TIN TÀI TRỢ.

20 dấu hiệu cho thấy con bạn là một thần đồng

 • 1.81K Lượt chia sẻ
 • 51.6K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái mình thông minh hơn người và trở thành thiên tài như Einstein. Nếu bạn nhận thấy con mình có bất kỳ dấu hiệu nào trong số 20 điều dưới đây, có thể bé có một khả năng hơn người “không phải dạng vừa đâu”.

  Những thần đồng nổi tiếng

  Trên thế giới có rất nhiều thần đồng sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới) với kết quả sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài như Steve Jobs hay Albert Einstein. (Trong khi chỉ số IQ của người bình thường chỉ đạt khoảng 100, trên 140 đã được coi là thiên tài; nhưng riêng nhà vật lý Albert Einstein, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, Bill Gates và cựu CEO Apple Steve Jobs có chỉ số IQ ở mức khoảng 160).

  tm1
  Alexis Martin

  Bé Alexis Martin (3 tuổi, bang Arizona, Mỹ) vượt qua bài kiểm tra của Mensa với kết quả 160. Khi 12 - 18 tháng tuổi, cô bé nhớ và kể lại chính xác những câu chuyện phụ huynh đọc. 2 tuổi, Alexis đã biết đọc và bé còn tự học tiếng Tây Ban Nha bằng iPad.

  tm2
  Pranav Veera

  Bé Pranav Veera (Mỹ) đã gây sửng sốt bởi chỉ số IQ cao “khủng khiếp”: 176 vào năm bé 6 tuổi. Từ bé, Pranav Veera thường đọc những cuốn sách khoa học chứa đựng thông tin đồ sộ mà ngay cả người lớn cũng cảm thấy khó hiểu.


  tm3
  Jacob Barnett

  Ngay từ khi 10 tháng tuổi, Sherwyn Sarabi (SN 2009 tuổi, Anh) – người sở hữu chỉ số IQ 160 đã biết nói. Hơn 2 tuổi, Sherwyn nhận dạng được 200 quốc gia, quốc kỳ, các hành tinh trong hệ mặt trời, tên và chức năng các bộ phận của cơ thể... 2 tuổi, Alice Amos (SN 2010, Anh, đạt 162 điểm IQ) đã có thể đọc được loạt sách dành cho trẻ em 4 - 5 tuổi. Còn Jacob Barnett (SN 1998, Mỹ) lại bị chẩn đoán mắc căn bệnh tự kỉ lúc 2 tuổi nên được theo học chương trình đặc biệt. Tuy nhiên, sau khóa học, Jacob đã có những hành động khiến người thân phải kinh ngạc: nhớ hết tên đường phố đã đi qua, trả lời hết câu hỏi của giáo sư trong buổi thuyết giảng, nắm bắt dễ dàng các học thuyết phức tạp về vật lí và sự chuyển động của những hành tinh. Vào năm 11 tuổi, Jacob đã sẵn sàng vào đại học với chỉ số IQ 170, cao hơn của Albert Einstein. Tuổi còn nhỏ nhưng cậu đã học thạc sĩ về vật lí lượng tử tại đại học Indiana và nghiên cứu về thuyết tương đối.

  Ngoài ra còn vài em bé khác trên thế giới, bản chất thông minh tinh tú từ khi còn ẵm ngửa và trở thành thần đồng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

  smart-girl-drawing-on-air-300x200
  Làm thế nào để nhận biết một đứa trẻ là thần đồng?

  Không ai biết vì sao những đứa trẻ ấy lại thông tuệ vượt trội, bởi vì người ta không tìm thấy bất cứ điểm chung nào giữa các thần đồng nói trên: sự di truyền, quá trình giáo dục, môi trường sống... Nhưng có những biểu hiện/đặc điểm đặc biệt mà cha mẹ có thể nhận ra sự thông minh sớm của con mình, và đó cũng là cơ sở để xem xét con mình có phải là một thần đồng hay không. Đó là 20 dấu hiệu sau đây:


  1. Bé có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Bé luôn tiếp thu nhanh và thực hiện tốt những “bài học” mà cha mẹ đưa ra.

  2. Bé có vốn từ vựng phong phú so với trẻ cùng độ tuổi. Không những thế bé còn có thể sử dụng rất chính xác vốn từ của mình khi trò chuyện.

  3. Bé thể hiện khả năng lập luận đặc biệt. Bé vận dụng lý lẽ rất sắc sảo và thuyết phục, hợp lý trong hoàn cảnh, và đôi khi lý lẽ như những ông bà cụ non.

  4. Bé có trí nhớ tuyệt vời, nhưng lại không hứng thú với việc ghi nhớ và học thuộc. Đã thế, bé tập trung rất tốt nhưng lại “cả thèm chóng chán”.

  5. Bé có xu hướng ít khi cần tới sự kiểm soát của người khác, mà tự áp dụng kỷ luật với bản thân, mặc dù ngay chính cha mẹ không muốn bé làm vậy.

  6. Bé thích sự trật tự, thích những thứ liên quan tới cấu trúc, sắp xếp và tính nhất quán. Dường như trong đầu bé có sẵn một hệ thống các suy nghĩ để bé làm những việc ấy một các liên tục như được lập trình sẵn.

  7. Bé sáng tạo và biết kết hợp các ý tưởng khác nhau và suy nghĩ để hệ thống chúng lại nhằm mang đến hiệu quả. Bé linh hoạt trong tư duy, có khả năng kết nối, tìm được mối liên kết giữa những thứ ít liên quan tới nhau.

  8. Bé tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh. Đi đến đâu cũng hỏi, hỏi và không ngừng hỏi. Tất cả các đồ vật, tình huống, sự kiện đều khiến bé tò mò và bé hay hỏi những câu hỏi khiêu khích, như kiểu: vì sao nó thế này mà nó không thế kia?

  9. Bé thường đặt ra một câu hỏi nhưng lại đòi hỏi rất nhiều câu trả lời. Dường như bé không ngừng tư duy khi nhận được câu trả lời, nên tiếp tục “ép cung” người đối diện để truy ra tận gốc rễ vấn đề.

  child-piano-300x200


  10. Bé có thể đạt điểm cao ở nhiều môn học chứ không thiên về ban xã hội hay tự nhiên. Bé có sức học đồng đều.

  11. Bé có khả năng tập trung cao độ. Nếu bé đang làm gì, bé sẽ tập trung hết sức để thực hiện.

  12. Bé có khả năng đối đáp nhanh nhạy. Như thể bé luôn có câu trả lời từ khi người hỏi còn đang phát ra các từ của câu hỏi.

  13. Bé rất linh hoạt và có khả năng sử dụng các dữ liệu, các ý tưởng để giải quyết vấn đề khác nhau một cách thông minh, khéo léo.

  14. Bé luôn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc với các lĩnh vực khoa học hay nghệ thuật hoặc văn học.

  15. Bé có thể thể hiện ngôn ngữ của mình bằng cả văn nói lẫn văn viết.

  16. Bé luôn ổn định về mặt cảm xúc. Nói cách khác, bé có thể điều khiển được tâm trạng của mình.

  17. Bé có khả năng khái quát, tổng hợp và kết luận. Luôn luôn thể hiện khả năng lãnh đạo, đi đầu, cho dù bé không cố ý làm thế.

  18. Bé hiểu và nhận ra sự phức tạp của một vấn đề, sự vật nào đó tốt hơn các bé khác. Đồng thời bé sẵn sàng chấp nhận những vấn đề phức tạp.

  19. Bé có xu hướng vượt trội hơn bạn cùng trang lứa và có khả năng kiểm soát tình huống.

  20. Bé có thể lý giải mối quan hệ giữa các sự vật, có khả năng phán đoán, phân biệt và khái quát sự vật tương đối mạnh.

  Khi con có năng khiếu cha mẹ cần khuyến khích


  boy-with-light-bulb-1-300x253

  Nếu con của bạn có một hoặc nhiều hành vi tương tự 20 điều trên, bé có thể là đứa trẻ tài năng hoặc một thần đồng.

  Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển đặc biệt của đứa có khả năng đặc biệt là một thách thức cho các bậc cha mẹ. Bởi vì những đứa trẻ có khả năng đặc biệt hơn người phải được nuôi dạy khác so với một đứa bé bình thường để có thể thúc đẩy sự phát triển trí não theo nhu cầu nhận thức của bé. Thế nên các bậc cha mẹ cần phải quan sát con và tìm hiểu các phương cách khuyến khích con phát triển khả năng đặc biệt ấy.

  <<< Sự phát triển
  <<< Nuôi dạy bé từ 1 tuổi trở lên
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocanh1303 Xem bài viết
  Mình làm sinh trắc vân tay của công ty Vitalent cho bé nhà mình thì biết bé có những năng khiếu nổi trội nào luôn, nhờ hôm bữa xem Bí mật của tạo hóa trên VTV3.
  https://www.youtube.com/watch?v=9UO8pKLnVtQ#t=1671
  Chị ơi cho em hỏi làm sinh trắc vân tay có nhiều tiền không chị? địa chỉ chị làm cho bé ở đâu đấy ạ? em cám ơn chị trước nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 89 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #3
  176- cao ghê- tự thấy sao mấy bé thần đồng toàn ở nước ngoài nhỉ
  Mình cũng không các con trở thành thần đồng gì cả chỉ cân các con phát triển khỏe mạnh là yên tâm rồi
  Hương Sen- Your taste, your place...
  • 1,111 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #4
  Mong bé nhà mình sinh ra cũng trở thành một thần đồng
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Học đàn cũng là 1 cách hiệu quả nhỉ