TIN TÀI TRỢ.

Tuổi thơ của con có đẹp không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.18K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Đây là những lời khuyên được đưa ra từ những người cha người mẹ giàu kinh nghiệm, toàn là những điều đáng quý để mang cho con một tuổi thơ ý nghĩa, đáng để các mẹ lưu tâm.
  Tuổi thơ của con có đẹp không, một phần là do cha mẹ đấy!

  1. Ngoài việc đánh dấu những từ đầu tiên mà bé có thể nói rõ ràng, bạn hãy ghi lại các cuộc đàm thoại đầu tiên mà bạn đã có với con một cách quan trọng về những gì chúng quan tâm, ví dụ về việc có hay không ông già Tuyết, hoặc nàng công chúa và chàng hoàng tử. Thi thoảng, hãy ghi lại những khoảnh khắc cả gia đình sinh hoạt cùng nhau, cảnh bé tập đi, cảnh các con chơi đùa cùng nhau…

  Hãy biến những giấc ngủ của chúng thành kỷ niệm đẹp khi được ba mẹ kể cho nghe một câu chuyện mỗi tối trước khi đi ngủ. Hãy tin tôi khi tôi nói điều này: Những khoảnh khắc bình thường hàng ngày của gia đình thực sự sẽ là những gì bạn muốn nhớ và xem lại (nếu có thể) sau khi con bạn trở thành những chú chim ra ràng, chắc cánh và rời khỏi tổ.

  2. Khi các con càng lớn, bạn càng nhận ra rằng thời gian của bạn và chúng ngày càng ít đi. Không bao giờ là mãi mãi cho mỗi cuộc đời, thành ra hãy bên nhau bất cứ khi nào có thể. Hãy tổ chức những chuyến đi cho cả gia đình, hãy tạo ra thật nhiều kỷ niệm gia đình khi có thể. Hãy dành cho con những khoảng thời gian thật chất lượng ngay từ khi chúng còn mong muốn điều đó. Một khi bạn tạo được sự gắn kết gia đình, điều bạn nhận được khi con cái lớn lên sẽ là sự quan tâm, chia sẻ và gần gũi với cha mẹ.

  3. Hãy cởi mở với bạn bè của con cái. Cha mẹ hãy khuyến khích các con mời bạn thân của chúng về nhà chơi. Từ bạn bè của con, bạn có thể tìm hiểu thêm về con mình, những góc khuất của con, những gì con không thể chia sẻ với cha mẹ nhưng có thể thoải mái nói với bạn bè chúng. Hãy nhớ đừng bao giờ phán xét, hãy luôn ở thế cởi mở để thảo luận về bất cứ điều gì. Như vậy, bạn sẽ tạo nên cho bọn trẻ một khoảng cách vừa an toàn vừa thoải mái để sự chia sẻ là không có giới hạn.

  4. Bàn ăn là nơi rất phù hợp để chia sẻ tất cả những gì quan trọng. Đó là nơi cả gia đình quây quần bên nhau trong sự sự tôn trọng và cởi mở để thảo luận về cuộc sống, về ý tưởng... Chính vì vậy hãy làm cho bữa ăn gia đình thành một nơi an toàn để mọi thành viên trong gia đình có thể trò chuyện, lắng nghe và không phán xét. Như thế, bữa ăn gia đình luôn là lựa chọn của mọi thành viên, cho dù các con đã lớn và có rất nhiều thú vui hấp dẫn ngoài kia.

  gia-dinh

  5. Vào thời điểm cuối năm, hãy ngồi xuống với con mình và cùng bé viết ra những kỷ niệm của họ trong 12 tháng qua và ước nguyện của bé trong năm tới. Khi chúng lên 18 tuổi, và chúng bắt đầu nhận lại những mảnh giấy kỷ niệm và lời ước nguyện, chúng sẽ trân trọng vô cùng và cả nhà lại được dịp ngồi ôn lại tất cả những gì đã xảy ra. Gia đình bạn sẽ thêm phần gắn kết từ những việc nhỏ bé như thế!

  6. Bạn đã từng là một đứa trẻ cô đơn trong suốt tuổi thơ của mình chưa? Cha mẹ đi làm bận rộn, và bạn được gửi ở nhà trẻ hoặc gửi ở nhà người quen chờ đến tối cha mẹ đón về và ai làm việc nấy. Nếu bạn đã từng như thế, hoặc ít nhất không muốn có một tuổi thơ như thế thì đừng bao giờ lặp lại điều này với con mình. Hãy chơi cùng con, dẫn bé đi ra ngoài chơi, cùng bé tham gia một môn thể thao hoặc cùng con chơi trò chơi chúng yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp cuộc sống để làm được điều đó mà, phải không?

  7. Nếu bé nói cho bạn biết một bí mật, và yêu cầu bạn không được tiết lộ với bất cứ ai, thì hãy tuân thủ đúng giao ước. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ trở thành người mà bé có thể tin tưởng để chia sẻ tâm tư sau này. Tôn trọng con, là bạn đang dạy con cách tôn trọng mọi người xung quanh, nhất là bé sẽ biết tôn trọng cha mẹ.

  8. Khi con đang nói chuyện với bạn, XIN hãy tắt điện thoại di động và máy tính. Bạn có thể kiểm tra email sau khi bé đi ngủ. Tức là hãy tắt hết các kênh giao tiếp khác, chỉ tập trung vào bé. Bạn có biết khi một đứa trẻ được lắng nghe một cách đầy trọng thị, chúng sẽ trở thành người tự tin và biết quan tâm?

  gia-dinh-1

  9. Hãy cố gắng giúp con bạn khám phá những điều bé thực sự đam mê, và sau đó nuôi dưỡng những ý tưởng, những niềm đam mê đó. Chẳng hạn, đừng vội coi thường nếu bé thích các trò chơi xếp hình lego, bởi vì có thể bé có năng khiếu của một kiến trúc sư. Cũng đừng từ chối khi bé muốn chơi trò bác sĩ, có thể sau này con sẽ là một bác sĩ thực thụ. Cách bạn đối xử với ước mơ của trẻ chính là cách bạn giúp con mình nhận ra điểm mạnh và khả năng của bé.

  10. Khi bé ôm bạn, đừng bao giờ là người đầu tiên buông ra. Hãy cảm nhận tình yêu của trẻ với tốc độ vũ bão bởi vì có thể chúng thể hiện tình cảm rất nhanh chứ không như người lớn, trẻ nhỏ vốn hiếu động mà. Đôi khi vì quá bận rộn, bạn sẽ gỡ vòng tay con ra để rồi sau này tiếc nuối vì bé đã lớn, bé không bao giờ muốn ôm cha mẹ thật chặt như ngày còn bé nữa.

  <<< Cuộc sống gia đình
  <<< Chơi cùng con

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 370 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Tiếc là mình đã không làm được nhiều điều cho tuổi thơ của con mình. Bài viết bổ ích.
  • 12 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  Hôm bữa đọc nhật ký của con, nói con ước được bố mẹ dẫn đi chơi nhiều hơn làm mình buồn và khóc quá trời. Khóc vì thấy mình chưa làm tròn bổn phận làm mẹ, dành nhiều thời gian hơn cho con, suốt ngày cứ bù đầu vào công việc. May là hôm trước nghe chị họ mình kể mới trúng được vé đi chương trình Ngày Hội Trẻ Em và Gia Đình khi tham gia chơi app gì đó trên FB. Mình hỏi ngay thì biết chương trình diễn ra vào ngày 26,27/12 tại tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn (SECC), đúng ngay ngày thứ 7 - chủ nhật luôn. Thế là tìm hiểu ngay để tham gia chơi apps, vì BTC tung ra đến 1.000 vé miễn phí cho ai tham gia mà trúng thưởng lận. Biết đâu thần may mắn gõ cửa nhà mình thì sao. hjhj...