Băng nhóm trộm cắp, cướp của cũng phải cúi đầu trước bà cụ 80 tuổi "không giống ai" này, suốt 20 năm cứ lặng lẽ...

  • 254 Lượt chia sẻ
  • 1.25K Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
    • 295 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #1
    Trong cuộc sống bộn bề của chúng ta. Báo đài sáng nào cũng nhan nhãn những câu chuyện về cướp của, giết người tai nạn giao thông vì lấn làn chui gầm xe tải ... và nhiều hơn nữa những tai nạn giao thông đáng thương nhan nhãn trên các mặt báo. Thì sáng nay đọc được câu chuyện của bà cụ 80 tuổi nhưng vẫn cần mẫn chắp vá các con hẻm Sài Gòn. Em thấy ấm lòng đến lạ các mẹ ạ!


    Cụ đã ở tuổi thất thập cổ lai hi nhưng vẫn kiên trì với sứ mệnh lấp đường ròng rã 20 năm qua. Thấy 20 năm là em cũng thấy phục cụ rồi. Theo thông tin trên báo đưa tin thì cụ tên đầy đủ là Trần Thị Xin, năm nay cũng đã 80 tuổi. Cái tuổi này người ta thường nghỉ ngơi và xum vầy bên con cháu thôi. Nhưng cụ lại lựa chọn một con đường rất khác. Cũng vì hoàn cảnh riêng của cụ cũng khá đặc biệt. Cụ quyết định sống một mình sau khi cha mẹ và anh trai mất. Đây cũng là nỗi niềm riêng của cụ nhưng với em người phụ nữ sống một mình, không có ai dựa dẫm, bầu bạn thì chắc cũng có lúc buồn. Nhưng sống một mình cụ sẽ thoải mái hơn, ăn ngủ lúc nào cũng được. Không ai quản! Em thấy lý do này cũng đúng nè. Bởi thế mà xu thế sống độc thân ở Việt Nam càng ngày càng tăng cao là vậy thì phải. Cụ cũng chia sẻ nỗi niềm rằng chỗ dựa tinh thần của cụ chính là làm việc tốt nhìn thấy đám trẻ hàng xóm nô đùa quanh xóm mà không bị vấp té bỡi những ổ voi, ổ gà vô tri kia…


    “Hồi trước, trong hẻm có nhiều ổ gà, mấy đứa nhỏ chạy đi chơi vấp phải té chảy máu chân, tôi thấy xót lắm. Còn chưa nói tới mấy ngày trời mưa, mưa to mưa nhỏ gì cũng đọng nước khắp nơi. Xe máy chạy ngang qua, nước văng tung tóe, có người không để ý còn ngã xe rất nguy hiểm. Thấy vậy, tôi quyết định mua xi măng về trộn, rồi tự mình đi trám tất cả những ổ gà trong hẻm".


    va-duong-resize
    Bà cụ miệt mài với hành trình 20 năm vá đường (Ảnh nguồn internet)

    Điều đáng nói ở đây là trong 20 năm qua, một người phụ nữ chân yếu tay mềm là lại đi làm cái công việc của một người đàn ông. Mà công việc này lại chẳng mang lại cho cụ một lợi ích kinh tế nào. Lại có thể mang danh “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” lắm chứ. Em cũng thắc mắc không biết những ngày đầu cụ làm cái công việc này có bị lời ra tiếng vào gì không. Nhưng trãi qua ngần ấy năm thì có lẻ cụ cũng chứng minh được nghĩa cữ cao đẹp của mình, không màng danh lợi.


    Chưa kể là cuộc sống của cụ cũng không khấm khá gì cho cam. Mấy mẹ cũng thấy ngôi nhà lụp xụp chứ cũng không tươm tất phải không ạ? Hình ảnh ngôi nhà mộc mạc thì cũng thấy cụ có lối sống cũng giản dị. Xưa cụ bán tạp hóa để trang trãi cuộc sống, nhưng tuổi già sức yếu cộng thêm trí óc có phần kém minh mẫn nên cụ chỉ bán than qua ngày. Đây là nguồn thu nhập chính và cũng chính là nguồn chi cho những lần cụ mua vật liệu vá đường. Em thấy những người như cụ thật kỳ lạ. Người ta có tiền thì người ta tận hưởng cuộc sống chứ mấy ai lại đi làm cái công việc chẳng ích gì cho bản thân. Mà làm lợi cho người trong thiên hạ thôi. Nghĩ cũng hay thiệt, người giàu thì vơ vét của dân của nước để ăn để chơi. Còn người nghèo mà lại lấy tiền đi cho thiên hạ như vậy đó.


    Chưa kể là có những thanh niên trai tráng sức dài vai rộng không sống tốt bằng ai mà còn đi phá hoại xã hội. Điển hình như băng nhóm ở Vũng Tàu, lười biếng lao động lập băng đi lấy xà beng đào đường cắt dây cáp điện đi bán phế liệu lấy tiền tiêu xài. Làm tổn thất cho doanh nghiệp người ta gần cả tỷ đồng. Hay băng nhóm tại Tp. Hồ Chí Minh dùng súng để cướp 2,5 tỷ đồng tiền cáp điện. Nực cười quá phải không các mẹ. Cụ Xin 80 tuổi đi lấp đường còn bên này đào đường trộm cáp điện. Và cảnh trái ngược đến nực cười mà không khỏi đau lòng cho cho một bộ phận thế hệ trẻ. Ham chơi đua đòi lại lười lao động, chỉ chờ người khác sơ hở để chuộc lợi.


    bon-an-cap-resize
    Ngoài kia bao người kẻ lười biếng đang dung thủ đoạn chiếm đoạt tài sản (Ảnh nguồn internet)

    Với bàn tay gầy guộc của một người phụ nữ, đi còn phải chống gậy, nhấc chậm chạp từng bước bên hiên nhà mà còn bỏ tiền túi, bỏ công sức ra là công việc công ích này. Ai biết đâu rằng bà cụ với đầu tóc bạc phơ mỗi khi trái gió trở trời lại bị hành thế này: “Mấy hôm nay, căn bệnh khớp lại hoành hành do thời tiết thay đổi, nên bà không đi vá đường được nữa. Cả tuần nay chân càng ngày càng đau, đi lại còn khó khăn. Lúc trước mới đau sơ sơ, bà vẫn đi "vá đường" chứ nay thì không làm nổi nữa". Sức người là có hạn mà, cụ đã cống hiến cho những con ngõ nhỏ 20 năm qua. Vậy thì cũng nên dành ít thời gian cho cho mình để nghỉ ngơi, chăm lo sức khỏe đi ạ.
    Không biết rằng khi cụ ngừng công việc này sẽ có ai thay cụ làm công việc đập đá vá đường này không. Nhưng công việc của cụ đã truyền lửa cho biết bao người phải không các mẹ. Từ con hẻm của cụ, trong 20 năm qua tiếp bước cho thế hệ trẻ từ đây đi xa hơn. Mong cụ luôn giữ gìn sức khỏe và cám ơn cụ rất nhiều!

    Mời xem thêm:
    Phục sát đất ông lão 70 quật ngã tên cướp nhờ thế võ "học lõm" từ bạn bè
    Xúc động với lòng nhân từ của bác tài xế taxi húc văng tên cướp: "Lúc đó tôi rất lo gây tai nạn vì cướp cũng là con người, cũng...
    Hoảng hồn lời khai của hai kẻ cướp liều mình đánh xe giật dây chuyền: "Vợ con tôi cần tiền vì..."

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT