TIN TÀI TRỢ.

Tâm thư mẹ dạy con trai

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 37.9K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Chàng trai 4 tuổi và chàng trai 1 tuổi của mẹ, ngày mai các con sẽ lớn, các con sẽ trở thành một người đàn ông trưởng thành và thành đạt, có một gia đình nhỏ với người vợ yêu thương và những đứa con đáng yêu…

  1. Hãy tôn trọng vợ mình

  “Tương kính như tân”, đó là chìa khóa để hạnh phúc. Con hãy tôn trọng người con đã lựa chọn, người con đã yêu thương hết mình và xin phép cha mẹ cưới về cho con. Rồi cô ấy sẽ khác đi: cô ấy cáu kỉnh, cô ấy xuống sắc, cô ấy không còn lãng mạn như xưa, nhưng đó là người vợ mà con đã chọn để chia sẻ cuộc đời mình với cô ấy. Tôn trọng người bạn đời thì cô ấy sẽ làm con hạnh phúc.

  Mother-and-Son-1
  Mẹ yêu con từ khi thai nghén trong lòng, luôn dõi theo bước chân con, bên con bất cứ khi nào (Ảnh: Internet)

  2. Hãy cám ơn vợ con
  Cô ấy là người đã hi sinh tuổi trẻ, nhan sắc, sự lộng lẫy của thời son trẻ, chịu đựng những cơn ốm nghén và đau đẻ để sinh cho con những đứa con. Nếu một ngày, con nhìn thấy những đứa con mình giống con như thể phiên bản nhí, nếu con thấy đó là những đứa trẻ ngoan và biết điều… thì con hãy cám ơn vợ mình đã sinh và nuôi dạy các con của con một cách tử tế.

  3. Hỗ trợ vợ hết sức có thể
  Phụ nữ vốn chân yếu tay mềm. Vợ con chắc chắn không phải là người “ở nhà chồng nuôi”, mà giả sử cô ấy có hi sinh sự nghiệp để làm hậu phương vững chắc cho con, thì con cũng phải hết sức hỗ trợ cô ấy. Bằng cách nào ư? Bằng cách khuyến khích cô ấy tiếp xúc với thế giới văn minh ngoài kia, tạo điều kiện cho cô ấy có thời gian để đến một lớp thể dục thẩm mỹ, chở vợ đi shopping, rủ vợ đi thưởng thức một bộ phim hay và xắn tay phụ vợ việc nhà, chăm con. Nếu con làm được những điều đó, thì hai con sẽ hạnh phúc.

  4. Hãy nỗ lực kiếm tiền
  Là người đàn ông trụ cột gia đình, con phải nỗ lực kiếm tiền và đặt mục tiêu cho sự nghiệp. Con phải là người lèo lái con tàu hạnh phúc. Chắc chắn vợ con cũng có một công việc và có thu nhập, nhưng đừng để cô ấy gánh vác kinh tế gia đình. Ngược lại, cô ấy sẽ chia sẻ với con về kinh tế, giống như con chia sẻ với cô ấy việc nhà vậy.

  tro_chuyen_cung_con
  Con càng khôn lớn, mẹ càng mong con sẽ trở thành chàng trai giỏi giang và tử tế (Ảnh: Internet)

  5. Hãy đơn giản mọi thứ
  Là người đàn ông, con phải sống hết sức đơn giản, đừng phức tạp như phụ nữ. Hãy hóa giải mọi vấn đề, to thành bé, phức tạp thành đơn giản, khó khăn thành có hướng giải quyết. Cuộc sống vốn rất phức tạp rồi, nên đừng để gia đình con rối nùi. Đôi khi vợ con sẽ hơi khó chịu, bởi vì cô ấy là đàn bà, thế thì con hãy dùng sự đơn giản của người đàn ông để cô ấy đỡ căng thẳng.

  6. Hãy hài hước
  Mẹ, cũng như rất nhiều người phụ nữ khác, thích yêu và chung sống với người đàn ông có khiếu hài hước. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, con biết đấy, nên sống với một người đàn ông hài hước sẽ khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên nhẹ nhàng hơn.

  7. Quan tâm đến gia đình vợ
  Cha mẹ vợ con đã sinh ra vợ con, nuôi dạy cô ấy ngoan ngoãn hiểu biết để con chọn về làm vợ. Thế thì công của ông bà ấy lớn lắm con ạ. Hãy quan tâm đến cha mẹ vợ vì ông bà ấy không được ở gần con gái. Nếu có được chàng rể tử tế, ông bà ấy sẽ không cảm thấy “mất con gái” mà chỉ thấy có thêm một thằng con trai có hiếu. Nếu con có con gái, con sẽ hiểu được cảm giác này của cha mẹ vợ.

  8. Dành thời gian cho con
  Con rồi cũng có lúc cảm thấy như cha mẹ bây giờ: thấy các con xa mình quá, các con trưởng thành rồi, có cuộc sống riêng rồi, không còn quấn quýt với cha mẹ như xưa dù thương cha mẹ đến mấy. Vậy thì con hãy dành cho các con của con nhiều thời gian hơn, để sau này con không phải tiếc là con cái không còn quấn quýt bên mình như ngày chúng còn bé.

  Mother-and-Son-5
  Không còn gì hạnh phúc hơn khi về già mẹ được quây quần bên con cháu, gia đình an vui hạnh phúc (Ảnh: Internet)

  9. Đưa gia đình đi du lịch
  Các con sẽ có những khoảng khắc vui sướng bên nhau, bỏ hết những lo toan bon chen ở ngoài kia để cùng nhau tận hưởng những khoảnh thời gian ít ỏi thư thả. Cha mẹ sẽ rất vui nếu các con cũng rủ cha mẹ cùng đi. Và thật tuyệt con ạ, nếu có cả hai ông bà thông gia nữa.

  10. Yêu thương cha mẹ
  Đây là điều cuối cùng mẹ viết trong danh sách 10 điều mẹ mong ở con. Bởi vì cha mẹ vẫn còn rất nhiều sự hi sinh có thể dành cho con, cho đến khi cha mẹ nhắm mắt xuôi tay. Nên dù có rất mong, mẹ cũng xếp điều này ở cuối cùng. Mẹ biết, các con của mẹ sẽ luôn yêu thương cha mẹ, chỉ vì lời nói và hành động chưa đủ để diễn tả tình yêu đó thôi.

  <<< Phương pháp nuôi dạy con cái
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Moonmini
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 141 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #2
  Hay quá, biết là cuộc sống còn nhiều chông gai, nên cố gắng giữ trọn niềm vui cho hôm nay.
  Ông bố nào chưa làm được hi vọng qua bài viết này sẽ nghĩ lại và làm tốt hơn ạ ^.^
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 937 Bài viết

  • 1,165 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Tiếc quá tui không có con trai để dạy chúng những điều này. Bù lại tui sẽ dạy con gái mình tìm được người đàn ông có những đức tính trên để cưới - Hãy không ngoan hơn mẹ chúng.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #4
  Toàn nói những điều viễn vông & thiếu thực tế.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moonmini
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 141 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #5
  Có lẽ là tiêu chuẩn của người đàn ông lý tưởng của các quý bà ^ ^
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 445 Bài viết

  • 1,156 Được cảm ơn

  #6
  Nói viển vông thiếu thực tế thì không phải, nhưng cuộc sống nồi nào khắc có vung nấy thôi. Một người đàn ông có thể tuyệt vời đến nhường kia thì người đàn bà cũng phải thế nào mới xứng đáng với họ. Ngược lại khi một ngừoi phụ nữ đòi hỏi chồng mình phải vừa yêu thương, không chê bai minh, yêu thương cha mẹ mình, kiếm tiền cho mình, tạ ơn mình vì đã sinh con ... thì họ cũng phải nhìn lại họ có những gì dành cho chồng. MÌnh cũng là đàn bà nhưng chả bao giờ mình nghĩ mình phải hy sinh cho 1 người đàn ông nào ngoài con cái của mình. Xuống sắc, xấu xí là do chồng ư? Nực cười thật, chả có chồng thì vẫn già vẫn xấu theo thời gian ý chứ. Đôi khi còn cảm ơn chồng vì đã cho mình được làm phụ nữ, làm mẹ và sau khi sinh đẻ được "thay máu" mà nhờ đó cái tuổi 30 tuy người không còn săn chắc nhưng da dẻ qua sinh nở nó còn màu mỡ mặn mà ra. Mình sinh con cho chồng ư? Chả phải ạ, với đàn bà đứa con là quý nhất nên với mình lại phải tạ ơn chồng vì mình được làm mẹ, có đứa con máu thịt làm chỗ dựa tình cảm và là ý nghĩa cuộc đời mình. Thực tế thì mình cảm ơn chồng lắm lắm va chả bao giờ nghĩ bếp núc, bỉm sữa cho gia đình là sự hy sinh. Mình còn thấy may mắn khi được làm những việc ấy, vì chính tỏ mình không đau ốm bệnh tật, chứng tỏ mình còn biết đẻ , biết lao động. Đó thực sự là những gì mình nghĩ đấy, với mình những gì tình nguyện không phải là hy sinh và không muốn lấy đó làm áp lực cho chồng phải biết ơn. Chồng mình thích nhiều con nhưng mình đẻ 2 thôi, đơn giản vì mình chỉ muốn thế chứ mình nhất quyết không đẻ theo ý ai cả, nhiều mẹ đẻ nhiều , đẻ trong lúc khó khăn lại còn kêu ca như ai bắt đẻ vậy.


  Cuôc sống là cho đi nhận lại, và cũng là nhân quả tiền kiếp, có phúc thì hưởng, không có thì tự hiểu mình đang trả nợ kiếp trước cho nhẹ lòng. Đừng dựa dẫm trông chờ hay nghĩ ai phải thế này thế kia với mình, bố mẹ đẻ ra mình chưa chắc được con báo hiếu chứ đừng nói vợ chồng mà đòi coi nhau như cục vàng thì hơi bị khó.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moonmini
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 141 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #7
  Thật ra cũng còn tùy,chẳng ai phải cảm ơn ai cả đâu, còn nếu phải cảm ơn thì hãy cảm ơn bố mẹ mình trước vì đã sinh ra mình, còn chuyện vợ chồng phải thế lọ thế chai thì tùy quan điểm của từng người, ví dụ có người thì chỉ thích chồng mình đi kiếm tiền mình ở nhà phụ giúp việc nhà, chăm con với họ như thế là hạnh phúc rồi. ^ ^ Còn nhiều người thì lại k thích ở nhà mà đi kiếm tiền, cả 2 vợ chồng đều phải đi kiếm tiền, họ thích giàu và phải giàu thì mới bằng lòng, không chấp nhận một cuộc sống đơn giản.
  Còn mình thì bình thường tất cả mọi thứ, không mong gì chỉ mong cuộc sống luôn bình yên, thế là đủ, chẳng cần giàu quá làm gì sinh ra lắm chuyện lắm các bác ạ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #8
  Mình thích cách nghĩ của bạn, nói thật là giờ ít gắp người con gá suy nghĩ được như thế này. Cuộc sống là cho đi nhận lại, đối với nhiều người vấn thích nhận lại hơn là cho đi. Ai chẳng có lòng trắc ẩn & ích kỷ, vợ chồng thông cảm & chia sẻ được với nhau thì còn gì bằng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lolotica81 Xem bài viết
  Nói viển vông thiếu thực tế thì không phải, nhưng cuộc sống nồi nào khắc có vung nấy thôi. Một người đàn ông có thể tuyệt vời đến nhường kia thì người đàn bà cũng phải thế nào mới xứng đáng với họ. Ngược lại khi một ngừoi phụ nữ đòi hỏi chồng mình phải vừa yêu thương, không chê bai minh, yêu thương cha mẹ mình, kiếm tiền cho mình, tạ ơn mình vì đã sinh con ... thì họ cũng phải nhìn lại họ có những gì dành cho chồng. MÌnh cũng là đàn bà nhưng chả bao giờ mình nghĩ mình phải hy sinh cho 1 người đàn ông nào ngoài con cái của mình. Xuống sắc, xấu xí là do chồng ư? Nực cười thật, chả có chồng thì vẫn già vẫn xấu theo thời gian ý chứ. Đôi khi còn cảm ơn chồng vì đã cho mình được làm phụ nữ, làm mẹ và sau khi sinh đẻ được "thay máu" mà nhờ đó cái tuổi 30 tuy người không còn săn chắc nhưng da dẻ qua sinh nở nó còn màu mỡ mặn mà ra. Mình sinh con cho chồng ư? Chả phải ạ, với đàn bà đứa con là quý nhất nên với mình lại phải tạ ơn chồng vì mình được làm mẹ, có đứa con máu thịt làm chỗ dựa tình cảm và là ý nghĩa cuộc đời mình. Thực tế thì mình cảm ơn chồng lắm lắm va chả bao giờ nghĩ bếp núc, bỉm sữa cho gia đình là sự hy sinh. Mình còn thấy may mắn khi được làm những việc ấy, vì chính tỏ mình không đau ốm bệnh tật, chứng tỏ mình còn biết đẻ , biết lao động. Đó thực sự là những gì mình nghĩ đấy, với mình những gì tình nguyện không phải là hy sinh và không muốn lấy đó làm áp lực cho chồng phải biết ơn. Chồng mình thích nhiều con nhưng mình đẻ 2 thôi, đơn giản vì mình chỉ muốn thế chứ mình nhất quyết không đẻ theo ý ai cả, nhiều mẹ đẻ nhiều , đẻ trong lúc khó khăn lại còn kêu ca như ai bắt đẻ vậy.


  Cuôc sống là cho đi nhận lại, và cũng là nhân quả tiền kiếp, có phúc thì hưởng, không có thì tự hiểu mình đang trả nợ kiếp trước cho nhẹ lòng. Đừng dựa dẫm trông chờ hay nghĩ ai phải thế này thế kia với mình, bố mẹ đẻ ra mình chưa chắc được con báo hiếu chứ đừng nói vợ chồng mà đòi coi nhau như cục vàng thì hơi bị khó.
  Cảm ơn ý kiến của mẹ nó, đáng để học tập.
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Bài viết hay và ý nghĩa. Thanks bạn