TIN TÀI TRỢ.

Một người đàn ông chia sẻ: Xin đừng vỗ ngực tự hào là 'single mom'

 • 14K Lượt chia sẻ
 • 197K Lượt đọc
 • 109 Trả lời

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 680 Bài viết

  • 1,486 Được cảm ơn

  #1
  Đang lướt mạng ào ào thì thấy bài này nên dừng lại đọc. Đọc xong thấy mông lung ở giữa không biết nói thế nào. Ai là mẹ đơn thân hay có quan tâm đến vấn đề này thì cũng đọc và cho ý kiến đóng góp của mình nha. Quan điểm của anh này là đúng hay sai nhỉ?

  ---


  “Tôi đây là mẹ đơn thân, single mom chính hiệu đấy. Tôi có thể tự nuôi con một mình chẳng cần đàn ông cho vướng chân!”

  Tôi là một người đàn ông, cũng là một người bố, tôi biết khi giãi bày những điều này, chắc chắn các mẹ, các cô, các chị, các em sẽ cho rằng tôi là một gã đàn ông lắm lời. Nhưng vì thấy chướng tai gai mắt quá nên tôi buộc lòng phải nói. Thế nên, các cô - chị - em có bức xúc, bực mình cứ thoải mái ném gạch đá, tôi sẵn sàng nhận.

  Làm mẹ đơn thân hay nói cho nó Tây là “single mom” - chỉ việc một người phụ nữ tự sinh con và tự nuôi con không cần có đàn ông bên cạnh. Vâng, các chị cứ việc thôi: thụ tinh nhân tạo, xin con kiểu truyền thống hay bất cứ kiểu gì đi chăng nữa đó cũng là việc và quyền của các chị, nhưng xin đừng tự vỗ ngực mà rằng “Tôi đây là mẹ đơn thân, single mom chính hiệu đấy. Tôi có thể tự nuôi con một mình chẳng cần đàn ông cho vướng chân!”

  Mấy năm trở lại đây, “làm mẹ đơn thân” “bị” biến thành trào lưu của phụ nữ Việt. Tôi có thể bắt gặp ngay một bài hướng dẫn “Cách để trở thành mẹ đơn thân hoàn hảo” khi ghé thăm một trang mạng xã hội, xem một ngôi sao màn ảnh tự hào làm tròn trách nhiệm vừa là mẹ, vừa là cha với đứa con của mình ngay khi kích chuột vào một trang mạng bất kỳ; hoặc bật ti vi lên nghe câu chuyện một bà mẹ đơn thân khoe “chiến tích” một mình nuôi con.

  Nào là “vất vả lắm nhưng tôi hạnh phúc vì mình không cần một người đàn ông”, nào rằng “tôi một mình từ lúc mang bầu, đi đẻ và đến bây giờ vẫn một mình, không cần bố nó, con tôi vẫn hạnh phúc…”

  Xin lỗi, nghe xong, tôi là đàn ông (không hề có chút gì là tự ái đâu nhé) chỉ muốn chỉ thẳng vào các cô mà rằng, “Các cô thấy hạnh phúc, các cô thấy tự hào, nhưng con các cô có hạnh phúc thực sự không? Ai dám đảm bảo con cái các cô sẽ vui sướng, hạnh phúc khi bị bạn bè trêu chọc là đứa không cha; nó sẽ cảm thấy thế nào khi ngày ngày chứng kiến bạn bè được bố đưa đón đi học còn nó không hề thấy bóng dáng người đàn ông nào để được gọi là bố; nó sẽ hạnh phúc hay tủi thân đây?”. Tôi đồ rằng, các cô hạnh phúc vì bản thân các cô chứ đâu phải cho con các cô; hay cũng chỉ là để tỏ vẻ “ta đây mạnh mẽ lắm, ta đây có thể tự sống thoải mái, vui vẻ không cần đàn ông”?

  Các cô cứ sung sướng mà tự hào là mẹ đơn thân đi. Một ngày con các cô hỏi “Bố là ai? Bố ở đâu?”, thử xem các cô có hạnh phúc mà trả lời chúng nó được không. Ai dám đảm bảo chúng nó không có bố sẽ không buồn, không lạc lõng với bạn bè chúng. Các cô đâu phải là chúng mà dám khẳng định chúng vẫn ổn, vẫn hạnh phúc khi không có bố.

  Đàn ông – đàn bà sinh ra là để dành cho nhau, thế mà các cô chối bỏ đàn ông, phủ nhận quyền chăm sóc và trách nhiệm của đàn ông với con các cô?

  Đành rằng, đứa trẻ nào sinh ra rồi cũng sẽ tự thích nghi với hoàn cảnh của mình, nhưng việc tước bỏ quyền có cha mẹ đầy đủ thì tôi thấy đó chỉ là vì “cái tôi vĩ đại” của các cô mà thôi.

  Mới đây thôi, trong đám bạn “lố nhố” trên Facebook của tôi, một bà chị nổi tiếng sành điệu, ăn sung mặc sướng vì “nhà có điều kiện” liên tục đăng ảnh con cái đi chơi, ăn mặc đẹp cùng mẹ để khoe. Chị có vẻ đang rất tự hào vì mình là một người mẹ đơn thân.

  Vâng, có ai cấm chị cái quyền đó, vì chị được phép làm như vậy khi chị đang tự thấy mình sung sướng thực sự. Chị cưới chồng từ thuở 24, lấy chồng sinh con sau 1 năm, chị ly hôn vì anh chồng cặp bồ. Chị được quyền nuôi con và chia chút tài sản. Mẹ con chị vẫn được ở trong căn hộ chồng cũ chị mua cho, hằng tháng anh ta cung cấp tiền nuôi con đều đặn. Chị ngoài đi làm, còn lấy vốn kinh doanh ngoài và “phất” lên trông thấy.

  Chị giỏi, chị thành đạt, không ai tranh cãi điều đó. Chị kiếm tiền không khó nên việc cho con có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn người là điều đương nhiên. Chị cũng từng khoe với bạn bè rằng, bây giờ chị chẳng cần đàn ông, đôi khi đàn ông chỉ là gánh nặng chỉ tổ thêm đau đầu. Giờ chị có thể tự lo cho con, nuôi con lớn và có thể là trụ cột không thua kém bất cứ gã đàn ông nào. Con chị giờ đã lớn, nó cũng học giỏi và thương mẹ. Với chị thế là đủ, là quá hãnh diện, tự hào. Chị tung hô trên Facebook rằng, chị là một người mẹ đơn thân hạnh phúc.

  Nhiều người vì muốn nịnh nọt nhảy vào “lai” với “còm men” nào là chị giỏi, chị sung sướng; nhưng cũng có người bạn chân tình khuyên chị hãy nghĩ cho con vì chị làm thế nó sẽ buồn vì không có bố, giờ mẹ còn khoe với thiên hạ rằng nó là một đứa trẻ không cha nữa. Người ta khuyên chị đừng phô trương mà hãy an phận, còn gặp được người đàn ông nào tử tế hẵng nương tựa. Nhưng chị đâu nghe, chị bảo người đó ghen ăn tức ở (GATO), đố kỵ với cuộc sống đủ đầy, sung sướng của chị và chị vẫn cứ đều đều lên khoe cuộc sống đơn thân của mình.

  Chị đâu biết, con chị, cháu nó cần một mái ấm, có cả mẹ lẫn cha, thế mới gọi là hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Không đứa trẻ nào lớn lên lại không mong muốn có một gia đình thực sự. Chỉ có người lớn vì cái lòng tự tôn của mình mà làm khổ chúng nó.

  Người ta lựa chọn sống đơn thân khi cuộc hôn nhân không thể cứu vãn được nữa. Người ta chỉ làm mẹ đơn thân khi họ quá bi đát, không tìm được người cùng nâng khăn sửa túi để dựa vào. Còn các cô, các chị, các em đang làm mẹ đơn thân có gì mà cứ phải khoe vống lên?

  Tôi không muốn cay nghiệt nhưng các cô, các chị, các em à, chuyện một người phụ nữ không may không tìm được hạnh phúc gia đình mà phải ly hôn rồi nuôi con một mình, đó là bất hạnh. Chuyện một cô gái dại dột trao nhầm niềm tin cho gã Sở Khanh rồi một mình làm mẹ, đó là chuyện bất đắc dĩ và đáng thương. Một người phụ nữ mới sinh con thì chồng qua đời nên phải chăm con một mình, đó là chuyện vô cùng xót xa.

  Họ - những người mẹ đơn thân không mong muốn và cố gắng hết sức để nuôi con mình khôn lớn trưởng thành, đó là điều đáng kính trọng, bởi họ không có sự lựa chọn nào khác và họ chấp nhận sống vậy để nuôi con nên người.

  Họ hơn ai hết hiểu việc thiếu vắng bóng dáng của người cha trong gia đình thì con mình khổ biết bao nhiêu, họ nuôi con một mình vất vả, cay đắng đến nhường nào.

  Thế nên, các em gái trẻ, đừng có mộng mơ vào cuộc sống mẹ đơn thân nữa. Các em có tưởng tượng được cảnh người phụ nữ một mình xoay xở mang bầu, sinh con, rồi chăm con khi con ốm, một mình đưa con vào viện và một mình kiếm tiền để con không bị đói ăn? Các em có biết, đằng sau nụ cười của những bà mẹ đơn thân bất đắc dĩ ấy là đêm đêm lấy nước mắt bầu bạn? Các em có biết, cảm giác của họ khi con hỏi “bố ở đâu, bố là ai, tại sao con không có bố”?

  Vì thế, tôi chỉ mong rằng, các cô, các chị, các em đang huyễn hoặc cuộc sống mẹ đơn thân sung sướng, hạnh phúc của mình hãy đừng vỗ ngực mà tự hào nữa. Đừng để các em gái trẻ nghĩ rằng, làm mẹ đơn thân là tuyệt vời nữa nghen!

  Vài lời tâm sự mong các cô, các chị, các em đọc cho kỹ và hiểu cho rõ. Gạch đá cứ ném thoải mái, tôi không ngại nhận, thế thôi.


  https://www.webtretho.com/forum/f3950...do-la-2198125/
  https://www.webtretho.com/forum/f3950...-nhat-2198089/
  https://www.webtretho.com/forum/f3950...-khac-2136405/


  Theo Phununews

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của matdat
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 584 Bài viết

  • 403 Được cảm ơn

  #2
  Vậy theo ý tác giả, nếu chẳng may người phụ nữ nào đó rơi vào hoàn cảnh đơn thân, thì phải ngậm mồm vào, đóng cửa lại mà sống như một kẻ tự kỷ hả.
  comment by WTT mobile view
  • 4 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #3
  Theo tôi các bà mẹ thân đơn đều có tổn thương về tâm lý tình cảm. Những đứa trẻ sinh ra đó cũng rất dễ bị tổn thương về tâm lý. Ở nước ta nhiều người thường không công nhận sự yếu đuối và công nhận cần giúp đỡ về tâm lý. Họ ngồng mình lên chịu đựng và tự cho mình là mạnh mẽ, không cần giúp đỡ. Như tác giả nói những người này tự cho mình quyền hạnh phúc riêng mà không nghĩ đến hạnh phúc của đứa trẻ do họ sinh ra. Trong số bà mẹ thân đơn cũng có một số phụ nữ vì bất đắc dĩ trở thành mẹ thân đơn, họ cũng cần xã hội tôn trọng và giúp đỡ. Chúng ta không lên cổ động tạo thành phong trào mẹ thân đơn. Để đến lúc sẽ có quá nhiều đứa trẻ không cha lớn lên với tâm lý bị tổn thương, tạo ra một xã hội bị tổn thương tâm lý.
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #4
  Thế chẳng nhẽ làm mẹ đơn thân là phải giấu đi như mèo giấu ... Hả b? Ko đc thốt lên rằng đang hp khi cảm thấy hp? Tôi cũng là 1 ng mẹ đơn thân nhưng do hoàn cảnh k thể tiếp tục cs hôn nhân, chả nhẽ suốt ngày tôi phải ủ dột nghĩ mình đang bất hạnh này nọ? Tự tạo niềm vui, tự tạo cs hạnh phúc cho bản thân mà k cần tới đàn ông là sai trái ?thế nương tựa 1 ng đàn ông biết đâu sau này lại ly hôn tiếp thì phải làm sao? Lại đẻ thêm đứa con nữa và làm mẹ đơn thân của 2 đứa con? Chúng tôi- những bà mẹ đơn thân, đã trải qua những cú sốc tinh thần, đã vượt được qua nỗi đau tưởng chừng không thể , nên chúng tôi luôn lựa chọn giải pháp an toàn cho bản thân thì có j là sai ? Bạn hãy đặt ra tất cả các trường hợp rồi hãy nhận xét và viết bài nhé, tất nhiên chúng tôi cũng có những giây phút tủi thân , khóc thầm, nhưng nó vẫn còn nhẹ nhàng hơn so với việc hôn nhân tan vỡ... Xin hãy đọc và hiểu kĩ những j tôi đã viết . Cảm ơn .
  comment by WTT mobile view
  • 580 Bài viết

  • 406 Được cảm ơn

  #5
  mẹ đơn thân là do cuộc sống lựa chọn, chứ ko phụ nữ nào tự lựa chọn cuộc sống đơn thân.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của peaceful910
  • 157 Bài viết

  • 109 Được cảm ơn

  #6
  Đứa con sẽ hiểu thôi.
  • Avatar của Dee
  • Dee
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 116 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #7
  Suy nghĩ phiến diện và cố chấp quá, chưa chắc đây là 1 người cha tốt....
  comment by WTT mobile view
  • 4 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #8
  Có cha mà vô trách nhiêm thì co làm gì..thằng cha nhu vậy có chỉ lam cho con thêm xấu hổ...
  comment by WTT mobile view
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #9
  Có cha mà vô trách nhiêm thì co làm gì..thằng cha nhu vậy có chỉ lam cho con thêm xấu hổ...
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  9
  comment by WTT mobile view
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  Tác giả trang viết phê phán cái tôi, sự ích kỉ của các single mom, ừ nói một hồi như nước chảy mây trôi không thương tiếc! nhưng cho hỏi lúc viết những dòng này bạn có để cái TÔI to đùng của mình trên đầu không, bạn đã kịp cất những suy nghĩ ích kỉ của mình chưa? bạn tự tin nói suy nghĩ của mình thì các mẹ đơn thân cũng thế, bạn nói mẹ đơn thân ích kỉ nhưng họ thua bạn vì họ chỉ tự hào bản thân mà chưa đi phê phán ai, bạn có cả 2. Tôi có quyền nói, bạn có quyền và các mẹ đơn thân cũng thế, bạn có suy nghĩ,lập trường của mình và họ cũng thế. Đàn bà sinh ra không chỉ để cho đàn ông, trẻ em sinh ra cũng không nhất thiết phải có cả cha lẫn mẹ nếu không có tình yêu thì tất cả chỉ là sợi dây giữ chân 3 con người đã chết. Mẹ đơn thân cũng đ, cha đơn thân cũng đc miễn là hạnh phúc.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #11
  Thằng rảnh
  comment by WTT mobile view
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 127 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #12
  Mình ủng hộ các mẹ đơn thân,cứ việc làm đẹp,cứ việc tự hào..miễn sao mình hạnh phúc là được ,còn hơn có ck mà thúi...
  P/s: mình đang có gia đình rất hạnh phúc,có chồng đàng hoàng ..nên càng thương các mẹ đơn thân hơn và ủng hộ họ nếu họ biết vươn lên,sống tốt hơn khi ko có ck

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của me.cun.0089
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #13
  Thằng rảnh
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #14
  Nếu muốn nói mấy cái lời như trên. Thì đàn ông các a lo quản cho tốt cái thằng e ở dưới đi. Vậy ai cho các a có quyền ngoại tình làm khổ phụ nữ. Sinh đứa con có đủ ba mẹ mà chỉ đc cái vỏ bọc còn bên trong mục nát thì chắc con cái nó sướng. Thiếu thốn 1 ng đàn ông k có trách nhiệm mà đc hưởng mọi cái tốt nhất để phát triển còn hơn có loại cha chỉ bjk nói suông
  comment by WTT mobile view
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #15
  Bản thân họ đã đau khổ lắm rồi, đừng mang họ ra để tranh luận nữa. Tôi tin rằng không có người phụ nữ nào thích chọn trào lưu quái đản này cả. Họ phải gồng mình lên để sống và nuôi con một mình, đấy là điều đáng xấu hổ cho cánh đàn ông đấy bạn ạ. Thử hỏi nếu phụ nữ chúng tôi cũng rượu chè, cờ bạc, lăng nhăng rồi bỏ rơi con cái như nhiều đàn ông các bạn thì những đứa trẻ sẽ ra sao. Cho nên nuôi dạy côn một mình để con không phải bị nhiễm những thói hư tật xấu, bị đánh đập, ngược đãi bởi cái người mà chúng gọi là cha cũng là một điều nên làm. Mình không bao biện cho nhũng bạn lầm lỡ, nhưng thử hỏi các bạn có trót dại một mình đâu, bố của những đứa trẻ cao chạy xa bay còn lại những người mẹ một mình nuôi con, vậy ai là người đáng trách. Mình cũng mong không còn single mom nữa nhưng những điều này phụ nữ chúng tôi bị buộc làm như thế...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TPD79
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 4 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #16
  Anh là sự điển hình của những người đàn ông mà khi gặp phải phụ nữ thà lựa chọn đơn thân còn hơn.
  comment by WTT mobile view
  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #17
  Ở quan điểm của 1 ng con gái chưa lập gia đình . Em nghĩ đã là phụ nữa ai cũng muốn yêu và chia sẻ và tìm cho mình được một chóp dựa tinh thần .
  Khi ng con gái tỏ ra mạnh mẽ để chập nhận sống và nuôi con một mình là khi họ mất niềm tin vào đàn ông
  Tại sao các anh k nghĩ làm sao mà con gái phải khổ sợ nuôi con mình đó là do Đà ông sau khi lập gia đình quá vô tâm
  Hãy tự xem lại mình trước khi định chỉ trích ng khác
  comment by WTT mobile view
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #18
  Uhm ai cũng nói hay ai cũng nói tài lắm. Nhưng xin thưa với anh anh có ở trong hoàn cảnh của ng ta không mà anh nói. Như anh lấy vd chị bạn của anh đó. Vậy quay ngược lại xin hỏi anh nhé. Anh nghĩ đứa trẻ đó thà mang tiếng k cha sống trong sự yêu thương hp của mẹ hay nó cần một cái vỏ bọc gd. Sau đó khi quay lưng đi ng ta sẽ nói ôi trời con đó bố nó cũng chẳng ra j trai gái này nọ. Anh nghĩ nó muốn sống hp bên mẹ hay nó muốn sống bên cả bố và mẹ khi bố mẹ nó k còn tc. Bố nó suốt ngày đi với ng đàn bà khác. Vì vậy đừng phán xét điều j cả. Mỗi ng một quan điểm sống và một suy nghĩ. Đàn ông các anh hãy làm tốt vai trò của mình đi. Đừng đứng đó mà chỉ nói xuông.
  comment by WTT mobile view
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #19
  Uhm ai cũng nói hay ai cũng nói tài lắm. Nhưng xin thưa với anh anh có ở trong hoàn cảnh của ng ta không mà anh nói. Như anh lấy vd chị bạn của anh đó. Vậy quay ngược lại xin hỏi anh nhé. Anh nghĩ đứa trẻ đó thà mang tiếng k cha sống trong sự yêu thương hp của mẹ hay nó cần một cái vỏ bọc gd. Sau đó khi quay lưng đi ng ta sẽ nói ôi trời con đó bố nó cũng chẳng ra j trai gái này nọ. Anh nghĩ nó muốn sống hp bên mẹ hay nó muốn sống bên cả bố và mẹ khi bố mẹ nó k còn tc. Bố nó suốt ngày đi với ng đàn bà khác. Vì vậy đừng phán xét điều j cả. Mỗi ng một quan điểm sống và một suy nghĩ. Đàn ông các anh hãy làm tốt vai trò của mình đi. Đừng đứng đó mà chỉ nói xuông.
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #20
  Thứ nhất : Anh ạ ! Chuyện bất đắc dĩ làm mẹ đơn thân nó không chỉ có ở trong hai cái lý do mà anh nêu thôi đâu...
  Thứ hai : Là đàn bà phụ nữ em thấu hiểu hơn ai hết là con phải có cha có mẹ , vợ phải có chồng
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6