TIN TÀI TRỢ.

Công an khởi tố, tạm giữ 5 người trong vụ cà phê nhuộm pin

 • 186 Lượt chia sẻ
 • 6.54K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 275 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #1
  Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, ông Nguyễn Xuân Bảo và 3 người khác trong vụ cà phê nhuộm pin đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo điều 317 Bộ luật Hình sự.

  Thông tin vụ cà phê nhuộm pin mấy ngày gần đây chắc hẳn làm nhiều người hoang mang khi cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nay bỗng nghe thông tin có một cơ sở chuyên thu mua cà phê phế phẩm rồi đem trộn với bột pin. Em cũng rất nghiện cà phê, nên có theo dõi vụ này mấy mẹ ạ. Mẹ em coi tivi, thấy đưa tin này, bà dặn cả nhà là thôi từ nay đừng uống cà phê nữa, vì không biết đâu mà lần.

  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-01

  Bà Loan, chủ sơ sở nhuộm cà phê bằng pin. Ảnh: Người lao động

  Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 21 tấn cà phê phế phẩm đã được nhuộm bằng pin ở cơ sở của bà Loan. Bà Loan khai rằng bà mới tiêu thụ 3 tấn về Bình Phước. Ai nghe thông tin cũng hoang mang, rằng 3 tấn là con số bà chủ cơ sở này khai ra, chứ ai biết còn bao nhiêu cà phê đã được tiêu thụ trước đó. Chẳng những gia đình em mà gia đình mấy người trong xóm sợ quá nên cũng không dám uống cà phê nữa rồi.

  Nhớ lần trước em có đọc, bà Loan khai rằng bà biết tác hại của pin và không đời nào bà lại dùng pin pha vào cà phê thải loại để sản xuất cho người ta uống. Bà cũng không biết người phụ nữ hỏi mua cà phê phế này về để làm gì, chỉ biết là người ta có nhu cầu mua thì bà bán thôi.

  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-02

  Vợ chồng bà Loan cho rằng mình không dùng phế phẩm nhuộm pin để chế biến cà phê. Ảnh: Người lao động

  Tất nhiên em không tin lời bà này, nhưng em không biết cà phê bị nhuộm đen bằng pin thì khi xay ra có mùi gì nhỉ, không biết có uống được không chứ em thấy mùi bột pin ghê quá à. Bà Loan khai bà đã tiêu thụ 3 tấn cà phê ở Bình Phước, nhưng chưa ai biết người mua thứ phế phẩm đó của bà dùng để làm gì. Liệu có phải là để xay thành cà phê bột hay không. Nếu có chắc là khủng khiếp lắm các mẹ ạ. Cứ tưởng tượng uống thứ này vào chắc là lục phủ ngũ tạng hư hết, phải đi cấp cứu quá.

  Xem clip công an tạm giữ 5 người vi phạm nè các mẹ:


  Liệu, số cà phê phế phẩm của cơ sở bà Loan làm ra, có phải để dùng làm cà phê bột? Nếu dùng để xay ra làm cà phê bột, thì có lẽ mức độ nguy hại của nó là không lường hết được đối với sức khỏe con người. Nếu cà phê nhuộm pin của bà Loan đã được bán ra thị trường, được đưa đi tiêu thụ, vậy có ai từng mua phải loại cà phê này chưa hay trên thị trường vẫn chưa xuất hiện loại cà phê này. Bà Loan khai cà phê này bà không xay ra làm cà phê bột, vậy người mua thứ phế phẩm này của bà mua nó với mục đích gì, trong khi giả thuyết đưa ra là để làm hồ tiêu giả thì đã bị bác hoàn toàn? Có khi nào là một ai đó đứng sau vụ này, nhưng âm mưu của họ thì cho đến giờ vẫn là một dấu chấm hỏi.


  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-03

  Trước đó cơ sở của bà Loan bị công an bắt quả tang nhuộm phế phẩm cà phê với bột pin. Ảnh: Người lao động

  Mới có thông tin vụ án nhuộm đen cà phê bằng pin thôi, trong khi chưa ai biết thực sự số cà phê này dùng làm gì, thì đã có rất nhiều người hoang mang nghỉ uống cà phê rồi. Em thấy điều này ảnh hưởng rất lớn đến những cơ sở rang xay cà phê thủ công làm ăn chân chính. Bất giác nghĩ rằng, có lẽ nào một thế lực nào đó đang ra tay tiêu diệt cà phê rang xay thủ công theo cách này. Thì cứ nghĩ đến cảnh những thùng nước pin đen ngòm được đem trộn đều với cà phê phế phẩm, ai mà dám mạo hiểm tính mạng mình để mua cà phê rang xay thủ công hay uống cà phê ở hàng quán nữa chứ. Như mẹ em, trước nay vẫn hay mua cà phê đóng gói sản xuất thủ công được giới thiệu là ngon có tiếng, rồi còn mua biếu bà con, ai cũng khen, gia đình em uống cũng chưa thấy có vấn đề gì, chỉ là quá sợ nên mẹ em mới yêu cầu cả nhà ngừng uống cà phê thôi.

  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-04

  Hiện tại vẫn chưa biết bà Loan dùng bột pin nhuộm cà phê phế phẩm nhằm mục đích gì. Ảnh: Internet

  Đâu phải cơ sở rang xay, công ty sản xuất cà phê bột nào cũng làm ăn chụp giật gian dối, cũng có người làm ăn đàng hoàng chân chính, vậy nên vụ cà phê nhuộm pin này ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến các cơ sở rang xay cà phê thủ công. Một con sâu làm rầu nồi canh. Mà em nói thật, em cũng chỉ mới nghe có cơ sở độn bắp, đậu nành vào cà phê thôi chứ còn chuyện xay bột đá, phế phẩm với nước bột pin để làm cà phê thì chắc đây là lần đầu em nghe đấy các mẹ ạ. Mà em không biết xay thứ này ra thì nó có thành cà phê nữa hay không.

  Không những làm ảnh hưởng đến các cơ sở rang xay cà phê thủ công, việc làm của cơ sở bà Loan còn ảnh hưởng đến người trồng cà phê. Nếu như cà phê không tiêu thụ được, thì nông dân là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất khi cà phê họ làm ra không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu, đành phải bán trong nước, mà trong nước người dùng lại tẩy chay cà phê thì biết bán cho ai.

  Hôm qua em cũng có nói với mẹ chồng em, rằng mình cứ mua cà phê ở cơ sở sản xuất đàng hoàng, có nhãn mác, đừng mua loại trôi nổi không rõ nguồn gốc là được, không cần phải nhịn uống như vậy.

  Hẳn là các mẹ rất hoang mang, nhưng các mẹ cứ thử nghĩ xem, thứ nhất, hiện tại vẫn chưa biết cơ sở này có dùng cà phê phế phẩm nhuộm pin để xay thành cà phê bột hay không hay là vì mục đích nào khác đằng sau đó. Hai là, cho đến bây giờ vẫn chưa ai tìm ra được gói cà phê nhuộm pin nào trên thị trường. Vì rõ ràng, nếu cà phê pin đã bán ra thị trường, tất nhiên sẽ có báo cáo về vấn đề sức khỏe. Khi uống loại cà phê này vào, chắc chắn là phải đi viện cấp cứu thôi. Ba là, nếu như sự thật bà Loan sản xuất loại phế phẩm này để làm cà phê bột, thì vẫn còn những cơ sở rang xay khác làm ăn chân chính, nên chẳng có lý do gì để phải tẩy chay món uống yêu thích của mình chỉ vì một con sâu làm rầu nồi canh, chỉ cần mua cà phê ở chỗ có uy tín, nhãn mác rõ ràng là yên tâm các mẹ ạ.

  Về vụ cà phê nhuộm pin, đã có một số ý kiến như sau, các mẹ tham khảo nhé.

  Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam - cho rằng trong vụ cà phê nhuộm pin ở Đắk Nông, cả 2 giả thiết về mục đích của chủ cơ sở là dùng làm cà phê như dư luận lo ngại hay để làm giả hồ tiêu để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng đều vô lý.

  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-05

  Ông Đỗ Hà Nam. Ảnh: Người lao động

  Nếu để sản xuất cà phê thì nước đen của pin sẽ tạo mùi hắc, muốn xử lý mùi này để không bị phát hiện sẽ tốn chi phí cao. Còn việc làm giả hồ tiêu cũng vô lý vì 2 nguyên liệu khác xa nhau, đặc biệt là mùi hồ tiêu rất dễ nhận biết. Theo ông Nam, cơ quan điều tra cần sớm làm rõ mục đích thực sự mà cơ sở đã có hành vi trộn nước lõi, bột than pin với vỏ cà phê, bột đá để làm gì và cần xử lý nghiêm. Vụ việc trên mang tính cá biệt, chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu cà phê nhưng có ảnh hưởng đến một bộ phận người tiêu dùng trong nước.

  Ông Vũ Thế Thành (chuyên gia về an toàn thực phẩm):

  cong-an-khoi-to-tam-giu-5-nguoi-trong-vu-ca-phe-nhuom-pin-06

  Ông Vũ Thế Thành. Ảnh: Người lao động

  Vẫn có khả năng cơ sở sản xuất dùng phế phẩm cà phê sấy khô, thêm hương liệu, dùng pin tạo màu đen (than và mangan trong pin thay cho caramel) để tạo ra cà phê siêu rẻ. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh trường hợp cà phê nhuộm pin là rất cá biệt nhưng truyền thông, mạng xã hội đã xúm vào thổi phồng quá đáng. Bởi vì, những vi phạm về an toàn thực phẩm kiểu "bá đạo" như vậy chỉ xảy ra ở vài cơ sở nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Còn đa số những nơi làm cà phê, chế biến ở trong nước vẫn làm ăn đàng hoàng, đăng ký sản phẩm và chịu sự quản lý kiểm tra của cơ quan chức năng. Sự vi phạm của những đơn vị này, có chăng là sự lách luật trong kê khai thành phần để giữ bí mật công thức.

  Bà K.O, chủ một công ty rang xay cà phê đang mở chuỗi cửa hàng cà phê tại TP HCM:

  Chuyện khó tin!

  Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề nhưng tôi chưa từng nghe hay thấy trường hợp nào dùng pin để nhuộm cà phê. Người ta có nhiều cách để làm cà phê giá rẻ. Phổ biến nhất là dùng bắp và đậu nành cùng với sự hỗ trợ của phụ gia, hóa chất hết sức tiện lợi. Từ những dữ liệu trên báo chí tôi vẫn chưa hiểu nổi vì sao có cơ sở lại làm như vậy nên rất cần cơ quan điều tra sớm làm rõ và công bố cho dư luận biết. Còn giới kinh doanh cà phê hiện nay bị ảnh hưởng rất nặng trước thông tin trên. Người tiêu dùng khi mua cà phê hạt lẫn cà phê bột đều hỏi rất kỹ trong cà phê có gì. Nhiều người thậm chí còn tẩy chay cà phê vì lo lắng!

  Một cán bộ quản lý an toàn thực phẩm nông sản:

  Không loại trừ "phá hoại kinh tế"

  Vụ việc cà phê nhuộm pin ở Đắk Nông không loại trừ khả năng cạnh tranh không lành mạnh hoặc có tính phá hoại kinh tế. Đã từng có những mặt hàng nông sản Việt Nam thiệt hại nặng nề về kinh tế do "scandal " mất an toàn thực phẩm. Đơn cử như trường hợp trà (chè) bị trộn phân lân. Quá trình nhiễm xuất phát từ việc thương lái đặt hàng cơ sở sản xuất trộn vào sau đó lại báo cho nước nhập khẩu kiểm tra lô hàng với đúng hoạt chất trên. Hay như tin đồn "gạo giả" được làm từ nhựa thỉnh thoảng lại rộ lên trong khi nhựa giá cao hơn gạo.

  Ở trường hợp dùng pin trộn cà phê, xét về mặt kinh tế rất vô lý vì việc thu gom pin, đập ra để nhuộm vào cà phê là quá vất vả, tốn kém so với việc mua phẩm màu về nhuộm.

  Sở dĩ có những vụ việc như trên là do kiến thức pháp luật, ý thức cộng đồng, cũng như có thể do hoàn cảnh kinh tế nghèo khó mà một số nông dân, cơ sở sản xuất nhỏ sẵn sàng làm theo yêu cầu của thương lái vì một món lợi rất nhỏ. Vì vậy, cần phải tăng cường phổ biến pháp luật cho người dân sâu rộng hơn nữa để họ không làm theo những đặt hàng kỳ quặc của thương lái và báo cho chính quyền biết để xử lý nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như thương hiệu nông sản Việt Nam”.

  Em thì em chỉ nghĩ không biết có âm mưu gì ở đây không thôi, vì chuyện mua pin về đập ra để nhuộm cà phê thì vô lý quá, nhiều cơ sở vẫn rang bắp và đậu nành, vừa lợi nhuận lại đỡ vất vả. Em cũng từng chứng kiến cô bán cà phê trước công ty than, từ ngày có thông tin này, hầu như khách không còn dám uống cà phê, cô thiệt hại nặng nề.
  Em mong sao cơ quan chức năng sớm tìm ra sự thật, để người trồng cà phê, những cơ sở rang xay cà phê chân chính, những người bán cà phê không còn bị lao đao, người tiêu dùng thì không còn phải hoang mang lo sợ và từ bỏ món thức uống yêu thích của mình.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 57 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #2
  Con mụ này cho tù mọt gông đi. vào tù bị ăn no đòn cho nhục mặt. Mày ác lắm