bác sĩ chỉ ra sai lầm chết người

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 435 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 710 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  Tiểu Kỳ được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tê liệt toàn thân, sắc mặt tím tái, tim ngừng đập.

  Ngày 3/3, chị Vương (Quảng Đông, Trung Quốc) dùng xe đẩy đưa bé Tiểu Kỳ (15 tháng tuổi) đi chợ và mua chuối cho bé ăn.

  Sau khi bẻ chuối cho con ăn, tôi tiếp tục đẩy xe và bất ngờ khi thấy con giãy giụa không ngừng. Khi nghe tiếng khóc yếu ớt của con, tôi vội vàng bồng con ra khỏi xe đẩy. Nhìn thấy con khóc không thành tiếng, tôi rất hoảng sợ”, chị Vương cho biết.

  Ngay lập tức, chị Vương liên tục vỗ lưng con và đưa Tiểu Kỳ đến trạm y tế gần đó, nhưng không có biện pháp sơ cứu. Sau đó, con được đưa vào khoa cấp cứu bệnh viện Foshan Shunde Women and Children Health Care Hospital.

  7H3aZdZnPwD-1V0G5hwbtrGygy9r_IdGZFg3LKKDSj5Ft6YgW2dBkb4E3WUCVXTuWkW1JKdMnjtn3Eo6bbTQZSk
  Người mẹ đang trả lời phỏng vấn

  Bác sĩ Đặng Minh Hồng, khoa nhi thông tin: “Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tê liệt toàn thân, sắc mặt tím tái, tim ngừng đập. Tôi lập tức cho bệnh nhi đeo ống thở, 5 bác sĩ luân phiên hồi sức tim phổi cho bệnh nhi khoảng 3500 lần thì nhịp tim mới hồi phục.

  Tôi phát hiện trong khí quản của bệnh nhi có nhiều chuối, đặc biệt là chuối bị tắc nghẽn tại cửa thanh đới. Tôi nhanh chóng lấy sạch chuối, dự đoán tim của bệnh nhi đã ngừng đập hơn 40 phút, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não và cơ quan nội tạng”.

  Fwq43nE56zdaCLymDFbXLOyaFjwE2htvBj-V1WXyzdwxDKiaxBAor1KHiM_Q2JUg43fxUtpes-BuRp4hq5AyCA
  Cậu bé vẫn đang hôn mê sâu

  Hiện tại, Tiểu Kỳ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, chưa thoát khỏi nguy hiểm.

  Bác sĩ Hồng giải thích: “Bệnh nhi vẫn hôn mê sâu là do bộ não đã bị tổn thương nặng, tiên lượng xấu. Thông thường, tim ngừng đập khoảng 4 – 6 phút là thời điểm vàng trong giai đoạn cấp cứu. Khi trẻ gặp tình trạng nguy hiểm, cha mẹ cần nhanh chóng gọi cấp cứu và làm theo hướng dẫn, như vậy mới không bỏ lỡ thời điểm vàng trong quá trình cứu chữa và phục hồi”.

  Thực tế, hóc dị vật trong đường thở đã khiến nhiều trẻ bị tử vong hoặc để lại những tai biến nặng nề. Nguy cơ trẻ bị hóc luôn rình rập từ rất nhiều tác nhân khác nhau, chưa kể tới những đồ vật xung quanh mà ngay cả những đồ ăn tưởng chừng như vô hại đều có thể biến thành thứ nguy hiểm có hại cho sức khỏe của bé. Còn nhớ cách đây không lâu, khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Vân Đình, Hà Nội) đã tiếp nhận bé trai Nguyễn Việt Hà, 6 tuổi, trong tình trạng mất ý thức, ngừng thở, ngừng tim do ăn vải bị hóc. Mặc dù được các bác sĩ dùng mọi biện pháp để cứu chữa ngay nhưng vì được đưa đến bệnh viện quá muộn nên mọi nỗ lực của bác sĩ đều thất bại.

  Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc thức ăn

  Để hạn chế tình trạng trẻ gặp nguy hiểm do bị hóc dị vật, việc sơ cứu vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới sự sống còn của trẻ chỉ trong gang tấc bởi nếu không sơ cứu kịp thời, dị vật sẽ chèn ép đường thở, chỉ sau 5 phút sẽ khiến bé bị ngừng thở. Vì vậy cha mẹ cần nhớ 2 thủ thuật quan trọng dưới đây:

  - Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

  VKBUzol-2xLuWY_hoZ2vwYtBSJxKHJ-zlmHomaz56gx622ANhRCcOUCmvlw8PEAYurL0g_KXz9T7YFDzrw_uaQg

  + Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ;

  + Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị. Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp, nếu bé chưa tỉnh tiếp tục làm cho đến khi xe cấp cứu tới.

  - Với trẻ trên 2 tuổi, dùng biện pháp ép bụng.

  2aVEnQdBiIkDw9V-_UO4mZ_aSm5TXQOdTuzQV3t_7o4OzfOFiGady5OWyOK0JaoDtReOiXhjb5Q9Lk46vgIUouO2

  +Trường hợp trẻ còn tỉnh: Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

  + Trường hợp hôn mê, bất tỉnh: Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

  Lưu ý: Sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần phải mang trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp có thể còn sót dị vật.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT