Bộ ảnh với cái tên đầy chất nghệ thuật “Phía sau tiếng ồn thành phố” là những cảm nhận của một tay máy 9X về cuộc sống mưu sinh ám ảnh của những người dân lao động nghèo khổ.

Trong một dịp tình cờ lang thang chụp ảnh tại cầu Bóng – Nha Trang, chàng trai trẻ Nguyễn Thiện Vũ (BuýK Nguyễn) đã lập tức bị ám ảnh bởi sự khác biệt giữa hai thái cực cuộc sống với ranh giới là một chiếc cầu: phía trên là sự hào nhoáng, sang trọng của những người giàu có, ăn mặc đẹp, đi trên chiếc xe đắt tiền và ngay phía dưới cầu là sự bần hàn của những người dân nghèo làm nghề chài lưới, ăn mặc rách rưới, làm việc trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ. Sự ám ảnh đó cứ đeo đuổi tâm trí Thiện Vũ rất lâu, cho đến khi anh chàng quyết định sẽ bắt tay thực hiện một bộ ảnh thật đặc biệt về hai mảng cuộc sống đối lập này.

“Ở phía sau tiếng ồn nơi đô thị, các bạn đã thấy gì và cảm nhận những gì? Nội dung bộ ảnh giúp phản ánh một điều: không phải chỉ có người giàu đang sống. Họ - người nghèo cũng đang sống và luôn mong muốn có được một cuộc sống đầy đủ như những người giàu”, đó cũng chính là những gì chàng trai 22 tuổi muốn gửi gắm tới người xem về những gì muốn thể hiện.

Vì nôn nóng muốn thực hiện bộ ảnh nên quá trình chuẩn bị nhân vật, đạo cụ, bối cảnh cũng diễn ra tương đối suôn sẻ và nhanh chóng. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, những khuôn hình mang nặng tính khắc khoải và ưu tư đã ra đời. Bộ ảnh diễn tả những sắc thái buồn trong cuộc sống của một cô bé bán vé số nghèo khổ, mỗi ngày mới bắt đầu cũng đồng nghĩa với việc cô bé có thêm 24 giờ vui buồn, ăn ngủ, cô đơn và hoang mang trong không gian sống chật hẹp, bẩn thỉu của bãi sông. Mặc dù vậy, trong ánh mắt của em vẫn vương vất sự mong chờ và hi vọng về một tương lai tươi sáng, đủ đầy.

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

Những khuôn hình đầy ám ảnh về cuộc sống của một cô bé bán vé số nghèo khó

Thiện Vũ là một tay máy 9X đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, tuy mới theo nghề được 1 năm rưỡi nhưng Vũ đã có được góc nhìn và phong cách rất riêng, đặc biệt trong mảng đề tài về cuộc sống. Trong số những tác phẩm thực hiện gần đây, “Phía sau tiếng ồn thành phố” là một trong những đứa con tinh thần được Vũ yêu quý.


Theo chia sẻ của Vũ thì nhân vật chính của bộ ảnh “Phía sau tiếng ồn thành phố” là một mẫu ảnh tự do mới 14 tuổi Ngô Huỳnh Tâm Duyên. “Duyên nắm bắt ý tưởng rất nhanh và diễn xuất rất tốt. Khi trang điểm cho nhân vật, mình đã phải chạy vòng vòng khắp nơi xin than rồi tự cào lấy bụi than để làm cô bé ấy xấu xí và nhếch nhác hơn. Trong bộ ảnh này, mình cùng lúc làm công việc của cả 3 vai trò: trang điểm, stylist và nhiếp ảnh. Cả bộ ảnh chỉ có 3 người thực hiện”, Thiện Vũ kể về những kỷ niệm trong quá trình thực hiện.


Chiêm ngưỡng bộ ảnh đầy ám ảnh về cuộc sống “phía sau tiếng ồn thành phố” của chàng trai trẻ Thiên Vũ:

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho
Ánh mắt vương vất nỗi cô đơn và khắc khoải của cô bé bán vé số

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho

bo-anh-cuoc-song-ngheo-kho


Theo Afamily