Gordon Ramsay là cái tên vô cùng nổi tiếng trong giới ẩm thực toàn cầu, không chỉ vì ông sở hữu những nhà hàng sao Michelin nổi tiếng khắp thế giới, mà ông còn là nhà sản xuất kiêm ngôi sao truyền hình thực tế các chương trình về ẩm thực hàng đầu như Hell’s Kitchen hay Master Chef (Vua đầu bếp).

As-_9qvJ66ev2ipigK4ppRM5blBLKZKklu8VoSwu16WQlVSOk1REGuIAAm5SNgw8pj_MemQFgiMlAzcoXgN7M9N0Kv8DSA
Cách dạy con “khác người”

Là một đầu bếp người Anh gốc Scotland, Gordon Ramsay hiện sở hữu chuỗi nhà hàng đang nắm giữ tổng cộng 14 sao Michelin – một con số đáng mơ ước trong giới ẩm thực. Ngoài ra, ông còn là tác giả của hơn 20 tựa sách về nấu ăn, trong số đó có những cuốn thuộc hàng best-seller trên thế giới. Vị đầu bếp nổi tiếng này có tài sản ròng khoảng 80 triệu USD. Mức lương của ông trên mỗi tập phim là 225.000 đô la và ông kiếm được thêm 10 triệu đô la mỗi năm từ đế chế truyền thông và nhà hàng của mình.

Là một người làm việc chăm chỉ và kiệm lời, ông ít khi giãi bày về cuộc sống riêng tư của mình. Do vậy, những gì mà ông tiết lộ về gia đình và cách nuôi dạy con cái có lẽ là điều bất ngờ so với những gì mà chúng ta thường hình dung về những gia đình triệu phú đô la nổi tiếng.

Gordon Ramsay có 4 người con: Matilda, 15 tuổi; anh em sinh đôi Jack và Holly, 17 tuổi; và Megan, 18 tuổi. Các con được ông nuôi dạy rất nghiêm khắc, và ông hầu như không cho phép chúng được ăn trong chuỗi các nhà hàng nổi tiếng của mình.

“Tôi là người chưa bao giờ thực sự quan tâm đến tiền bạc. Đó không phải là mục tiêu số một của tôi, và điều đó phản ánh cách mà các con tôi được nuôi dạy”, ông chia sẻ.

“Lần cuối cùng chúng tôi đến Royal Hospital Road (tên nhà hàng ba sao Michelin của Ramsay ở Chelsea, Anh quốc) là sinh nhật lần thứ 16 của con gái Megan, và đó là lần đầu tiên chúng tôi ăn ở đó với bọn trẻ. Trước đây chúng đã từng phục vụ những người về hưu ở Chelsea vào lễ Giáng sinh, nhưng chúng không được ăn ở đó.”

“Meg đang học đại học và được cho 100 bảng một tuần; những đứa khác được 50 bảng mỗi tuần và chúng tự phải trả tiền điện thoại và tiền xe buýt. Chúng phải học cách tiết kiệm để mua món đồ chúng muốn như quần jean chẳng hạn. Bạn đặt trách nhiệm lên vai chúng càng sớm thì càng tốt.”

Ông thẳng thắn nói: “Tất cả đều biết nấu ăn như một kỹ năng trong cuộc sống. Tôi không bao giờ muốn áp đặt chúng vào sự nghiệp nấu nướng. Tôi không muốn chúng đeo tạp dề đi vào nhà bếp và người ta nghĩ rằng ‘Ồ đó là con gái của Ramsay hoặc đó là con trai của Ramsay’.”

VefbSTELauSNfdEWXeirRH-8yCXBlcpCDTiz_-vX78z623o1ZlZVHfUcxgfhjMI4cosGTrp35Dc77jHjVv9pSRNFH_zwNTk

Tuy thế, ông cũng không ngăn cản nếu những đứa con muốn theo nghiệp đầu bếp của cha. Cô con gái út Matilda tỏ ra rất yêu thích nấu nướng, và đã xuất hiện cùng bố trong show truyền hình “Matilda and the Ramsay Bunch” trên kênh CBBC của Anh. Ông cũng truyền bí quyết thành công cho con: “Nếu muốn trở thành một đầu bếp xuất sắc, cần phải làm việc với những đầu bếp xuất sắc. Và đó là chính xác những gì cha đã làm”. Với sự chỉ dạy của Vua đầu bếp Ramsay, cô bé Matilda hứa hẹn sẽ thành tài trong tương lai.

“Khi lên máy bay, tôi và vợ rẽ trái vào khoang hạng nhất, còn những đứa trẻ rẽ phải vào khoang phổ thông”
Có vẻ như ngay trong kỳ nghỉ, thì cách dạy con nghiêm khắc và quy củ của ông không hề suy chuyển. Ông nói: “Chúng không ngồi cùng chúng tôi ở khoang hạng nhất. Chúng chưa làm gì đủ để xứng đáng ngồi trên đó. Ở tuổi đó, bạn cho rằng chúng nên được ngồi khoang hạng nhất sao? Không. Chúng tôi thật sự rất nghiêm túc về điều đó.”

“Tôi và Tana [vợ ông] rẽ trái còn chúng rẽ phải. Tôi cũng nói với tiếp viên hàng không là hãy chắc chắn rằng những đứa trẻ không lên đây quấy tôi, bởi vì tôi muốn ngủ trên máy bay.”

