TIN TÀI TRỢ.

8 bí quyết đơn giản để biến các cuộc cãi vã thành niềm vui

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 27K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của 280905
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 554 Bài viết

  • 938 Được cảm ơn

  #1
  Giống như nhiều người, bạn sợ sự xung đột. Tai bạn nóng bừng lên và nghĩ về nó là bạn bắt đầu toát mồ hôi rồi.

  Nó là một vùng chiến sự, nơi có kẻ thắng và người thua. Một số đúng, và một số sai. Có thể bạn tránh xung đột, sợ cảm giác bị tổn thương, cái tôi bị bầm dập và mất bình tĩnh. Hay bạn đối mặt với nó như là trò bắn giết thú vật, tập trung vào việc giành chiến thắng và gạt phăng bất cứ ai ra khỏi con đường của bạn?

  large

  Bạn có thể nhận ra một số ít người có thể làm chủ được những xung đột khác nhau. Họ luôn giữ được bình tĩnh. Với sự chỉ dẫn của họ, những thứ bị che giấu đều được phơi bày. Những giải pháp sáng tạo được phát triển để giải quyết những vấn đề nhức nhối trong nhiều năm. Các bậc thầy về xung đột này thậm chí có thể biến những cuộc xung đột thành niềm vui.

  Họ làm điều đó như thế nào?

  Họ thực hiện theo 7 bước đơn giản sau, và bạn cũng có thể.

  1. Cho rằng như những người khác không khăng khăng xóa bỏ mọi ý kiến của bạn
  Bất cứ khi nào bạn nhận ra mình đang trong một cuộc cãi vã, nhắc nhở bản thân rằng có một lí do hợp lý khiến người khác như vậy.Tất cả mọi người đều cố làm một việc: thỏa mãn những nhu cầu bẩm sinh. Chúng ta có nhu cầu tồn tại, và chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì để có được điều đó, thậm chí xâm phạm đến đạo đức hay gây hại. (Lí giải tại sao mọi người có thể làm những điều cực kỳ ngớ ngẩn hay những hành vi phá hoại)
  Ý định phía sau mọi hành động, vì thế, là một điều chắc chắn: để đạt được nhu cầu của họ. Đó chính xác là thứ bạn cố gắng làm, vậy thì sao bạn phải khó chịu về điều đó?
  Điều này không có nghĩa những gì họ đang làm là đúng. Với giả thuyết về ý niệm tích cực, bạn đã tạo cho mình một nơi phổ biến và tôn nghiêm, không quan trọng là những thứ tồi tệ trông như thế nào.

  2. Tỏ vẻ kính trọng, bớt lời
  Nhiều người trong chúng ta khi tranh cãi cố chứng minh rằng mình đúng và cố đoán trước điều người khác định nói để có thể bác bỏ. Điều này có nghĩa chúng ta hiếm khi lắng nghe, vì thế hiếm khi hiểu điều gì đang thực sự xảy ra. Vì thế ta hiếm khi tìm ra những giải pháp dài hạn và có khả năng thành công.
  large

  Chúng ta lặp đi lặp lại những cuộc cãi vã bởi vì chúng không bao giờ đi vào vấn đề chính.
  Tiết kiệm hàng giờ và giảm áp lực bằng cách đầu tư thời giam để tìm kiếm sự thấu hiểu trước.

  3. Đội chiếc mũ của Sherlock Homes
  Tưởng tượng bạn là một thám tử.
  Nó sẽ trông như thế nào? Vấn đề này ảnh hưởng đến cuộc sống của họ ra sao? Điều gì làm cho mọi thứ tốt hơn hay tệ hơn? Họ đã nghĩ gì khiến cho vấn đề nảy sinh? Họ muốn giải quyết nó như thế nào? Cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt hơn ra sao nếu bạn có thể nhìn mọi thứ từ quan điểm của họ.
  Tiến hành sự tò mò chu đáo của bạn với một mục đích: thấu hiểu thế giới của người khác.

  4. Làm theo cách của thiền sư.
  Tôi mất một thời gian để hiểu ý nghĩa khi người khác nói 'Trung tâm của bạn', nhưng giờ tôi đã hiểu. Nó ở phía trên lỗ rốn khoảng 2 inches. Đó là nguồn của sức mạnh tuyệt vời, cả vật lý và phi vật lý.
  Khi bạn lắng nghe bằng cái đầu, não bạn bắt đầu phân tích và xử lý sự chính xác của thông tin. Bạn không hoàn toàn lắng nghe. Khi bạn lắng nghe bằng trái tim, những xúc cảm được kích hoạt, làm bạn ở thế thủ và bạn không thể hiểu đầy đủ người khác. Và bạn không lắng nghe đầy đủ.
  Nhưng khi bạn lắng nghe từ Trung tâm, nó cho phép bạn đơn giản là tiếp thu thông tin mà không khiến nó trở thành của cá nhân mình, vì thế mà có thể nghe đầy đủ.
  Tưởng tượng bạn (theo nghĩa đen) đang nghe theo âm thanh từ điểm Trung tâm vào bụng , bạn có thể tiêu hóa nó trước khi bạn đáp lại.
  Đó hoàn toàn là một trải nghiệm mới.

  5. Giống như học sinh giỏi Toán, quay lại và kiểm tra bài tập của bạn.

  large

  Hãy kiểm tra xem bạn có hiểu họ chính xác không, và nói theo cách nói của họ.
  Nếu họ nói, 'Thật tệ là bạn đã ăn hết bánh vòng và chẳng để lại cho ai hết, giống như bạn vẫn thường làm', đừng nói với họ 'Bạn có vẻ đang điên lên đấy nhỉ'.

  Không, 'tệ' và 'điên' không giống nhau.

  Nói rằng, 'Vậy điều tôi nghĩ là tôi hiểu bây giờ là bạn đang cho rằng tôi đã ăn hết bánh, và bạn cảm thấy tôi toàn làm những thứ như vậy', rồi lại mang chúng vào Trung tâm của bạn. Đừng phán xét nó, hãy hấp thụ nó. Điều gì đó thật kì lạ vừa mới diễn ra. Bạn đã có thể bắt đầu chấp nhận cảm giác của họ như thế nào, liệu nó đúng hay không. Thật khó để tranh đấu lại cảm giác của người khác hay nhận thức của thế giới.
  Bạn sẽ nói gì? 'Bạn không nên cảm thấy thế'. Bạn là ai mà bảo rằng tôi nên cảm nhận như thế nào về mọi thứ?
  Tất cả điều cần phải nói là, 'Ok, tôi hiểu bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn muốn, tôi có thể chia sẻ với bạn tôi đã trải qua nó ra sao'

  6. Rủ họ làm như bạn.
  Đừng cố nói với họ tại sao bạn đúng - bạn thấy hợp lý với bất cứ thứ gì bạn cảm thấy. Đó không phải những thứ bất cứ ai cần phải bào chữa. Thay vào đó, giải thích đơn giản những gì bạn từng trải qua. Bạn cũng muốn cho họ cơ hội nhìn thấy thế giới của bạn. Dùng 'tôi' để miêu tả, không phải 'bạn' để buộc tội.

  large

  Tiếp tục với ví dụ về bánh vòng, bạn có thể nói, 'Tôi nghe rằng bạn tức giận vì tôi đã ăn hết bánh. Sau khi làm việc 8 tiếng và không ăn gì, tôi đã ăn 3 cái mà không nghĩ ngợi, tôi hoàn toàn không cố ý. Thật đau lòng khi bạn nghĩ tôi ích kỉ. Bạn nghĩ về tôi như vậy thật à?'
  Vậy không phải tốt hơn là, 'À, bạn chẳng nấu gì cho tối ăn cả, tôi sắp chết đói đến nơi, vậy nên, đúng tôi đã ăn hết bánh đấy. Nếu bạn nghĩ tôi cần thay đổi, tôi không thèm ăn 3 cái bánh quý giá của bạn đâu.


  7. Áp dụng VOMP
  VOMP là một từ viết tắt cho một công thức giúp giải quyết hiệu quả những xung đột.
  Nói lên (Voice-V) mối quan tâm/kinh nghiệm của bạn: 'Tôi đã ăn cả 3 cái bánh sau khi làm việc mà không được ăn gì'. Có trách nhiệm (Own-O) của bạn trong vấn đề: 'Tôi đã không dọn dẹp hay để lại cái bánh nào cho bạn'. Thông cảm (eMpathize-M) với người khác: 'Tôi hiểu bạn đang mong một cái bánh vòng còn sót lại, và nó khiến bạn cảm thấy như tôi đã không nghĩ về bạn'. Lên kế hoạch (Plan-P) thay đổi trong tương lai: 'Tôi muốn tìm ra những cách để chắc chắn bạn biết tôi yêu quý và đề cao bạn như thế nào. Ngay cả khi tôi ăn hết mọi thứ trong nhà, tôi muốn bạn biết tôi có nghĩ về bạn, sẽ làm bất cứ điều gì cho bạn, và tôi biết ơn vì tất cả những thứ bạn làm cho tôi. Tôi có thể làm gì khác cho bạn?'. Sau đó thương lượng một kế hoạch cụ thể, có tác dụng cho các bên.


  8. Nhớ rằng bầu trời không sụp đổ
  Tôi muốn bật đèn lên, bạn lại muốn tắt. Nếu chúng ta thực sự đều muốn theo ý mình, cãi vã sẽ xảy đến.
  Điều đó có nghĩa là gì? Có phải là chúng ta ghét người còn lại, rằng chúng ta có một mối quan hệ tồi tệ, rằng chúng ta có những vấn đề về sự cam kết, rằng tôi là một kẻ ích kỷ, rằng một cách kín đoán mọi người muốn tắt đèn và đó là lí do tại sao những mối quan hệ trước đây chấm dứt?

  Không, nó có nghĩa chúng ta muốn những thứ khác nhau vào cùng một lúc. Đó là tất cả những gì mà xung đột có nghĩa.

  large

  Hãy rất cẩn trọng đừng tạo ra những ý nghĩa tước quyền và phá hoại, nó sẽ dẫn đến nhiều đau thương hơn và tạo ra nhiều xung đột hơn sau đó.

  Tại sao những vị thiền sư lại mỉm cười trong cơn bão.Bạn không cần phải sợ những cơn bão. Nó là thứ mang tới cầu vồng.

  Trong thời gian dài, bạn đã mơ hồ, nghĩ rằng xung đột là thứ gì đó nên tránh, là dấu hiệu thứ gì đó sai lầm. Thầy mỉm cười biết rằng biện pháp chữa trị căn bệnh đang nằm tại đây.

  Xung đột là một chất khử trùng, đưa những bất đồng và đau đớn ra ánh sáng. Vì thế giờ bạn có thể mỉm cười, biết rằng xung đột đem tới một cơ hội để chữa lành và để trải ra. Đừng lo lắng rằng bạn có thể không làm đúng tát cả những bước này. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành. Giống như bất kì sự thực hành nào, bạn sẽ thấy sự biến đổi từng ít một ngày qua ngày bạn sẽ mỉm cười.

  Xung đội mà bạn đang tránh xa là gì? Để nó mưng mủ có làm cuộc sống cuộc bạn tốt hơn? Chữa lành vết thương bạn sẽ cảm thấy thế nào? Sự thăng thiên để làm chủ của bạn bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện.


  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 180 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #2
  Em và người yêu rất trái tính nhau, tụi em rất hay cãi vã nhu cơm bữa. Nhưng em không thể nào biến nó thành niềm vui được??? Mỗi lần cãi xong em cảm thấy rất nặng nề, và như 2 đứa không thể tài nào hợp với nhau được ấy. Bởi vì đó là những chuyện rất nhỏ, mà anh ấy cũng phải tranh cãi cho bằng được. Giờ em còn không muốn gặp người ấy, vì thế nào cũng sẽ tranh cãi cho mà xem. Cảm thấy ở 1 mình thoải mái hơn rất nhiều
  • Avatar của 280905
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 554 Bài viết

  • 938 Được cảm ơn

  #3
  Chị thấy hình như em đang hơi bị áp lực thì phải đó em, đúng không? Em thử nghĩ là anh ấy chỉ muốn thể hiện quan điểm của mình cho em hiểu thôi xem sao, thì em và anh ấy chỉ đang thống nhất thôi, chứ đừng nghĩ là anh đang cãi. Còn nếu mà em làm vậy mà cũng không cãi thiện thì có khi chàng này trẻ con háo thắng
  • Avatar của anhthu33
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 350 Bài viết

  • 789 Được cảm ơn

  #4
  Mình thấy quan trọng nhất là điều thứ 1: Cho rằng như những người khác không khăng khăng xóa bỏ mọi ý kiến của bạn .
  Vì thường mình toàn mất bình tĩnh và cãi tới cùng là vì nghĩ đối phương muốn chống đối, bỏ đi ý kiến của mình. Còn nếu biết là người kia chỉ đang góp ý thì mình chẳng việc gì phải nổi nóng, và sẵn sàng nói cho người đó hiểu
  • 180 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #5
  Em với người yêu em hay bị kiểu cãi nhau xong 1 trận rất lớn, đều nhận ra ai đứa không hiểu ý nhau, mỗi đứa hiểu theo 1 kiểu, rồi tưởng đứa kia khiêu khích mình, rỗi cãi nhau cho bằng được
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Nếu đã trót cãi nhau rồi thì hãy luôn suy nghĩ rằng Biết đâu lỗi tại mình, làm lành trước sau khi cãi nhau cũng quan trọng lắm ạ, trời không chịu đất thì đất phải chịu trời thôi, hehe
  baner_zpsjwppwnzb
  Lan Venus sẽ làm đẹp ngôi nhà và khu vườn của bạn với những chậu lan xinh xắn, tươi tắn nhất. Các loại phong lan rực rỡ thơm ngát, có kích thước nhỏ xinh được nhập từ Thái Lan, hay lan rừng Việt Nam ghép gỗ lũa mềm mại, mộc mạc

  Phong lan là món quà rất xứng đáng và có ý nghĩa đối với những người yêu thiên nhiên, cây cảnh hay thích tự mình thiết kế một khu vườn nhỏ xinh. Đặc biệt trong dịp tết, lan Hồ Điệp đang là lựa chọn hàng đầu cho không gian rực rỡ, ấm cúng và sang trọng


  orchid1_zpsf76ffc00
  • 178 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #7
  E thì nhường nhịn là trên hết, ai thích hơn thì cứ cho họ hơn. Quan trọng là mình là người như thế nào
  • Avatar của anhthu33
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 350 Bài viết

  • 789 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi HoaLanVenus Xem bài viết
  Nếu đã trót cãi nhau rồi thì hãy luôn suy nghĩ rằng Biết đâu lỗi tại mình, làm lành trước sau khi cãi nhau cũng quan trọng lắm ạ, trời không chịu đất thì đất phải chịu trời thôi, hehe
  Mình với bạn thì sẵn sàng làm lành trước. Nhưng với người yêu thì chẳng chịu làm lành trước, dù lỗi của mình. Biết lỗi của mình rồi, nhưng cũng im im thôi, đợi chàng làm lành trước không. Các chị em cứ bảo làm như thế không nên, lâu ngày chịu không được người ta bỏ cho
  • 84 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #9
  Bài viết hay quá chủ topic
  Kết nhất là VOMP
  DREAM BIG

  W o r k H a r d


  stay HUMBLE !!!

  Mine:
  https://www.facebook.com/KhanBanAoGhe
  • 651 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #10
  Mình rất hay gây sự cãi vã. Nhưng chỉ đến sáng hôm sau ngủ dậy là cảm thấy những cãi vã hôm qua thật là vớ vẩn,
  • 285 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #11
  Mình và ngươi yêu cũng hay cãi nhau. Mỗi lần cãi nhau đều mệt mỏi chết đc. Cả hai đều nóng tính, nói chung lúc cãi nhau chả vui, nhưng đc cái trải lòng ra được hết. Có gì nói nấy. Cãi nhau xong là xong, người này lại hiều người kia hơn
  • Avatar của ngocye
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 69 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi HoaLanVenus Xem bài viết
  Nếu đã trót cãi nhau rồi thì hãy luôn suy nghĩ rằng Biết đâu lỗi tại mình, làm lành trước sau khi cãi nhau cũng quan trọng lắm ạ, trời không chịu đất thì đất phải chịu trời thôi, hehe
  Nhưng nếu lần nào mình cũng là người nhận lỗi thì mình sẽ bị lấn nước, nên em nghĩ cũng tùy trường hợp thôi chứ sao vậy hoài được à.