Trong thời gian cuối năm, chúng ta rất dễ thâm hụt chi tiêu vì những đợt sale dồn dập, công việc bận rộn, và có rất nhiều thứ phải lo toan. Hãy tham khảo các mẹo sau, để chi tiêu thật thông minh trong thời gian này nhé!

Trăm ngàn thứ cần phải chi tiêu mà cuối năm lại là thời điểm các cửa hàng, doanh nghiệp xả hàng, tung ra các chương trình giảm giá, khuyến mại hấp dẫn nữa, đứng trước bài toán làm thế nào để vừa có thể mua sắm đầy đủ cho gia đình mà không khiến ngân sách sau Tết “thâm hụt” nặng nề đúng là một bài toán khó, đặc biệt là với các nàng dâu mới vừa về nhà chồng. Tuy nhiên với sáu mẹo tiết kiệm chi phí dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua “cơn bão mua sắm” cuối năm một cách thông minh và hiệu quả nhất:


1. Lên kế hoạch mua sắm thông minh
Lập một bản danh sách các mặt hàng cần mua rất quan trọng bởi nó giúp bạn vừa ghi nhớ các khoản quan trọng, vừa tránh việc chi tiêu quá đà vào các khoản lặt vặt phát sinh, vừa giúp bạn dự tính được các khoản chi phí phải bỏ ra. Trong trường hợp cần thay đổi thì bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ khỏi danh sách những món đồ không cần thiết. Khi lập danh sách, hãy ghi ở đầu trang số ngân sách bạn có và xếp theo thứ tự tăng dần các món đồ ưu tiên nhất như: chi phí tàu xe, quà biếu, đồ dùng gia đình… Luôn ghi nhớ nguyên tắc là tổng chi phí mua sắm phải nhỏ hơn số ngân sách hiện có. Nếu tổng chi phí vượt quá ngân sách, hãy xem xét lại và cắt giảm những món đồ ít ưu tiên.

Hãy luôn đặt ra câu hỏi trước khi quyết định mua một món hàng nào đó để giúp bản thân tỉnh táo và sáng suốt hơn, tránh việc mua về không dùng gây ra những mâu thuẫn gia đình. Và cuối cùng, khi đã quyết định mua, bạn hãy kiểm tra thật kỹ chất lượng mặt hàng, giá cả và các tiện ích kèm theo.2. Chuẩn bị sẵn khoản tiền mặt dành cho việc mua sắm

Đừng bao giờ bỏ qua việc chuẩn bị sẵn khoản tiền mặt dành cho việc mua sắm sau khi bạn đã lên danh sách hoàn hảo. Nhiều người thích để tiền trong thẻ khi đi mua sắm vì nghĩ rằng nó an toàn, mua đồ gì thì ra quẹt thẻ sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, nhưng thật ra đây chính là nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu. Có một mẹo nhỏ mà các bà nội trợ đã áp dụng rất thành công trong việc thắt chặt chi tiêu là bỏ tiền mặt vào nhiều chiếc phòng bì, ghi rõ trên đó mục đích sử dụng như: “Tiền mua quà biếu”, “Tiền mua thực phẩm”, “Tiền lì xì”, “Tiền tiêu sau Tết”…. Rồi mang đi sử dụng khi cần.


family-8064-1390534044


3. Thống nhất và chia sẻ chi phí chi tiêu với chồng
Trao đổi với chồng về các khoản chi phí dự định sẽ bỏ ra cho dịp Tết để cùng nhau so sánh và đi đến thỏa thuận chung, sau đó chia sẻ trách nhiệm để cân đối chi tiêu và ghi vào sổ thu chi của gia đình để tránh các khoản tự phát khác. Việc trao đổi để thống nhất các khoản bỏ ra sẽ giúp bạn không bị lâm vào cảnh thiếu hụt tiền tiêu sau Tết. Đồng thời hãy sắm một con heo đất để cất giữ các tờ bạc lẻ, thừa sẽ giúp bạn học đề phòng khi có việc phát sinh.


4. Tìm kiếm và tập hợp các bà nội trợ để “Mua chung”

Một trong những phương pháp tiết kiệm thông minh các chi phí mua sắm cuối năm chính là rủ đồng nghiệp, bạn bè cùng đi mua sắm trong thời điểm các cửa hàng, siêu thị khuyến mãi, xả hàng. Khi mua chung với số lượng lớn, bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ và nếu có một người bạn am hiểu giá cả, rất giỏi trả giá thì bạn đã tránh được việc bị mua hớ hay mua phải món đồ kém chất lượng rồi.


5. Tranh thủ mua sắm ngay từ lúc này
Đừng bao giờ để tâm lý “cứ đi ngắm đã, mua sau cũng được” hoặc mua hàng sale vào phút chót vì tin rằng đó mới là thời điểm doanh nghiệp giảm giá mạnh nhất. Tuy nhiên, những đợt sale cuối thường đã hết những mặt hàng tốt, chỉ còn các mặt hàng cũ hoặc bị lỗi. Trong khi đó, việc canh đúng thời điển hợp lý (thường là trước Tết một tháng), bạn có thể chọn được nhiều mặt hàng đảm bảo, giá cả phù hợp và tránh được việc bị mua dồn quá nhiều trong một lúc dẫn đến việc thiếu kỹ lưỡng trong chọn lựa, chưa kể có thể khoản tiền thưởng thấp hơn mong đợi cũng làm bạn phá sản mọi kế hoạch trước đó. Ngoài ra, việc mua sắm sớm một số mặt hàng như bánh kẹo, gia vị, thực phẩm sẽ tiết kiệm được nhiều vì những mặt hàng này thường hay tăng giá khi gần đến Tết.


6. Không mua quá nhiều, tận dụng mọi thứ có sẵn và tự làm khi có thể
Nhiều người có tâm lý mua thừa còn hơn thiếu nên thường mua ồ ạt khi các siêu thị, cửa hàng tung ra chương trình giảm giá hay mua để đề phòng. Ngay cả khi bạn có một khoản chi tiêu dư dả thì việc mua quá nhiều vẫn là rất lãng phí. Chỉ nên mua thực phẩm đủ dùng cho 4-5 ngày Tết, tận dụng các thứ có sẵn, đặt mua nguyên liệu ở quê, từ người quen từ sớm và tự chế biến để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tiết kiệm nhiều hơn so với việc mua sẵn bên ngoài


Nguồn: tamnhin