“Tôi đã làm việc cật lực và rất vất vả để có thể ngồi ở chỗ gần phi công - khoang hạng nhất. Bạn sẽ trân trọng hơn những gì bạn thật sự nỗ lực làm ra.”

Tính cách của Gordon Ramsay ít nhiều bị ảnh hưởng bởi một tuổi thơ ‘không bằng phẳng’. Sinh ra ở Glasgow và sinh sống ở Stratford upon Avon trong một gia đình có cha là một người nghiện rượu, lăng nhăng và đối xử không tốt với vợ, cậu bé Ramsay đã dọn ra khỏi gia đình ở tuổi 16. Ông đã vật lộn để kiếm sống và bằng tài năng của mình cùng với sự may mắn, ông đã trở nên cực kỳ thành công. Ông muốn dạy cho các con rằng tiền không phải từ trên trời rơi xuống, và chúng cần lao động để tạo ra của cải của riêng chúng.

Có một cuộc sống viên mãn cùng người vợ là cựu giáo viên và 4 người con, với vô số bất động sản, nhà hàng cao cấp ở khắp nơi trên thế giới cùng sự nghiệp ở đỉnh cao, nhưng Gordon Ramsay không cho rằng điều đó sẽ quyết định tương lai của các con ông.

Là một gia đình triệu phú đô la, Ramsay nói rằng ông mừng vì các con ông không hư hỏng, và chúng đều có những ước mơ và mục đích riêng trong cuộc sống.

“Tôi là người rất may mắn có được một sự nghiệp thành công trong suốt 15 năm qua trên đất Mỹ. Điều đó đã mang lại cho tôi một gia sản, và tôi trân trọng mọi thứ tôi có. Tuy nhiên tài sản của tôi sẽ không để lại cho các con. Đừng nghĩ theo cách tiêu cực; đó là vì tôi không muốn làm hư chúng”, ông nói. “Điều duy nhất tôi đã đồng ý với Tana là chúng sẽ nhận được khoản tiền tương ứng 25% tiền đặt cọc căn hộ, nhưng không phải toàn bộ căn hộ.”

N9do2SDWvExeKNxBAwzUqLGvMOdLwcry8L-btj9H8uOee39o-4bEcBc4WtZDEmqRJdCzxYkEvy9cR2jgeBFtMELiepIw

Tài sản cho con cái không có gì quý hơn là sự tự lập và ý chí sống kiên cường

Ở Việt Nam, nếu ai đó nói rằng bạn “sinh ra trong nhung lụa”, “sướng từ trong trứng sướng ra” thì có nghĩa là gia đình bạn rất giàu có. Dễ nhận thấy, trong cách nói này chứa một phần ghen tị, bởi điều kiện gia đình mặc nhiên được thừa nhận là yếu tố quyết định điểm xuất phát của một đứa trẻ là cao/thấp hay gần/xa với đích đến thành công. Và bởi hầu hết các bậc phụ huynh vẫn quan niệm “hy sinh đời bố, củng cố đời con”; làm việc quần quật, chắt chiu tích cóp cả đời chỉ để lo nhà cửa, công việc, cưới xin cho con cái. Ai dành dụm được nhiều thì để lại nhiều, ai dành dụm được ít thì để lại ít. Ngay khoản tiền dưỡng già, tổ chức tang lễ và cả… nơi an nghỉ cuối cùng họ cũng chuẩn bị từ rất sớm để tránh “làm phiền” lớp hậu bối.

Thực trạng kể trên khiến không ít người Việt cảm thấy lạ lẫm trước chuyện một số người siêu giàu trên thế giới không để lại khối tài sản kếch xù, trị giá hàng tỷ USD cho con cháu mà tích cực rót tiền cho các hoạt động từ thiện, phục vụ lợi ích chung của xã hội. Như cách dạy con của Vua đầu bếp Ramsay ít nhiều sẽ khiến các bậc phụ huynh truyền thống của Việt Nam không đồng tình. Thế nhưng, ngẫm nghĩ thì cách giáo dục con và cách sống đó rất hay. Nó mang lại cho đứa trẻ sự tự lập tự thân và ý chí phấn đấu.

Không chỉ có vua đầu bếp Ramsay, trong danh sách các đại tỷ phú tuyên bố sẽ hiến tặng gần hết tài sản để làm từ thiện có những cái tên vô cùng quen thuộc như Bill Gates - nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, Warren Buffett - chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg…

Ta không thể nhận xét những ông bố dạy con theo kiểu "đời cua cua máy, đời cáy cáy đào" là vô trách nhiệm hay keo kiệt tiền bạc và tình yêu thương với con mình. Trái lại, ta học được từ họ cách hướng dẫn con mình biết quý trọng sức lao động, nỗ lực phát huy năng lực của bản thân và có ý thức, năng lực chịu trách nhiệm với cộng đồng. Đó mới là thứ tài sản tinh thần quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu. Vì tiền của dù nhiều đến đâu cũng sẽ nhanh chóng tiêu tan nếu rơi vào tay những kẻ lười lao động, chỉ biết ăn chơi lêu lổng.

Như câu nói tuyệt vời của nhà tài phiệt khách sạn và bất động sản Yu Pang-Lin, người đã để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện trước khi qua đời ở tuổi 93: "Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi".