TIN TÀI TRỢ.

Thai phụ trẻ bàng hoàng phát hiện ung thư máu khi sắp sinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.38K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 962 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #1
  Mang thai ở tuần thứ 33, chị Vang phát hiện mắc ung thư máu. 18 ngày vào viện, chị phải mổ lấy thai gấp.

  Mấy chị có biết vụ thai phụ bị ung thu máu khi đang mang thai sắp sinh hông. Mấy bữa đọc được tin em thấy xót xa vô cùng. Sẵn đây có thêm tin mới em chia sẻ với các mẹ đọc nè.2,5 tuần sau khi phát hiện ung thư máu, chị Phạm Thị Vang (29 tuổi, Thái Bình) phải mổ lấy thai, ở tuần thứ 35.

  Trước đó, khi mới mang thai ở tuần thứ 33, chị Vang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Đầu tháng 6, chị vào điều trị tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu TW trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

  X3odzQcuu1qp9UHhDUFDtk9DkhcCPJZdA32mzUMIBqm4X9ht3DHLclRvAhEPTHTOj8qqFKMaqen8U1lnIel0n6iW0U1l0Q
  Chị Vang biết tin mình mắc ung thư máu khi đang mang thai ở tuần thứ 33

  8Wn7dCICGs2n1A3USa9VaUTg7VnjGaGVQyt_rMtXfkYiUrHRaZ92ipfI3U2kzR742vl_cvrFJoWu3lNB0JuYsVH8PDEAfg
  Trong hơn 2 tuần nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, chị Vang liên tục được truyền hồng cầu và tiểu cầu để giữ thai

  TtbFgUjv0t29thlfCzgmV0p-hveW9j7VNnGJHqnay-9RtOX5bpExyaSAQgnHSUkPn9gblRe6c99ejKrMhg-v5Ans8F4DYgA
  ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật luôn theo sát trong quá trình điều trị cho chị Vang. Ảnh: Công Thắng

  Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản TW theo dõi thai sản. Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O).

  dGvbar1avMU6V7AxjmIX4RF7eGnINqRubyOxfVlKw-LuCF62u1a4-Ua8moZsm3dKJoDUQ7Am73a72ZVM1yFe7NZ6uNIiJA
  Sau khi sinh mổ, hiện chị Vang đã quay lại điều trị hoá chất

  jqzhKU6_aMuicRuyJH9Xs3IMDp-hIvuUIIybjl399gWx1vP-grnpcF_a88W-E9uBlY1SEKsfpM3eU5alkZljbJQalQtleA

  Ngắm hình ảnh của bé An Nhiên đã giúp chị Vang có thêm nghị lực vượt qua những đợt điều trị hóa chất. Ảnh: Công Thắng

  Sang tuần thứ 35, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, chị Vang được chuyển sang mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản TW. Với sự phối hợp chặt chẽ của các y bác sĩ 2 bệnh viện, ca mổ lấy thai đã diễn ra thuận lợi. Trong và sau ca mổ, trên tay chị luôn gắn kim truyền máu và tiểu cầu.

  Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ một ngày sau khi mổ đẻ, người mẹ trẻ lại được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW.

  ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Vang chia sẻ: Đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng.

  Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.

  "Mặc dù vào dịp hè khan hiếm máu, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để đảm bảo đủ lượng chế phẩm máu nhóm O điều trị cho người bệnh. Đặc biệt có những chế phẩm như khối tiểu cầu pool, để điều chế được một đơn vị cần nhiều đơn vị máu", BS Nhật nói.

  Được biết, một đơn vị khối tiểu cầu thường (pool)150ml được điều chế từ 1.000 ml máu toàn phần (cần 3-4 người hiến máu). Còn một đơn vị khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu 250ml được điều chế từ 2.000 ml máu toàn phần (cần 6 - 8 người hiến máu).

  Hơn một tuần sau sinh, vết mổ vẫn còn rỉ máu, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị khối hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu, tiếp tục điều trị ung thư máu. Bé con của chị đã được ra viện, đưa về nhà nhờ ông bà chăm sóc.

  Trong gần 1 tháng qua, chính nhờ có trên 60 đơn vị chế phẩm máu cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ mà người mẹ ung thư máu đã vượt cạn thành công.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT