Hình ảnh hai đứa trẻ Trung Quốc, tầm 6-7 tuổi hoặc nhỏ hơn đang chơi trò chơi “người lớn” bên chiếc xe tải khiến tôi gật mình. Sẽ ra sao nếu những đứa trẻ quanh mình cũng sẽ làm chuyện đó khi không có người lớn ở bên? Có cần thết giáo dục giới tính sớm cho những đưa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” và dạy bằng cách nào cho dễ tiếp nhận?

Con cái chúng ta khác rồi!
Tôi nghĩ, các bậc phụ huynh hãy nhớ về thời tuổi thơ của chính mình để hiểu từng giai đoạn phát triển của con. Dưới 5 tuổi, có thể chúng ta chưa biết gì, cũng không ấn tượng lắm thời trẻ trâu ấy trừ mấy trò chơi nhập vai: gia đình búp bê, bố - mẹ - con, vợ - chồng. Chúng ta bắt đầu thấy mắc cỡ khi 6-7 tuổi trở đi. Khi lên 13-14 tuổi, lúc này cơ thể đã bắt đầu trổ mã, con gái có tháng, con trai vỡ giọng… nhưng chúng ta vẫn còn rất vô tư chưa biết cách vệ sinh thân thể.

Tuy nhiên, có sự khác biệt hoàn toàn giữa thế hệ chúng ta và con cái. Trẻ con bây giờ đã khác, chúng tiếp cận sớm với các hình ảnh trên vô tuyến, trên báo chí, các biển hiệu quảng cáo, hoặc đơn giản là chứng kiến các hình ảnh đời thường thiếu trên hở dưới… thành ra, trẻ thắc mắc sớm về sự khác nhau về hình thể. Bé 2-3 tuổi đã tò mò về bộ phận sinh dục và thường sờ mó. Bé 3-4 tuổi đã bắt đầu thắc mắc “vì sao con có… mà bạn không có?”. Bé 5 tuổi thậm chí đã biết thích bạn khác giới. Trẻ cấp 1 đã biết yêu… khiến phụ huynh không khỏi giật mình.
Tôi nhớ ngày còn nhỏ, ba mẹ tôi và hầu hết ba mẹ bạn bè cùng trang lứa với tôi theo lời kể của con cái, đều rất kín kẽ, ít khi nói với con về giới tính. Những bài giảng thường lồng vào tình huống cụ thể. Ví dụ: xem phim có đoạn cô gái có thai khi chưa cưới, mẹ tôi bảo: Như vậy là con gái hư. Gặp trường hợp này ngoài đời, bà sẽ “hù” con: Ngày xưa như vậy là tội cạo đầu bôi vôi, đuổi ra khỏi nhà. Bạn tôi, cho đến khi học năm nhất đại học, mới biết em bé được sinh ra từ đâu. Trước đó, nó đinh ninh em bé được sinh ra từ… rốn mẹ. Trong buổi học về sức khỏe sinh sản đầu năm do nhà trường tổ chức, bạn tôi mới biết làm “chuyện ấy” giống như là cái phích cắm ghim vào ổ điện. Còn lần đầu tiên “đến tháng”, bạn tôi sợ tưởng mình sắp chết rồi…

Chính vì thế, bắt gặp hình ảnh hai đứa trẻ “mầm non” làm chuyện người lớn với nhau, những phụ huynh 8X như chúng tôi không khỏi hốt hoảng lo sợ.

giao-duc-gioi-tinh-1
Hình ảnh khiến nhiều phụ huynh ám ảnh

Dạy con hiểu về cơ thể
Không hẳn, phải chờ đến lúc con dậy thì, chúng ta mới giáo dục con về giới tính. Chúng ta có thể hướng dẫn con hiểu về cơ thể từ sớm, khi con bắt đầu thắc mắc. Ví dụ, cậu con trai tôi thi thoảng hay vừa xem hoạt hình vừa… sờ chim. Tôi hỏi con: “Con đang làm gì đấy?”, bé cười mắc cỡ rồi rụt tay lại. Tôi bèn nói: “Con đừng làm vậy nữa, làm vậy… hỏng chim thì lấy đâu chim mà xè?”. Bé gật gù ra vẻ hiểu ý. Bé nhìn thấy hình ảnh các cô gái mặc đồ hở hang trên tivi , kể cả nam giới ở trần… bé cũng nói: “Cô/chú xấu hổ quá”, tuy nhiên khi tôi nói con nếu con xấu hổ thì hãy quay mặt đi, thì bé nhất quyết không quay đi hoặc nhắm mặt lại. Đôi lần, bé tò mò khi thấy mẹ thay đồ. Có lần, con hỏi tôi: “Vì sao em Mi không có chim giống con?”.


giao-duc-gioi-tinh-2
Những bộ sách giáo dục giới tính cũng có thể là giải pháp tốt cho các bậc phụ huynh "không biết nói sao với con về giới tính".

Phụ huynh cần phải đối phó với những câu hỏi tò mò giới tính này từ khi con con nhỏ, và tốt nhất đừng né tránh kiểu “sau này con sẽ biết” càng làm cho trẻ tò mò. Chúng ta có nhiều đáp án cho mỗi câu hỏi, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, từng đứa trẻ cụ thể. Ví dụ, cậu bé 4 tuổi của tôi đã gật gù khi mẹ trả lời: “Vì em Mi là con gái, con gái khác con trai ở một vài thứ: Con gái tóc dài hơn, sạch sẽ hơn, ít nghịch hơn và… chim con gái cũng khác con trai”. Khi bé hỏi “vì sao nách ba có tóc, còn con không có?”, tôi trả lời: “vì ba lớn rồi, con càng lớn thì tóc càng dài, và con lớn bằng ba thì con cũng giống như ba vậy.”.

Ngoài những câu hỏi - đáp thẳng thắn, phụ huynh cũng không nên cho bé tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm, bởi vì trẻ rất tò mò. Những bộ phim hơi nhạy cảm, nếu phụ huynh muốn xem thì hãy đảm bảo lũ trẻ đang ở khoảng cách an toàn. Với bé gái, cha mẹ hãy dạy con biết bảo vệ cơ thể từ sớm, tránh những trường hợp đáng tiếc.

<<< Cách nuôi dạy con gái
<<< Cách nuôi dạy con trai
<<< Tìm hiểu tâm lý trẻ