TIN TÀI TRỢ.

10 điều mẹ chồng dạy khiến con dâu tâm phục

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Hành trình từ trái tim đến hôn nhân, cho những cặp đôi sắp bước sang một trang mới trong đời!

Đến trả lời mới nhất
  • 727 Bài viết

  • 549 Được cảm ơn

  #1
  Những lời nhắn nhủ sau được viết bởi một mẹ chồng dành cho các nàng dâu trong một gia đình có 3 người con trai. Nhưng trước hết, đó là những dòng tâm sự của một người Mẹ!


  1- Con à, nếu con còn giữ quyền can thiệp bên nhà mẹ đẻ khi đã về nhà chồng. Rằng mẹ phải thế này với vợ của anh trai/em trai con… Khi ấy, con có nghĩ rằng “chị em” ấy cũng đang là con dâu của mẹ đẻ mình?

  2- Con à, con có hay thường xuyên kêu ca kể khổ với mẹ đẻ khi gặp bất kỳ khó khăn? Việc này luôn làm cha mẹ buồn và khổ tâm vì nghĩ con gái mình đang rất khổ.

  3- Con à, hẳn là khi đã về nhà với mẹ rồi, con cũng vẫn luôn muốn được giữ chỗ bên mẹ đẻ, với một tâm thế “để khi có gì còn có chỗ quay về”… Con có biết, khi trong lòng mình còn một phương án “quay về”, thì “an cư” chỉ là phương án phòng vệ?

  4- Con à, hẳn là con có một tâm trạng “phòng thủ kinh tế” khi lấy chồng. Con muốn giữ kín một khoản vì sợ nhỡ đâu có điều gì không như ý, con còn có chỗ để “dựa”. Nhưng con có biết, tâm lý ấy sẽ làm cho con trở nên tính toán, do dự khi chung tay xây dựng kinh tế gia đình. Thậm chí, nhiều khi sống chung đấy mà con không dám sắm sửa đồ đạc.

  5- Con à, về nhà chồng rồi hẳn là con sẽ luôn nghe ngóng xem mình bị nói xấu gì, bị chê gì khi làm dâu không? Điều này thật đúng, vì như thế con sẽ biết để mà sửa đổi hoặc ít nhất con biết được mình như thế nào trong mắt “người ta”. Nhưng con có thấy rằng nếu như mẹ đẻ có mắng 10 câu, con sẽ quên ngay vì đó đơn giản là MẸ ĐẺ. Còn nếu MẸ CHỒNG có mắng một câu chắc là con sẽ nhớ lắm. Sẽ thật không phải nếu chỉ vì thế mà con nghĩ rằng “đúng là khác máu”, “đúng là tanh lòng”…mechongnangdau-1435723656335
  6- Con à, nhà đông anh em, con có luôn so sánh chồng mình với các anh em khác trong nhà. Không nên như vậy, bởi như thế sẽ thiệt thân. Anh chị em rất nể trọng những nàng dâu phóng khoáng, độ lượng.

  7- Con à, trong cuộc sống chung sẽ có những điều không như ý. Những va chạm trong cuộc sống chung sẽ khiến cho con không hài lòng. Nhưng có lẽ cũng không nên động một tý là mách bố mẹ đẻ. Con có biết, đó cũng là nguyên nhân gây mất tình thông gia và tăng nặng mâu thuẫn.

  8- Con à, con có bao giờ nghĩ “mẹ chồng” cũng đã làm dâu. Và vì thế sự đồng cảnh và đồng cảm luôn làm cho tình cảm hai thế hệ gắn bó?.

  9- Con à, con có bao giờ nghĩ “con dâu chính thực mẹ cha mua về “?. Ngày cưới đứng trước bàn thờ là tổ tiên bên chồng đã chọn bạn với lời dạy tâm linh: “chính con mới là người dạy dỗ và giữ gìn gia phong cho dòng tộc”. Thật nhiều trách nhiệm nhưng cũng đáng tự hào lắm chứ con!

  10- Con à, cuối cùng mẹ chỉ muốn nhắn rằng, nếu con có con trai, con có nghĩ rằng con dâu và con trai con sau này sẽ nhìn con với vai trò một mẹ chồng.Con dâu của mẹ, chúng ta đều là phụ nữ, đều làm dâu làm mẹ vợ, mẹ chồng. Mỗi sớm mai thức dậy, chúng ta đều vì gia đình, con cái. Nhà cửa, của cải nhiều hay ít chúng ta đều giữ gìn cho thế hệ sau. Chúng ta chung nhau nhiều điều, vì thế mình cùng học để mỗi ngày yêu thương nhau, tăng niềm vui, giảm nỗi buồn trong cuộc sống, con nhé, con dâu của mẹ!

  Phan Kim Oanh
  Theo Tổ ấm Việt
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của nhalan9x
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  hay đấy thật hạnh phúc vì hiện tại mình có một người mẹ ck tốt
  • 42 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #3
  10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng nghe xong liền lặng im

  1. Con trai của chị cũng chỉ là một người bình thường, không hề xuất sắc như những gì chị vẫn nghĩ. Nó cưới được con dâu của chị, chứ không phải con gái nhà người ta trèo cao đòi bước vào nhà chị, cho nên phải biết trân trọng con dâu.

  2. Con trai chị lười như thế nào, những người làm mẹ như chúng ta đều hiểu rõ, chị đừng nói vì con trai bận nên việc nhà con dâu phải gánh hết. Nó đang bận chém gió trên mạng, bận chơi game thì có, cái này chắc chắn chị biết rõ nhất.

  3. Đừng bắt con dâu phải chăm chồng nó giống như chị chăm con trai chị vậy. Nó là con trai chị, là chồng của con dâu chị, con dâu chỉ có thể coi con trai chị là chồng nó, chứ không thể coi con trai chị là con trai nó giống chị được.

  4. Đừng bao giờ nói xấu con dâu trước mặt con trai chị, chị làm như vậy, chỉ khiến chúng nó cãi nhau thường xuyên hơn mà thôi. Cãi nhau nhiều đến mức không chịu nổi nữa sẽ li hôn, mà nếu chúng nó li hôn thật thì tội của chị nặng lắm đấy.
  mua_qua_bieu_bo_me_chong
  5. Khi con dâu đẻ, lúc ở cữ, lúc chăm con, chị có thể không giúp nó, cũng có thể nói là chị không có cái nhiệm vụ đó. Nhưng, xin chị hãy nhớ cho, khi chị cần người chăm sóc, chị đừng nhớ tới con dâu chị, nó cũng chả có cái nghĩa vụ ấy đâu.

  6. Đừng bao giờ nghĩ con dâu chị để con trai chị làm ít việc nhà là oan ức cho con trai chị. Nhà là nhà của 2 đứa, nó cũng phải có nghĩa vụ san sẻ việc nhà chứ.

  7. Thường xuyên khen con dâu nhà người khác tốt ư? Có tốt đến mấy cũng là con dâu nhà người ta, chị có muốn cũng chẳng được. Muốn có một nàng dâu tốt, đầu tiên hãy làm một bà mẹ chồng tốt đi đã.

  8. Chị đừng cho rằng chị đối tốt với con trai chị là con dâu chị đang nợ chị. Chị có đòi nợ, cũng phải tìm đúng chủ nợ chứ. Nếu như chị hi vọng con dâu hiếu thuận với chị, quan tâm chị, thì cũng xin chị hãy đối xử tốt với con dâu chị, hãy biết đặt mình trong hoàn cảnh của người khác. Không phải cứ là yêu cầu của chị thì người khác nhất định phải thỏa mãn cho chị đâu.

  9. Đừng nên nhớ nhà con dâu có bao nhiêu tiền, bao nhiêu phòng, có nhiều cũng chẳng liên quan gì đến chị cả, có thế nào cũng chẳng đến lượt chị.

  10. Con dâu về thăm bố mẹ đẻ, có mua chút quà cho bố mẹ mình thì cũng là điều bình thường, chị cũng đừng ghen ghét, vì họ còn cho con dâu chị nhiều hơn thế.

  "Con gái đã gả đi thì sẽ trở thành khách trong nhà đẻ, sẽ trở thành người ngoài trong nhà chồng, sẽ mất đi tất cả, nói cho cùng thì cũng chỉ có được một người cùng đứng tên trên giấy tờ với bạn mà thôi.
  Nếu anh ta không yêu bạn, không thương bạn, không thể bảo vệ bạn, vậy thì bạn sẽ trở thành đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Hơn nữa anh ta còn thường nói bạn phải tốt với mẹ anh ta một chút, vì mẹ anh ta rất vất vả mới nuôi được anh ta thành người.

  Nhưng sẽ chẳng có ai nói, "Mẹ, xin hãy tốt với vợ con một chút, cô ấy phải rời xa bố mẹ đẻ, một thân một mình đến ở nhà chúng ta, rất khó khăn vất vả, chúng ta phải đối với cô ấy tốt một chút" đâu."
  • 42 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #4
  Mẹ chồng tốt mới dậy được con dâu.
  Mẹ chồng không ra gì tham tiền, độc mồm độc miệng thì xin lỗi những lời dạy đó nghe khắm lắm
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ninhvt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 115 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi huongcuc03 Xem bài viết
  Vậy tại sao con gái hỗn láo với mẹ thì được trong khi con dâu lúc nào cũng phải ý tứ trong từng câu nói hành động của mình nếu ko lại bị đồn thổi khắp xóm làng? Rồi tiền con gái cho được một đồng thì khoe khắp xóm, con dâu cho 10 đồng thì chẳng thấm vào đâu.
  Xót cháu ngoại còn hơn cả cháu nội. Con gái ốm thì lo từng bát cháo, miếng nước, còn con dâu ốm thì không lời hỏi han?...
  Mẹ chồng đã từng là con dâu nhưng mẹ có hiểu cho con dâu ko? Như thế chẳng khác máu là gì?
  MC lúc nào cũng nói coi như con nhưng cũng chỉ là " coi như" thôi chứ đâu phải con đẻ, mình sao so sánh đc với những đứa con đẻ của mẹ
  • 42 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi huongcuc03 Xem bài viết
  Vậy tại sao con gái hỗn láo với mẹ thì được trong khi con dâu lúc nào cũng phải ý tứ trong từng câu nói hành động của mình nếu ko lại bị đồn thổi khắp xóm làng? Rồi tiền con gái cho được một đồng thì khoe khắp xóm, con dâu cho 10 đồng thì chẳng thấm vào đâu.
  Xót cháu ngoại còn hơn cả cháu nội. Con gái ốm thì lo từng bát cháo, miếng nước, còn con dâu ốm thì không lời hỏi han?...
  Mẹ chồng đã từng là con dâu nhưng mẹ có hiểu cho con dâu ko? Như thế chẳng khác máu là gì?
  Thử hỏi 10 bà mẹ chồng thì đc mấy bà đối tốt với con dâu. Chị nói đúng đó, bà ấy nói coi như con cái trong nhà. Xloi cho chửi bậy cái chứ. Em ị vào câu nói đó. Thử k đưa tiền xem có coi như con k? Thử ý kiến một tí xem có coi như con k? Tham tiền, sống ích kỷ mà đòi mở mồm ta dạy con dâu cách sống ah? K khác máu tanh lòng ah? K khác mà con gái ngồi vắt chân xem điện thoại, còn con dâu sắp sinh phải cúi gập người lau nhà. K khác máu mà đến ngày sinh mẹ chồng nói phải nhờ mới chăm. Mẹ con kiểu đó hả? Nếu con dâu đẻ phải nhờ mới chăm thì sau này bệnh tật nằm đó cũng phải có lời nhờ con dâu nó mới chăm. Mà đẻ con dâu k nhờ nên k chăm, sau này bệnh tật thì kêu con gái về mà chăm. Ôi, k đọc đc thì thôi đọc đc cái topic mà muốn tăng xông máu.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Minhminhhoang12
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 48 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #7
  nói thì nói nhưng mà khi đặt mình trong hoàn cảnh ấy rồi mới thấy rằng k nghĩ thế k dc
  • 222 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #8
  Mẹ chồng mình chỉ cần ngồi yên mình đã biết phải làm gì.

  bà tốt mình cũng tốt