TIN TÀI TRỢ.

Mẹ càng bảo bọc, con càng dựa dẫm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 11.1K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Irene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 157 Bài viết

  • 172 Được cảm ơn

  #1
  Nhiều người vẫn quan niệm rằng, mẹ càng thương con thì phải càng quan tâm sâu sát tới con, lo cho con từng ly từng tý. Những người mẹ nào để cho con tự làm việc của mình từ bé hay phải tự xách đồ thường được cho là “mẹ đoảng”, mẹ vô tâm… Nhưng đâu phải cứ bảo bọc mới là thương con? Thương con có biết bao nhiêu cách, vấn đề là mẹ đừng mù quáng chọn cách làm hư con.


  1. Chuyện cái cặp xách

  Mỗi buổi sáng, tôi lại thấy chị dắt con đi học. Con bé xinh xắn trong bộ đồng phục, da dẻ hồng hào, múp míp trông rất thích mắt. Còn chị thì một tay xách cặp, một tay dắt con. Đến tận cửa lớp, chị mới đưa cặp cho con rồi quay về.
  Chị bảo con gái út nên cưng lắm. Mỗi sáng mẹ dắt đi học, mỗi chiều lại dắt về. Tối mẹ kiểm tra sổ báo bài, xem ngày mai con học gì, hướng dẫn con học, soạn sách vở cho con. Bút con hết mực thì mẹ bơm mực. Môn thủ công con chưa biết làm, mẹ làm giúp. Môn mỹ thuật con chưa biết vẽ, mẹ cũng giúp luôn. Thương con như thế, mà mỗi lần có gì không vừa ý, con lại dỗi hờn, than trách mẹ không thương mình.
  Con bé đã lớp 2 mà vẫn còn được đút ăn, “quét nhà” là một động từ không có trong từ điển và đương nhiên không có chuyện con phải tự đeo cặp xách hay bất cứ thứ đồ gì của mình. “Con còn nhỏ mà, sao làm được” là lời bào chữa của chị. Chẳng biết chị sẽ phục vụ con mình đến bao giờ?

  518478199
  Cặp ai người nấy đeo. Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

  2. Đi cắm trại
  Sắp đi cắm trại với lớp một ngày mà con chị hàng xóm cứ làm rối tung cả lên. “Mẹ ơi mẹ hỡi” là tiếng kêu luôn miệng. Cái này ở đâu? Cái kia ở đâu? Có cần đem theo món này? Thứ kia đem theo để làm gì? Rồi con phải làm sao, làm thế nào… các kiểu. Lúc này cậu chàng đã học lớp 5 rồi đấy.
  Người mẹ cũng bị cuốn theo cuộc thi maratong của con, tất bật lo này lo nọ, dặn con đủ thứ trên đời. Hai mẹ con tưng bừng suốt cả tối chỉ để gói hành lý cho buổi cắm trại một ngày.
  Nhìn lại đứa cháu học cùng lớp với nhóc hàng xóm, thấy cháu đã chuẩn bị xong từ đời nào rồi, ba lô đã xong, giày cũng sẵn sàng, mũ che nắng cũng đã vào chỗ. Cháu khoái chí khoe với bà ngày mai chỉ việc đi từ phòng ngủ ra tới cửa là có thể chạy một mạch đến chỗ cắm trại luôn. Cháu cũng đã chuẩn bị xong cho tiết mục văn nghệ rồi. Chị dâu tôi – người thường bị nói là mẹ vụng mẹ đoảng cũng ngồi cùng, suốt buổi tối chị nhàn nhã ngồi xem ti vi, thỉnh thoảng ra hiệu khen con làm cháu cười tít mắt.

  480813217
  Ở từng độ tuổi, con có thể tự mình làm nhiều việc khác nhau. Hãy cho con cơ hội được thể hiện bản thân. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  3. Thương con thế nào mới phải?
  Người ta thường nói “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đúng thế, và “cảnh” khác nhau ở mỗi nhà trong trường hợp này, là do cha mẹ cả. Cứ hễ nuông chiều là con ỷ lại, bảo bọc thì con dựa dẫm mà tạo điều kiện cho con tự lập thì con sẽ tự lập. Cái này chẳng liên quan đến nhà có phúc hay không có phúc, “cha mẹ sinh con trời sinh tính” mà đều do phương pháp dạy con của mỗi nhà.

  200445856-001

  Đừng tưởng trẻ con không biết gì, các con khéo lắm đấy. Lại còn học hỏi nhanh nữa. Chỉ cần mẹ hướng dẫn, phân công nhiệm vụ cho con từ bé, con sẽ nhanh chóng hoàn thành những việc phù hợp với sức của mình.
  Thử tưởng tượng đến lúc con phải xa nhà, sống một mình hay phải tự lập đi, liệu một đứa trẻ quen dựa dẫm có thể tự chăm sóc cho mình và thích nghi tốt. Lúc đó, con sẽ phải trả một cái giá đắt hơn gấp ngàn lần những đứa trẻ khác, để trưởng thành.

  Còn với những đứa trẻ vốn sớm tự lo được cho bản thân, không ngại khó khăn, quét nhà rửa chén nấu ăn giặt đồ đều biết thì mẹ mới yên tâm để con bay vào đời được chứ!

  >>>Dạy con kỹ năng sống

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 79 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #2
  Khổ lắm cũng muốn dạy con nhưng ở cùng ông bà lúc nào cũng có điệp khúc "Nó còn bé biết gì", nhiều lúc mắng luôn cả mình trước mặt con khi đang đe nó, nó được thể còn gào to hơn... Nản...