Mình muốn chia sẻ cho mọi người một câu chuyện ý nghĩa mà tình cờ được nghe:

"Gần đây tôi có cuộc nói chuyện với người bạn thân đang học ở Mỹ gần 5 năm. Tôi hỏi, bạn có định quay về không? Bạn bảo, bạn đang lưỡng lự. Bạn sợ. Tôi hỏi bạn sợ gì ở đất nước mà bạn đã sống 17 năm? Bạn bảo bạn sợ môi trường sống ở Việt Nam, đó là chuyện những con giòi xuất hiện trong bữa cơm của các bạn sinh viên ĐH Quốc gia, chuyện hàng ngàn thùng giải khát nhiễm chì được tiêu thụ trên cả nước...

Bạn sợ không khí ô nhiễm chứa thuỷ ngân ở Hà Nội hay cái nắng nóng cháy da cháy thịt 39 độ C ở Sài Gòn và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Bạn bảo, tuy sống xa quê hương nhưng bạn vẫn luôn cập nhật tình hình, và Việt Nam là một trong năm quốc gia trên thế giới đang chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu. Bạn ở lại nhưng không yên tâm, vì bố mẹ và em bạn vẫn còn ở Việt Nam, bạn thấy lo cho tương lai 3 đứa em nhỏ.

Tôi chợt giật mình. Và suy nghĩ.
Tôi cũng có em nhỏ. Và rồi tôi tự hỏi tương lai em tôi sẽ phải sống trong môi trường như thế nào? Tương lai triệu triệu em nhỏ Việt Nam sẽ phải sống trong môi trường thế nào? Bị huỷ hoại bởi thế hệ đi trước ư? Nếu tôi có con, tôi muốn con tôi sẽ sống trong môi trường thế nào?

Và rồi bạn lại hỏi: "Thế người trẻ nước mình có đang làm gì để giải quyết những vấn đề xã hội không mày?". Lúc đó tôi đã im lặng. Tôi cũng là một người trẻ, thế tôi đã làm được gì, và tôi cần phải làm gì?

Tôi đem câu hỏi này hỏi những người mà tôi biết, bố mẹ, bạn bè, diễn giả, doanh nhân thành đạt và những người đi làm bình thường. Có vài người bảo rằng “Hãy lo cho mình trước, sống hạnh phúc thành đạt đã, rồi hãy nghĩ đến xã hội và thế giới. Em không thể cho người khác cái mà e không có” Không sai, mình phải lo được cho bản thân rồi mới đi lo được cho xã hội. Nhưng tôi nghĩ, vấn đề là lúc nào mình mới bắt đầu cho đi? Cuộc đời con người rồi sẽ luôn bị các vòng xoáy gia đình, bạn bè, sự nghiệp cuốn lấy. Vâỵ nếu ngay bây giờ, khi còn trẻ, có thế làm được gì đó, tại sao chúng ta không làm. Biết đâu ngày mai mình không còn tồn tại nữa, nhưng mình biết rằng, nhờ mình, cuộc sống của một ai đó đã tốt đẹp hơn, đó không phải là điều hạnh phúc và đáng tự hào sao?"

Đây là chia sẻ từ chính bản thân của chị Phương Thảo - Chủ Tịch của AIESEC Vietnam, bạn nào học Ngoại thương hoặc hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh thì chắc hẳn sẽ biết chị này liền nhỉ :P. Chị kể câu chuyện này nhân buổi ra mắt cuộc thi rất rất ý nghĩa: YOUTH SPEAK COMPETITION (tên tiếng Việt là Tiếng nói trẻ). Mình đang tìm bạn đồng hành, lập nhóm tham gia cuộc thi, bạn nào hứng thú thì inbox mình nhé .

Mình giới thiệu sơ qua một chút về mục đích của cuộc thi này:

Ở Việt Nam, theo thống kê của UNICEF năm 2014-2015 có đến 1544 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, 75% trẻ em được cha mẹ dạy dỗ bằng đòn roi và tuy có các hạn chế trong việc thu thập số liệu, nhưng báo cáo cũng cho thấy 58% trẻ em từ độ tuổi 10 đến 14 đã từng trải qua những bạo lực về tinh thần; gây ra những tổn thương sâu sắc đến sự phát triển của các em sau này. Thế nhưng, chúng vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng trôi.
Vì những lí do khác nhau mà người ta thường thờ ơ trước những vấn đề như vậy. Có thể do thiếu nhận thức, xấu hổ hay họ xem đó là “vấn đề riêng của mỗi gia đình” mà cứ sau mỗi năm những con số ấy lại tiếp tục tăng thêm vài trăm đơn vị.

Chúng ta luôn có quyền được chọn “nhìn thấy” những gì bản thân quan tâm và bỏ mặc những thứ còn lại. Thế nhưng, khi bạn chọn cách thờ ơ cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ mặc ngoài kia những em bé đang tổn thương do bạo lực gây ra.

Vậy “Sự lựa chọn của chúng ta là gì?”

Với hy vọng có thể tạo nền tảng để thế hệ trẻ Việt Nam có thể cùng nhau chung tay giải quyết những vấn đề cấp thiết mang tính chất cộng đồng đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em, AIESEC Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đem đến cuộc thi YOUTHSPEAK COMPETITION 2016 với chủ đề: VIOLENCE AGAINST CHILDREN => đây là thông điệp mà cuộc thi mang đến, rất ý nghĩa phải ko .

Nếu bạn muốn học hỏi và trải nghiệm thực tế thì hãy cùng tham gia với mình nhé, mình đang chờ bạn đấy .

Bạn có thể xem thêm thông tin của cuộc thi tại đây: https://www.facebook.com/notes/youth...33100176913097.