Mẹ tôi là một phụ nữ nông dân ít học, nhưng điều bà làm vượt xa những gì một cái đầu uyên bác có thể nghĩ đến

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 704 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Nếu hiểu được luật nhân quả, cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Mười năm sau khi cha qua đời, mẹ tôi mới đồng ý dọn lên thành phố ở với con cái vì chúng tôi nhiều lần thuyết phục bà. Khi ấy tôi 40 tuổi còn mẹ đã 70.


  Nhà có 4 anh chị em, và tôi là em út. Tôi còn nhớ ngày mẹ dọn đến, bà mang theo hai túi bột mì. Hóa ra bà giấu trong đó 2.000 đồng với ý định mua xe hơi cho cháu ngoại là con trai chúng tôi. Tôi cũng không biết vì sao mẹ có thể dành dụm được số tiền lớn đến vậy.Sau khi mẹ dọn về ở với gia đình tôi, bà đảm nhận mọi việc trong nhà, gồm cả nội trợ. Tôi không còn phải đi chợ mua đồ và nấu nướng, tất cả đều do mẹ làm, và gia đình chúng tôi vô cùng thoải mái, đầm ấm.

  Những buổi tụ tập tại gia đầm ấm

  Hai tuần sau khi bà dọn về ở với gia đình tôi, mẹ muốn chồng tôi mời các bạn cùng lớp, đồng nghiệp và hàng xóm tới tụ tập ăn uống. Mọi người thường tới nhà hàng để gặp gỡ thay vì tới nhà do cuộc sống bận rộn khiến ai cũng ngại việc cơm nước.Chồng tôi nghe theo lời bà, và mẹ đã mất hai ngày để chuẩn bị thức ăn, trái cây cho một bữa tiệc có rất nhiều người tham dự.

  Cuộc sống là phải như vậy con ạ, con người cần có sự kết nối với nhau

  Ai nấy đều thích ăn món bà nấu, rất nhiều khách nói rằng lâu lắm rồi họ mới được ăn ngon đến thế, dù chỉ là những món đồng quê và đơn giản. Mẹ nghe vậy liền tiếp tục mời họ tới ăn lần nữa. Bữa tiệc thật đầm ấm và ai ai cũng vui vẻ. Chúng tôi tha hồ bàn luận về nhiều vấn đề mà thường khó nói khi ở nơi công cộng như nhà hàng.minhbao.net-luat-nhan-qua-1-3

  Nhờ có mẹ, căn nhà của tôi trở nên ấm cúng với những tiếng cười rôm rả của bạn bè, đồng nghiệp.
  Căn nhà của chúng tôi trở thành một nơi nhộn nhịp hơn hẳn. Mẹ trở nên vui hơn và bà nói rằng: “Cuộc sống là phải như vậy con ạ, con người cần có sự kết nối với nhau”.

  Thêm thân thiết với hàng xóm

  Một ngày nọ tôi nghe tiếng gõ cửa nên ra mở. Tôi hơi bất ngờ khi nhìn thấy hàng xóm ở bên kia phố đang cầm trên tay giỏ trái cây tươi ngon. Chúng tôi lâu lắm rồi không qua lại vì quá bận rộn.Người hàng xóm vui vẻ nói: “Tôi mua một ít trái cây cho bà và mong là bà sẽ thích nó”. Tôi cảm thấy rất kỳ lạ, vì sao hàng xóm này lại mang quà tặng mẹ mình? Người hàng xóm mỉm cười: “Lũ trẻ nhà chúng tôi rất thích ăn những món mà bà làm cho”.
  minhbao.net-luat-nhan-qua-2-1

  Vì mẹ tôi luôn quan tâm đến hàng xóm, những người chúng tôi lâu rồi không qua lại, nên họ đem tặng bà giỏ trái cây tươi.

  Và cứ thế mẹ dần dần giúp chúng tôi thêm gần gũi với hàng xóm hơn, qua những việc làm nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa của bà. Và gia đình chúng tôi lại thân thiết với nhiều hàng xóm xung quanh, lũ trẻ tới lui chơi với con tôi, thật vui và đầm ấm. Chúng cũng coi mẹ tôi như bà ruột của mình.Mẹ tôi không chỉ quan tâm tới hàng xóm xung quanh, mà còn cả những người quen của chúng tôi. Bà kết giao với cha mẹ của bạn chồng tôi, trông con hộ cho họ.

  Chồng tôi thăng tiến nhờ mẹ

  Khi những người khác gặp khó khăn, chúng ta nếu tương trợ được hãy giúp họ. Các con hãy học cách cho đi để nhận lại
  Khi mẹ biết con trai một đồng nghiệp của chồng tôi bị bạo bệnh, bà khuyên chúng tôi nên giúp cho họ một khoản tiền. Chồng tôi không thân với đồng nghiệp này lắm, nhưng bà thuyết phục chúng tôi rằng cần làm như vậy.Bà nói: “Khi những người khác gặp khó khăn, chúng ta nếu tương trợ được hãy giúp họ. Các con hãy học cách cho đi để nhận lại”.minhbao.net-luat-nhan-qua-3-1

  Nhờ mẹ tôi, chồng tôi thăng tiến chỉ sau 6 tháng.

  Sáu tháng sau khi bà chuyển tới, chồng tôi đã thăng tiến nhờ vào đề xuất của chính đồng nghiệp này, và rất nhiều người khác cũng ủng hộ anh ấy. Chồng tôi nói rằng, “bà ngoại đã giúp anh thăng tiến đó em ạ”. Chúng tôi phát hiện rằng nhờ có mẹ, mọi người xung quanh đối xử với chúng tôi thân tình hơn rất nhiều.

  Nếu muốn người khác tốt với mình, trước tiên con cần cho họ thấy con quan tâm tới họ

  Mẹ tôi, một phụ nữ nông thông ít học, nhưng lại được rất nhiều người quý mến, điều mà chúng tôi trước đó chưa bao giờ mơ tưởng đến, bởi vì bà luôn sẵn lòng cho đi.Tôi nhớ bà thường nói câu này: “Nếu muốn người khác tốt với mình, trước tiên con cần cho họ thấy con quan tâm tới họ”. Luật nhân quả có bao giờ sai?Đó là một lý lẽ vô cùng đơn giản, nhưng lại cực kỳ khó khăn đối với không ít người hiện giờ.

  Ngày mẹ từ giã cõi đời

  Mẹ sống với chúng tôi được ba năm thì bà bị ung thư phổi. Bác sĩ nói bà tuổi đã cao nên khó mà phẫu thuật thành công. Tốt nhất nên chăm sóc bà chu đáo hơn và để tùy theo số phận.Chồng và tôi bàn với nhau rồi đồng ý theo cách đó. Chúng tôi đưa bà về và kể rõ sự thật cho bà nghe. Mẹ bình tĩnh chấp nhận tin dữ và chậm rãi, “mình nên làm thế các con ạ”.Tuy nhiên bà lại muốn trở về làng quê nơi bà sinh ra và sống hạnh phúc với cha nhiều năm trước.Tôi đã luôn ở bên mẹ vào quãng đời còn lại của bà. Tôi thường xuyên chở mẹ ra ngoài cánh đồng vào lúc bình minh để bà hít thở không khí trong lành. Bà luôn mỉm cười nếu có thể, và tôi chỉ cho mẹ mình uống thuốc giảm đau.Một ngày nọ bà nói với tôi, cha đang mong bà tới. Tôi cầm bàn tay gầy guộc của mẹ, nói với mẹ rằng tôi không thể xa mẹ.Nhưng mẹ tôi mỉm cười và nói, “con hãy để mẹ yên nghỉ”.Khi mẹ rút tay ra khỏi tay tôi, trái tim tôi như vỡ vụn vì đau khổ.

  Đám tang của mẹ tôi
  minhbao.net-luat-nhan-qua-4-1

  Ngày mẹ qua đời, rất nhiều người tới viếng, đến nỗi người xa lạ tưởng rằng đó là đám tang của quan chức to nào đó.

  Vào ngày mẹ tôi mất, rất nhiều người tới dự tang lễ của bà, từ người trong làng cho tới bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp của chúng tôi.Đoàn người đông đúc từ từ tới viếng bà khiến cho những người xa lạ tưởng rằng đây là đám tang của một quan chức cấp cao nào đó. Nhưng thực ra mẹ tôi chỉ là một phụ nữ thôn quê ít học hiểu rõ luật nhân quả, với một trái tim đầy ắp tình yêu thương và tấm lòng lương thiện.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT