Lật tẩy cách giựt tiền nhân viên trắng trợn của chủ quán mỳ cay, đòi 3 lần cũng không trả lại còn...

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 645 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 79 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Hồi trước còn là sinh viên, cứ ban ngày đi học chiều đến ghé phụ quán bánh xèo ngay quận 3. Em nhớ như in hồi đó là 10 ngàn một giờ. Cứ làm 6 tiếng là 60 ngàn được bao cơm. Bữa nào bận học quá thì xin nghỉ một ngày, còn không là cứ đạp xe lên chỗ đó làm. Em nhớ làm cũng được 2 tháng rồi xin nghỉ. Cái ngày lên nhận tiền là 9 giờ tối, trời mưa như trút, kẹt xe nhích từng chút một mà trong bụng vẫn vui vì sắp nhận được 200 ngàn tiền lương. Lên tới nơi chạy ào vô quán, mặt em tươi cười đưa hai tay nhận tiền. Còn thái độ của ông chủ đến bây giờ em vẫn còn nhớ rõ. Ông mặt lầm lì, không nói không cười đưa tiền mà không nhìn mặt em, ông ấy ra điều hách dịch lắm, mặt khó đăm đăm. Cầm tiền trên tay mà buồn, lòng người sao phũ phàng, lạnh lùng quá!

  Còn hôm nay lại đọc được tin một cô nhân viên bị chủ quán mỳ cay cố tình kiếm chuyện gây khó dễ, giựt tiền công mà thấy thương cho cô quá. Không biết chủ quán này thuộc cái loại bất nhân gì mà người ta đi làm có được mấy đồng lương đâu mà nỡ lòng nào vừa đuổi lại vừa giựt của họ như vậy. Nghe đâu người này tên H. kinh doanh mỳ cay ở Hà Nội. Buôn bán như thế mà làm chuyện thất đức, tiền có bao nhiêu đâu mà trắng trợn ăn ngang nói ngược hòng giựt tiền cho bằng được. Loại này mà vẫn sống trên đời được cũng hay quá đấy chứ!

  103 113
  Dòng trạng thái của con trai cô C. Nguồn FB

  221
  Hai vợ chồng chủ nhà hàng. Nguồn internet

  Theo em biết là chuyện xảy ra như thế này, cô nhân viên tên C năm nay đã 48 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Cô đi làm công tại quán mỳ cay S cũng được một thời gian. Ngày nào cô cũng phải làm từ 9 giờ sáng đến 10 giờ tối, làm tròn cả tháng không được nghỉ bất kì ngày và mức lương nhận được là 6 triệu đồng. Với một người làm công bình thường thì mức lương này quá rẻ so với thời gian cô bỏ ra. Không có công việc nào mà bắt người lao động phải làm 13 tiếng một ngày và phải làm suốt tháng như vậy. Bấy lâu nay cô C vẫn đi làm đều đặn mà không hề xin vắng mặt. Thế nhưng cách đây ít hôm, mẹ của cô bị gãy chân bắt buộc cô phải xin nghỉ việc để về nhà chăm sóc mẹ và đã được nhà hàng này đồng ý. Sau 5 ngày nghỉ phép, cô C. quay lại làm việc thì bất ngờ nhận được thông báo cô đã bị sa thải, mức lương 14 ngày công tương đương 2,2 triệu đồng sẽ được thanh toán vào ngày mùng 7/1.

