TIN TÀI TRỢ.

Con 6 tuổi rồi, mẹ còn gì phải lo nữa đâu?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.16K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 191 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  #1
  6 tuổi rồi, con không còn là trẻ nhỏ, con đã là một đứa trẻ lớn. Mẹ có thể giật mình nhìn lại và phát hiện 6 năm vừa trôi qua thật nhanh, con đang lớn bổng lên và có thể con sẽ phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát của mẹ. Con không đi mẫu giáo nữa mà sẽ lên tiểu học, con sẽ bắt đầu đối mặt với bài tập về nhà và hằng hà những thay đổi khác...


  Tuổi lên 6 của con cũng đem đến cho mẹ một cái thở phào nhẹ nhõm bởi:

  1. Mẹ không phải lo lắng chuyện vệ sinh cá nhân của con nữa
  Nhớ lại khoảng thời gian tập con ngồi bô và mệt mỏi chứng kiến những chiêu trò của con, mẹ cảm thấy giai đoạn "con lên 6" này thật là thảnh thơi. Con đã biết xấu hổ mỗi khi vào toilet, đóng chặt cửa và cẩn thận dội nước rồi rửa tay. Dù vẫn còn lười đánh răng, con vẫn có thể tự cầm bàn chải kéo mấy đường sơ sài rồi đi ngủ.
  Từ nay, sẽ kết thúc những trận chiến mỗi sáng và mỗi tối, việc con lớn lên như thế khiến mẹ cảm thấy thật tự hào về mình.

  2. Con đã có thể tự đọc truyện

  Con đã biết mặt các chữ và bắt đầu đánh vần mọi thứ trong tầm mắt. Mẹ thích thú nhìn quá trình này như một bước ngoặt lớn lao. Biết chữ, con bắt đầu khám phá một thế giới mới cực kỳ hấp dẫn và tuyệt vời. Những cuốn truyện mẹ đã đọc cho con nghe hàng trăm lần, đến nỗi con đã thuộc làu, giờ lại được lật giở. Con cẩn thận đọc từng chữ như là một câu chuyện hoàn toàn mới và thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thật. Con có vẻ khoái chí khi tự mình đọc truyện, và mẹ cũng thế;mẹ có thể ngồi bên cạnh con để đọc cuốn sách yêu thích của mình, thỉnh thoảng chỉ dẫn nếu con thắc mắc. Khoảng thời gian đọc truyện bên nhau của mẹ con mình lại thú vị theo một kiểu rất khác trước kia.

  477507511-girl-reading-in-her-bedroom-gettyimages

  Đôi khi con vẫn lười nhác muốn được mẹ đọc cho nghe nữa, không thành vấn đề, mẹ có thể giả vờ như con còn rất bé, vừa đọc vừa kể thật sinh động, nhiều khúc lắt léo lại hỏi con để con giảng giải cho mẹ hiểu.

  3. Mẹ có thể xem nhiều chương trình truyền hình với con
  Con đã hết mê mẩn những bộ phim hoạt hình và nhạc Con cò bé bé rồi. Con đã có thể xem các chương trình truyền hình cùng với mẹ, từ Giọng hát Việt nhí cho đến Bố ơi mình đi đâu thế
  Con bày tỏ cảm xúc, chính kiến và niềm yêu thích của mình rất rành mạch. Mẹ cũng thế. Và những cuộc tranh luận giữa hai mẹ con trong lúc xem hay sau khi chương trình kết thúc làm mẹ thật vui. Dù sao thì mẹ cũng đã có bạn cùng xem ti vi và bàn luận rồi.

  4. Con đã có thể giúp mẹ nhiều việc vặt
  Phụ mẹ nấu ăn, dọn cơm, xếp đồ… và hàng tỉ những thứ việc không tên trong nhà khác là những chiến công của con khi lên 6 tuổi. Mẹ cảm thấy có con thật chẳng lỗ chút nào, chỉ có điều phần lãi đến hơi chậm mà thôi, những 7 năm (1 năm mang trong bụng và 6 năm nuôi nấng). Giờ là lúc mẹ nhận được thành quả của mình!

  168849249-mother-and-daughter-baking-together-gettyimages

  Con cũng có thể gọi điện cho người này, đi mượn đồ giúp mẹ, thậm chí còn có thể chạy tới tiệm tạp hóa mua cho mẹ một chút đồ. Tiết mục thích nhất mỗi buổi sáng là con góp ý cho trang phục của mẹ: “Hôm nay mẹ mặc đầm đẹp lắm”, “Mẹ trang điểm đậm một chút nữa đi”, “Màu son của mẹ tươi thật”…

  463246335-hispanic-girl-putting-makeup-on-mother-gettyimages

  Sáng nào mẹ cũng ra khỏi nhà với vẻ tự tin không thể che giấu sau lời khen của con.

  5. Con tự lập rồi
  Mẹ đã luôn khuyến khích con tự giải quyết những vấn đề của mình để trở thành một đứa trẻ tự lập, thế nhưng đến khi con thể hiện bản thân, mẹ vẫn có chút ngạc nhiên. Con quét dọn nhà cửa. Con dọn chén sau bữa cơm. Con tự chọn món cho mình khi đến quán ăn. Con nhận biết mẹ đang bận và tìm cách giúp hoặc tìm việc khác để làm.
  Con tự dọn dẹp phòng mình, tự chuẩn bị sách vở để ngày mai đi học. Con hoàn thành mọi việc một cách thuần thục và nhanh nhẹn, không một lời than vãn, cứ như đó là điều tự nhiên nhất trên đời.

  6. Con vẫn còn là một đứa trẻ
  Tưởng rằng con đã tự lập và trưởng thành rồi, nhưng con vẫn còn là một đứa trẻ. Đó là khi con giận dỗi vì mẹ khen đứa trẻ nhà hàng xóm mà lơ con; con khoe ầm lên mỗi khi làm được một điều gì đó hay ho, và nếu mẹ không nhanh chóng khen ngợi, con sẽ buồn và hờn dỗi… À, thì ra mẹ vẫn quan trọng với con lắm. Và mẹ cảm thấy thật vui vì điều đó.

  Con vẫn thích nhảy múa quanh người mẹ, vẫn muốn chơi búp bê với mẹ, con vẫn rúc vào lòng mẹ khi nghe đọc truyện. Con vẫn còn là một đứa trẻ, và con vẫn cần mẹ, điều đó thật tuyệt vời.
  Có lẽ đó là điều tuyệt vời nhất khi có một cô con gái 6 tuổi!

  >>>Cuộc sống của mẹ

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 184 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #2
  Con gái mình 5 tuổi thỉnh thoảng vẫn cãi lại mẹ rằng con lớn rồi nhưng chưa lớn hẳn.