Dân gian quan niệm, việc lau dọn bàn thờ vào mùng 1, ngày rằm hay các dịp lễ tết là để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì thế, vào các dịp này, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp nhất là thời điểm cuối năm với mong muốn sẽ có khởi đầu bình an.

Không chỉ thế, bàn thờ còn là nơi linh thiêng nên ngày thường ai cũng chú ý để không tùy ý động chạm hay di chuyển bất cứ vật gì. Người xưa cho rằng, chỉ cần xê dịch một chút là sẽ khiến cả gia đình mang đại họa, thần linh cũng chả thèm nán lại.

Tuy nhiên, ngày nay có một số điều kiêng kị không được lưu truyền nên nhiều người không biết. Hơn nữa, không ít người còn không biết cách dọn bàn thờ sao cho đúng cũng chẳng biết cách bài trí bàn thờ gia tiên làm sao cho phù hợp, đúng phong thủy và mang lại may mắn cho cả nhà. Dưới đây, hãy nghe chuyên gia đưa ra quy trình chuẩn nhất nhé.
36e534dc-lau-ban-tho Dọn bàn thờ nhất định phải dựa theo quy trình nếu không sẽ kinh động thánh giá


Thời gian lau dọn bàn thờ

Theo các chuyên gia tâm linh, nếu ngày thường muốn lau dọn bàn thờ thì nên đợi 2 – 3 tháng mới làm 1 lần. Vì bàn thờ là khu vực cần tụ khí nên nếu động chạm liên tục thì không tốt. Bình thường, nếu thấy bàn thờ có bụi bám vào, bạn cũng chỉ nên lau nhẹ nhàng khu vực xung quanh, không để mạng nhện hay bụi bẩn bám lên thôi.

Theo GS. TS Nguyễn Chí Bên (Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia), tùy theo điều kiện mà người ta tiến hành dọn bàn thờ trong khoảng thời gian khác nhau. Tốt nhất, gia chủ nên xem ngày và giờ hợp với tuổi mình, không xung khắc với người đã mất thì mới nên dọn. Còn nếu vào ngày tết thì nên dọn dẹp bàn thờ vào sáng ngày 23 tháng Chạp.

Ngoài ra, TS Bền cũng cho hay, nếu gia đình nào có người thân mất chưa qua 3 năm thì nên để lại 7 chân nhang với nam và 7 chân ngang với nữ. Nếu đã qua 3 năm thì giống như bát hương thờ thần linh, gia tiên chỉ nên giữ lại 5 chân nhang.

Quy trình lau dọn bàn thờ

Theo GS. Ngô Đức Thịnh (Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên rồi thắp hương thông báo cho gia tiên và thần linh biết ngày mình sẽ dọn bàn thờ. Như vậy thì gia tiên và các vị thần đang ngự trên bàn thờ sẽ tạm lánh sang một bên, không bị xúc phạm.

Quy trình dọn dẹp bàn thờ như sau:

- Dọn dẹp bàn thờ: Lấy bài vị của tổ tiên, lau bằng nước ấm. Nếu có bài vị của thần phật thì lau trước rồi mới dùng nước mới để lau bài vị tổ tiên.

- Tỉa chân nhang, dọn dẹp bát hương: Người xưa không bao giờ cầm cả bát hương đổ hết tro ra ngoài mà sẽ rút chân nhang rồi dùng thìa nhỏ xúc từng thìa tro. Như vậy, gia đình bạn sẽ không bị tán tài. Theo nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường, sau khi dọn bàn thờ, chúng ta không nên rút sạch chân nhang mà chỉ rút bớt. Như vậy thì không kinh động tới gia chủ hay các vị thần mà còn giúp gia tiên nhìn thấu mọi thứ, phù hộ cho con cháu. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tỉa bát hương vào cuối tháng để bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa, tránh hỏa hoạn.

- Bỏ tro vào bát hương: Dùng tiền vàng (bát hương thờ thần phật thì dùng 7 tờ, của gia tiên thì dùng 3 tờ) đốt hơ quanh, khi tờ tiền ấy cháy được một nửa thì bỏ vào trong bát hương. Tới khi tiền vàng cháy hết thì đổ hết tro vào, người ta gọi đó là “ra nhỏ vào lớn”. Điều đó tương đương với ý tiền ra nhỏ giọt tiền vào như thác đổ. Như vậy, gia chủ sẽ nhanh chóng giàu to, được phù hộ, làm đâu thắng đó.

- Đặt lại đồ thờ: Sau khi dùng khăn khô lau dọn, bát hương cũng đã xong thì gia chủ nên dùng một chiếc khăn sạch đã được ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ một lần nữa. Tiếp đó, gia chủ đặt đồ thờ đúng vị trí trước đó, nhớ là không được đặt lệch dù chỉ là 1mm.

- Thỉnh các ngài về: Công việc cuối cùng của gia chủ chính là khấn thỉnh các ngài về, báo cáo mình đã làm xong việc. Nên nhớ, trước khi khấn thỉnh thì phải thay nước mới, nếu có chum gạo, muối gì cũng phải thay hết đi nhé.