TIN TÀI TRỢ.

Thất nghiệp ảnh hưởng thế nào đến hôn nhân của bạn?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.24K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Khi mất việc, thật sự bạn mất nhiều thứ hơn là chỉ một công việc. Sự căng thẳng tài chính, sự bối rối, lo lắng, lòng tự trọng bị tổn thương… có thể tác động không nhỏ đến cả cuộc hôn nhân vững chắc nhất.

  Tình trạng thất nghiệp có thể hủy bỏ kế hoạch kết hôn, dời lại kế hoạch nghỉ hưu, làm gián đoạn việc học hành, cũng như tạo ra nhiều thách thức không ngờ đến trong gia đình. Bởi khi không còn đáp ứng được những nhu cầu “bình thường” trước đây, người ta thường dễ phật lòng hơn, dễ gây chiến hơn, cảm thấy mình thất bại, khiến mọi người thất vọng, cũng như khơi lên nghi ngờ sâu sắc về cuộc sống hôn nhân của mình. Người bị thất nghiệp có thể cảm thấy cô đơn, buồn chán, suy sụp; trong khi người còn lại có thể phải làm thêm giờ, bị áp lực khi trở thành người duy nhất là trụ cột nuôi cả nhà. Sự cân bằng “quyền lực” trong gia đình vì thế cũng bị ảnh hưởng. Những vấn đề như ai sẽ đổ rác, ai nấu cơm, ai làm việc nhà... đều căng thẳng và nhạy cảm hơn.

  Thực tế, đã có những cuộc hôn nhân đi đến chỗ tan vỡ sau khi một trong hai người thất nghiệp. Sự kiện này giống như mồi lửa châm vào quả pháo của bất kỳ vấn đề nào. Thậm chí, có những khảo sát cho thấy tình trạng thất nghiệp còn có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của một người hơn cả tình trạng ly hôn hay góa bụa, vì những áp lực chứng tỏ mình không phải kẻ thua cuộc hay ăn bám…

  webtretho_thatnghiep1_495
  Mất việc, thất nghiệp có thể là một "sự cố" mang tính bước ngoặt (Ảnh: Inmagine)
  Tài chính

  Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm, kể cả giữa các cặp đôi, bởi tiền thường cộng hưởng với quyền lực, sự tự trọng và giá trị của mỗi người. Bất kể bạn vừa mất việc hay vừa đột nhiên trở nên giàu có, các chuyên gia cũng khuyên bạn cùng một điều: hãy lùi lại một bước để nhìn nhận tiền thật sự có ý nghĩa thế nào với bạn. Theo các chuyên gia, nếu đã sẵn có những căng thẳng liên quan đến tiền bạc trong hôn nhân, thì đây là lúc hai người buộc phải giải quyết chúng.

  Nhiều người nghĩ rằng việc đầu tiên cần làm khi này là lập tức "thắt lưng buộc bụng". Nhưng tiết kiệm chỉ là một bước trong chiến thuật mà thôi, và nó chỉ có thể hiệu quả khi hai vợ chồng thống nhất được với nhau trong các quyết định và có cùng những giá trị, mục tiêu để phấn đấu.
  webtretho_thatnghiep1_2_495
  Tiết kiệm lập tức và hết mức? (Ảnh: Inmagine)
  Có thể một trong hai người cảm thấy vẫn cần thiết phải ra ngoài, đi đâu đó để khuây khỏa - đi ăn pizza hay đi xem lại bộ phim yêu thích - trong khi người kia nghĩ rằng tốt nhất nên tối giản nhu cầu giải trí. Có thể một trong hai người muốn cho con nghỉ đi trại hè, trong khi người còn lại nghĩ đó là việc quan trọng cần thực hiện.

  Như những ví dụ ở trên, thường thì áp lực và căng thẳng chính của tình trạng thất nghiệp không phải là chuyện ví tiền bị giới hạn mà là ở cách nó đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, và lấy đi những điều mà ta mong muốn từ cuộc hôn nhân của mình. Và nếu hai bạn chưa trao đổi, nói chuyện với nhau để làm rõ và thông suốt được những điều này thì bất cứ quyết định khắt khe nào cũng sẽ chỉ gây thêm căng thẳng và xung đột mà thôi. Vậy nên, việc đầu tiên mà vợ chồng bạn cần làm khi này nên là:-

  Hãy nói, và lắng nghe.


  Hãy kể cho người bạn đời về món mà bạn thích nhất trên đời có thể mua bằng tiền, và nỗi sợ hãi, lo lắng của bạn khi mất đi “khả năng” có thể có được những điều đó. Hãy lắng nghe mà không phán xét khi bạn đời của bạn cũng làm như vậy. Khi này, quan trọng không phải là phán xét nhau, đồng ý hay không đồng ý mà là hãy trải hết mọi suy nghĩ ra, nói chuyện với nhau về ý nghĩa của đồng tiền đối với mỗi người: Tiền đồng nghĩa với Vui? An toàn? Quyền lực?

  - Từ chỗ đã hiểu về những mong ước “thầm kín” của nhau, các bạn sẽ tiếp tục tìm ra những mục tiêu chung để cùng nhau tập trung vào đó. Lên danh sách những mối quan tâm và những giá trị mà hai bạn đồng lòng chia sẻ, và cả những mục tiêu quan trọng mà có thể hai bạn chưa thống nhất được. Hãy trao đổi về việc làm sao các bạn có thể hoàn thành chúng với tài nguyên hạn chế: điều gì là quan trọng nhất, chẳng hạn như trả những khoản nợ có lãi? Điều gì là ít quan trọng nhất, chẳng hạn như chuyến du lịch mà các bạn đã nghĩ đến từ mấy tháng trước? Điều gì bạn có thể đạt được mà không phải tốn tiền, chẳng hạn như trang trí lại nhà cửa theo cách DIY? Điều gì bạn có thể làm để tiết kiệm hơn, chẳng hạn chuyển sang dùng những gói cước Internet hay cable rẻ hơn?

  - Trong lúc này, bạn đừng nghĩ sẽ sớm tìm được một công việc mới với thu nhập tương đương; thay vào đó, hãy đặt tình huống mình sẽ còn thất nghiệp ít nhất sáu tháng nữa để lên kế hoạch. Tiền trợ cấp thôi việc của bạn được bao nhiêu, bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm, trừ ra khoản tiền để dành phòng khi nguy cấp, bạn còn có thể rút từ tài khoản nào không? Bạn hãy xem lại thu chi của mình trong vài tháng qua để biết được xu hướng tiêu dùng của mình và cân đối lại.
  webtretho_thatnghiep1_500
  Thất nghiệp là "dịp" chính đáng nhất bắt buộc bạn nhìn nhận lại xu hướng chi tiêu của mình (Ảnh: Inmagine)

  Theo một khảo sát được Reader Digest thực hiện, 47% người tham gia khảo sát nói rằng việc mất việc, thất nghiệp là một thách thức lớn đối với mối quan hệ của họ; một nửa nói rằng trải nghiệm này là tiêu cực. Tuy vậy, 1/3 nói rằng kết quả sau đó lại tích cực một cách bất ngờ. Sau cuộc khủng hoảng thất nghiệp, những người này nói rằng họ có thể vượt qua bất cứ gì, tâm lý của họ trở nên vững vàng hơn nhiều, quan hệ gia đình cũng trở nên khăng khít hơn.

  Bạn có biết họ đã làm điều đó như thế nào? Hãy đón xem tiếp nhé!

  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Người thất nghiệp, kể cả khi nhận được sự động viên từ "nửa kia" của mình, cũng có thể khó tránh khỏi tâm trạng thất thường, tự ti, nhạy cảm thái quá, ghen tị về sự ổn định nghề nghiệp. Công việc càng gắn bó chặt chẽ với địa vị xã hội thì nguy cơ trải qua buồn nản và bất an lại càng nhiều hơn. Trong khi đó, người còn lại trong gia đình cũng có thêm nhiều tâm sự rối bời, những tâm sự này dẫn đường cho những hành động - có thể mang tính động viên hữu hiệu nhưng cũng có thể mang tính chỉ trích nặng nề.

  webtretho_thatnghiep2_1_500
  Khi thất nghiệp, những cuộc nói chuyện bình thường nhất cũng có thể trở nên nhạy cảm (Ảnh: GettyImages)
  Trong những cuộc nói chuyện khi này, lời hay ý tốt rất có thể rốt cuộc lại bị đâm đầu vào ngõ cụt. Tuy vậy, các chuyên gia đều đồng ý rằng bên cạnh việc có kế hoạch tài chính rõ ràng thì nói chuyện, trao đổi thường xuyên là cách quan trọng nhất để vợ chồng giúp nhau, cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

  Vậy trò chuyện với nhau thế nào mới phải cách?

  Hãy nói chuyện sau khi các bạn đã no, đã được nghỉ ngơi đầy đủ, và sẽ không bị làm phiền. Vì tình hình khá nhạy cảm, bạn hãy thật sự lắng nghe người kia nói hết trước khi “nổi cơn” lên và vội vàng phản pháo, sau đó đáp lại theo cách thật thân ái và tôn trọng. Và để cho không khí gia đình không trở nên nặng nề, nhàm chán, dồn ép, các bạn không cần thiết phải ngày nào cũng cập nhật tình hình cho nhau về chủ đề tìm việc, những cuộc trò chuyện mang nội dung này có thể diễn ra định kỳ hàng tuần, vào ngày phù hợp mà các bạn đã định trước.

  Cũng nhân lúc này, các bạn có thể nói với nhau về những chuyện khác như ngân quỹ gia đình, hay cảm xúc của mỗi người. Cả vợ và chồng đều cần có cơ hội để chia sẻ những suy nghĩ, cũng như những lo lắng, bối rối riêng sau những cuộc thảo luận.

  Các bạn cũng có thể giúp con nhận thức được tình hình hiện tại, cho con biết là trong khoảng thời gian sắp tới, gia đình sẽ không thể chi tiêu nhiều như trước kia. Con bạn cần hiểu về “nguồn tài nguyên” của gia đình mình, để cả nhà cùng thông cảm và chung sức với nhau. Dù vậy, bạn đừng để con lún quá sâu vào khó khăn này, đừng thường xuyên đề cập những từ như “thất nghiệp”, “khó khăn”, “khủng hoảng”… con trẻ chưa có đủ khả năng xử lý những thông tin như vậy và rất dễ bị lo lắng quá mức.

  Tìm việc mới

  Sau thất nghiệp, mối quan hệ của vợ chồng bạn một lần nữa được thử lửa để chứng minh được giá trị của nó trong cuộc hành trình tìm việc mới.

  Bạn có thể dễ dàng hình dung ra cảnh trong một ngôi nhà, người đi làm sau một ngày mệt nhọc về nhà và thấy người kia đã không đi làm, giờ lại còn lúc nào cũng ngồi trước TV, máy tính… thì sẽ dễ phật ý thế nào. Ngược lại, việc người đi làm liên tục thắc mắc về việc người ở nhà đã làm (được) những gì, đã tìm việc chưa, hay những câu hỏi tương tự vậy cũng có thể dễ dàng gợi lên sự tức giận tương tự. Và những phản ứng này đều xảy ra một cách hoàn toàn dễ hiểu. Cách giải quyết tốt nhất lúc này là một kế hoạch tìm việc. Hãy nói chuyện với người đang buồn chán ở nhà về cách thức tìm việc, nên dành bao nhiêu thời gian cho việc này mỗi ngày, và bao nhiêu thời gian dành cho những hoạt động khác như tập thể thao, thư giãn, chăm sóc nhà cửa…

  Khi tìm việc mới, hãy nghĩ xem bạn có thể chấp nhận những gì để có công việc này? Bạn có thể chuyển đến thành phố khác? Bạn có chấp nhận đi công tác thường xuyên hay giờ giấc thay đổi? Bạn có đòi hỏi tối thiểu những chế độ gì? Có những điều kiện mà bạn cần bàn bạc với gia đình chứ không thể tự mình quyết định, chẳng hạn như công việc đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều, hoặc tạm thời chuyển chỗ ở… Hay bạn có thể làm riêng không, mở cửa hàng nhỏ và khởi nghiệp theo mong muốn từ lâu của bạn?

  webtretho_thatnghiep2_3_500
  Thất nghiệp - Tìm việc - Thay đổi - Cơ hội mới cho bạn (Ảnh: GettyImages)
  Nhận sự giúp đỡ

  Những cặp đôi đang phải đối mặt với vấn đề này cần ủng hộ và khích lệ, cần là chỗ dựa cho nhau nhiều hơn bao giờ hết. Sự hỗ trợ này là thiết yếu nhất, nhưng cũng là chưa đủ. Bạn đừng kiêu hãnh, hãy nhận lấy lời khuyên và sự giúp đỡ của những người khác xung quanh để vượt qua tình cảnh hiện tại và tìm được một công việc tốt. Đây là lúc bạn có thể biết được ai là người mà mình có thể tin tưởng. Bạn cũng có thể tham gia vào nhóm những người cùng cảnh ngộ, có thể chia sẻ những cảm xúc với bạn, cùng nhau tìm cách kiếm việc làm, nhận được những chia sẻ kinh nghiệm quý giá.

  Trong trường hợp chồng bạn mới là người bị thất nghiệp, đừng cằn nhằn, càu nhàu, dù những lo lắng về tài chính và tương lai rất dễ nhen lên và phá hỏng những cảm xúc tích cực giữa các bạn. Hãy tin tưởng khi người bạn đời của mình đang nỗ lực tìm việc, đừng áp đặt hay can thiệp quá sâu. Nếu bạn cảm thấy mọi việc không suôn sẻ, hãy “tiếp cận” một cách nhẹ nhàng, tìm thời điểm tốt và nói về điều mà bạn nhận thấy: “Dạo này em thấy anh không nói về chuyện tìm việc nữa, mọi việc có ổn không anh?”

  Nếu cảm thấy chán nản, vì tự ti hay vì mệt mỏi, thì đã đến lúc các bạn bàn lại “chiến thuật” của mình, có thể tạm thời chấp nhận việc bán thời gian, hoặc có thể các bạn nên nghĩ chuyện nhờ đến các dịch vụ giới thiệu việc làm

  Tìm cách giải tỏa căng thẳng

  Hãy nhớ tình trạng này chỉ là tạm thời, tất cả những căng thẳng đi cùng với nó cũng vậy. Bạn không có điều kiện đến các phòng tập nhưng hoàn toàn vẫn có thể tự vận động được mà, và bạn nên làm điều đó, vì hoạt động thể chất là một dạng an ủi tâm hồn khá tốt. Hít thở sâu cũng là một trong những cách hiệu quả. Bạn hãy rủ chồng ra khỏi nhà để đi dạo hay để tìm khoảng thời gian riêng tư, giải tỏa gánh nặng áp lực, cải thiện tinh thần và giúp bạn cảm nhận mình vừa hoàn thành được điều gì đó.

  Ngoài ra, việc nhốt mình ở nhà sẽ chỉ càng làm bạn, và cả gia đình, ngột ngạt hơn. Vậy nên đừng dẹp hết những thú giải trí trên đời, chỉ cần thay vì đi ăn nhà hàng sang trọng thì bạn có thể đi ăn pizza, hay đi picnic ở công viên gần nhà. Hãy tập trung vào sự phong phú, đa dạng bất cứ khi nào có thể, thay vì luôn nghĩ đến cảnh thiếu thốn. Hãy duy trì, nuôi dưỡng lòng biết ơn - nguồn sức mạnh to lớn nhất giúp bạn cảm thấy và sống một cách tích cực hơn, lạc quan hơn. Nếu bạn đời của bạn mới là người bị mất việc, hãy động viên bằng cách nhấn mạnh những đóng góp không phải vật chất mà “người ta” đang làm được cho gia đình, và cho cuộc hôn nhân này  .webtretho_thatnghiep2_2_500
  Tôn trọng và trân trọng nhau - bạn rất cần điều này để vượt qua khó khăn (Ảnh: GettyImages)
  Bên cạnh đó, tất nhiên trên đời này ai cũng phải làm việc, nhưng đôi khi việc mất việc tạm thời lại có thể là cơ hội cho bạn: Nhân lúc bất đắc dĩ trở thành “tỉ phú thời gian”, bạn hãy củng cố tình cảm gia đình và con cái, kết nối lại những mối quan hệ bạn bè. Bạn cũng có thể nhân lúc mình đang bị đẩy khỏi “vùng an toàn” để mạnh dạn thay đổi bản thân, khám phá những lĩnh vực mới có lẽ sẽ phù hợp hơn với mình.

  Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra với bạn nên đừng quá lo lắng nhé, nhất là khi bên cạnh vẫn còn người bạn đời thương yêu! Hãy bình tĩnh và sẵn sàng để đón lấy cơ hội mới!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana