TIN TÀI TRỢ.

Làm sao để phát hiện và phát huy năng khiếu của con? - Phần 2

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.25K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  5. Con bạn thích giải câu đố

  Bé thích mọi dạng trò chơi giải đố, mật thư, xếp hình, ô chữ, thích những câu chuyện bí ẩn… Khi chơi trò xếp hình, bé ít khi nào xếp bừa mà thường biết xác định được khu vực của miếng ghép. Những đứa trẻ như vậy thường thích học bằng thị giác - không gian, suy nghĩ bằng hình ảnh và có khả năng bao quát. Về sau, bé có thể trở thành một thám tử giỏi, một nhà khảo cổ học, hoặc một nhà khoa học nghiên cứu.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Cho con tiếp xúc nhiều với loại trò chơi dạng giải đố mà bé thích, nhưng cũng đừng quên các loại đồ chơi giúp rèn khả năng phân loại hình dạng và tư duy không gian. Những câu chuyện bí ẩn cũng là thứ tốt cho bé.

  webtretho_co-khieu-3

  (Ảnh: Corbis)

  6. Con bạn thích tự quyết định, thích dẫn dắt

  Bé thường thể hiện quan điểm mạnh mẽ về cách thức thực hiện mọi việc, bé cũng thích chỉ huy khi chơi trò chơi, đóng kịch và hầu hết những việc khác.

  Sự bướng bỉnh, có phần hơi hách dịch của con có thể là dấu hiệu cho thấy một nhà lãnh đạo bẩm sinh, giúp bé thể hiện tốt ở trường, khi chơi thể thao cũng như trong nhiều mặt khác của cuộc sống. Bé có tố chất lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho những người khác, nhìn nhận được mâu thuẫn từ nhiều hướng khác nhau và biết cách phát huy ưu điểm của người khác. Trong tương lai, những đứa trẻ này có thể trở thành nhà kinh doanh, chính khách, tổ chức cộng đồng hoặc làm trong lĩnh vực hoà giải.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy để con nắm quyền dẫn dắt, chẳng hạn như dẫn đường khi đi dạo trong công viên, hoặc bạn để bé phụ trách vài công việc trong nhà như xếp giày lên kệ, xếp quần áo... Bạn cũng đừng thắc mắc hay can thiệp, hãy để con tự sắp xếp đồ đạc trong phòng của bé. Và cũng hãy nhờ đến ý kiến của con trong những rắc rối của gia đình, chẳng hạn như: “Nhà mình rất hay bị đến công viên muộn, con có nghĩ ra được cách nào để lần sau mình có thể đi sớm hơn được không?”

  Cho con thể hiện khả năng lãnh đạo nhưng bạn cũng cần bảo đảm bé biết rằng bạn sẽ là người quyết định cuối cùng trong những chuyện liên quan đến sự an toàn hoặc những vấn đề khác cần sự quyết định của người lớn.Bạn cũng nên dạy con biết cách lắng nghe, nhường lượt cho người khác, chơi luân phiên với nhau, hòa đồng với bạn bè.

  7. Con bạn hoạt động không ngừng

  Bé luôn hoạt động, hoặc ít nhất cũng đứng chứ chẳng thể ngồi yên. Bé thích thú với chuyện được di chuyển, chạm vào, cảm nhận, vận động… Những đứa trẻ như vậy thường dễ học hỏi và tiếp thu thông tin thông qua các hoạt động thể chất.

  Bé có thể khá giỏi các môn thể thao, nhảy múa, âm nhạc, và có thể có kỹ năng vận động tinh tốt hơn các bạn cùng lứa. Bé không thích những công việc gò bó, thường phải ngồi một chỗ. Bé cũng có thể sử dụng kĩ năng đôi tay khéo léo của mình để trở thành một đầu bếp.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Bạn nên chắc rằng mỗi ngày đều dành nhiều thời gian cho các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, nếu chỉ là chạy nhảy thôi thì rất dễ chán, vậy nên bạn hãy cố gắng luôn tìm ra các hoạt động mới mẻ khác nhau. Bé có thể hát theo hoặc nhảy múa theo điệu nhạc. Với những bé thích sử dụng bàn tay, bạn có thể cho bé vẽ, sơn, làm thủ công hoặc nặn đất sét chẳng hạn.

  Và quan trọng không kém là bạn cần giúp con có thể dịu đi để đi ngủ. Bạn cho con uống sữa hoặc ăn một chút ngũ cốc nguyên hạt khoảng 1-2 tiếng trước giờ ngủ, sau đó cho bé đi tắm, đọc truyện và lên giường ngủ; tắt đèn và cho con nghe nhạc cũng sẽ giúp bé thư giãn.

  webtretho_co-khieu-4

  (Ảnh: Corbis)

  8. Tài năng của con vẫn còn là bí ẩn

  Nếu bạn chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào nêu trên ở con mình thì cũng hãy bình tĩnh, thoải mái chờ đợi, nhiều khả năng là sau ít lâu nữa bạn sẽ nhận ra thôi.

  Hỏi những người xung quanh về con mình cũng giúp bạn tìm thấy những điều đặc biệt ở bé. Ví dụ như giáo viên ở trường có thể phát hiện ra khả năng của bé khi làm thủ công, hoặc bé khá nhanh nhẹn khi ở sân chơi, hoặc ông bà nhận thấy bé rất yêu thiên nhiên…

  Bằng cách nhận ra những lĩnh vực mà con có năng khiếu tự nhiên, bạn có thể giúp bé thấy, nghe và hiểu thêm về chúng, và quan trọng hơn cả là bạn giúp con hiểu hơn về chính mình.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT