TIN TÀI TRỢ.

“Làm mẹ đơn thân thì có gì đáng tự hào mà cứ phải khoe vống lên?”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.93K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Mecunkon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 349 Bài viết

  • 836 Được cảm ơn

  #1
  Gửi các mẹ, các chị, các em gái xinh tươi đang muôn phần cổ vũ hô hào phong trào “single mom”!

  Tôi vốn không định giãi bày mấy cái chủ đề nhạy cảm, nhất là những lĩnh vực thuộc địa hạt của các mẹ và các chị em, nhưng bản tính vốn là người thẳng thắn, thấy điều gì trái tai gai mắt là tôi phải nói, thế nên hôm nay tôi xin đăng đàn để bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Gạch đá xin cứ ném - nếu các bạn muốn cổ xuý cho mấy chị em phụ nữ vỗ ngực tự hào mình là bà mẹ đơn thân.


  lam-me-don-than-thi-co-gi-tu-hao-ma-cu-phai-khoe-vong-len2-165749558

  “Làm mẹ đơn thân” hay nói cho nó Tây và cấp tiến hơn là “single mom” ám chỉ việc một người phụ nữ tự sinh và nuôi con mà không cần cha nó. Ok thôi! Các chị cứ làm những gì các chị muốn: Thụ tinh nhân tạo, xin con kiểu truyền thống hay bất cứ cái kiểu bí hiểm nào đi nữa thì đó cũng là việc của các chị, tôi không quan tâm. OK! Tôi công nhận các chị dũng cảm khi nuôi con một mình…tôi thông cảm với các chị. Nhưng tôi chỉ xin các chị, van các chị một điều thôi : “Đừng bao giờ vỗ ngực tự hào rằng mình là mẹ đơn thân nữa!”

  Hàng ngày hàng giờ, mỗi khi truy cập báo mạng hoặc facebook thì đập vào mắt tôi chính là những slogan đầy nữ quyền của các “single mom”, mà toàn các mẹ là người nổi tiếng mới chết! Nào thì là “Tôi một mình nuôi con từ khi sinh ra, không cần bố nó chăm sóc...” nào thì là “Tôi vừa làm mẹ vừa làm cha và tôi tự hào vì điều đó!” rồi khiêm tốn hơn thì lại “mọi chuyện đều vất vả nhưng mình và con cảm thấy rất hạnh phúc, mình không cần một người đàn ông!”…vv…

  Khi “bị” đọc những câu chuyện như vậy, thú thực tôi chỉ muốn gặp mấy chị “văng” cho vài lời vào mặt “Các chị có biết mình đang nói gì không các chị? Chị lấy gì đảm bảo là con chị hạnh phúc khi nó thiếu vắng đi bàn tay của người cha chăm sóc? Chị là nó à? Đàn ông - đàn bà sinh ra dành cho nhau, giờ chị chối bỏ đàn ông, không cho cha nó có cái quyền được chăm sóc và có trách nhiệm với con chị là cớ làm sao? Con chị nó hỏi ‘bố con là ai’ chị trả lời sao để bé không buồn, không thấy mình lạc lõng so với những đứa trẻ khác?

  Screen+Shot+2013-03-05+at+6.42.59+AM

  Đành rằng là mỗi đứa trẻ sinh ra ở hoàn cảnh khác nhau, chúng sẽ tập thích nghi với hoàn cảnh ấy, nhưng nếu nó biết các chị tước bỏ cái quyền được làm một đứa con có cha mẹ đầy đủ chỉ vì cái "Tôi" vĩ đại của chị, nó sẽ nghĩ về mẹ nó thế nào?

  Còn nữa, bản thân đã là người của công chúng thì phải biết sưc mạnh của những phát ngôn của mình nặng tựa ngàn cân chứ? Cứ bô bô chuyện làm mẹ đơn thân đầy vẻ tự hào như thế, chị có biết là bao nhiêu đứa trẻ đang tập làm phụ nữ nó ảnh hưởng bởi tư tưởng của các chị thế nào không?”

  “À! Rằng thì các chị lại bảo là người nổi tiếng thì cũng là người, cũng có quyền bày tỏ hỉ nộ ái ố như ai…Ok! Tôi có phủ nhận các chị là người đâu. Nhưng các chị ạ, không một người “bình thường” nào lại được lên truyền hình làm giám khảo "chém gió phần phật" hàng tuần, cũng không người bình thường nào hắt xì một cái trên mạng xã hội mà đã có đến vài ngàn lượt like rồi bình luận xôn xao, tung hô các chị điên đảo đâu ạ!

  Thế nên khi đã được Tổ nghiệp gọi tên chỉ mặt, tức là các chị đã là người của công chúng rồi thì các chị làm ơn ý thức được vị trí của mình, đừng tung hô cổ xuý cho mấy cái phong trào vớ vẩn ấy nữa! Vạn vật trên vũ trụ luôn phải có hai mặt âm - dương, cũng như Thượng đế đã tạo ra Eva để Adam có người bầu bạn, đến sỏi đá còn phải cần có nhau cơ mà! Đừng bao giờ phủ nhận sạch trơn quyền năng và nghĩa vụ của người chồng như thế chỉ vì cái “Tôi” quá lớn trong người các chị! Với các “single mom” đang là người của công chúng tôi chỉ xin có đôi lời như thế, hãy toả sáng ở lĩnh vực bạn theo đuổi chứ đừng tung hê, vỗ ngực tự hào cho mấy cái “trào lưu” vớ vẩn ấy nữa!

  27923797708731641927

  Lại nói đến các em phụ nữ bình thường, không phải là người nổi tiếng hay người có sức ảnh hưởng gì với ai, đang vạn phần cổ suý cho trào lưu “single mom” tôi muốn nói với các em thế này “làm mẹ đơn thân thì có gì tự hào mà cứ phải khoe vống lên?”.

  Tôi vốn không muốn cay nghiệt, nhưng các em ạ, chuyện một người phụ nữ không may không tìm thấy được hạnh phúc gia đình mà phải ly hôn rồi nuôi con một mình, tôi cho rằng đó là một bất hạnh. Chuyện một người con gái dại dột bị một gã khốn lừa tình khiến phải làm mẹ bất đắc dĩ, tôi cho rằng đó là một chuyện đáng thương! Chuyện một goá phụ mới sinh con thì chồng qua đời nên phải chăm con một mình, tôi càng thấy xót xa cho thân phận người phụ nữ ấy!

  Họ - những người mẹ đơn thân không mong muốn và cố gắng hết sức để nuôi con mình khôn lớn trưởng thành, đó là điều đáng kính trọng! Bởi họ không có sự lựa chọn và họ dám chấp nhận sống như vậy để nuôi dưỡng con cái nên người. Họ - hơn ai hết hiểu rằng “thiếu vắng đi bàn tay của người cha con mình khổ biết bao nhiêu? Thiếu vắng đi hơi ấm của chồng mình cô đơn biết bao nhiêu? Nuôi một đứa con vất vả đến nhường nào?” Họ không bao giờ coi việc làm mẹ đơn thân là một “trào lưu” vì họ thấu hiểu nỗi vất vả, cay đắng khi nuôi con một mình. Bạn có nhìn thấy những đêm đen, chỉ có họ - cô đơn – và nước mắt bầu bạn? Bạn có biết cái vỡ nát trong họ khi phải loay hoay lựa chọn giữa tình yêu và trách nhiệm làm mẹ khi một người đàn ông bước vào cuộc đời họ?

  article-2174605-1413D097000005DC-103_634x774

  Bao nhiêu cám dỗ xung quanh mà chỉ cần họ bước ra khỏi vùng an toàn mà họ vạch ra, lập tức họ sẽ bị bản ngã làm mờ lý trí và quên đi cái trách nhiệm làm mẹ của mình, họ - những người mẹ đơn thân luôn phải ghìm cái đau thương, thống khổ của mình xuống, nâng cái trách nhiệm làm mẹ lên trên hết để nuôi nấng và chăm chút cái giọt máu của họ lên người. Không phải họ không muốn đi bước nữa, chỉ là họ sợ phải chia sẻ tình cảm của mình cho một người lạ và cái tình mẫu tử sẽ bị vơi đi, chỉ là họ lo lắng chuyện “con anh – con tôi – con chúng ta” khiến cho họ và con họ phải khổ? Vì thế, họ chấp nhận và lựa chọn nuôi con một mình các em ạ!

  Những người phụ nữ làm mẹ đơn thân chưa bao giờ coi việc không chồng mà chửa là ngoan, bởi họ vẫn trân trọng giá trị gia đình và mong muốn cho con cái họ có một tương lai đủ đầy chồng vợ, một tương lai khác họ!

  Vì thế, làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là niềm tự hào với một người phụ nữ, chỉ là sự lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh của cô ấy, để cô ấy có thể trọn vẹn yêu thương cái máu mủ của mình mà thôi! Các em phụ nữ trẻ, em đã hiểu lời tôi muốn nói chưa? Nếu như các em nhìn xa hơn cho tương lai của con cái mình, các em nhìn gần hơn nữa xem cuộc đời mình đã đủ lý trí, vị tha, bao dung và dũng cảm để lựa chọn con đường ấy chưa? Nếu đủ, hãy tiếp tục! Nếu không, hãy để tạo hóa làm đúng việc của nó, các em nhé!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 8 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  Uhm! Có 1 thời gian mình ko có người yêu. Bản tính lại là một người khá độc lập và từ nhỏ đã ko hoà thuận với ba cho lắm nên đã có lúc mình muốn sau này sẽ làm một bà mẹ đơn thân nhưng sau thời gian sống xa gia đình rồi quay về nhà. Sống trong sự yêu thương của ba mẹ làm mình đột nhiên nhớ nhiều về tuổi thơ khi có ba bên cạnh. Hồi ở nhà, ba chẳng khi nào quan tâm mình sống sao nhưng khi mình 1 thân 1 mình lên thành phố học thì ba lúc nào cũng yêu thương lo lắng hỏi han. Mình cảm động nhiều lắm và thấy rằng có ba rất quan trọng.

  Giống như mình ra đời làm gì cũng đc nhưng gặp chuyện gì ấm ưc chỉ cần quay ra kể lễ với ba một tiếng ba sẽ không bao giờ từ chồi, luôn lắng nghe và bức xúc cùng với mình. Ba sợ thấy con gái buồn, ba sợ thấy con gái thua thiệt nên lúc nào ba cũng cố gằng. Ba có rất nhiều khuyết điểm nhưng ba sợ con gái thấy nên ba sửa chữa ngay. Ba luôn suy nghĩ xem con gái thích ăn cái gì là ba ko quảng khó khăn đường xa là phải tìm cho được. Con gái dù đã hai mươi mấy tuổi có nhõng nhẽo với ba, ba vẫn vui. Ba nói ba ko bao giờ muốn con lớn, ba cứ muốn con bé hoài và ko bao giờ xa ba.

  Mình cũng có những người bạn chỉ sống với mẹ mà ko có ba. Mình đã so sánh với bản thân may mắn có cả ba và mẹ yêu thương. Lúc đó mình biết rằng. Mình ko thể ích kỷ. Mình muốn con cái mình sau này nhất định phải hạnh phúc, Một người phụ nữ bị buộc phải trở thành một single mom rất đáng cổ vũ, động viên nhưng theo quan niệm của mình trừ phi hoàn cảnh buộc bạn phải nuôi con một mình, ko thì dù bằng cách nào cũng hãy cố gắng cho con mình có được một gia đình trọn vẹn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chieutan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 142 Bài viết

  • 242 Được cảm ơn

  #3
  Các single mom của show big hay show small gì đó có gì đáng để vỗ ngực tự hào! Nói thật một câu dù biết sẽ nhặt gạch đá ko hết nhé:" họ có quyền chọn là single mom ko hay sao? Đánh đổi bản thân để có vị trí nào đó trong show big thì đành phải chịu thôi! Những đứa trẻ vô tội chẳng qua như 1 bước đệm cho con đường đi lên! Các bạn có thấy single mom nào của show big nghèo ko? ". Khoe 1 bức ảnh con họ đã nhận ngay tiền, nhìn như những đứa bé vô tội đang cho họ cuộc sống vương giả thì đúng hơn! Làm sao khỏi chạnh lòng khi 1 đứa trẻ thiếu đi sự chăm sóc yêu thương của cha! Ngay bản thân chúng ta khi cha mẹ già ko còn thì lắm lúc vẫn thấy buồn tủi thèm tình cảm cha mẹ huống chi là những đứa trẻ! Đừng biện minh đó là lối sống Tây hoá! Các single mom ở Tây nếu li dị hay trót mang bầu họ vẫn là bạn bè cùng nhau chăm sóc con, chk con cuộc sống tốt nhất! Tôi ko khinh rẻ Single mom mà là nể những phụ nữ bất đắc dĩ trở thành mẹ đơn thân như chủ top đã nói trên, bởi họ dành cho con tất cả, số phận ko cho họ cơ hội để lựa chọn! Và cuối cùng hãy cứ lớn tiếng tự hào nếu bạn thích, còn 1 mẹ đơn thân vĩ đại đáng tự hào thực sự họ sẽ ko hy sinh hạnh phúc của con, sẽ cố gắng thực nhiều để con có đầy đủ tình thương của cha mẹ! Có thể bạn ko cần chồng đó là quyền của bạn nhưng mỗi đứa trẻ đều cần cha, xứng đáng được yêu thương!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của chieutan