Không ai khác - chỉ cha mẹ mới có thể cho con có cơ hội trải nghiệm thế giới một cách an toàn với 10 hoạt động thú vị sau đây.

1. Tôi cho con trèo câyTrèo cây là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của thời thơ ấu. Nhất là với những đứa trẻ lớn lên ở vùng quê. Hiện tại, leo cây là một “môn thể thao hoang dã” bị cấm vĩnh viễn ở phố. Nhưng điều đó không ngăn cản được lũ trẻ của tôi. Mỗi lần được về quê, tôi cho chúng lang thang khắp khu vườn nhà ngoại. Chúng được quyền trèo bất cứ cây nào chúng có thể, nhưng tôi khuyên con bỏ qua những cây quá gai góc, xù xì. Không thể nào diễn tả được niềm vui sướng của lũ trẻ khi được ba mẹ cho phép được trèo cây như các anh chị chúng dưới quê.


nguy-hiem-1

Có rất nhiều lợi ích khi bạn cho phép con leo cây. Chúng học cách phối hợp nhịp nhàng giữa thị giác, xúc giác, các nhóm cơ cũng được hoạt động, trí óc chúng cũng phải linh hoạt để tính toán xem bám vào đâu, đặt chân lên chỗ nào thì sẽ vững chãi. Chúng cũng bắt buộc phải động não nghĩ làm thế nào để lấy được cân bằng, nhân đây, bạn cũng có thể giải thích cho con về lực hút của trái đất…

2. Tôi cho con đi xe đạp

Cô con gái một chị bạn của tôi, học đến đại học rồi nhưng vẫn nhờ ba mẹ đưa rước. Ngày nào ba mẹ bận rộn, thì trách nhiệm đưa rước thuộc về ông ngoại đã hơn 70 tuổi. Cũng may, cô bé dù không biết đi xe nhưng lại nhớ đường rất tốt. Lý do cháu không được đi xe là do mẹ sợ con gặp nguy hiểm, bởi chị chạy xe rất yếu và hay té xe.
nguy-hiem-2

Con trai tôi được tập chạy xe từ rất sớm. Ban đầu là xe có bánh phụ khi bé còn nhỏ, tiếp đến tôi nhờ chồng tháo bánh phụ cho con tự điều khiển. Trẻ con rất nhanh tiếp thu, chỉ sau một buổi chiều là cậu nhóc 5 tuổi của tôi có thể tự chạy xe được. Và khi bé đi vững, tôi cho phép con tự chạy xe quanh xóm, tôi cũng chạy xe đẹp kế bên con. Tôi thấy mặt con rõ căng thẳng, nhưng bé rất thích thú và tự hào. Khi bé được phép tự chạy xe, bé học được cách quan sát, xử lý tình huống, đánh giá được mức độ nguy hiểm trên đường đi…

3. Tôi cho con đi bộ


Tôi rất thích hình ảnh những đứa trẻ nước ngoài, hoặc trẻ Nhật Bản, chúng có thể tự bước đi, trên vai là cặp sách, tay tự kéo giỏ đồ của riêng mình, hoặc chúng tự cầm món đồ chơi yêu thích. Nhưng trẻ Việt thường được ba mẹ nắm tay dắt đi, cặp của chúng cũng do ba mẹ cầm, kể cả đồ chơi yêu thích ba mẹ cũng cầm giúp.


nguy-hiem-3

Từ khi đi học mầm non, tôi đã khuyến khích con tự đeo cặp, tự bước đi không cần mẹ dắt. Mẹ sẽ luôn đi bên cạnh con, bất cứ khi nào con có vấn đề gì luôn có mẹ ở bên để con hỏi. Con trai tôi thấy có mẹ bên cạnh là đủ, và bé ý thức được rằng mình phải tự vận động.

4. Tôi cho con vui chơi


Trẻ em Việt Nam đi học từ năm lên hai, lên ba. Ba tuổi, chúng đã học thêm các môn: vẽ, võ thuật, đàn… thậm chí các bé còn học làm quen với con số. Lên 5 tuổi, chúng đã bết đọc, biết viết. Tôi cũng rất sợ cảnh con mình là đứa trẻ duy nhất trong lớp không biết chữ khi vào lớp 1, nhưng tôi không muốn con bị nhồi nhét học trước tuổi. Con tôi còn cả một quãng thời gian dài đằng đẵng gần 20 năm để học hết các chương trình “phổ cập”. Vì thế, khi con tôi chính thức vào lớp 1, tôi đến gặp riêng cô giáo, thông báo cho cô bết tình hình “không biết chữ” của con và mong cô đừng sốt ruột hoặc la mắng con. May mắn, con tôi được học với một người thầy tử tế, và cháu không chịu bất cứ áp lực nào. Bé cũng rất thích thú với việc học chữ.


Thay vì học, tôi cho phép con chơi. Bé thích màu sắc, tôi mua một tấm bảng trắng và nhiều bút màu nước về để con vẽ. Con thích hình ảnh, tôi mua cho con những cuốn truyện tranh nhiều hình ảnh, bé có thể tự chọn cuốn sách bé thích. Con thích vần vò những cục đất sét nhiều màu sắc, tôi khuyến khích con nặn hình vuông, hình tròn và các con vật con yêu thích. Từ nhỏ, bé đã thích gõ những đồ vật vào nhau tạo ra âm thanh, tôi sắm cho con bộ trống và cho bé tha hồ gõ trong phòng riêng của bé. Tôi cũng không cấm con chơi game hay iPad, nhưng chơi có giờ giấc. Con tôi có một tuổi thơ phong phú hơn hẳn các bạn quanh xóm.

5. Tôi cho con chơi với dao kéo

nguy-hiem-5

Dao kéo là những thứ dễ gây nguy hiểm cho con, tôi biết thế, vì hồi nhỏ, tôi cũng đã từng bị đứt tay vì nghịch dao. Các bậc cha mẹ hiện nay thường cấm con lại gần những món đồ nguy hiểm, nhưng tôi thì không muốn thế. Tôi muốn con tôi, nếu bé cũng muốn, được cầm cây kéo nhỏ, cây dao nhỏ, rồi học cách điều khiển chúng, xử lý các công cụ. Nếu không bao giờ được phép chạm vào dao kéo, chúng sẽ không bao giờ có cơ hội để học hỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải giám sát lũ trẻ, chỉ cho chúng làm thế nào sẽ tránh được nguy hiểm. Có lúc, chúng thấy sợ hãi, sợ đau chẳng hạn và chúng từ bỏ trò chơi dao kéo. Lúc đấy, chúng đã biết những giới hạn cần thiết rằng có những việc, những thứ nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng. Điều này cũng rất tốt cho con suốt quá trình chúng trưởng thành.

6. Tôi để con tôi tiếp xúc với các dụng cụ


nguy-hiem-6
Thi thoảng, chồng tôi phải sửa những vật dụng hư hỏng trong nhà, sửa cả đồ chơi, xe cộ của bọn trẻ. Tôi cho phép con được lấm bẩn với cha chúng. Bọn trẻ con rất thích đụng vào những món đồ nghề thật (chứ không phải đồ chơi): tua vít, búa và kìm… Chúng học được cách sử dụng từng món đồ, cách điều khiển bằng tay thuận… Chúng tò mò với những dụng cụ có thể sửa chữa mọi hỏng hóc, chúng tìm hiểu về công dụng, cách thức làm việc - điều mà chúng không được học ở trường. Tôi mong rằng, sau này các con tôi có thể sửa chữa mọi vật dụng trong nhà như cha chúng vậy, mà không cần kêu đến dịch vụ.

7. Tôi cho con bày biện ở gian bếp


Tôi không hiểu con tôi có khác với những đứa trẻ khác không, nhưng chúng rất hứng thú với gian bếp của mẹ. Chúng thích đập giúp mẹ quả trứng và khuấy trứng. Chúng thích bày những khoanh giò ra đĩa. Chúng thích được mẹ cho phép rửa rau, hoặc đơn giản là bày chén đĩa theo ý chúng.


nguy-hiem-7

Tôi không hi vọng sau này con sẽ là đầu bếp giỏi, nhưng chắc chắn chúng sẽ tự chiên cho mình đĩa trứng cuộn khi không có mẹ ở nhà, hoặc đơn giản là sử dụng bếp từ. Trong khi cùng nhau nấu ăn, tôi sẽ trò chuyện với con về những thực phẩm bổ dưỡng, vì sao mẹ nấu cho con ăn món này, vì sao chúng ta nên kết hợp hành lá với món thịt chứ không phải với món tôm, vì sao đập tỏi hay thái hành lại cay mắt... Con tôi sau đó biết làm sạch gian bếp cùng mẹ, chúng cũng biết vặn bếp gaz nhỏ lại, tránh đứng gần bếp khi mẹ chiên cá… và đặc biệt là chúng được phép nếm tất cả những món ăn mẹ mới nấu trong sự thích thú.

8. Tôi để con tôi thất bại


Đôi khi, tôi bắt gặp những cuộc cãi vã giữa những đứa trẻ, tôi không vội can thiệp. Tôi muốn lắng nghe xem con mình sẽ giải quyết vấn đề của chúng như thế nào. Thường thì sau cuộc cãi vã hay tranh chấp, sẽ có một đứa trẻ trở nên buồn bực, thất vọng… và tôi muốn chúng trải qua những cảm giác này, sau đó là khả năng tự cân bằng, tự lấy lại nềm vui, tự tìm cho mìn một mối quan tâm khác, và nhất là sự kiên trì khi thuyết phục người đối diện giữa cuộc cãi vã.


nguy-hiem-8.1

Nếu tôi không cho con trải nghiệm tất cả những điều trên, e rằng rồi con sẽ phải tự học ở cuộc sống, mà cuộc sống thì nghiệt ngã hơn rất nhiều.

9. Tôi giúp con tôi hiểu về ngọn lửa


Tại sao không? Chúng cần biết lửa sinh ra từ đâu? Những thứ gì có thể tạo ra lửa? Lửa lớn thì có thể gây nguy hại cho mọi người như thế nài? Bằng cách nào để dập tắt ngọn lửa? Nếu như con gặp một ngọn lửa, con sẽ cảm thấy nóng thế nào, khó chịu ra sao và con phải làm sao để thoát ra sự khó chịu đó?
nguy-hiem-9

Có thể, nhiều phụ huynh khác sẽ nói tôi điên khùng, nhưng tôi thấy ổn, và con tôi cũng vậy. Chúng cần được biết rằng như thế nào là nguy hiểm và làm sao thoát ra khỏi sự nguy hiểm cận kề.


10. Tôi cho con tôi tiếp xúc với nước
Những đứa trẻ sinh ra từ vùng miệt vườn như tôi thường biết bơi từ rất sớm. Biết bơi là một đặc quyền của trẻ em, tôi cho là vậy. Từ 4 tuổi, con tôi được mẹ cho đi học bơi mỗi tuần 2 buổi ở một trung tâm gần nhà. Và cu cậu rất thích nước. Thi thoảng, anh chàng cũng bị sặc nước, hay uống no cả bụng nước, nhưng chỉ hai tuần, con tôi đã có thể kiểm soát được cơ thể, bơi được tư thế đơn giản nhất.


nguy-hiem-10

Từ khi biết bơi, lần nào được về quê ngoại là bé cũng được mẹ cho đi tắm sông cùng các anh chị, hoặc đơn giản chỉ là lội ruộng. Con tôi được biết về quá trình tát đìa bắt cá, gồng chân khi đi dưới bùn, hoặc ngồi yên thả cần bên sông… Một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà tôi chắc rằng bất cứ cậu chàng nào cũng mê mẩn.
Tất cả những trải nghiệm khám phá thế giới trong an toàn mà tôi cố gắng cho con có được, chỉ để chắc chắn rằng, con tôi có thể tự lo cho bản thân mình khi chúng trưởng thành; thu hẹp lại khoảng tri thức chúng chưa biết, và chúng biết cách làm thế nào để chăm sóc tốt nhất cho bản thân chúng.

<<< Chơi cùng con
<<< Dạy con kỹ năng sống