TIN TÀI TRỢ.

Nguyên nhân gây nám da ? - Chuyên gia đã trả lời

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 716 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 449 Bài viết

  • 250 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Tôi thấy có nhiều chị em bị nám, không hiểu nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và nám da thực ra là do bộ phận nào của cơ thể tạo ra?

  Cám ơn bác sỹ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 43 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nhongayxua Xem bài viết
  Tôi thấy có nhiều chị em bị nám, không hiểu nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và nám da thực ra là do bộ phận nào của cơ thể tạo ra?

  Cám ơn bác sỹ.
  Chào bạn

  Rất mừng là bạn sớm quan tâm đến các nguyên nhân gây nám da, vì nhiều chị em phụ nữ do không biết nguyên nhân gây nám da nên cũng chưa có giải pháp điều trị nám phù hợp.

  Nám da là tình trạng tăng sắc tố da, do melanin sản sinh quá mức ở dưới da, rồi được đẩy dần lên bề mặt da và hình thành đốm nám, mảng nám.

  Nám da hình thành do cả các nguyên nhân bên trong và các nguyên nhân bên ngoài

  Nguyên nhân bên trong:

  - Rối loạn Nội tiết: Trong cơ thể, tuyến yên chịu trách nhiệm sản sinh ra hormon MSH - hormon này có vai trò kiểm soát hoặc kích thích sản sinh melanin. Kho hormon MSH càng nhiều, melanin được sản sinh càng nhanh và tình trạng nám sạm da càng nặng. Ở phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, hoặc phụ nữ sau sinh, lượng hormon MSH này thường bị rối loạn, gây ra tình trạng sản sinh melanin không kiểm soát và hình thành nám da

  - Suy giảm nội tiết: Khi qua độ tuổi 35, nội tiết tố của phụ nữ suy giảm dần, đến tuổi tiền mãn kinh thì suy giảm 65%. Nội tiết tố này kiểm soát hormon MSH. Khi nội tiết tố giảm mạnh, hormon MSH không được kiểm soát và melanin sẽ sản sinh nhiều hơn, gây ra nám sạm

  - Stress: Hormon MSH của tuyến yên sản sinh dưới sự chỉ đạo của não bộ. Khi cơ thể căng thẳng kéo dài, sự phối của não bộ - tuyến yên không còn hài hoà, gây rối loạn hormon MSH và tăng sản sinh melanin gây nám.

  - Nám bẩm sinh hay còn gọi là tàn nhang: Một số người xuất hiện nám từ khi sinh ra hoặc khi còn rất trẻ, nguyên nhân do ADN quy định việc sản sinh Melanin thường trực trên da. Đối với những trường hợp nám bẩm sinh nếu không tích cực điều trị từ sớm và kiên trì, nám sạm sẽ ngày càng đậm và nhân rộng.

  Nguyên nhân bên ngoài:

  - Lạm dụng mỹ phẩm: Phụ nữ thường ưa chuộng các loại mỹ phẩm giúp trắng da, sáng da. Hầu hết các mỹ phẩm trắng da, sáng da hiện nay (Đặc biệt là các loại kem trộn, kem tắm trắng) đều chứa một tỷ lệ chất lột tẩy da khiến da bị bào mỏng, da không còn lớp bảo vệ nên dưới tác hại của ánh nắng mặt trời, da nhanh chóng bị cháy nắng, lão hoá và nám sạm.

  - Ánh nắng: Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV độc hại, đặc biệt tia UVB có khả năng xuyên thấu và đốt cháy lớp hạ bì trong cùng khiến da bị phá hủy từ sâu bên trong. Do đó khi ở dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ làm hình thành các vết nám sạm trên da. Ánh nắng còn làm cho các vết nám sạm cũ thâm đen và lan rộng hơn.

  - Sử dụng thuốc tránh thai: Các loại thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp đều có cơ chế làm thay đổi các hormon, mà đặc biệt là hóc-môn MSH trong cơ thế. Hóc môn MSH có vai trò điều tiết sản sinh hắc tố da Melanin do đó gây rối loạn tổng hợp melanin trên da và hình thành nám sạm.

  Vì nám da hình thành cả từ nguyên nhân bên trong và bên ngoài, nên việc điều trị cũng nên kết hợp điều trị cả từ bên trong và từ bên ngoài