TIN TÀI TRỢ.

Thư gửi con gái tuổi dậy thì

 • 2.94K Lượt chia sẻ
 • 16.3K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Vậy là con gái mẹ tròn 13 tuổi, chính thức bước vào giai đoạn “tuổi teen” rồi. Mẹ mừng con thêm một tuổi mới và muốn chia sẻ với con bao điều. Người ta nói, giai đoạn này là giai đoạn con gái xa cách với mẹ, phải vậy không con?


  Trước hết mẹ muốn nói rằng, dù mẹ con mình ít nói chuyện thân tình, mẹ vẫn hiểu các vấn đề của con. Mẹ biết con rất bận bịu với những cái mụn trên mặt, những thay đổi bên trong cơ thể và nhu cầu muốn thể hiện bản thân. Con đang bơi giữa một đống quần áo và băn khoăn định hình phong cách riêng của mình. Mẹ đã từng trải qua giai đoạn đó (nhưng là trong thiếu thốn) nên mẹ chỉ có thể hiểu được phần nào tâm lý của con, tuy nhiên, mẹ không ganh tỵ đâu. Mẹ muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con, dù rằng nhiều lúc quan điểm của hai mẹ con mình bất đồng, và điều con thật sự muốn làm hầu hết là ngược lại với ý của mẹ.

  557921491-woman-and-her-daughter-playing-on-beach-gettyimages

  Mẹ biết con đang chán ngán với việc học. Con than thở về nó. Con quay cuồng với nó. Con nhìn các nhóm bạn khác nhau và nghĩ có nên chăm chỉ học hay là cứ chơi đi? Mẹ biết con đã đấu tranh nhiều, mẹ cám ơn con vì đã chọn cách học tập nghiêm túc, dù rằng nhiều lúc còn miễn cưỡng.

  Mẹ biết con xấu hổ về mẹ, những lúc thấy mẹ luộm thuộm, nói nhiều, cười to… với thầy cô hay bạn bè của con. Mẹ đau lòng nhận ra mình đã từng như thế với mẹ của mình, tức bà ngoại của con. Con không thích mẹ kể nhiều về tuổi thơ của con, những khoảnh khắc đáng yêu của con, những lần tẽn tò của con, những câu nói kinh điển của con… Có những lúc con cực kỳ khó chịu với tất cả những gì thuộc về mẹ, có lẽ đó là khác biệt thế hệ, nhưng mẹ vẫn đau lòng lắm. Con biết không, làm mẹ là một chuyện rất kinh khủng khiếp, rất đau đớn, mệt mỏi, vất vả, nhiều áp lực và nhiều khi chán ngắt nữa. Những điều đáng yêu về con chính là mức lương duy nhất mẹ nhận được cho công việc này. Mẹ có thể nói một câu rất phiền và ai cũng biết là khi làm mẹ rồi con sẽ hiểu lòng mẹ. Nhưng mẹ không biết mình có thể chờ nổi đến lúc đó không, mẹ chỉ muốn nói với con rằng hãy để mẹ yêu con theo cách của mẹ.

  474961802-happy-mother-and-daughter-shopping-gettyimages

  Có thể mẹ không sành điệu như bạn của con, không biết nhiều về thế giới của con, không thể nói chuyện nhiều với con về những thứ con quan tâm, không thể làm cho con có cảm giác như con đang là siêu sao… nhưng mẹ vẫn muốn được nghe con tâm sự, có được cảm giác con gái tin tưởng mình. Mẹ đã suy nghĩ nhiều và rất rất xin lỗi con chuyện đã đọc trộm nhật ký của con. Có lẽ con tổn thương lắm, mẹ biết là mẹ rất sai, nhưng mẹ không kìm nổi mong muốn được biết con nghĩ gì về tất cả. Con không nói nhiều với mẹ, mẹ biết các vấn đề của con nhưng không thể cùng con xử lý, con đã không còn là cô gái bé bỏng lúc nào cũng coi mẹ là nhất quả đất, mẹ có cảm giác mẹ đã mất con rồi.

  Con đang tuổi mơ mộng nhiều. Con có thể thích một anh chàng nào đó. Trái tim mẹ đau đớn vì sợ con sẽ đau khổ với tình cảm. Mẹ lo con gái mẹ còn non trẻ dại khờ, mẹ muốn rào trước tất cả những cơ hội để con không thể nảy sinh tình cảm với một cậu con trai khác. Nhưng mẹ biết là mẹ không thể, nên mẹ chỉ có thể tuyệt vọng một mình.
  Mẹ sợ con nông nổi, mẹ sợ con chưa biết cách bảo vệ mình, mẹ sợ con bị cám dỗ, mẹ sợ con chưa phân biệt được tốt xấu, mẹ sợ con xao nhãng việc học, mẹ sợ tương lai con không được suôn sẻ… ngàn nỗi bất an bao vây lòng mẹ, khiến mẹ mất ngủ hằng đêm.

  526427753-close-up-of-mother-and-daughter-faces-gettyimages

  Con gái à, sau tất cả mọi chuyện, mẹ muốn nói là MẸ YÊU CON RẤT NHIỀU. Mẹ đã hiểu mình phải tôn trọng quyết định của con, từ bây giờ. Con có quyền chọn trường con muốn học, có quyền chọn nghề con muốn làm, có quyền chọn mục tiêu, ước mơ để theo đuổi… Mẹ muốn con sáng suốt chọn con đường đi của mình. Nếu có khó khăn, trở ngại gì, đừng bao giờ quên nói với mẹ.

  Trong mọi chuyện, mẹ sẽ luôn là thành trì cuối cùng ở phe con mà không bao giờ sụp đổ. Mẹ sẽ luôn có mặt ở nhà mình, lắng nghe con, cùng con vượt qua.

  Thương con rất nhiều
  Mẹ

  >>>Cuộc sống của mẹ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 89 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết rất hay chị ạ
  Nhiều khi cũng thấy khó hiểu tại sao ngày ấy bố mẹ cấm mình yêu đương, là lo cho tương lai của mình, là lo mình gục ngã, là lo mình bị tổn thương, ra là vậy
  Bài viết rất hay, nếu con chị đọc được bức thư này thì sẽ cảm thấy thật hạnh phúc, may mắn vì có chị là mẹ
  Hương Sen- Your taste, your place...