Xuân này xa xứ, nhớ cồn cào tết quê hương!

 • 9 Lượt chia sẻ
 • 1.08K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của -chivame
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 1 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 108 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1
  YFGlHJAONeqaQi0EY5Xb5SwvHDVrsktSz6ThrkERv4Bg7-IQICdPCA6-KEZg9zFIN4qqE8_9DGwfvr0wFkf0SMOnAqu2taE

  BPfxBG5TPHHWZ6Uary2DlzInmUoYzvcU3wU0zDglnue5KcHXKMr_0X40Sab-9MLt7FO_uQfOpAewP43Tc_uYCU7dTd7GPQ
  q8IFEaDj-qLsjnLnw1vDx5roTEg6tr3orcOxpCp8Aicg6EKjBiHMQN97k9rmavrPXRY1RKJhdN_lGhZveq76f6JbfW4xve4
  Đây là cái tết đầu tiên tôi xa nhà. Hồi còn ở nhà, Buôn Mê Thuột, tết tôi thường tụ tập bạn bè đi chơi, uống cà phê, đi hát karaoke. Tôi cũng thường vào bếp làm vài món thật ngon cho bố mẹ và anh hai nhấm nháp. Năm nay, không được ăn tết ở nhà với bố mẹ, anh hai và Sóc con của tôi, tôi nhớ lắm. Tôi cũng rất nhớ đồ ăn Việt. May mắn là ở đây văn hóa cũng không khác văn hóa Việt là mấy, đồ ăn thức uống khẩu vị cũng không quá khác nên tôi cũng tìm được vị tết quê nhà. Ở đây có bánh tét nhưng người ta không ăn vào dịp tết. Nên tôi nhớ bánh tét lắm. Lúc còn ở nhà, mỗi khi giao thừa, tôi hay xuống phố với bạn bè hoặc đi cùng gia đình, còn bây giờ xa nhà xa quê chắc cũng không đi đâu mà làm một bữa tiệc tất niên nho nhỏ với bạn bè Việt Nam, và cả những bạn bè ở các nước khác đến Đài Loan như tôi. Ngày tết thì chắc cũng chỉ đi đến nhà mấy anh chị đồng hương người Việt, chúc tết rồi ăn cơm thôi.
  CCEJEE3qkViWhPH6PB4c6s3CkaT1-src3Hptpu4myoDOshs6_A62HCGMmKoIIlARzLYF2P1ui8xz2vguE2DZXTqOlX7H-WE
  Với tôi, tết có ý nghĩa lắm! Tết là dịp để nhắc mình nhớ đến quê nhà, là dịp để đoàn tụ. Năm nào tôi cũng chuẩn bị tết cho mình. Nhớ lắm, cứ đến tết lại nhớ mọi thứ ở quê nhà, nhớ hoa đào, nhớ bánh chưng, nhớ món thịt đông mẹ làm. Khu tôi ở ít người Việt nên không có chợ Việt. Để đón tết, tôi tự cắt giấy làm hoa mai, hoa đào. Tôi cũng làm vài món ăn truyền thống như móng giò lợn nấu canh măng, gà luộc, thịt đông… Và tôi cũng gói bánh chưng, bánh tét nữa. Mỗi lần làm những món này lại nhớ quê nhà rưng rức. Chỗ tôi không có người châu Á, không có chùa chiền nên đầu năm, giao thừa, tôi cũng không đi lễ chùa như khi còn ở Việt Nam. Ở đây không có tết, tôi tự làm tết cho chính mình. Tôi cũng kể cho chồng nghe rất nhiều về tết, tết cả miền Nam và tết cả miền Bắc. Tôi đang lên kế hoạch để sang năm ăn tết ở Việt Nam.
  yIYW5iC9qD26wW19BIlOnp0K7OW6mDexQS3J6gF-5rWUAN8dEyphdd6x9m9lN1yWu-czd4H5Bi1Kjb48oirJAOUVAi-yNA
  Mình đã qua Đức được 2 năm. Hai năm xa nhà và 2 cái tết không được ở bên gia đình. Vào ngày tết Việt, mình cũng nấu nướng, ăn tết cùng gia đình “anh nhà”. Mình không quen biết ai ở đây nên chẳng biết người Việt ở Đức đón tết như thế nào. Giao thừa mình không đi chùa nhưng gọi video với ba mẹ và lạy Phật bà, như lúc còn ở Việt Nam vẫn đi chùa và lạy cùng với gia đình. Với mình, tết là thời khắc năm cũ qua đi và năm mới đến, là lúc người ta sum vầy kể cho nhau nghe về một năm đã qua, tha thứ cho những lỗi lầm đã gây ra trong năm cũ và cùng nhau ăn tết. Gia đình “anh nhà” cũng cùng đón tết với mình. À, mình nhớ nhất là lúc nhỏ toàn được lì xì thôi, giờ lớn rồi không còn được lì xì nữa.
  L1IEFdJcatZqsDkzuyH5XARmgVMgnCi6H-3UTO8FaY_yDIaclMX4K7waBvrIOlWJPkt_kmvvZpUOJmdPrcBqH-q6c3y2hw
  Mình ở không xa khu người Việt nên ngày tết cũng có đi chợ tết. Người Việt ở đây ăn tết cũng to lắm. Vợ chồng mình thường chỉ đi chơi ở các khu lễ hội người Việt Nam, vì mình ở cách Phước Lộc Thọ có 2 giờ lái xe thôi. Mình không khéo nấu nướng nên ngày tết cũng không bày vẽ nấu nướng gì nhiều. Mà có muốn nấu cũng khó lắm, vì con mình còn nhỏ, mình lại phải đi học kín lịch nữa. Tết rất có ý nghĩa với mình. Là khi mình được về Việt Nam chung vui cùng gia đình. Mình chỉ mong tết để được về nhà thôi. Ở đây 4 năm, mình đã 2 năm về Việt Nam đón tết cùng gia đình, năm thứ ba thì ba mẹ mình qua Mỹ. Cũng là được ở bên gia đình. Chỉ có năm nay mình không về thôi. Chồng mình người Mỹ 100% nhưng đã ăn 3 cái tết Việt Nam nên anh rất hiểu phong tục Việt Nam, từ việc thắp hương cúng bái, đi chùa, hái lộc, mừng tuổi, cái gì anh cũng biết hết. Anh cũng rất thích các món ăn ngày tết ở Việt Nam, đặc biệt là canh măng.

  Tết cách đây 5 năm là cái tết đáng nhớ nhất với mình, vì năm đó là lần đầu tiên chồng mình về Việt Nam gặp mình. Kể vụ này thì dài lắm luôn vì là cái tết đầu tiên của anh ở Việt Nam mà!

  Mình nhớ ngày xưa, khi ông bà ngoại còn sống ở Lào Cai, cứ tết là cả nhà mình lại đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai ăn tết với ông bà. Mình thấy nhà mình giờ cũng giống xưa, cứ gần tết lại khăn gói về Việt Nam ăn tết.

  udN6cW0RJSXRYHEMq0oQ-Hy8Tb2l3FfqR7x3XdAyzbvNGbRGTF6UyanrOQeVhgtVyGMGduY1nMF6spN7qkguTeTap60t4w
  Từ ngày xa quê đến nay đã 3 năm tôi chưa được về Việt Nam ăn tết lần nào. Tôi chỉ về thăm quê vào dịp hè thôi. Ngày tết ở Trung Quốc cũng không khác tết Việt Nam là mấy. Nhưng được cái vào ngày tết tôi cũng đi chùa để cầu bình an cho năm mới. Có con nhỏ nên bình thường tôi rất bận rộn lo chăm con và lo chăm sóc nhà cửa, vườn tược nữa. Chỉ có ngày tết mới được thư thả đôi chút. Lúc còn ở quê thì dịp tết nào nhà tôi cũng cúng kiếng, đặc biệt vào đêm 30 chắc chắn phải có mâm cơm để mời ông bà về ăn tết.

  Qua đây rồi tôi không còn cúng kiếng vào dịp tết nữa, vì vợ chồng tôi không ở chung với cha mẹ chồng. Những ngày tết vui lắm, vợ chồng chúng tôi sẽ sắp xếp để về Phúc Kiến thăm họ hàng bên chồng. Tôi cũng hay kể cho chồng tôi nghe về tết ở Việt Nam. Anh chưa ăn tết quê vợ lần nào nên rất tò mò, thích thú. Anh bảo khi nào Dâu Tây, con gái chúng tôi lớn chút nữa, nhất định vợ chồng tôi sẽ ăn tết ở quê nhà vợ. Vào những ngày tết, tôi nhớ nhất là hồi còn ở nhà, mỗi lần tết đến là tôi và em gái theo nội ra vườn hái lá chuối để chuẩn bị gói bánh tét. Tôi không được khéo tay nên những đòn bánh tét của tôi toàn được nội sửa lại cho đẹp. Còn em gái tôi được cái khéo tay nên gói bánh rất đẹp. Nội tôi gói nhiều bánh lắm, lớp thì ăn, lớp thì đem đi chợ bán. Bây giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy bồi hồi, thấy vui và thấy nhớ. Ước gì…

  ZP6Tp2bXWFJJ3rYiO99hfX5Ax1UuNspxoxi8MTih7ePlF0capfutFLmFZjOVCEyDERBXiMeyhlSnxvOiXok0aCAa9WV-aw
  Mình thấy hầu như những người Việt sinh sống ở Anh đều nấu những món ăn truyền thống theo vùng miền vào 30 tết. Gia đình mình cũng vậy, ngày tết dù bận rộn nhưng cũng sắp xếp công việc để chuẩn bị quây quần bên nhau. Mình là người Công giáo nên ngày tết mình sẽ đi nhà thờ cầu nguyện cho một năm an bình, may mắn. Chồng mình cũng là người Việt, nên tết đối với gia đình mình rất có ý nghĩa. Mình muốn cho con mình biết phong tục tập quán trong những ngày tết cổ truyền. Đó là những người thân quây quần bên nhau, động viên chúc cho nhau những lời chúc đầy ý nghĩa. Nhìn lại một năm trôi qua, đã và đang được gì để năm mới phấn đấu đạt những gì mình đã định hướng mà năm cũ mình chưa đạt được. Và đặc biệt hơn nữa, con gái mình sinh ra tại Anh nên vợ chồng mình kể cho con nghe về những ngày tết ở Việt Nam, để con hiểu ý nghĩa của tết cổ truyền, tụi mình cũng giới thiệu cho những người bạn Anh Quốc về ngày tết Việt. Mình vui và tự hào vì hầu như các gia đình người Việt ở Anh đều không quên ngày tết truyền thống.
  bvWS-Ry9Pa0MwYvONfUulrVuLKjlFjJ7dJUHklkA39qu5D69XqdVLJ4m5T4jEYGhFlvltqvEjOZ4O_oM_oUwLR44s23wNg
  Hồi còn ở Việt Nam, cứ chiều 30 tết mọi người lại cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau nấu bánh chưng và quây quần bên nhau, dù xa quê 4 năm rồi nhưng mình luôn hướng về nơi mình sinh ra. Cứ tết đến là mình lại nhớ nhà. Mình cũng nhớ một kỷ niệm mà đến bây giờ mình không thể nào quên. Lúc nhỏ năm nào cũng được bố mẹ lì xì vào năm mới. Đến khi lớn vẫn đòi bố mẹ lì xì. Bố mẹ bảo lớn rồi không được lì xì thế là khóc (cười).
  qOQJdLh5IOQIYkXFcQiO1W5xafkZJJgddeNJTx2_AJzcUTmRRM0_o8kfzyvjgiJMXvjbYmLzcDIPuZLDvQJyqVNeIq9NazQ
  Mình xa quê hương 17 năm, và đã 17 cái tết không được ăn cùng gia đình. Theo phong tục của gia đình mình, tết phải có nồi thịt kho trứng và bánh chưng (đúng ra là bánh tét nhưng chỗ mình sống không có bán bánh tét), gà luộc và giò lụa mình tự làm và xào một ít rau là đủ. Đêm 30 mình cũng thích đi chùa như lúc còn ở Việt Nam nhưng không đi được, vì chùa ở rất xa nơi mình sống nhưng mình nghĩ tu tại tâm mình ở nhà thắp hương cũng ấm cúng rồi.

  Tết với mình rất có ý nghĩa, riêng truyền thống gia đình mình thì sáng ngày mùng một, con cái và các cháu đều về tập trung ở nhà ba má mừng tuổi và được lì xì, sau đó cùng ngồi ăn bữa cơm gia đình, vì bao ngày vất vả với cơm áo gạo tiền, mọi người trong gia đình ít có thời gian sum họp thăm hỏi nhau.

  vnMu5a5w_3Il6dtCUBr0jK0VDHs_71WmxwfiOslZFgBSeErx4HRXbqBI__MV_K_lDK4Q_oUyfTTL_tpSdTysHunKlsYikQ
  Nếu ai hỏi mình nhớ nhất điều gì về tết, thì mình nhớ nhất là trước đêm giao thừa, ba lúc nào cũng là người thức đêm ngồi canh nồi bánh tét để má con mình ngủ để có sức ngày mai đón giao thừa, mình không bao giờ quên được hình ảnh ba ngồi bên bếp lửa canh chừng nồi bánh tét. Mình cũng nhớ những ngày gần tết được má dắt đi may cho những bộ đồ mới, dù lúc đó hoàn cảnh khó khăn nhưng ba má cũng cố gắng may cho con gái mấy bộ đồ bộ còn các anh trai thì áo sơ mi và quần tây, mấy anh em ai cũng vui vẻ mặc đồ mới đón tết. Dù bây giờ mình đã có gia đình riêng nhưng khi những ngày tết gần kề, mình luôn nhớ những ngày thơ ấu.

  Chồng mình là người Đức, mình luôn kể cho cho anh ấy về tết Việt và luôn nhắc nhở con cái phải nhớ và thực hiện theo phần nào cách sống việt Nam cho dù có bất đồng ngôn ngữ. Chồng và con mình rất thích tết cổ truyền Việt Nam, luôn sẵn sàng phụ giúp mình khâu chuẩn bị cúng kiếng và cùng chờ đón giao thừa như ở Việt Nam.

  Ở nơi mình sống, những người Việt xa quê hương làm việc cật lực cả năm, dù sống ở cách xa nhau mấy trăm cây số nhưng mọi người vẫn cố gắng về đông đủ tổ chức họp mặt cuối năm, chị em phụ nữ thì gói bánh nấu nướng còn cánh đàn ông thì trang trí bày biện bàn ghế, ai cũng mong muốn cuộc họp mặt cuối năm đông đủ và được vui vẻ hạnh phúc. Dù xa quê xa gia đình, cha mẹ anh chị em nhưng mình luôn nghĩ về người thân và luôn cầu chúc cho mọi nhà mọi người luôn gặp may mắn, cùng nhau đón tết vui vẻ và hạnh phúc.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 640 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #2
  không sao các bạn ơi mỗi người một phương trời mưu sình mà hướng về dất nước giúp dỡ đồng bào nghèo khó là được rồi