Xông đất đầu năm, nét đẹp văn hóa ngàn đời

 • 31 Lượt chia sẻ
 • 1.66K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của -chivame
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 1 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 108 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1
  Dz_HGIP3KiYHyGQc1SCzxemcs6NGGJEubF_I4sQ5tNlH3U5Wa5EmUqGCJnegl2wx-Rnt4wjBclaZ_Di3pttlyAMZrxsgEw
  SH0x_VOO3xGztYd8Y43SJJWt0XcVJbZFCFzRlCtHHZECnEsZxqI5qHKmis5T0JsQQjfdXJ2oeqEH3IfQvk9-91Sev454sA
  MPXurosYBc3OwWgEFKNHVBgebNg1RBMKbzE5FKIP3avT-7E2PA3wZCT8ZuV9Zsff25VKSDZPlIR0EEYyNpPIzxoO6gMvXQ
  Người Việt rất coi trọng những việc như xông đất, xuất hành, đến cả kiêng kỵ từng việc làm, lời nói trong ngày đầu năm. Kể cả cảm xúc cũng rất quan trọng. Người ta dặn nhau không được buồn bã giận hờn vào ngày đầu năm, nếu không thì cả năm sẽ buồn phiền xui xẻo. Còn nếu ngày đầu năm mà vui vẻ tươi vui thì cả năm sẽ may mắn hanh thông, phát tài phát lộc. Ngày mùng 1 là ngày quan trọng nhất khởi đầu cho 365 ngày suốt năm, do đó, vào mỗi dịp tết, sau giao thừa người ta kiêng kỵ một số điều như làm vỡ đồ đạc trong nhà, cãi vã, to tiếng.

  Người Việt quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên rất kiêng kỵ, nhất là ngày đầu năm, ngay cả việc xuất hành cũng phải xem giờ đẹp, giờ tốt nếu muốn một năm mới an khang thịnh vượng, tốt đẹp, may mắn. Người ta cũng sẽ chọn người hợp tuổi hợp mạng để xông đất đầu năm. Tục lệ xông đất đầu năm rất quan trọng, nó có ý nghĩa rất lớn với người Việt suốt bao đời nay.
  S_iHdDwFO63FKEyq4MfQ8OkusODmR6vxCX8dR4nIOh7gSjWUISqHDPZV--FI7bLktaUcdE2A0uhwvzBdGDfEmLTjqvIMLHY
  Tục xông đất được lưu truyền và gìn giữ từ nhiều đời nay. Người xông đất được xem là người đem đến những điều tốt lành cho chủ nhà. Người được chọn xông đất là người có “vía” tốt, thật thà xởi lởi, tướng mạo sáng sủa, gia đình hạnh phúc và đặc biệt không phải là người đang chịu tang. Vì người ta cho rằng sự tang tóc sẽ đem lại những điều không may mắn. Phong tục xông đất đầu năm cũng thể hiện khát vọng của người Việt khi đất trời đã chuyển qua mùa mới, đó là mùa xuân với mong ước an lành, hạnh phúc.

  Theo quan niệm của người Việt, thời điểm sau giao thừa nghĩa là đã bước qua năm mới, và vào thời điểm này, người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Thường thì trước đó chủ nhà đã chọn người để mời đến xông đất nhà mình. Chủ nhà sẽ dựa vào sức khỏe, tài đức, sự thành đạt, tuổi… của người xông đất để dự đoán vận hạn của gia đình trong năm.

  Việc xông đất ở mỗi miền cũng có quan niệm khác nhau. Nếu như người miền Bắc thường chọn những người hạnh phúc, tài năng, làm ăn phát đạt để nhờ xông đất vì họ hy vọng rằng sẽ được hưởng chút lộc của người này thì người miền Nam thích chọn người xông đất là những người có tên Phúc, Lộc, Thọ, Tài…

  Người được mời xông đất tỏ ra rất hãnh diện, tự hào vì được tin tưởng, “giao trọng trách” đem tới vận khí tài lộc cho người khác, người chủ nhà thì sung sướng hân hoan vì tin rằng năm mới gia đình mình sẽ có một năm sung túc, đầy phúc lộc.

  8pzEJrDeEOSWrVIFm3HtStBkMmaA0DDbf8t36aB5t29hjMgQtk5bS85L1qPaA2BNGbPhEOSSbCT1qOQAgs5ipFIb31tx
  dQyg_KE-SdB-n8cV_NWL3r58qZkYZVEkfXYEfHF35Z08CSVKN4nNNVu0zhmANzWEjbHw5RUxxVtiWzbrpfOiwCMlFuzNdw
  Lúc tôi còn nhỏ, ba mẹ dặn, đi đâu thì đi, giao thừa không được đến nhà ai, kẻo lại thành người xông đất, cả năm người ta không may mắn thì bị trách móc rất phiền. Sau này tôi mới biết, thì ra, người Việt mình rất quan trọng chuyện mời người xông đất, và thật là kém vui khi ngày đầu năm, còn chưa kịp gì thì ở nhà bỗng dưng xuất hiện một người chẳng được mời, nhất là người đấy lại không hợp tuổi, hợp mạng chủ nhà, hoặc lại là người không có thành tựu gì cả.

  Người Việt cũng tránh việc tự nhiên trở thành người xông đất “bất đắc dĩ” khi đến thăm nhà người khác vào ngày mùng 1 tết, mà không hề nhận được lời mời đến xông đất trước đó. Do vậy, chỉ tới trưa mùng 1 thì người ta mới đến chơi nhà người khác khi chắc chắn là trước đó đã có người xông đất rồi.

  Hầu hết mọi nơi trên khắp mọi miền đất nước, phong tục xông đất đều giống nhau. Những người đến xông đất, bao giờ cũng vậy, thường đem theo những phong bao lì xì để mừng tuổi cho lũ trẻ trong nhà, người già và chúc mừng năm mới đến toàn thể gia đình. Họ cũng được chủ nhà chúc mừng năm mới và ngồi chơi chuyện trò dăm ba phút. Tục xông đất này của người Việt thể hiện tinh thần hướng đến những điều may mắn, tốt lành, thuận lợi, hanh thông cho các thành viên trong nhà.

  5mqSrYZhSfzVdZN5v0GfZbOghPYcpNfHdZqxAiwJWGcveV-45rkIdMFgdbNLprOGcV9ceaPZ7t2JsZCeSjDUyvXAV5ew
  Để đón tiếp người xông đất, chủ nhà trước đó đã chuẩn bị trà bánh để nhâm nhi chuyện trò, dẫu chỉ là vài ba phút nhưng cũng cho thấy sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp.

  Có gia đình không mời người xông đất mà tự xông đất bằng cách chọn một thành viên trong gia đình để làm việc này, người này sẽ ra khỏi nhà trước thời điểm giao thừa. Sau giao thừa thì họ về nhà để xông đất nhà mình, cũng hứa hẹn sẽ đem lại một năm may mắn, an lành cho cả gia đình trong năm mới, cũng đem bao lì xì cho lũ nhỏ và gửi đến người già những lời chúc tết tốt đẹp.

  Không chỉ chọn người có sức khỏe tốt, người thành đạt, tài đức để xông đất nhà mình, một số chủ nhà còn chọn tuổi của người xông đất. Chủ nhà hay chọn những người tam hợp hoặc nhị hợp với tuổi của mình để mời xông đất. Họ tìm trong số bạn bè, người quen, dòng họ một người có tài có đức và hợp tuổi với mình, hợp với con giáp của năm để mời xông đất.

  Bây giờ, cuộc sống nhiều thay đổi, văn minh hơn, hiện đại hơn, con người ta có của ăn của để, đôi khi tết cũng chẳng khác ngày thường là mấy, vậy nhưng, thật đáng mừng khi những phong tục truyền thống vẫn không hề bị mai một. Người Việt vẫn tin rằng, nếu có một khởi đầu thuận lợi, may mắn thì cả năm sẽ suôn sẻ, thành công. Và người được chọn xông đất rất vinh dự khi được chủ nhà “chọn mặt gửi vàng” như thần tài đầu năm đi gõ cửa, và đó chính là nét đẹp ngàn đời trong văn hóa của người Việt Nam.
  TfRXFBimKj0dGzctvxY2zygnbRQcOhfbsQkm5RWv_o-hZ_rXi7MTIU_IwmVKA1Nlj5ZNdEKUur6zS8RWtVxmYZ89eO4bHA
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 641 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #2
  sợ nhất cái màn xông dất này nè năm ngoái váo xông dất nhà ông khách hàng hên là năm đó ổng lam ăn được ko là minh tiêu rồi