Dạy con biết cảm thông để sống hạnh phúc hơn

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.72K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của minhmaru
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,103 Bài viết

  • 374 Được cảm ơn

  #1
  Dạy con biết cảm thông là bài học làm người mà con cần ba mẹ rèn luyện ngay từ nhỏ để sau này có thể thật sự trưởng thành trọn vẹn hơn, sống hạnh phúc hơn.

  1. Dạy con hiểu được cảm xúc

  Con không thể thông cảm cho người khác khi con chưa hiểu được tên gọi hay thể hiện những tình cảm mình thấy được. Vào cuối ngày, mẹ hãy cùng con nhìn lại những gì con đã trải qua và giúp con nhìn rõ được những gì mình đã cảm nhận. Khi con chú ý hơn về mình thì con cũng sẽ để ý hơn cảm nhận của người khác. Ví dụ: Mẹ thấy con đang không vui vì chỉ còn mỗi một cái bánh hay Mẹ cảm thấy lo lắng vì không khởi động được xe rồi. Không bao giờ là quá sớm để mẹ dạy con biết cảm thông qua việc hiểu được những cảm xúc thường ngày là gì.

  2. Đọc sách cùng con

  Mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho con, nhất là những câu chuyện có nhiều nhân vật khác nhau. Không chỉ đơn giản là kể lại mà mẹ hãy cố gắng diễn tả những cảm xúc mà nhân vật có được cho con nghe. Sau đó mẹ có thể cùng con bàn luận về tại sao nhân vật lại thấy như thế để con có thể hiểu thêm hơn điều này.

  3. Sau khi con tức giận, hãy trò chuyện với con về cảm nhận mọi người

  Ví dụ như con vừa “đánh nhau” với anh/chị/em mình hay xung đột với ai đó thì đó không phải là lúc để nói chuyện. Hãy đợi khi con bớt giận và bình tĩnh hơn, khi đó là lúc tốt nhất để mẹ và các con ngồi lại để con có thể nói ra những gì mình suy nghĩ và bày tỏ cảm xúc. Đó là lúc thích hợp để mẹ có thể phân tích và khuyên nhủ con.

  4. Để con thấy cách ba mẹ giải quyết những vấn đề khó khăn

  Ba mẹ không nên tranh cãi to tiếng khi có mặt con trẻ ở đó. Nếu không, ba mẹ cần chú ý thái độ và lời nói qua lại. Cách người lớn giải quyết vấn đề sẽ là tấm gương mà con noi theo, nếu thấy người lớn cộc cằn, hung bạo thì sau này gặp chuyện con cũng sẽ dễ dàng cư xử theo như thế.

  Vậy nên khi giải quyết vấn đề các mối quan hệ xung quanh, ba mẹ nên cho con thấy cách làm việc hợp tình hợp lý, công bằng, rõ ràng và tôn trọng nhau. Khi đó con sẽ không có ấn tượng xấu trong nhận thức các mối quan hệ với người khác.

  5. “Nói dùm” cảm xúc

  470660187

  Khi còn nhỏ, con sẽ dễ có sự đồng cảm với những gì thuộc tự nhiên, thú nuôi hay cả với những em bé sơ sinh… vì lúc đó con sẽ có cảm giác mình là người lớn khi đã biết nói chuyện. Vậy nên mẹ hãy thường xuyên “nói dùm” cảm giác của những điều trên với con để con hiểu và biết chia sẻ cảm xúc. Mẹ có thể bảo con như: Mẹ thấy cún con có vẻ buồn rồi. Con có làm gì sai với cún không? Hay là cún con đang đói bụng nhỉ?...

  Trên đây là một số cách mà mẹ có thể làm để giúp con phát triển tâm hồn, tình cảm bản thân hơn bên cạnh tính cách bẩm sinh. Nhưng vẫn sẽ không có cách dạy dỗ nào tốt hơn là việc ba mẹ làm gương cho con. Chính cách cư xử của ba mẹ trong các mối quan hệ xung quanh mới là bài học giá trị nhất để con có một tấm lòng biết yêu thương và cảm thông trong cuộc sống.

  Theo: http://www.modernmom.com/


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT