TIN TÀI TRỢ.

“Sống thử - nên hay không?” Đừng để chuẩn mực xã hội, áp lực dư luận hay bất cứ một ai trả lời thay bạn.

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 807 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của _Nang_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 258 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #1
  “Sống thử - nên hay không?” Đừng để chuẩn mực xã hội, áp lực dư luận hay bất cứ một ai trả lời thay bạn.

  Sống thử là khái niệm không còn mới trong xã hội hiện nay, tuy nhiên độ nóng và sức hút của nó chưa bao giờ giảm sút. Trên các diễn đàn, trong cuộc sống, quan niệm về “Sống thử - nên hay không?” vẫn luôn gây tranh cãi bởi các ý kiến trái chiều. Có khá nhiều quan niệm hiện đại ngày nay cho rằng: Nên sống thử trước hôn nhân để xem xét mình có thể sống hòa hợp với người vợ/chồng tương lai hay không, đừng để kết hôn rồi lại ly dị thì lỡ dở cả đời. Thế nhưng các ý kiến khác thì lại phản bác vì nhận xét điều đó chỉ gây ra thiệt thòi cho người phụ nữ.

  Đa phần khi nói về sống thử, người ta thường chỉ quan tâm, đề cập đến các quan niệm về đạo đức, lối sống, hành vi, hậu quả… mà ít khi để ý xem luật pháp quy định như thế nào về hành vi này. Theo cá nhân tôi, trước khi nêu lên ý kiến của mình cho câu hỏi: “Phụ nữ ngày nay có nên sống thử trước hôn nhân không?”. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại về khái niệm sống thử và các quy định của pháp luật về sống thử.
  Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là một cụm từ thường được báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo mạng, dùng để chỉ một hiện tượng xã hội, theo đó các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như đăng kí kết hôn. Các nguồn hàn lâm hơn (như nghiên cứu khoa học, luật pháp,…) thì sử dụng cụm từ có khái niệm tương tự là Chung sống như vợ chồng phi hôn nhân.(*)
  Vậy, quy định của pháp luật về Sống thử hay Chung sống như vợ chồng phi hôn nhân là như thế nào?
  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản luật liên quan thì việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn thì không phải là hành vi trái pháp luật nhưng cũng không được pháp luật thừa nhận và bảo hộ như những cặp vợ chồng hợp pháp và không bị xử phạt vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.(**)
  Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì kể từ 8/2016 Bộ luật hình sự có điều 147 quy định rõ về việc sống thử - tội Vi phạm chết độ một vợ, một chồng. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, có chồng mà chung sống với nhau như vợ chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng về hành vi này. Nếu còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.(***)
  Các bạn thấy đấy, khi một vấn đề đã liên quan đến các quy định của pháp luật thì con người ta chắc chắn sẽ phải nhìn nó với một cách nhìn khác, vì vậy trước khi đưa ra bất kì quyết định nào về việc sống thử, chúng ta nên cập nhật và tìm hiểu kĩ các quy định của pháp luật về hành vi này.

  Thứ hai, trước khi trả lời cho câu hỏi: “Phụ nữ ngày nay có nên sống thử trước hôn nhân không?”. Phụ nữ chúng ta nên tự hỏi chính bản thân mình 5 câu hỏi sau:
  1, Bạn sống thử vì ai? Đó có phải điều bạn thật sự mong muốn?
  2, Bạn sẽ mỉm cười chấp nhận sức ép từ gia đình, bạn bè và xã hội?
  3, Sống thử sẽ đem lại cho bạn những lợi ích cũng như hậu quả gì?
  4, Bạn có tự tin sẽ bảo vệ tốt sức khỏe, tinh thần, học tập – công việc của bản thân?
  5, Nếu tình cảm đổ vỡ và xảy ra các hậu quả không mong muốn, bạn có đủ bản lĩnh để chấp nhận và tự giải quyết vấn đề hay không?

  Trong xã hội Việt Nam hiện nay, việc sống thử là hành vi vi phạm đạo đức cũng như các chuẩn mực xã hội và vẫn bị lên án, phê phán một cách nặng nề. Vì chúng ta là phụ nữ, và chúng ta đang sống trong một xã hội mà lối suy nghĩ “trọng nam khinh nữ”, “coi trọng trinh tiết” vẫn luôn luôn tồn tại, bởi vậy khi tham gia sống thử nghĩa là các bạn đã chọn nhận về phần mình những lời chỉ trích, sức ép từ phía gia đình bạn bè và xã hội, thậm chí nếu nặng lời hơn thì bạn có thể sẽ phải chịu những ánh mắt dè bỉu, coi khinh, những lời nhận xét không mấy dễ nghe về bạn cũng như gia đình bạn. Hơn thế nữa, một xã hội mà các bệnh tật cũng như tệ nạn xã hội luôn luôn rình rập sức khỏe của bạn, bạn có đủ tự tin sẽ bảo vệ mình không bị các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, giang mai,…và hàng nghìn các căn bệnh phụ khoa khác. Và bạn sẽ làm thế nào nếu tình cảm đổ vỡ không tiến đến được hôn nhân? Bạn có mất niềm tin, đem lòng hận thù,… Và sẽ còn cay đắng hơn nữa nếu việc có thai ngoài ý muốn xảy ra và bạn bị ruồng rẫy? Bạn sẽ làm sao đây? Và nếu như sau này bạn lấy một người khác, anh ta dựa vào việc bạn đã từ sống thử mà đánh giá bạn không ra gì? Bạn có tự hối hận, tự thấy xấu hổ và đánh mất giá trị cũng như lòng tự tôn của mỗi người. Việc sống thử sẽ mang lại rất nhiều thiệt thòi cho người phụ nữ, chưa kể đến việc sẽ có thể đánh mất khả năng làm mẹ vì nạo phá thai, hoặc nặng nề hơn nữa là đánh mất chính cuộc sống của mình vì các căn bệnh truyền nhiễm.

  Nhưng, suy cho cùng thì cuộc sống này là của bạn, và chỉ có chính bạn mới biết mình thật sự mong muốn điều gì. Nếu bạn thật sự mong muốn và tự nguyện sống thử, bạn cho rằng đó sẽ là những trải nghiệm thực sự hữu ích cho bản thân và cuộc sống của mình sau này. Bạn đã có những kiến thức cũng như nhận thức trưởng thành về sức khỏe, tình cảm, học tập và công việc của bản thân, bạn tin rằng bạn có thể bảo vệ bản thân một cách an toàn. Bạn đủ bản lĩnh để đón nhận các ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội, bạn đủ bạn lĩnh để đối mặt với hậu quả về đổ vỡ tình cảm nếu nó xảy ra. Và nếu như bạn đủ tự tin, đủ bản lĩnh như vậy thì bạn hoàn toàn có thể sống thử.

  Tôi không kết luận, không giáo điều, không áp đặt bạn về việc: “Phụ nữ ngày nay có nên sống thử trước hôn nhân không?” Tôi chỉ muốn nhấn mạnh với các bạn rằng: Là người phụ nữ hiện đại, hãy đủ tự tin, đủ bản lĩnh để hiểu và quyết định cuộc sống của chính bản thân mình. Không ai có thể nhận xét, đánh giá về giá trị, nhân phẩm, hay bất cứ điều gì về con người bạn ngoài bạn. Hãy yêu lấy chính bản thân mình.


  Thanh Bình

  ------------------------------------------------------------
  (*) vi.wikipedia.org
  (**) phapluatxahoi.vn
  (***) thetimesofvietnam.com
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT