TIN TÀI TRỢ.

Làm sao để phát hiện và phát huy năng khiếu của con? - Phần 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.53K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Một số trẻ sớm thể hiện rõ ràng năng khiếu của mình, nhưng cũng có những trẻ khác lại ẩn giấu tài năng dưới nguồn năng lượng cực nhiều, dưới việc nói suốt ngày, thường mộng mơ, hoặc thậm chí là dưới cách cư xử không ngoan cho lắm.

  Dưới đây, các chuyên gia về trẻ có khiếu sẽ chỉ cho bạn vài manh mối để nhận biết tài năng ẩn giấu của con, cũng như cách giúp nuôi dưỡng những tài năng đó.

  1. Con bạn thích sắp xếp đồ vật

  Nếu con bạn thích xếp những đôi vớ ngay ngắn, xếp ô tô đồ chơi thành hàng, hoặc thích nhóm các món đồ theo màu sắc, kích thước, hình dạng… bé có thể thích sự trật tự. Và theo Linda Powers Leviton, một chuyên gia trong việc dạy trẻ có khiếu thì: “Con bạn có thể là người có thói quen học tập bằng thính giác, trẻ có tố chất phân tích, tổ chức tốt, chú ý đến các chi tiết, thường bộc lộ năng khiếu sớm trong môn toán và khoa học.”

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Bạn hãy rủ con tham gia các trò chơi, hoạt động có liên quan đến việc xác định quy luật, nhóm, ghép; tìm các hoạt động có liên quan đến kỹ năng tính toán và khuyến khích sự hứng thú với khoa học.

  Bạn cũng hãy giao cho con việc sắp xếp đồ đạc như quần áo, muỗng, đũa… Đối với những đứa trẻ thích sưu tầm, bạn hãy chuẩn bị cho bé hộp có nhiều ngăn nhiều màu khác nhau để bé sắp xếp, phân loại những thứ linh tinh mà bé thích như vỏ sò, đá, thuỷ tinh...

  webtretho_co-khieu-1

  (Ảnh: Internet)

  2. Con bạn nói không ngừng

  Bé con bạn có thể nói rất nhanh và nói không ngừng cho đến khi đi ngủ, khiến bạn phát mệt. Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng bé có vốn từ vựng phong phú, biết kể chuyện, ít phạm lỗi ngữ pháp hoặc phát âm.

  Ăn nói trôi chảy có thể là một năng khiếu biểu hiện sớm, cũng là chìa khoá thành công ở trường và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Những đứa trẻ có khiếu nói sau này có thể lựa chọn những ngành nghề như luật hoặc báo chí.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Hãy khuyến khích con kể lại một câu chuyện để bạn giúp bé chép lại thành một cuốn sách và sau này đọc lại. Bạn cũng có thể phỏng vấn con và ghi âm lại, hoặc bạn giúp bé viết thư cho bạn bè, người thân.

  Thường xuyên dẫn con đi thư viện, tìm những quyển sách phù hợp. Những đứa trẻ như con bạn có thể thích những cuốn sách có nhiều chữ và ít hình hơn so với “gu” của những đứa trẻ khác cùng tuổi. Hãy lắng nghe bé suy nghĩ và lập luận nhưng nhớ giới hạn thời gian nếu đã biết con có thói quen nói không ngừng nghỉ. Bạn cũng nên quy định thời gian im lặng trong ngày để mọi người cùng nghỉ ngơi.

  Và bên cạnh việc phát triển kỹ năng nói và viết, bạn cũng nên dạy con cách biết lắng nghe nữa nhé.

  3. Con bạn thứ gì cũng lôi ra nghịch

  Con tỏ ra thích thú với việc tìm hiểu cách thức mọi vật xung quanh hoạt động, thích mày mò với các nút và công tắc. Bé thích tháo các thứ ra sau đó tìm cách gắn lại. Bé thích trò chơi xây tháp và thích các loại máy móc.

  Con của bạn có thể là người thích học bằng thị giác - không gian. Bé thích lắp ráp có thể trở thành một thợ cơ khí, kĩ sư, kiến trúc sư hoặc nhà khoa học trong tương lai, thiết kế nên những vật dụng mới.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Cho con chơi những loại đồ chơi lắp ráp, khối hộp để bé có thể xây lên, gỡ xuống, làm lại theo ý của mình. Khuyến khích con dùng những vật dụng trong nhà - như hộp sữa rỗng, hộp giày… để chơi.
  Cho con đến thăm các trung tâm vui chơi có các trò chơi mà bé có thể thực hành, khám phá. Khi đi ngoài đường, bạn cũng có thể chỉ cho bé những thứ máy móc “thần kỳ” như chiếc đèn giao thông chẳng hạn. Quan trọng nhất là bạn cần tạo môi trường an toàn để cho con thỏa sức tìm hiểu, luôn để mắt đến bé, tránh để bé vô ý gây nguy hiểm cho chính mình.


  webtretho_co-khieu-2

  (Ảnh: GettyImages)

  4. Con bạn mơ mộng suốt cả ngày

  Con bạn có thể đắm chìm trong thế giới của riêng bé, thích trò chơi đóng giả, dành thời gian rảnh để vẽ tranh và luôn có rất nhiều ý tưởng trong đầu. Bé có thể sử dụng những món đồ theo nhiều cách mới và khác thường (như dùng giày để xúc hoặc để đựng thứ gì đó), cởi mở với những ý tưởng kỳ quái và luôn nghĩ những cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề.

  Bé có vẻ không tập trung nhưng có thể là đang dành thời gian để tưởng tượng nhiều thứ. Cuộc sống hàng ngày có vẻ hơi nhàm chán đối với những đứa trẻ thích tưởng tượng này, nên bé tự “bỏ trốn” đến một nơi thú vị hơn; tuy vậy, bé có thể gặp vấn đề khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tại và tưởng tượng.

  Khi lớn lên, bé có thể theo đuổi những công việc sáng tạo như nghệ sĩ, nhà văn, nhà làm phim, thiết kế thời trang hoặc thiết kế nội thất. Bé cũng có thể sử dụng suy nghĩ sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình trong nghệ thuật hoặc khoa học.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng cho bé:

  Khuyến khích con bất cứ khi nào có thể, cung cấp cho con nhiều loại vật liệu để bé thoả đam mê sáng tạo của mình, chơi nhạc hoặc hát, thử nghiệm các dự án khoa học... Đưa con đi xem kịch hoặc các buổi hoà nhạc, lắng nghe con kể chuyện, chuẩn bị cho bé các đạo cụ và trở thành khán giả nhiệt tình xem con biểu diễn…

  Tuy nhiên, bố mẹ nên tỉnh táo làm rõ khi nào sẵn sàng nghe con kể chuyện luyên thuyên, và khi nào bạn muốn nghe chuyện thật.

  Mời xem tiếp: https://www.webtretho.com/forum/f3771...n-2-a-1953748/
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT