TIN TÀI TRỢ.

Lý do Tôn Ngộ Không tài phép là kẻ làm công, còn Đường Tăng vô dụng lại trở thành người lãnh đạo?

 • 7.79K Lượt chia sẻ
 • 905K Lượt đọc
 • 99 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 680 Bài viết

  • 1,486 Được cảm ơn

  #1
  4 điều rút ra sau đây sẽ cho bạn 1 bài học quý báu trong cuộc sống, công việc kinh doanh đặc biệt là những người đang làm ở vị trí quản lý.

  1. Niềm tin tối cao

  Cái đầu tiên mà Đường Tăng có mà Tôn Ngộ Không không có đó là niềm tin tối cao.

  Đường Tăng luôn tiến về phía trước bằng niềm tin cao nhất của mình, dù có hi sinh tính mạng không từ bỏ, nhưng Ngộ Không thì không thể. Anh ta năng lực tốt, nhưng không kiên định vào mục tiêu của mình, nhiều lần đánh trống bỏ dùi. Người không có niềm tin, sẽ khiến người khác không tin theo và mất đi động lực, khi gặp phải khó khăn thì dễ dàng chùn bước, người lãnh đạo một khi khiếp đảm, lùi bước rồi, thì đoàn đội anh ta cũng tan vỡ theo. Với những người không có đủ niềm tin tối cao cũng không được, chỉ trông vào lợi ích cá nhân, biết mình không biết người thì chỉ khiến người khác bỏ mình mà đi.

  Giống như Tống Giang trong Thủy hử truyện, là một người không có niềm tin tối cao, cuối cùng bị chiêu an, mà cái lý tưởng cao nhất của ông ta cũng chỉ có vậy, vì thế mà hại chết cả đồng đội của mình.


  2. 'Vô Dụng' cũng là tài sản quý giá của một người lãnh đạo

  Cái thứ 2 mà Đường Tăng có mà Tôn Ngộ Không không có chính là 'Vô Dụng'.

  Đường Tăng vô dụng như vậy nên ông ta mới thích người có bản lĩnh, mới có thể bao dung những khuyết điểm của người khác (cũng vì như vậy nên phần lớn những chuyên gia kỹ thuật không làm nổi ông chủ), và mới tìm được ba đồ đệ tài ba bảo hộ mình. Nếu như Đường Tăng cũng thần thông quảng đại, thì Tôn Ngộ Không sẽ không tình nguyện theo ông ta rồi.

  Cũng chính vì Đường Tăng vô dụng mà Tôn Ngộ Không mới có đất dụng võ, mới khiến anh ta có thể thể hiện được hết giá trị của mình.Cứ xem Tôn Ngộ Không dù năng lực có mạnh như vậy, nhưng đám đồ tử đồ tôn của anh ta ở Hoa quả sơn, cũng chỉ toàn là lũ vô dụng (thùng cơm), không một ai được việc gì. Vì bản lĩnh của anh ta quá lớn, anh ta mới xem thường khả năng của người khác, vậy là những người có năng lực cũng không thích cùng anh ta. Bản thân là kẻ mạnh, nhưng đoàn đội của anh ta lại trở thành một lũ vô dụng.

  Nhiều công ty, xí nghiệp đều có một ông chủ vô cùng giỏi giang, nhưng lại dẫn dắt một đoàn quân vô dụng. Lúc đầu khởi nghiệp, vì sinh tồn, mà bắt buộc phải như vậy để tồn tại, nhưng một khi vấn đề sống còn (sinh tồn) được giải quyết rồi, thì lẽ ra những ông chủ này phải suy nghĩ xem làm thế nào để tạo cơ hội cho những nhân viên tự phát huy khả năng của mình, đồng thời tìm kiếm để bù đắp những công nhân mình còn thiếu, chứ không phải là phàm việc gì cũng tự mình nhúng tay làm (sự tất cung thân), thậm chí ở lĩnh vực chuyên môn không hiểu cũng cứ giả vờ là hiểu.

  Như thế một mặt làm mình mệt mỏi đứt hơi, tối mũi tối mắt lo ứng phó, thì tự nhiên còn đâu con đường phát triển. Mặt khác nhân viên của mình cũng bị 'lùn hóa' thành 'công cụ làm việc' (tay chân); sự phát triển của công ty đi đến chỗ nút thắt cổ bình. Nhiều ông chủ cho rằng chỉ dựa nhân viên thì không được, không thể yên tâm, nếu công ty chỉ dựa vào một mình Tôn Ngộ Không, ngộ nhỡ anh ta không tốt, thì biết thế nào. Khà khà, sao không niệm chú cho vòng kim cô thắt chặt vào? Phải xây dựng một chế độ chính sách để ràng buộc người tài – điều này nhất định không được quên.

  3. Nhân đức Cái thứ ba mà Đường Tăng có, Tôn Ngộ Không không có là 'nhân đức'.

  Vì có lòng nhân đức nên Đường Tăng thương hại cả tính mạng của yêu quái, như thế cũng sẽ không biết so đo với thuộc hạ của mình, sẽ không phạt hay trừ tiền công của họ, không ức hiếp họ phải tăng ca, không thực hiện 'tẩy não giáo dục', không lợi dụng họ gánh thay trách nhiệm pháp luật, che chắn bản thân khi gặp nguy hiểm,...

  Đường Tăng mặc dù lợi dụng ba đồ đệ bảo hộ mình, nhưng lại tuyệt đối không có ý bóc lột mà lại dẫn dắt họ cùng nhau nỗ lực, cùng nhau trưởng thành, cùng nhau thành công. Sau cùng, ba đồ đệ của Đường Tăng cũng đều đạt được thành tựu .

  Đường Tăng không giống như Triệu Khuông Dẫn 'chén rượu tước binh quyền' hoặc là 'chim trời chết, chó săn cũng thịt'. Còn với Tôn Ngộ Không thì ý thức này của anh ta kém xa sư phụ của mình, sau này khi là 'đấu chiến thắng Phật rồi', nhưng bầy quân của anh ta ở Hoa quả sơn cũng vẫn chỉ là bầy khỉ hoang mà thôi.

  Ở Nhật Bản có một công ty, họ mời bố của nhân viên đến công ty ngồi tọa đàm với các quản lý. Ông chủ công ty nói với toàn bộ quản lý, khi các vị không biết phải đối đãi thế nào với những nhân viên dưới quyền của mình, thì hãy nghĩ lại ngày hôm nay, những ông bố của nhân viên mình đã gửi gắm con của họ cho các vị, là mong các vị có thể giáo dục họ trưởng thành, dẫn dắt họ đi đến thành công. Các vị phải nghĩ xem bản thân mình đã xứng với sự ủy thác đó chưa?

  4. Mối quan hệ

  Cái thứ tư Đường Tăng có mà Tôn Ngộ Không không có đó là 'mối quan hệ' (nhân tố quan hệ).

  Kiếp trước của Đường Tăng đã là đệ tử của Phật thích ca mâu ni, còn Tôn Ngộ Không chỉ là một con khỉ đá do trời đất sinh ra không mảy may có một mối quan hệ dây dưa nào. Mặc dù anh ta có bái một vị sư phụ, nhưng lại kém cái quan hệ với với các sư huynh đệ đồng môn, sau cùng lại còn bị sư phụ đuổi xuống núi (tống cổ), kết anh em với Ngưu Ma Vương, nhưng sau rồi cũng lại phản, là hàng xóm với Đông Hải Long Vương vậy mà còn cướp đoạt đồ nhà người ta, cùng là đồng sự (đồng nghiệp) với Nhị Lang thần và các quan tướng khác ở thiên đình nhưng chẳng tôn trọng nể mặt người khác (làm mất mặt đồng nghiệp). Cuối cùng lại còn gây đại náo thiên cung, 'đá đít' nhiều người. Cuốn sách 'Ai che lưng cho bạn' cũng đã nói cấm có sai, ở Việt Nam ta nhất quan hệ rồi nhì mới đến tiền tệ có lẽ cũng là cái quy luật này.

  Tóm lại, mối quan hệ xã hội của TNK rất không tốt. Đường Tăng thì không giống như vậy. Ông nhìn thấy thần tiên đều rập đầu bái lạy, cũng không có một kẻ thù nào. Ông không những là đệ tử của Như Lai, lại còn là ngự đệ của vua Đường Lý Thế Dân. Mối quan hệ cao cấp ở cả hai giới người và thần đều có, quan hệ không những tốt mà còn là quan hệ ở cấp cao, quan hệ thông thiên. Người như vậy thì làm ông chủ sẽ thuận buồn xuôi gió. Xã hội là do con người cấu thành, quả đất này nếu không có con người, thì tất cả sự giàu có, tất cả vật chất đều không có ý nghĩa gì hết. Con người là nguồn tài nguyên bản chất nhất thế giới này, là sáng tạo của mọi tài sản. Là một ông chủ, về đối ngoại phải biết tạo dựng những mối quan hệ (nguồn quan hệ), đối nội phải biết sáng tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao (nhân tài).

  Tóm lại, Đường Tăng hơn Tôn Ngộ Không những thứ gì ? ĐÓ LÀ NIỀM TIN TỐI CAO, 'SỰ VÔ DỤNG', TRÁI TIM NHÂN ĐỨC và HỆ THỐNG QUAN HỆ XÃ HỘI TỐT.

  Vì thế Đường Tăng có thể làm lãnh đạo, có thể lãnh đạo được Tôn Ngộ Không. Dù Tôn Ngộ Không trong mắt chúng ta là một anh hùng, nhưng anh ta lại không thể tự mình làm nên sự nghiệp vĩ đại, anh ta cần thiết phải dựa vào Đường Tăng dẫn dắt mình. Với ý nghĩa này, Đường Tăng mới là một anh hùng, ít nhất cũng là anh hùng mà những ai làm ông chủ thực sự sùng bái.


  Nguồn: stardaily

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  6 điều phụ nữ khôn luôn "khắc cốt ghi tâm" để không trở thành "con cừu bị xẻ thịt" trong các mối quan hệ xã hội “Như Lai Phật tổ” trong Tây Du Ký 1986 giờ sống thế này đây, bị "đày" làm “nô bộc” cho “4 nàng tiên”! Tôn ngộ không thật & giả ?

  Xem thêm clip liên quan:

  Tây Du Ký (1986) - Tập 01 - Hầu vương sơ vấn thế gian


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 447 Bài viết

  • 460 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết hay :-D
  • 433 Bài viết

  • 695 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  ngẫm thấy đúng thật.
  • 52 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Đáng để suy ngẫm!
  • Avatar của PlanetVN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 95 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #5
  Nhảm nhí! Những lý do bài viết đưa ra không thể nào biện minh cho sự ngu dốt và khờ dại trước thực tế cuộc sống của Đường Tăng được... Làm lãnh đạo mà khờ khạo như vậy, thứ nhất là chết bản thân mình, thứ đến nữa là chết 1 loạt cấp dưới theo sau... Đường Tăng mà cứ đi với mình con ngựa thì chỉ 1 tuần sau khi rời Kinh đô không vào miệng cọp cũng bị chết vì vô số những lý do khác mà thôi...
  PlanetVN - Kẻ đơn độc sống bên lề xã hội
  • 388 Bài viết

  • 135 Được cảm ơn

  #6
  Mình thấy chỉ cần có 1 điều duy nhất trong 4 điều trên là có thể làm lãnh đạo được, đấy là Mối quan hệ. Chẳng cần biết anh có niềm tin hay không, anh có vô dụng hay giỏi, thậm chí anh không cần có nhân đức, anh vẫn có thể làm lãnh đạo!
  • Avatar của sa_nhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 6 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #7
  Vậy nhưng chúng ta đều yêu mến và khâm phục Tôn Ngộ Không hơn Đường Tăng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mekent1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 26 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #8
  vớ vẩn, cố áp đặt những cái này vào với nhau.
  Một thằng sếp giỏi chắc chắn là phải có tài (tài lãnh đạo, tài nhìn người và dùng người) chứ không hẳn là chuyên môn.
  Tôi thách những CEO giỏi nào trên thế giới mà vô dụng đấy!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mathvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 51 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi PlanetVN Xem bài viết
  Nhảm nhí! Những lý do bài viết đưa ra không thể nào biện minh cho sự ngu dốt và khờ dại trước thực tế cuộc sống của Đường Tăng được... Làm lãnh đạo mà khờ khạo như vậy, thứ nhất là chết bản thân mình, thứ đến nữa là chết 1 loạt cấp dưới theo sau... Đường Tăng mà cứ đi với mình con ngựa thì chỉ 1 tuần sau khi rời Kinh đô không vào miệng cọp cũng bị chết vì vô số những lý do khác mà thôi...
  mình thấy chuẩn đấy chứ
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  cũng tham khảo thôi ! có đúng có sai không hoàn toàn như bài viết
  phải biết sử dụng linh hoạt những thứ trong bài biết này cho đúng chỗ sẽ thành công
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Điều thứ 4 không đúng. Mối quan hệ, xét theo tổng thể thì nếu không có nhiều mối quan hệ làm sao Tôn Ngộ Không có thể nhờ cậy các vị thần cứu giúp được.
  • 16 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #12
  • Avatar của duong_1289
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 33 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #13
  "Người lãnh đạo giỏi là phải lãnh đạo được những người giỏi hơn mình."
  Đây là câu mình tâm đắc nhất
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Skudo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 12 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #14
  Chẳng phải nói nhiều nhưng mà có 1 sự thật vẫn phơi bày ra từ trước tới nay.
  Có tài mà không có đức thành kẻ phá hoại.
  Có đức mà không có tài thành kẻ vô dụng.
  Thằng có học ít nhất ăn nói và suy nghĩ,hành động cũng hơn 1 cơ số thằng không có học.
  Con người là sinh vật bậc cao luôn có sự vượt trội hơn các sinh vật khác(khỉ,lợn...)
  Người theo phật mà tâm tịnh thì họ có tấm lòng nhân hậu gần như là điều đương nhiên.
  Những thầng có tiền mà không có sức thì nó cần sức của thằng có sức để hỗ trợ nó là điều hiển nhiên(tiền và sức chỉ mang tính chất ví dụ)

  Luật nhân quả luôn luôn đúng..không có lửa làm sao có khói,không có áp bức làm sao nổi dậy đấu tranh..điều này ám chỉ cái vụ Đại Náo Thiên Cung....

  Nôm na 1 vài điều thế đã còn mình không đồng tình với chủ thới về bài viết này về cách phân tích các nhân vật và sự sắp xếp số phận của họ trong đó.Bạn quá đề cao đường tăng mà không nêu đến những cái cần và đủ trong bộ phim.Đằng này xây dựng Đường Tăng quá mức,1 nhân vật mà để lại nhiều ấm ức nhất trong phim.Tại sao bản không nói Đường Tăng tính bản thiện quá đến mức nhu nhược nên mới cần 1 đệ tử có con mắt tinh tường như TNK,tại sao không nói vận mệnh luôn bù trừ để rồi các nhân vật bổ sung những chỗ mà ở bản thân mỗi người còn thiếu.

  Liên hệ thì rất hay mình đồng ý nhưng đừng có vác bộ phim này vào. Trong khi các thế hệ từ 9x đổ lại trong tâm trí TNK vẫn là thần tượng,1 anh hùng ,nhân vật yêu thích nhất của bộ phim trên suốt cả chiều dài câu chuyện cho đến tận các phiên bản sau vẫn thế .
  Đừng phân tích như vậy để làm mất đi hình ảnh ấy trong lòng người xem và bạn đọc truyện.Để rồi để lại trong lòng thế hệ trẻ những cái điều mang tính chất ảo tưởng sức mạnh cái kiểu như ta đây có nhân tố này giống như chỗ nọ nói chỗ kia bảo thỳ ta phải là thế nọ thế chai.Bởi vì họ đã phân tích thế mà....!

  Công việc và cuộc sống thỳ mang ra chỗ cuộc sống mà bàn đừng có vác bộ phim vào.Mình xin mạo muội nói câu này thêm 1 lần nữa.Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ nên mọi sự việc xảy ra luôn có cái lí do vốn có của nó.
  • Avatar của Trangsel
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 78 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #15
  Cái này là cái nhìn chủ quan từ người viết thôi, ko thể khẳng định là một người lãnh đạo chắc chắn phải có những phẩm chất trên được, nói thật là nếu 1 ng lãnh đạo có những phẩm chất như ĐT, thì ng lãnh đạo đó cũng sớm bị phản bội, hoặc bị nuốt chửng. Không thể nào làm lãnh đạo mà lại vô dụng, và 1 ng lãnh đạo nếu nhân đức quá cũng dễ bị đối thủ lợi dụng và đánh gục, trong cái xh này thì nếu sống tốt bụng và lương thiện lại vô dụng như ĐT thì chỉ rước hoạc vào thân vs làm phúc phải tội thôi, mỗi yếu tốt nêu ra trong bài này, chỉ nên được sử dụng tùy lúc, ko phải lúc nào cũng dùng đc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GauMeBi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 13 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #16
  `có nhiều thứ đáng để suy ngẫm. m thấy ko hợp lý ý " vô dụng " và đồng ý nhất với " mối QH " :v
  ý m với mối qh là đối nhân xử thế, cái lý song hành cùng cái tình. cho dù sai lầm buông đao xuống thành phật . Làm ng ko nên cạn tàu ép ng khác tới đường cùng . Ông Huyền Trang đã thu phục đầu đệ bằng cái tâm chứ ko phải cái uy .
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #17
  Cũng đúng!
  Nhưng không hẳn! Đường Tăng đại diện cho phần người; Tôn Ngộ Không, đại diện cho phần con;
  Còn Trư Bát giới và Sa Tăng đại diện cho những mặt tính cách của con người!
  Tính "người" hay "con" nhiều cũng ko tốt! Tổng hợp lại tính cách của cả 4 người sẽ là hình ảnh của 1 con người hoàn chỉnh
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 28 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #18
  hay. doc xong phai nhớ
  • 11 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #19
  Nhảm vậy...ko còn ji để nhảm...thử hỏi ngoài đời...1 thằng sếp đầu đất sao dẫn dắt đc đám nhân viên giỏi....với cái ý kiến quan hệ xã hội nữa...cũng vì yk kiến này của chủ thớt mà lúc nào việt nam cũng là nước đang phát triển...để con nit đọc đc nó lại nghỉ ko cần đi học...ngu ngu sau này mới quản đc thằng có tài....
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bravia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 232 Bài viết

  • 790 Được cảm ơn

  #20
  Ôi dào!
  Viết dựa lách thì thế nào mà chả được.

  Sự việc nó luôn có 2 mặt, anh phân tích mặt nào mà chả đúng.

  Khó nhất là kiếm được cái gì phản ánh được toàn diện sự vật kìa

  Đó là cuộc sống!
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5