  Đến hẹn, cô đạp xe mất 45 phút mới đến nơi. Vào nhận lương thì không gặp chủ nhà hàng. Đến 9/1, cô C. lần thứ 3 đến nhà hàng thì lại nhận được tin số tiền lương của cô sẽ không được thanh toán, phải giữ lại để trừ các khoản vi phạm, khi nào tính toán xong sẽ trả. Từ đó cô C. không thể gọi điện được cho chủ nhà hàng thêm lần nào nữa. Qúa bức xúc trước hành động tráo trở của chủ nhà hàng, anh con trai của cô đã lên tiếng thay mẹ đòi lại số tiền công. Trên cá nhân, anh viết: "Mùng 7 mẹ lên, anh H. (chủ cửa hàng) kêu bận không tiếp hẹn hôm khác và cho nhân viên ra đuổi. Mấy em nhân viên cũng quý mẹ vì có tuổi nên nói khéo về. Hôm qua mùng 9 cũng là lần thứ 3 mẹ lên thì anh H. bảo để TRỪ CÁC KHOẢN VI PHẠM đã rồi gọi mẹ lên thanh toán sau trong khi mỗi lần tới đó mẹ mình toàn đạp xe đạp 45 phút. Và kể từ đó mẹ mình gọi điện còn không thèm nghe".

  319

  524

  713

  815

  619

  99
  Chủ quán chối bây bẩy phủ nhận đã đồng ý cho cô C nghỉ trước đó và vẫn nhất quyết trừ hết lương.

  Sau đó em gái của anh gọi điện trực tiếp cho chủ nhà hàng thì được anh này thẳng thắn nói sẽ không trả lương, lý do bởi mẹ anh đã "vi phạm nội quy nhà hàng". Cụ thể, chủ nhà hàng cho rằng mẹ anh C. đã nghỉ làm không phép, buổi trưa hay đi về và nhà hàng đã phải bỏ chi phí cho bên môi giới để thuê người làm mới, vì vậy số lương của mẹ anh C. đã bị trừ hết.

  "Em gái mình có gọi điện đến và bật loa ngoài cho cả nhà nghe. Câu chuyện thế này: Mẹ mình sẽ không còn tiền lương vì vi phạm nội quy cửa hàng?!? Trong khi việc bà ngoại gãy chân, mẹ mình xin nghỉ đều được sự đồng ý => mất 2tr2. Đôi co một hồi, anh H. bảo đây là chuyện giữa anh ta với mẹ mình, anh ta sẽ giải quyết với mẹ nhưng GỌI ĐIỆN KHÔNG NGHE, ĐẾN TÌM THÌ KHÔNG TIẾP. Vậy giải quyết kiểu gì? Bức xúc quá bọn mình đòi đưa lên mạng thì anh ta hứa sẽ trả 800k nhưng sẽ gọi lại vào sáng 10/1 hẹn ngày lên lấy => còn 800k. Số tiền bị trừ tối qua bọn mình nói chuyện sẽ là những lý do dưới đây:

  - Nghỉ làm không phép! (bà mình gãy chân, mẹ xin nghỉ và đã được đồng ý, giờ thành không phép).

  - Trừ tiền môi giới thuê người mới. (Cho nhân viên nghỉ việc trong khi người ta gọi điện xin làm tiếp cũng không cho, ra môi giới tìm người thì trừ tiền vào lương nhân viên cũ).

  - Trừ tiền vì buổi trưa hay về? (Thật sự là trưa nào mẹ mình cũng về nhà lúc 13h -14h từ khi mới đi làm. Mẹ bảo ở đó không có chỗ ngủ và trưa cũng không bán hàng nên xin về. Đấy, ngày nào cũng thế mà chưa có tháng nào bị trừ lương cho đến cái tháng cuối cùng thì ăn ngay quả lý do này.

  Mẹ mình đi làm, công việc chính là rửa bát, ngoài ra còn muối kim chi, cuộn kimbap, phụ bếp, sơ chế đồ ăn... theo yêu cầu của chủ nữa. Mẹ mình năm nay 49 tuổi rồi và mẹ vẫn khỏe, việc gì đến tay đều làm được. Ở nhà hàng có phụ cấp ăn trưa nhưng chủ họ chỉ mua được có 2-3 lạng thịt, nhân viên thì đông chẳng đủ ăn nên mẹ mình vẫn đạp xe về nhà ăn cơm rồi mới quay lại làm. Việc này mẹ mình đã xin phép và được đồng ý rồi, nếu họ không cho sao mẹ mình dám nghỉ? Chủ nhà hàng nói hôm nay (10/1) sẽ gọi điện cho mẹ mình để nói đến nhận lương, nhưng đến chiều rồi vẫn không thấy gọi. Mình chỉ muốn đòi lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mẹ mình thôi".


  Ngay sau khi đăng hết tất cả những dòng tin nhắn giữa anh và chủ quán lên trên mạng thì ngay lập tức có hơn 6 nghìn review 1 sao dành cho trang của quán trên facebook. Kèm theo là rất nhiều tin nhắn chỉ trích vì hành động của chủ quán. Bên cạnh đó mọi người còn kêu gọi tẩy chay quán này và không ngớt lời chửi bới đòi lại công bằng cho cô C. Không chịu nổi trước cơn giận dữ của dư luận, chủ quán ngay sau đó đã vào xin lỗi và hứa sẽ trả tiền lại cho cô C vào ngày hôm sau.

  161 171
  18 191
  Hơn 6 nghìn lượt review đánh giá 1 sao cho quán mỳ cay. Nguồn FB

  Chính vì điều này đã khiến phái quán mỳ cay phải chính thức xin lỗi và hứa trả tiền. Tuy nhiên điều đáng nói là đằng sau lời "hối cải" ấy là không quên nhắn gửi khách hãy đến quán ăn để cảm nhận được ấn tượng hoàn toàn khác so với những lùm xùm trước đó. Có thể thấy quán này không hề thật tâm trong lời xin lỗi của mình, cứ như đăng lên cho có để dẹp yên dư luận.

  143
  Dòng trạng thái xin lỗi của quán mỳ cay. Ảnh FB

  Thế nhưng theo em được biết là sau đó quán này cũng đã trả tiền cho cô C thật nhưng không phải đến nhà trả mà là hẹn đến quán. Người chủ quán này cũng không trực tiếp đem tiền ra trả mà thông qua một người nhân viên. Phía bên nhà cô C rất buồn vì điều này vì cốt lõi trong chuyện này gia đình cô cũng chỉ muốn nhận được lời xin lỗi thật tâm từ phía bên kia chứ không hề có ý gây khó dễ gì. Bởi vì trong chuyện này người nhận lại sự phiền phức nhiều nhất cũng là gia đình cô. Phía quán mỳ cay dường như không hiểu được, họ xem đồng tiền to bằng cái bánh xe nên cứ nghĩ quăng cục tiền cho cô là xong, hết trách nhiệm.

  1211

  145
  Chủ quan trả tiền là vì áp lực dư luận. Nguồn FB

  Nói chứ sống ở đời thì cũng nên mở rộng đầu óc ra một chút chứ đừng có suy nghĩ ích kỷ chỉ biết đến lợi ích cá nhân. Bản thân muốn có nhiều tiền thì cũng đừng nên chèn ép lợi ích của người khác như vậy chứ. Ai làm công bao nhiêu thì phải trả lương cho người ta như vậy chứ tại sao lại giở thói ba trợn ra giựt tiền của họ? Con người ai lại chẳng có nhu cầu giống nhau, mình có cơm thì cũng phải để người ta kiếm được chút cháo chứ!

  Không có luật nào bắt buộc người lao động phải làm suốt tuần suốt tháng như vậy cả. Ít ra cũng phải để người ta nghỉ ngơi một ngày, vị chi cả tháng là được 4 ngày nghỉ phép. Ngay cả nước ngoài họ còn không bắt ép người lao động như vậy nữa là. Con người chứ đâu phải cái máy, có làm thì cũng phải cho nghỉ ngơi, đó là nhu cầu tối thiểu. Còn vợ chồng nhà này đã vừa tham lại không có tình người, ỷ thế bỏ tiền ra mướn thì muốn bóc lột sao thì tùy à? Còn trong trường hợp này, gia đình cô C có hữu sự thì mới cần được nghỉ phép, đã đồng ý cho người ta nghỉ rồi thì bây giờ chối bây bẩy. Lại còn bảo là cô C tự ý nghĩ rồi vịn vào cái cớ đó mà tự thuê người mới rồi đuổi việc cô C, lại trừ hết lương mà không có lý do nào thỏa đáng. Đúng là trên đời này cái chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Không ai miệng ăn cơm mà lại có thể nói được những lời lật lộng như vậy được. Lớn rồi chứ có phải trẻ con đâu mà có thể nói ngược nói xuôi. Mà nếu chồng như vậy thì còn vợ, đằng này được hết cả vợ lẫn chồng.

  Sống ở đời phải biết để dành cái đức cho mình. Hai vợ chồng nhà này nhìn mặt cũng còn trẻ mà đã vội thất đức như vậy thì sớm muộn gì cũng phải gánh chịu hậu quả thôi. Tiền công của cô C cũng có nhiều nhặn gì, 2 triệu 2 mà chối quanh chối co không chịu trả cho người ta. giờ này nhận về biết bao nhiêu chỉ trích từ cộng đồng mạng thì xem có đẹp mặt không chứ. May là chuyện này cậu con trai quyết đòi đến cùng chứ như cô C quá hiền lành thì chắc bọn họ giựt luôn rồi. Bởi cách nói chuyện của vợ chồng nhà này cũng đủ thấy họ cũng không phải là dạng vừa gì. Cứ đổ hết mọi tội lỗi lên đầu cô C, rồi lấy hàng trăm ngàn lý do để hòng giựt cho được 2 triệu 2. Chẳng lẽ cái danh dự của con người rẻ rúng đến thế hay sao? Trước khi mở quán làm chủ thì phải đến như thế nào là đạo đức làm người. Biết đối xử với nhân viên bằng cả tấm lòng thì mới mong nhân viên họ thương lại mình, công việc kinh doanh từ đó mới phát đạt được. Chứ còn đằng này bắt ép người ta làm quần quật rồi bây giờ không trả lương mà đuổi thẳng họ như vậy coi có được hay không. Cô C bây giờ phải ra chợ bán bánh chuối, nem rán để trang trải kinh tế gia đình. Nhìn hoàn cảnh của cô như vậy không biết chủ quán có thấy mình mang tội hay không?

  Lần đầu tiên em thấy được sự tích cực của mạng xã hội. Nhờ có mọi người giúp sức mà chủ quán mới chịu thanh toán tiền lương lại cho cô C chứ nếu không thì khả năng mất trắng của cô là rất cao. Hy vọng những ai kinh doanh buôn bán, có nhu cầu thuê mướn nhân viên thì cũng phải đảm bảo quyền lợi cho họ. Đừng sống theo cái kiểu xảo trá, quỷ quyệt sớm muộn gì cũng nhận quả báo thôi. Đừng thấy hiện tại mình có tiền trong tay thì mướn bóc lột ai cũng được, coi chừng quả báo nhãn tiền, hãy nhớ lấy./.

  Xem thêm tại:
  "Tôi không biết cô H.N là ai, chứ nếu nói thế ở quán, tôi sẽ giải quyết tại chỗ", lạnh sống lưng với phát biểu của bà chủ quán ăn khi khách chê dở
  Sốc tận óc khi cô giáo mặc áo mỏng tang đến lớp, học sinh nháo nhào: Thấy ở trong màu gì chưa? Màu đen. Không, xanh đậm,...
  Thắt lòng trước cảnh nằm co rúm của những người vô gia cư trước cái rét như cắt da cắt thịt ở Hà Nội

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 78 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #2
  làm công ăn lương được bao nhiêu đâu mà đối xử với người ta thế, giàu gì mấy triệu bạc mà bán rẻ lương tâm