TIN TÀI TRỢ.

Khi con có biểu hiện khác lạ về giới tính

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 1.94K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Những người thuộc giới tính thứ ba đang dần nhận được cái nhìn khách quan và tôn trọng hơn, tuy vậy vẫn gặp phải không ít khó khăn trong cuộc sống. Trong số những người nhận mình thuộc giới tính thứ ba, không ít người không phải bẩm sinh tâm lý như vậy mà có thể do chủ quan "đua đòi" hay khách quan tác động. Các bậc phụ huynh có thể tránh được cho con nhiều khổ sở về sau nếu quan tâm hơn đến vấn đề bản sắc giới tính và chuẩn mực giới tính ở trẻ em.

  Dưới đây là tám lời khuyên về cách phản ứng tích cực đối với con khi chúng có vẻ bị sa đà về phía giới tính khác, như khi con trai của bạn thích mặc váy xòe, hoặc con gái của bạn chỉ thích thú với những trò chơi "nam tính".

  Đừng vội vàng kết luận

  Những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ nhỏ muốn thử các vai trò giới tính khác nhau và khám phá xem làm con trai hay con gái thì như thế nào. Đây là điều bình thường của sự phát triển, phần lớn trẻ em khi lớn sẽ vượt qua giai đoạn này." Trong lúc đó, bất chấp những định kiến và niềm tin của xã hội, bạn đừng chụp mũ rằng con trai thích mặc màu hồng sẽ có ước muốn nữ tính, hay con gái chơi rô-bô sẽ thành ra nam tính để từ đó kết luận ngay rằng con phát triển như vậy là không bình thường.

  webtretho_gender_1_500
  Việc xác định giới tính không phải lúc nào cũng có thể rạch ròi như màu hồng với màu xanh (Ảnh: Inmagine)

  Tránh áp đặt suy nghĩ của người lớn vào các trò chơi của bé

  Trẻ nhỏ rất sáng tạo, chúng thường dao động qua lại giữa tưởng tượng và thực tế một cách dễ dàng. Nếu luôn xem xét theo hướng thực tế 'trần trụi', bạn có thể sẽ không bắt nhịp được với con.

  Bạn cũng có thể bỏ lỡ những gì con đang cố gắng truyền đạt - ví dụ, một bé gái nói mình muốn trở thành lính cứu hỏa, đơn giản chỉ vì bé muốn có một chú chó như chú chó của anh lính cứu hỏa trong phim. Một cậu bé có thể muốn được đóng vai “mẹ” khi chơi đồ hàng bởi vì ngày thường ít có cơ hội tự chịu trách nhiệm hoặc chăm sóc người khác. Hãy chơi với con và bạn có thể ngạc nhiên bởi mong muốn thực sự của bé.

  Thu thập thông tin

  Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt xem tại sao con bạn lại phá vỡ khuôn mẫu giới. Hãy nói chuyện với giáo viên, bác sĩ, cha mẹ của bạn bè con, tìm kiếm các bài viết về chủ đề này... "Càng tìm hiểu, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về con," Kilodavis nói. "Kiến thức thực sự là sức mạnh."

  Xác định nguồn gốc "vấn đề"

  Nếu thật sự tâm lý bẩm sinh của một đứa trẻ khiến nó vượt khỏi khuôn mẫu giới tính, thường đó không phải là vấn đề cần phải được điều chỉnh. Suy nghĩ của cha mẹ về tình huống này mới cần xem xét lại. Khi con trai của chị K bắt đầu mặc trang phục công chúa, phản ứng đầu tiên của chị là cố gắng ngăn cản, hạn chế; nhưng sau khi thấy con khổ sở đến mức nào, chị nhận ra rằng có lẽ vấn đề nằm ở chính mình. Chị nói: "Tôi đã cố gắng kiểm soát con, nhưng tôi biết rằng mình phải học cách chấp nhận chứ không phải cố gắng bắt nó trở thành một ai khác để làm cho tôi hài lòng hơn." Nếu bạn hoặc chồng/vợ gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một bác sỹ chuyên khoa hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

  Hãy cố trung lập

  Trẻ em đi ngược lại các chuẩn mực có thể bị trêu chọc, vì vậy rất cần cho trẻ biết cha mẹ yêu thương chúng và sẽ là nơi an toàn để chúng có thể là chính mình và hành động theo ước muốn. Trẻ em sẽ chịu đựng tốt hơn nếu được cha mẹ đứng về phía mình.

  Tuy vậy, bạn không nên ủng hộ quá mức. Một chú bé muốn thỉnh thoảng mang thử giày cao gót của mẹ mình không có nghĩa là bà mẹ nên chạy ngay ra ngoài mua cho con một bộ đồ công chúa, Bạn không phải ngăn cản nhưng cũng không khuyến khích các quyết định của con. Thay vào đó, hãy tìm một giải pháp phù hợp với gia đình của chính bạn.

  Chuẩn bị tinh thần cho con về những gì có thể xảy ra

  Nếu con bạn muốn đưa ra lựa chọn không theo khuôn mẫu trước mặt người khác, hãy nói trước cho con về những phản ứng bé có thể gặp phải. Giải thích rằng nếu bé mặc đồ Chuột Minnie khi có bạn nào đó sang chơi, bạn bé có thể cảm thấy khó chịu hoặc sẽ chọc ghẹo bé vì ăn mặc như con gái. Nếu vẫn muốn mặc trang phục đó thì ít nhất bé cũng biết quyết định của mình có thể gây tác động gì đến người khác và với chính bản thân bé. Quan trọng là phải giải thích những rủi ro tiềm tàng bằng ngôn ngữ mà con bạn có thể hiểu được.


  webtretho_gender_2_500
  Hãy quan tâm đến con để tránh cho bé nhiều vấn đề đau đầu về sau (Ảnh: Inmagine)

  Hãy nghĩ đến chuyện trao đổi với chuyên gia

  Việc đứa trẻ thử nghiệm với các giới tính khác nhau, trong hầu hết các trường hợp, không cần sự giúp đỡ về mặt tâm lý nhưng có những dấu hiệu cảnh báo rằng con bạn cần điều đó. Nếu con có vẻ sợ hãi, buồn bã, dễ cáu giận hơn bình thường, hoặc bắt đầu kiếm cớ không chịu đi học hoặc ra ngoài chơi... những điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bé gặp phải vấn đề với những đứa trẻ khác, chẳng hạn như bị bắt nạt. Cũng có thể bé đang bối rối không hiểu tại sao người khác lại không chấp nhận mình.

  Hãy để chuyên gia giúp con bạn học cách giải quyết những vấn đề này.

  Hãy nhớ rằng: Bạn không đơn độc

  Bạn không cần phải khổ sở đấu tranh với vấn đề bản sắc giới tính trong im lặng - có rất nhiều phụ huynh khác cũng đang phải đối phó với tình huống tương tự. Khi tiết lộ bí mật này, bạn sẽ nhận ra mọi thứ không đáng xấu hổ như mình tưởng, bởi vì trên khắp thế giới này đều có những người đang trải qua điều tương tự, biết được điều đó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn."
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  những thông tin rất hữu ích .cảm ơn các mẹ nhé ,,,