TIN TÀI TRỢ.

Thấm thía với bài học "Không phải việc của tôi" của giám đốc 8 năm thăng 8 cấp

 • 14.3K Lượt chia sẻ
 • 151K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của bebi1209
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 723 Bài viết

  • 1,249 Được cảm ơn

  #1
  Câu chuyện ý nghĩa về những bài học trong cuộc sống được chia sẻ bởi một vị giám đốc mỗi năm thăng một cấp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ từ cộng đồng mạng.

  Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng và đặc biệt là các bạn trẻ đang hào hứng truyền tay nhau chia sẻ bài viết "Không phải việc của tôi". Đó là những tâm sự và đúc kết về quá trình làm việc và bí quyết duy nhất để giúp vị giám đốc trẻ chỉ mất 1 năm để thăng 1 chức.

  image


  Chúng tôi xin được phép chia sẻ câu chuyện trên:

  "Không phải việc của tôi

  Năm thứ nhất: Tôi là nhân viên thiết kế web. Một ngày nọ, sếp giao cho tôi thiết kế logo và ấn phẩm của công ty. Tôi đã dành một đêm để học một phần mềm mới về thiết kế in ấn, sau đó hoàn thành nhiệm vụ.

  Năm thứ 2: Tôi vẫn là một nhân viên thiết kế, sếp yêu cầu tôi hỗ trợ đội bán hàng. Tôi vui vẻ chạy xe máy khắp các con đường, đi giới thiệu sản phẩm mới.

  Năm thứ 3: Tôi thành lập Butchi Creative, chúng tôi thiết kế bìa đĩa. Khách hàng hỏi chúng tôi, liệu có thể giúp họ làm MV với mức giá cực thấp. Tôi đồng ý và cùng team bắt đầu sản xuất một trong những MV bằng hoạt hình đầu tiên ở VN.

  Năm thứ 4: Tôi dừng hoạt động của Butchi Creative và gia nhập Who Digital. Trong cuộc phỏng vấn, tôi nói rằng tôi sẽ luôn tìm giải pháp cho những gì được công ty giao cho, kể cả những gì tôi không làm được hay không phải việc của tôi. Và tôi đã làm thế trong 8 năm tiếp theo.

  Năm thứ 5: Người đàn anh trong công ty xin nghỉ, tôi xin nhận làm cả mảng lập trình ứng dụng Flash. Tôi được thăng chức sau một dự án đầu tiên mò mẫm từng dòng code. Tôi chủ động tham gia cùng cả bên lập trình cơ sở dữ liệu, góp ý kiến cho họ trong những gì họ làm.

  Năm thứ 6: Sếp cho tôi xem một website và hỏi tôi liệu có thể học được công nghệ này để áp dụng cho campaign sắp tới không? Tôi nói chỉ cần họ đã làm được ở nước ngoài thì tôi sẽ học được. Tôi được thăng chức sau khi chứng minh điều này.

  Năm thứ 7: Trưởng nhóm sáng tạo của công ty là một anh người Phillipines đột ngột nghỉ khi đang làm một dự án quan trọng của công ty. Tôi tiếp quản dự án khi chưa có đủ kinh nghiệm. Tôi được thăng chức sau khi hoàn thành xong dự án.

  Năm thứ 8 (2011): Công ty dịch chuyển cơ cấu để chuẩn bị cho sáp nhập với tập đoàn Ogilvy. Sếp nói với tôi: tao sẽ trao cho mày cái chức danh của tao là Experience Director, vì mày đúng là như thế.

  Có người hỏi tôi: Làm thế nào anh có thể thăng chức mỗi năm một lần như vậy?

  Trả lời: Tôi không bao giờ nói "Không phải việc của tôi"."


  Người chia sẻ câu chuyện này có tên là Nguyễn Tiến Huy, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Digital Marketing. Từ vị trí một nhân viên thiết kế web bình thường, anh đã trở thành giám đốc điều hành của một công ty thuộc lĩnh vực Digital Marketing tại TP. HCM. sau những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ suốt 8 năm trời với bí quyết quan trọng giúp anh thành công "Không phải việc của tôi".

  Theo chia sẻ của anh Huy, bí quyết "Không phải việc của tôi" có nghĩa là khi bạn được giao bất kỳ công việc gì, đừng ngần ngại nói rằng "Tôi không biết". Dù nó có khó khăn và vất vả đến đâu, bạn hãy dùng thực lực và khả năng để chứng minh rằng bạn chắc chắn sẽ làm được việc đó. Dù cho đó có thể không phải là kỹ năng mà bạn biết hay bạn giỏi nhất thì bằng sự cố gắng và học hỏi, bạn nhất định phải hoàn thành nó theo cách tốt nhất mà bạn có thể.

  Mỗi năm, vị Giám đốc trẻ đều được thăng chức 1 lần. Ngoài những công việc tập trung vào khả năng chuyên môn mà anh đã có thì anh chưa bao giờ nói "Tôi không biết" và luôn luôn vui vẻ đương đầu với những công việc khác được giao dù nó có khó khăn tới mức nào. Bằng thực lực cùng với sự may mắn, anh đã có được vị trí như ngày hôm nay mà nhiều người phải ngưỡng mộ.

  Sau khi câu chuyện của anh Huy được chia sẻ trên mạng xã hội, đã có rất nhiều bạn trẻ ủng hộ và tỏ ra ngưỡng mộ sự tài năng và cố gắng của vị Giám đốc này, coi đó là một bài học sâu sắc, là động lực và tấm gương cho chính bản thân mình

  Câu chuyện chính là bài học sâu sắc về tính chủ động của mỗi người trong bất kỳ công việc nào. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rằng, khi đi làm ở một công ty nào đó, chúng ta chỉ cần làm đúng và tốt công việc chuyên môn của mình. Nếu không phải việc mà mình không biết hay quá khó khăn thì không cần quan tâm và làm nó nữa. Đó chính là sự "bằng lòng" với bản thân mà sự "bằng lòng" đó sẽ chỉ khiến cho bạn luôn dậm chân tại chỗ mà không bao giờ tiến bộ được.

  Những vấn đề khó khăn đôi khi lại chính là cơ hội để bạn được thử sức và thể hiện tài năng của mình. "Ngại khổ, ngại khó" hay đôi khi là sự lười biếng, ngại phải tiếp xúc và đương đầu với thử thách, vấn đề mới sẽ chỉ khiến bạn ngày càng thụt lùi về phía sau mà thôi.

  image

  Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình với suy nghĩ và quan niệm của anh Tiến Huy, nhiều người lại tỏ ra nghi ngờ, băn khoăn về những "may mắn" mà anh đã có. Nhiều bình luận lên tiếng rằng, ở anh hội tụ cả tài năng và sự thức thời, đặc biệt là đúng thời điểm và cách lựa chọn. Có những người, việc gì cũng "ôm" vào mình, khi cấp trên gọi luôn luôn có mặt ngay lập tức, chưa bao giờ ngại khó, thế nhưng kết quả mà người đó nhận được là trở thành "công cụ sai vặt" của những người khác, khiến họ trở nên vô cùng mệt mỏi.

  Một người dùng mạng khác cũng cho rằng: "Công việc của anh Huy là rất đặc thù, không phải công việc nào cũng có thể làm hết như vậy, ôm đồm mọi thứ chỉ khiến bản thân người làm bị ức chế. Hơn nữa, nếu không có những thời điểm may mắn nhất định thì có lẽ anh cũng sẽ không thể thăng tiến dễ dàng như vậy được.

  Sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện mà mình đã chia sẻ, anh Tiến Huy đã phản hồi lại như sau:

  "Hỏi và đáp xung quanh câu chuyện "Không phải việc của tôi"

  1. Nên có một mục tiêu dài hạn để làm cơ sở cho mỗi quyết định làm hay không làm. Trong trường hợp của tôi, tôi muốn thành lập một công ty Việt Nam có thể đứng ngang hàng với các bạn Tây, nên tôi lao vào mọi góc cạnh để tìm hiểu. Đến giờ thì tôi đã có một công ty tạm có thể xem là đứng ngang hàng với một số bạn Tây.

  2. Không bao giờ nói "Không phải việc của tôi" không có nghĩa là luôn luôn phải nói "Tôi sẽ làm việc đó", mà là "Tôi sẽ đề xuất cho anh một giải pháp cho việc đó". Có thể là bạn làm, hoặc là không. Điều đó cho thấy leadership skill của bạn.

  3. "Đó là do may mắn ở trong môi trường được trọng dụng": Các bạn có quyền đuổi việc sếp của mình nếu các bạn đã làm điều số 2 trong nhiều năm mà không có kết quả.

  4. "Anh đã may mắn có cơ hội vì người ta nghỉ việc": Trong thực tế thì khi bạn đã làm tốt, một người sếp tốt đã chuẩn bị sẵn cho bạn quyết định thăng chức ngay khi thời điểm đến. Khi có 1 dự án phù hợp hay một nhân sự nghỉ thì chỉ là một thời điểm tốt để đưa quyết định cho bạn.

  5. "Anh mà ở trong môi trường nhà nước thì ...": Môi trường là do chúng ta lựa chọn, không phải ngược lại."

  Phản pháo lại những bình luận trái chiều về câu chuyện của mình, anh Huy đã nêu lên tất cả những bằng chứng và cơ sở để khẳng định những việc anh đã thực hiện trong suốt thời gian qua là đúng đắn và dựa trên nỗ lực thực sự của mình.

  Một số những bình luận ác ý có thể đã phủ nhận hoàn toàn mọi công sức và khả năng của anh Huy, dù vậy câu chuyện mà vị Giám đốc trẻ tài năng này chia sẻ cũng vẫn là một bài học hay và để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho các bạn trẻ.

  Theo Phương Ly / Trí Thức Trẻ
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của LeeTeuk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 14 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  vẫn có lúc vài dùng roi vọt,, tôi luôn tin là như vậy, 1 năm đánh nó 1, 2 lần thi những tội quá to, ăn trộm, ăn cắp của ng khác chả hạn,, nó sẽ nhớ. chứ nhẹ nhàng quá ko được, cách phạt con như chủ top chỉ dành cho trẻ ở nước ngoài thôi,m đây là việt nam, nhập gia tùy tục,......
  • 1,019 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #3
  quá hay và ý nghĩa
  • Avatar của MeMamxoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 18 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Cảm ơn anh ấy đã chia sẻ
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của anhanhi0105
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,277 Bài viết

  • 368 Được cảm ơn

  #5
  Cái này áp dụng khi sếp nước ngoài, ko bị chi phối bởi con ông cháu cha mà thôi
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Cuộc sống đôi lúc cũng cần có sự may mắn, song phải biết nắm bắt, và cố gắng,,,
  Từ một đứa HS chưa tốt nghiệp cấp 3, làm công nhân chỉ với mức lương 630k/ tháng của 8 năm trước, những ngày tháng cam chịu đã cho tôi có được ngày hôm nay, Không bằng anh song đối với tôi là cả một sự cố gắng,hiểu cái giá của nó,,,nhẫn nhịn không phải là nhục mà là để đánh đổi.Cần học hỏi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 32 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #7
  hay quá, cần phải học hỏi
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Bản thân mình cũng đã đang và sẽ cố gắng giữ và làm như anh Tiến Huy. Nhưng có 1 tính chất nho nhỏ mà chúng ta không thể bỏ qua:
  1. Phải kiên định, kiên trì với tiêu chí của bản thân: "không phải việc của tôi" trước những luồng ý kiến "chém" xung quanh nếu không bạn sẽ mất mình.
  2. Môi trường và cơ hội làm việc. ở 1 môi trường lớn thì cơ hội lớn, môi trường nhỏ thì cơ hội bé. Bạn phải biết mình là người phù hợp với cơ hội nào và ở môi trường nào?
  3. Kỹ năng và tài năng của bạn: bạn có tài năng nhưng phải bổ xung cả kỹ năng mềm nữa nếu không trao cho bạn cơ hội làm dự án cũng rất khó hoàn thành. vì làm việc nhóm là sức mạnh tập thể. Có lẽ Tiến Huy có cả 2.
  Có rất nhiều việc khi mà mình làm nhưng không hiểu hoặc không biết thậm chí định nghĩa sai khiến chúng ta nhầm lẫn trong suy nghĩ về vấn đề. Khi đọc bài viết này mình mới biết cái mà mình từ trước vẫn làm nó được định nghĩa là: "không phải việc của tôi".
  Cảm ơn anh Tiến Huy rất nhiều!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 143 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #9
  Một trong những yếu tố để thành công
  • 15 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #10
  Quá chuẩn.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của kosenki
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 24 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #11
  "nếu ở trong môi trường nhà nước.. may mắn sếp là người nước ngoài...nếu gặp may mắn thậm chí tôi có thể làm tốt hơn anh Huy...nếu điều kiện thuận lợi tôi cũng sẽ làm như vậy..." xin đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh "tất cả là do sự lựa chọn của chính bạn"
  • 40 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #12
  Mình học được nhiều từ chia sẻ của anh Huy, cảm ơn anh nhiều.
  • Avatar của asadasd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 72 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #13
  tưởng đơn giản nhưng vô cùng nỗ lực
  • 70 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhanhi0105 Xem bài viết
  Cái này áp dụng khi sếp nước ngoài, ko bị chi phối bởi con ông cháu cha mà thôi
  comment by WTT mobile view
  Anh ấy làm về Công nghệ thông tin, cụ thể hơn là bắt nguồn từ web. Trong môi trường làm việc đó chỉ có là Có Năng Lực hay là Không thôi, không có con ông cháu cha nào có thể tồn tại đâu ạ. Vì đâu phải doanh nghiệp nhà nước.
  • Avatar của mskin255
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  Mình cũng đã và đang trải qua những điều đó, mình không nghĩ là "may mắn" đâu.
  Những thành công anh ấy nhận được đều phải đổi lấy từ rất rất nhiều nổ lực.
  "đừng bao giờ nói : Tôi không biết!...mà hãy nói Tôi sẽ học! " ^_^