Biết bao nhiêu người bị chó dại cắn bậy rồi, lo mà rọ mõm lại đừng có cưng chó quá để chúng làm càn!

 • 143 Lượt chia sẻ
 • 725 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • 279 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #1
  Hôm nay em đọc bài báo viết về con chó hoang cắn 13 người nhập viện hoảng quá các mẹ ơi. Số là hồi bé, em cũng từng bị chó cắn rồi. Nên nổi ám ảnh về chó vẫn còn dai dẳng lắm. Em rất thích xem những clip về chó mèo trên mạng. Nhưng tuyệt nhiên nuôi thì không nhé! Thứ nhất là em đối với chúng nó thì “bà nhìn chứ bà không chơi”. Tới ăn thịt chó mèo em cũng chẳng rớ tới. Em sợ chúng nó phát cuồng rồi âu yếm mình thái quá lại gây bệnh thì sao. Nhiều khi nó cắn yêu rồi phạm vào da chảy máu các kiểu thì đi chích ngừa cứ gọi là gầy người luôn. Nuôi chó mèo mà chăm sóc không kỹ lại sinh bệnh cho mình hay những người xung quanh chứ chẳng đùa đâu. Một số bệnh mà vật nuôi gây cho chủ nhân mà em thường nghe như bệnh sán chó, hay bệnh hen… Ngoài ra bệnh mà người ta nhắc đến nhiều nhất chính là bệnh dại nè.


  cho-can-choi
  Chơi đùa không đúng cách cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến động vật ( Ảnh mình họa)

  Con chó hoang này tấn công chủ yếu những người có có khả năng chống cự kém như người già và trẻ em. Con chó hoang này đã điên cuồng cắn 13 người khác ở khu vực ga thị trấn Đông Mỏ thuộc huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Trong những người bị cắn thì em còn sốc hơn khi biết người nhỏ nhất bị con chó dại này tấn công là em bé 9 tuổi. Người lớn tuổi nhất đã 89 tuổi. Nhưng các cơ quan chức năng đã tìm kiếm dấu vết của con chó này nhưng mà vẫn chưa thấy các mẹ ạ. Em cũng thấy hoảng khi thấy số người bị con chó hoang này tấn công nhưng có lẻ tiêm thuốc sẽ ổn thôi. Đối với người tiêm loại vaccine không chất lượng có thể biến chứng thần kinh hay suy giảm trí nhớ thì khổ các mẹ ạ. Đấy! Bị bệnh gì cũng khổ. Không đâu lại dính vào mấy chuyện xui xẻo như vậy. Nhưng hy vọng là các cơ quan chức trách sẽ có biện pháp xử lý để tình trạng này không diễn biến xấu hơn.


  dong-mo11
  Người dân Đông Mỏ tới điều trị tại trung tâm y tế (Nguồn internet)

  Nói đâu chuyện xa xôi ở xứ Lạng, ở quê em ngày xưa thì chó nuôi để trông coi nhà cửa, có nhiều nhà nuôi mà không xích chó gì hết, chó chạy rông rồi bị con chó dại cắn thế là lây bệnh. Mà ngày xưa bé tí thì sao biết chó dại là gì ạ. Bị nó cắn rồi ba mẹ mang đi bệnh xá tiêm cho nát 2 cánh tay mới biết sợ là gì đấy chứ. Còn ở thành phố lớn hiện nay như Hà Nội, Sài Gòn thì chơi thú cưng tạo thành xu hướng hay sao ấy. Chẳng vậy mà giới trẻ mới có câu “bồ không có nhưng chó phải có một con”. Bên cạnh xu hướng này thì do xu hướng sống độc thân rồi nuôi thú cưng để bầu bạn cũng vì thế mà phát triển. Kéo theo đó là việc cưng chiều thú cưng quá đáng. Em không thể chấp nhận được cái cảnh cho ra đường mà chẳng rọ mõm gì hết. Cứ để vậy thì mới sinh chuyện đấy chị em ạ.

  Người ở thành phố bị chó cắn em chưa tận mắt chứng kiến nhưng chó cắn chết chó thì em thấy rồi. Chuyện là trên thang máy của chung cư, hai người phụ nữ cũng trung niên ôm 2 con chó trên tay. Con chó to thấy ngứa mắt con chó nhỏ hay sao mà ngoạm một phát. Tại trận, con chó nhỏ chết tươi trong tay người chủ. Chị ấy khóc cả mấy tiếng đồng hồ liền. Khiến cả khu chung cư đêm đó không tài nào ngủ được. Chị chủ của con chó lớn biết nói gì bây giờ? Xin lỗi chứ biết sao. Chó người ta nuôi như con thế mà chết tức tưởi là vậy. Thế thử đặt câu hỏi là nếu con chó lớn kia nó có ngứa mắt, bản chất thú tính nó cắn người xung quanh thì lúc đó tình hình sẽ thế nào? Câu xin lỗi lúc này cũng không thể giải quyết vấn đề.

  Đặt vào hoàn cảnh mà bị chó cắn mà xem. Có phải là do mình xui xẻo mà con chó nó chạy tới cắn mình hay do sự tắc trách của chủ nhân của nó không? Không xích chó để chạy lung tung rồi cắn càn. Không rọ mõm lại để nó há miệng táp bậy. Rồi thử nghĩ, khi các mẹ bị chó cắn thì thế nào? Ai chi tiền thuốc tiêm phòng đây cho các mẹ đây? Mấy mẹ lại phải mất thời gian đi tiêm phòng, thế có phải rách việc không? Chưa kể là nếu vết thương nặng thì ai chở bị các mẹ đi bác sĩ? Và chịu đựng nổi đau thể xác và tinh thần khi phải tiêm phòng là một phần. Đau vì vết thương ấy ai thay các mẹ chịu đựng ? Ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc rất nhiều. Là chủ của chú chó hay là chú chó đó? Hay chỉ có các mẹ chịu đựng thôi???

  tiem-phong1
  Rất hiều hệ lụy khi bị chó cắn gây ra (Nguồn internet)

  Vậy chuyện nhà nước ta có quy định khi mang chó ra đường thì phải rọ mõm cũng là có cái lý do của nó. Vì chó nhà hay chó vô chủ (chó hoang) chỉ cách nhau trong gang tấc thôi. Những quy định cũng nhằm xác định vật nuôi chính chủ. Nếu muốn dắt cho ra nơi công cộng thì phải làm theo quy định. Theo đó, với hành vi không đeo rọ mõm, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa ra nơi công cộng; chủ nuôi có không tiêm phòng bệnh dại chó phải chịu mức phạt vi phạm hành chính từ 600-800 ngàn đồng. Mà quy định này còn đề cập vấn đề nếu chó thả rong ở nơi công cộng thì chính quyền sẽ giam giữ. Có điều bất cập ở điểm là nếu sau 72 giờ mà chủ của vật nuôi không nhận thì sẽ tiêu hủy vật nuôi đó. Việt Nam chúng ta đã có tiếng là quốc gia ăn thịt chó đứng thứ nhì thế giới chứ không đùa. Không thể lấy cái đạo luật này ra mà tiếp tay cho các quán "cầy tơ bảy món" hay "tiểu hổ". Dư luận có một thời điểm cũng vì vấn đề này mà ồn ào, làm rùm beng một thời gian đấy.

  Nhưng nếu người dân có ý thức trong việc dắt thú nuôi ở nơi công công thì quy định cũng không quá khắt khe phải không các mẹ? Bản thân em thì cũng ủng hộ quy định này mấy mẹ ạ. Em mà đi đâu thấy có chú chó nào sủa dữ như mấy chó mẹ mới sinh con xong ấy. Nếu biết trước thì em không dám vào nhà người ta luôn lấy, gặp chúng là em không dám nhúc nhích. Chúng mà sủa quá hăng lại không ngừng tiến lại gần thì em chỉ có nước ngồi xuống thôi chứ chân nhấc lên cũng không nổi. Mà em cũng nghe nói là khi chó sủa hay đuổi mình thì mình nên ngồi xuống chứ không nên bỏ chạy. Mình càng chạy thì chó đuổi càng hăng. Kiểu mình ngồi thụp xuống thì chó nó tưởng mình lấy cái gì để ném nó hay sao nên nó sợ thì phải. Còn chạy xe máy thì giơ chân cao nhất có thể, sợ chó nó chồm lên xin tí máu thì khổ. Tay thì lên ga hết cỡ. Khổ vậy đó các mẹ ơi. Có ai mắc bệnh sợ chó như em thì mới thấm ạ. Đó là kinh nghiệm của em. Còn mọi người xử lý tình huống gặp chó dữ thì làm sao? Đặc biệt, em cũng hoang mang không biết phải làm sao. Chỉ cần thấy con chó nào mà ủ rủ hoặc quá hung hãn mà mõm còn chảy nước dãi, đuôi nó cúp xuống thì em né nó càng xa ra càng tốt. Lủi trước khi nó phát hiện ra mình.

  cho-dai1
  Biểu hiện của chó dại rất dễ nhận biết (Ảnh nguồn Internet)

  Em cũng chỉ muốn nhắn nhủ với mấy mẹ là nếu nhà mấy mẹ có nuôi chó thì nhớ chăm nom cẩn thận. Chích ngừa thường xuyên, tắm táp sạch sẽ để phòng ngừa một số bệnh cho mình và người thân, tiêm phòng đầy đủ. Mà tiêm xong nhớ giữ kỹ chứ nhiều khi nó bệnh cũng phải dung tới. Mà đi ra ngoài thì cũng nhớ xích chó cho đàng hoang, rọ mõm luôn đi cho dân phòng đỡ dòm ngó rồi phạt tốn tiền, mất công lại lên phường làm thủ tục xin chó lại mất thời gian. Chó nhà mình không dại mà nó lỡ dại cắn cần chó hay người xung quanh thì lúc ấy ngàn miệng cũng không kịp mà xin lỗi đó mấy mẹ. Phiền lắm!

  Mời xem thêm:
  Hot girl Bắc Giang bị tố ở bẩn "như lợn" bức xúc trần tình: "Em bị con bạn chủ nhà hãm hãi vì..."
  "Đàn bà giỏi thì nuôi chồng, đàn bà đẹp thì có người chăm sóc" - phát ngôn sốc của cô gái béo từ vịt hóa thiên nga
  Bất ngờ với nhan sắc và phận đời nuôi con 1 mình của nữ BTV thời sự đầu tiên của Đài TH VN

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT