TIN TÀI TRỢ.

Mẹo tâm lý giúp phát hiện ai đó đang “hư cấu”, nói dối hoặc muốn lừa bạn

 • 4.39K Lượt chia sẻ
 • 70.2K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Đôi khi bạn cảm thấy dường như ai đó đang lừa hoặc nói dối bạn nhưng không biết làm cách nào để chứng minh linh cảm của mình. Việc phát hiện nói dối quả là rất khó vì chúng là những tình huống muôn hình vạn trạng, chẳng trường hợp nào giống trường hợp nào. Tuy nhiên, khi có sự nghi ngờ mình bị lừa dối, bạn có thể thử các cách sau để ít ra là có cơ sở hơn cho linh cảm của mình và giảm nguy cơ bị lừa.

  Liar-edited

  1. Hỏi về những chi tiết nhỏ

  Kẻ nói dối thường có xu hướng bỏ qua các chi tiết gắn liền với cảm xúc. Khi dựng lên một câu chuyện không có thực, việc thêm thắt các tình tiết nhỏ và cụ thể hoá các chi tiết về cảm xúc để câu chuyện tròn vẹn và sinh động là rất khó. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang nói không đúng sự thật, hãy bất ngờ hỏi về các chi tiết vụn vặt có vẻ chẳng quan trọng gì trong câu chuyện để quan sát phản ứng của họ. Thông thường họ sẽ tỏ ra lúng túng vì không có dữ liệu chuẩn bị sẵn cho những chi tiết này, họ sẽ khá ngập ngừng và tìm cách kéo dài thời gian để suy nghĩ và trả lời cho bạn.

  2. Phát hiện dấu hiệu quanh co

  Bạn đang cố gắng tìm manh mối giả dối qua tin nhắn và email? Hãy xem cách người ta trả lời câu hỏi của bạn. Liệu họ có trả lời vào trọng tâm của câu hỏi không? Thường những kẻ đang nói dối sẽ diễn đạt rất quanh co và cố ý làm rối, đánh lạc hướng tập trung của bạn. Trừ khi người này có kiểu nói chuyện vòng vo tam quốc và hay dùng cách nói gián tiếp thì kiểu nói quanh co có thể xem là một dấu hiệu của nói dối.

  3. Tìm dấu hiệu suy tư không cần thiết

  Những kẻ đang nói dối thường phải suy nghĩ và liên hệ phức tạp hơn những người đang nói sự thật, vì vậy dù kiểm soát rất tốt thì cũng khó tránh khỏi việc tỏ ra cố gắng nghĩ ngợi, tìm cách diễn đạt khi nói, họ có thể ngập ngừng, nói lắp, nói đi nói lại với thái độ có vẻ căng thẳng hơn so với nội dung câu chuyện.

  4. Chú ý những điểm không đồng nhất

  Khi người ta nói thật, suy nghĩ và cảm xúc của họ thống nhất xuyên suốt câu chuyện, có nghĩa là nếu họ đang kể với bạn một câu chuyện vui hay buồn, nét mặt của họ sẽ biểu thị cảm xúc phù hợp với câu chuyện. Còn khi ai đó kể rằng họ thích một cái gì đó nhưng bạn lại nhận thấy cái nhăn mặt thoáng qua, bạn có thấy có gì đó sai sai ở đây không?

  liar-woman-lying

  5. Phát hiện ánh mắt thông đồng

  Giả sử bạn nghĩ rằng có hai người đang phối hợp với nhau để nói với bạn một câu chuyện giả dối, hãy để ý ánh mắt và cách họ cùng kể với bạn câu chuyện đó. Những “đôi bạn cùng nói dối” sẽ ít khi ngắt lời để sửa sai nhau hơn là những người cùng nói sự thật. Bởi vì khi bạn nói thật, bạn sẽ chẳng bận tâm xem câu chuyện bạn kể ra có giống thật hay không, nhưng khi nói dối, bạn sẽ rất cố gắng để khiến nó trơn tru như một câu chuyện có thật.

  6. Vận dụng trí nhớ của mình

  Rất khó để nhận định một câu chuyện là giả dối hay không ngay trong khi đang đối thoại, và bạn cũng đừng cố vạch mặt người ta tại chỗ vì khả năng bạn bị hố là khá cao. Hãy cứ nghe, cứ ghi nhận câu chuyện của họ, để sau đó bình tĩnh suy xét và so sánh với những gì người đã nói trước đó. Bởi vì chuyện bịa ra một câu chuyện mới không hề dễ dàng nên những kẻ đang nói dối sẽ có xu hướng kể lại những câu chuyện trong quá khứ với những tình tiết hư cấu. Sau khi so sánh với câu chuyện bạn đã nghe trước đó, bạn đã có căn cứ rõ ràng hơn để nghi ngờ.

  7. Hỏi ngược lại

  Bạn cứ nghe câu chuyện của người ấy đi, sau đó hãy hỏi lại theo thứ tự tình tiết khác, chẳng hạn như theo thời gian ngược. Cách này không đơn giản cho chính bạn, vì bạn rất dễ hiểu sai vấn đề bởi vì điều đặc biệt là kẻ nói dối lại trả lời bạn có vẻ thống nhất và trơn tru hơn là người nói thật. Tại sao lại như vậy? Vì kẻ đang nói dối có sự chuẩn bị cho một kịch bản với những chi tiết được sắp đặt và học thuộc để nói với bạn một cách thuyết phục nhất, nên dù bị hỏi ngược hỏi xuôi thì họ cũng dễ dàng bắt chi tiết ra để trả lời bạn. Trong khi đó, người nói thật đơn giản là chỉ kể lại những gì họ nhớ, nên khi bị hỏi ngược lại theo một cách tiếp cận khác, họ có thể sẽ hơi bối rồi để nhớ lại những chi tiết nhỏ đã kể với bạn lúc đầu.

  8. Thử phản ứng bằng nhân chứng, vật chứng

  Nếu bạn nhận thấy câu chuyện người kia kể có liên quan đến một ai đó mà cả hai cùng biết, bạn có thể nhắc đến người thứ ba đó như một phép thử phản ứng của người bạn nghi ngờ rằng đang nói không đúng sự thật. Nói dối cũng như mọi hành vi thiếu trung thực khác đểu tạo ra tâm lý sợ bị lộ bởi một chi tiết ngoài kiểm soát, chẳng hạn như sự xuất hiện của một người khác chưa lường tới trong kịch bản dối trá. Hãy xem người khi có giật mình hay toát mồ hôi hột vì nhân chứng này không nhé.

  Hẳn trong đời bạn đã phải ngờ vực ai đó nói dối rồi, lúc đó bạn đã làm như thế nào để khẳng định linh cảm của mình là đúng?


  Theo Prevention.


  Những đề tài liên quan mà bạn có thể cũng quan tâm:

  - Cách ứng xử khôn khéo trong những tình huống giao tiếp khó xử
  - Đọc hiểu một số ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp
  - Những câu nói dối kinh điển trong tình yêu
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT