Trẻ mũm mĩm thường rất dễ thương, nhưng thực chất nếu trẻ thừa cân, béo phì dễ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm không lường trước được vì cholesterol trong máu cao như rối loạn lipid máu...

Tuổi thơ béo phì - khi trưởng thành cholesterol trong máu sẽ cao

Những đứa trẻ béo phì có một điểm chung là thích ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và đồ ngọt. Khi được đi khám xét nghiệm, các bác sĩ khẳng định những em bé này có hàm lượng cholesterol trong máu cao hơn so với bình thường. Một số phụ huynh có thể không biết đến những vấn đề liên quan đến béo phì ở trẻ em nên vẫn vô tư chiều chuộng sở thích của con mình, đâu hay bé béo phì sẽ phải đối mặt với nguy cơ như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch nếu cholesterol trong máu cao gấp 3-7 lần so với bình thường.

Tăng cholesterol trong máu ở trẻ em được hiểu như thế nào?

Tăng cholesterol trong máu ở trẻ em là sự hiện diện của chất béo trong máu bao gồm cholesterol (Cholesterol) và / hoặc triglycerides (Triglyceride) cao hơn so với bình thường. Bằng cách thu thập số liệu thống kê cholesterol trong máu của trẻ em bình thường, các nhà khoa học đã khẳng định rằng khi lượng cholesterol vượt quá mức nhất định sẽ khiến trẻ dính vào nguy cơ bệnh tim mạch vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ hay nhồi máu cơ tim.

1011

Tình trạng tăng cholesterol trong máu ở trẻ có nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân của tình trạng cholesterol trong máu của trẻ em cao bắt nguồn từ hai lý do lớn: đó là nguyên nhân di truyền khi trong gia đình có ai đó có cholesterol trong máu cao hơn bình thường nên trẻ cũng mắc bệnh này từ khi còn bé. Bởi vì trẻ nhận được các gen bất thường, hoặc enzyme, hoặc chất béo trong quá trình hình thành cuộc sống từ lúc phôi thai. Một lý do khác là bệnh phát ra từ một số loại thuốc, chẳng hạn như các loại thuốc steroid, thuốc chống co giật, hoặc một số loại bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán cholesterol trong máu ở trẻ em nào?

Bác sĩ sẽ xem xét sàng lọc cholesterol ở những trẻ có nguy cơ hay có khả năng bị cholesterol trong máu cao, trẻ em có nguy cơ bị bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường và cao huyết áp, suy thận mãn tính… Các bác sĩ cũng sẽ để ý đến những đứa trẻ có tiền sử gia đình bị bệnh cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch trước tuổi 55 (với nam giới) và trước 65 tuổi (với nữ giới). Những chỉ số cần xem xét là cholesterol, triglyceride, cholesterol LDL và cholesterol HDL; khi kiểm tra các thông số này trẻ cần nhịn ăn trong ít nhất 12 giờ.

Chăm sóc cho trẻ em có hàm lượng cholesterol cao như thế nào?

Để chăm sóc cho trẻ em có cholesterol máu cao, mẹ cần tập trung vào việc nâng cao sức khỏe và thay đổi hành vi ăn uống - điều này là quan trọng nhất. Mẹ hãy thực hiện chế độ ăn uống giảm chất béo bão hòa, chẳng hạn như mỡ heo, bơ, kem, tráng miệng sữa... Thay vào đó, mẹ hãy thay thế bằng chất béo thực vật, không có cholesterol. Hãy thử sử dụng các món giàu protein như cá thay vì thịt heo; sử dụng cách luộc, hấp thay vì chiên xào. Hãy cho con ăn trái cây và rau quả và nên tập thể dục thường xuyên. Điều này giúp cơ thể tạo ra nhiều HDL và cholesterol tốt, giúp giảm tắc nghẽn động mạch.

Việc thay đổi hành vi thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục muốn có kết quả tốt cần đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các thành viên trong gia đình bằng cách đồng lòng quyết tâm thay đổi các loại thực phẩm.

Theo http://th.theasianparent.com/

<<< Sức khoẻ của bé
<<< Trẻ béo phì