TIN TÀI TRỢ.

Giấc mơ nước Mỹ

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 6.41K Lượt đọc
 • 62 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 658 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #1
  Lang thang lướt blog, vô tình đọc được entry này. Chắc blogger cũng copy từ bài báo nào đó. CHưa bao giờ mình có kiên nhẫn đọc 1 entry dài lê thê như thế. Ấy thế mà đêm nay đã đọc 1 lèo, không bỏ xót 1 chữ. Mình muốn copy ra đây chia sẻ với mọi người.

  GIẤC MƠ NƯỚC MỸ
  Người nhập cư dễ thành “tù nhân” của những giá trị mang theo từ quê hương và bị giam cầm trong “cạm bẫy” của “thiên đường” với những giá trị và giấc mơ Mỹ. Hoà nhập không dễ nhưng quên hẳn nguồn gốc thì cũng không thể. Đó chính là sự “lênh đênh” trong chính tâm hồn những người nhập cư…

  Báo cho người bạn, tôi sắp sang Mỹ làm việc dài dài, anh tròn mắt “Ở Việt Nam, công việc tốt, nhà cửa đầy đủ, nội ngoại quây quần, không hiểu cậu còn đi kiếm tiền làm gì. Hâm quá trời”. Trong suy nghĩ của anh, sang Mỹ chỉ vì tờ đô la xanh đỏ. Thời phổ thông, học lịch sử Columbus thám hiểm châu Mỹ rất thú vị, tôi quyết ra đi cho biết mùi vị xứ cao bồi tìm vàng.
  "Giấc mơ Mỹ"?. Ảnh: Hiệu Minh

  Từ Hà Nội đầy khói bụi, còi xe ầm ĩ, không khí ẩm mốc của vùng nhiệt đới, sau 26 giờ bay đến Washington DC, cảm giác như từ cánh đồng trưa hè nắng gắt ở Quảng Trị bước vào một khách sạn có điều hòa mát lạnh.

  Xuống sân bay quốc tế Dulles đã thấy nước Mỹ hiện ra như trong mơ. Rừng cây xanh mát hai bên đường, những bụi hoa rực rỡ dưới nắng vàng. Đoàn xe hơi tưởng chừng dài như vô tận. Từ DC nhìn sang Virginia, những tòa nhà cao tầng lộng lẫy soi bóng bên dòng sông Potomac êm đềm trong chiều tà. Thấp thoáng những biệt thự trong rừng như cổ tích và những thảm cỏ xanh mông mênh. Bầu trời yên ả và không khí trong lành. "Giấc mơ Mỹ" và "thiên đường" này quả có thật, ít nhất là cảm giác của tôi lúc đó.

  Như bao người lớn tuổi khác, tôi đến đất nước này và nghĩ sẽ ở một thời gian, học hỏi kinh nghiệm, trao dồi tiếng Anh và quay về. Gặp sếp người Pháp, ông tủm tỉm: “Tôi tới đây sáu tháng để công tác và muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Nhưng rồi sau 15 năm nay, tôi vẫn đang học…tiếng Mỹ”. Theo ông, Hoa Kỳ là cõi thiên đường với cạm bẫy ngọt ngào, người nhập cư bước vào, khó thoát khỏi vòng kim cô của American Dream.

  Sự đa dạng của Hợp Chủng Quốc

  Gặp người đồng nghiệp Mỹ đã từng trao đổi email trước đó, anh thản nhiên hỏi tôi “Anh từ nước nào tới đây, Thái Lan hay Trung Quốc?”. Tôi nhìn anh ta không chớp mắt: “Cha nội này nghĩ mình từ hành tinh khác đến chăng?” với cảm giác niềm tự hào dân tộc bị xúc phạm.

  Thế hệ trẻ người Mỹ- gốc Việt. Ảnh: Hiệu Minh
  Nhưng ở thêm vài tuần, tôi phát hiện, người Mỹ bình dân không quan tâm bạn đến từ nước nào tới. Nếu biết từ Việt Nam, đôi người còn hỏi, hình như ở đó còn chiến tranh. Sự vô tâm của người Mỹ về nguồn gốc của một ai đó là hết sức bình thường. Có thể, bản thân hay dòng tộc là người nhập cư, hoặc người Mỹ thuộc về “toàn cầu”.

  Kể từ năm 1620, khi chuyến tầu hành hương đầu tiên của người Anh cập bến New York đến nay, ngày ngày vẫn có hàng ngàn người nhập cư. Thời gian đầu phần lớn là người Anh, người Âu, rồi dân tứ xứ đến từ châu Phi, châu Á, và sau gần 400 năm đã làm nên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ với hơn 305 triệu dân.

  Trong dòng người đó, số người Việt ta cũng đáng kể, khoảng 1.5 triệu người Việt. Họ sống rải rác ở ở nhiều bang trong đó có phần lớn tập trung ở California và Texas. Khoảng 30-40 ngàn người Việt, phần đông có học vấn cao và công việc tốt ở Virginia và Maryland, cạnh thủ đô Washington DC.

  Ở đây, mỗi người Việt có số phận bi tráng và nỗi buồn thương không giống ai. Thăm bất kỳ gia đình Việt nào cũng có thể nghe được một câu chuyện và sẽ hiểu tại sao họ gắn bó với vùng đất mới.

  Người nhập cư và “giấc mơ Mỹ” (American Dream)

  Đến Mỹ lần đầu tiên, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi đất nước rộng lớn, nếp sống văn minh công nghiệp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ Đông sang Tây có bốn múi giờ khác nhau với 50 bang, riêng bang California đã có diện tích hơn Việt Nam ta. Người nhập cư đến từ các quốc gia nghèo, bất kể nguồn gốc nào, cao sang hay thấp kém, từ giới thượng lưu hay người bán phở của Sài Gòn xưa, đều thừa nhận “giấc mơ Mỹ” là có thật.

  Nếu so sánh với quê nhà, từ người y tá, lái xe, công nhân xây dựng đến những nhân viên ngân hàng hay quản lý cao cấp, thu nhập tại đây như mơ. Với thể chế tam quyền phân lập dưới sự giám sát của quyền lực thứ tư là báo chí, cuộc sống ở xứ sở này khá an toàn vì luật pháp thượng tôn, lương bổng cao, chế độ bảo hiểm tốt, hưu trí đảm bảo, giáo dục miễn phí cho học sinh phổ thông, và cả vấn đề tự do, dân chủ, quyền con người.

  Nhiều người đã nai lưng ra làm việc mong có tiền để trụ lại. Anh chủ quán trên đường Pennsylvania kể rằng, anh đi làm ở văn phòng, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, đi thẳng tới quầy bar bán rượu giúp vợ bán phở kèm pizza và 2 giờ sáng mới về đến nhà. Có vài người giúp việc theo giờ nhưng hai vợ chồng vẫn lo từ mua hàng, nấu nướng đến rửa bát. Cuối tuần gần như thức trắng đêm vì khách đông. Ma lực ước mơ làm giầu đã giúp họ không cảm thấy mệt mỏi. Thật hạnh phúc khi làm ra của cải bằng chính sức lao động và được đền đáp xứng đáng.

  Chăm chỉ, giỏi giang và chuyên nghiệp sẽ không bao giờ mất việc, cuộc sống được đảm bảo và thậm trí trở thành giầu có. Nhà cửa xe hơi được vay trả góp. Sau vài chục năm lao động lương thiện có thể làm chủ ngôi nhà nửa triệu đô la. Những người mất việc làm, vô gia cư hay ăn xin hầu hết là lười biếng, trộm cắp bị tù tội và không biết lượng sức mình trong chi tiêu, mới ra nông nỗi đó.

  Tôi gặp một bác làm công việc hành chính ở cơ quan, ra đi từ 20 năm trước. Tuy có bằng luật thời Sài Gòn (cũ) nhưng sang đây lúc đã xế chiều nên bác nhận những việc lương thấp để nuôi ba đứa con. Vốn năng động, từ hai bàn tay trắng, bác đã gây dựng một gia đình rất đàng hoàng bên Virginia. Ba đứa con tốt nghiệp đại học, có bằng kỹ sư và bác sỹ đang hành nghề với lương rất cao.

  Bác tâm sự “Ở Việt Nam, có lẽ tôi sẽ chỉ đủ sức cho một đứa vào đại học. Sang đây có chế độ vay tiền cho con vào đại học nên chúng mới được bằng cấp tiêu chuẩn quốc tế dù nhà nghèo”. Số phận đẩy bác sang một bến bờ khác. Kỳ diệu thay, bác thực hiện giấc mơ của mình với một cái nghề hết sức bình thường tại một nơi xa lạ. Đối với tôi, bác chính là thần tượng thành đạt trong American Dream.
  "Giấc mơ Mỹ’ hay ác mộng? Ảnh: Hiệu Minh

  Còn biết bao những gương mặt Việt thành công khác. Có người vào Nhà Trắng làm cố vấn hay làm ông chủ giầu có ở Silicon Valey. Phần đông người Việt Nam vốn yêu lao động, chịu khó làm ăn đã định cư bên Mỹ yên ổn và hòa nhập với xã hội dễ dàng.

  Gía trị Mỹ - American Values

  Nếu hỏi giá trị đất nước “con Rồng cháu Tiên”, không phải ai cũng trả lời được. Tương tự, đặt câu hỏi ”Giá trị Mỹ là gì?” rất dễ, nhưng trả lời lại rất khó và phức tạp. Tiến sỹ Thomas Grouling (Trung tâm nghiên cứu quốc tế, Đại học Drake) gói gọn trong mấy từ: Cá nhân, giáo dục, gia đình và riêng tư (individualism, education, the family and privacy). Ngoài ra, phải kể đến tự do cá nhân, tự lực cánh sinh, cần cù, cơ hội bình đẳng, vật chất, thời gian là tiền bạc hay kể cả sự cạnh tranh không khoan nhượng.

  Đối với người Mỹ, vai trò cá nhân tối quan trọng. Nó được thể hiện trong cách xã hội phát triển, trong giáo dục, sinh hoạt gia đình, văn hóa và được luật pháp hỗ trợ. Các công ty gia đình hay của cá nhân đã đóng vai trò lớn trong nền kinh tế. “Làm ông chủ của chính mình” là một trong những “giấc mơ Mỹ” ngọt ngào nhất.

  Đến trường, học sinh học tập một phần nhỏ trên lớp, còn lại sẽ phụ đạo tại gia, ngoài xã hội, thông qua các buổi đi thực tế, trao đổi và phản biện. Mỗi trường có mục tiêu đào tạo riêng, gia đình có thể tham gia vào chương trình dạy và học cho các em. Câu nói nổi tiếng “Bạn có thể trở thành bất kỳ ai” đã giúp cho nền giáo dục được định hướng theo phong cách tự học, hoàn thiện bản thân để trở thành người tốt nhất có thể, phát triển tài năng và vì thế đóng góp cho xã hội tối ưu nhất. Đất nước không câu nệ bằng cấp miễn là phải có khả năng, nên đã tạo ra thiên tài tin học như Bill Gates hay Steve Jobs, không tốt nghiệp đại học, nhưng giàu có nhất nhì thế giới.

  Người ta nói gia đình là nền tảng của xã hội quả không sai. Ở Mỹ, trong gia đình, bố mẹ được con cái tôn trọng và ngược lại, con cái có thể tranh luận với bố mẹ một cách bình đẳng. Bố mẹ vào phòng con phải gõ cửa. Có nhiều cung cách ứng xử “muốn nói ngoa làm cha mà nói”, nhưng người Mỹ không chấp nhận cách sống hay quản lý áp đặt. Cha mẹ muốn khuyên con điều gì không thể ra lệnh hay cầm roi dọa mà phải “đàm phán” khéo léo đến khi đứa trẻ đồng ý.

  Đến chơi nhà bạn bè, bạn sẽ được đón tiếp thân mật và bảo “cứ tự nhiên như ở nhà”. Họ tôn trọng sự lựa chọn cá nhân nên ít khi gắp thức ăn cho khách mà chỉ giải thích, món này có thịt bò, món kia thêm rau bắp cải. Khách nửa đêm lục tủ lạnh tìm đồ ăn hay ra hiên ngồi một mình cũng không ai hỏi tại sao.

  Tôn trọng chốn riêng tư là một "giá trị Mỹ" khác. Nó thể hiện từ trong cách bố trí các phòng trong ngôi nhà đến quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội. Khu nhà ở thường được thiết kế trong môi trường cây xanh và tĩnh lặng tuyệt diệu, xe cộ ít chạy qua. Ngồi trong nhà liên lạc internet với thế giới cả ngày không bị ai quấy hay làm ồn.

  Thế hệ "Công dân toàn cầu". Ảnh: Vũ Duy Mẫn
  Câu chào đơn giản “Hello” không kèm theo những câu hỏi như ở Việt Nam ta dễ làm khách ú ớ kiểu: “Bác năm nay bao nhiêu, lương có khá không, chị nhà đi làm chưa?”. Một số người Mỹ không có gia đình, thường nuôi súc vật như chó, mèo, nên không thích ai hỏi về con cái hay bạn đời. Gặp dân “bóng”, lời chào “Hi” vô thưởng vô phạt sẽ tránh phải chọn cách chào “chị” hay “anh”.

  Ở nước Mỹ, cái “tôi” trong mỗi con người chính là động lực của thành công. Người Mỹ luôn lạc quan vào ngày mai và tin rằng mọi việc sẽ ổn. Cách nhìn luôn hướng tới tương lai đã giúp xã hội tiến bộ trong khoa học, y tế và công nghệ mà các quốc gia khác đôi lúc chỉ nằm mơ.

  Người đến Mỹ và mang theo văn hóa riêng vẫn được chào đón vì họ tôn trọng bản ngã con người, “bạn là bạn, tôi là tôi và cả hai làm nên chúng ta”. Bạn có thể giúp văn hóa của họ thêm phong phú, giống như người Mỹ cũng tìm cách gây ảnh hưởng với bạn. Họ coi việc giúp đỡ người khác là đạo đức và trách nhiệm.

  Khu chợ Eden hay Bolsa của người Việt, phố Tầu của người Hoa, chùa chiền của đạo Phật hay thánh đường Hồi giáo được tôn trọng như những siêu thị Mỹ hay nhà thờ Thiên Chúa giáo. Sự đa dạng về dân tộc, văn hóa, phong tục và những bản ngã riêng của từng người đã góp phần phong phú thêm cho American Values.

  “Mắc bẫy” trên “thiên đường”

  Người bạn xứ Bangladesh cho tôi xem câu chuyện “Mắc bẫy trên thiên đường” (cùng tên một bộ phim Mỹ), viết về số phận những người nhập cư đến từ chính tổ quốc anh. Bài báo mô tả một người nhập cư lớn tuổi bị một nỗi giằng xé trong lòng “tấm thân phiêu bạt xứ người nhưng hồn ở quê nhà”.

  Có lẽ câu chuyện trên đúng với bất kỳ người bỏ quê hương xứ sở ra đi khi đã trưởng thành, nơi chôn rau cắt rốn đã ăn sâu vào trái tim. Đó chính là cuộc đấu tranh trong lòng khi màn đêm buông xuống như người Việt ở Cali nhớ sông Hương êm đềm xứ Huế, hay bến Bạch Đằng nhộn nhịp ở Sài Gòn.

  Vừa muốn ở lại để con cái được học hành trong hệ thống giáo dục thuộc loại tiên tiến nhất thế giới, kiếm thêm tiền, hưởng môi trường tự do của xứ sở mà bản ngã con người được tôn trọng lại vừa muốn đứa con vẫn là người Việt Nam, nói hai thứ tiếng. Mong con như Mỹ nhưng lại muốn chúng biết khoanh tay chào, ăn cơm biết mời, gọi “dạ” bảo “vâng”.

  Cách giáo dục và văn hóa phương Tây thường nuốt chửng thế hệ tương lai của những người nhập cư. Hầu hết, lớn lên thế hệ trẻ sẽ không biết nơi bố mẹ sinh ra ở đâu, thậm chí xem tivi, báo chí thấy cách đối xử bất công, chúng sẵn sàng ra đường biểu tình và mang “giá trị Mỹ” áp đặt vào chính tổ quốc của cha ông. Trong gia đình kiều dân hay có những cuộc tranh luận nảy lửa, xung đột văn hóa và những giá trị truyền thống mà phần thắng thuộc về thế hệ đã sinh ra trên đất Mỹ.

  Thế hệ trẻ ấy lớn lên cùng ba má về thăm Sài Gòn với tiếng Việt lõm bõm. Thấy chó chạy rông định ôm mà không biết có thể bị cắn. Tuy nhiên, các cháu có một nền văn hóa “công dân toàn cầu”. Thuyết phục họ về cội nguồn với tình yêu quê hương thì đó lại trở thành kho báu mà người Mỹ tặng “không” cho đất nước.

  Bố mẹ xứ Á châu thường không thích con gái yêu người da mầu. Tuy nhiên, cô gái lại được giáo dục “phân biệt chủng tộc là điều cấm kỵ” nên vẫn ôm anh da đen hay Mễ Tây Cơ. Phụ huynh đành ngậm ngùi: “Kệ cha chúng mày”.

  Người nhập cư dễ thành “tù nhân” của những giá trị mang theo từ quê hương và bị giam trong “cạm bẫy” của thiên đường với những giá trị và “giấc mơ Mỹ”. Hòa nhập không dễ mà quên hẳn nguồn gốc thì cũng không thể. Đó chính là sự “lênh đênh” trong chính tâm hồn những người nhập cư.

  Rất nhiều người sau khi đã có việc làm và thu nhập ổn định, bắt đầu quen với cách sống của người bản xứ. Họ mua nhà, sắm xe rồi các tiện nghi, kéo theo trả lãi ngân hàng trong thời gian 20-30 năm, cuối cùng chính họ không thể ra khỏi vòng quay cuồng đó. Sợ mất số tiền đã đầu tư nên họ phải cố giữ lấy việc làm, kiếm thêm và cuối cùng kết thúc trong cái “bẫy bằng vàng” của đồng đô la.

  Con cái và tương lai của chúng cũng là nguyên nhân khác dẫn đến bố mẹ bị “giam cầm” ở chốn này. Định cho con học một hai năm rồi về nước, nhưng họ cũng nhận ra nền giáo dục ở đây là niềm mơ ước của bao người ở quê nhà, nên thời gian trôi đi, những đứa trẻ lớn lên và chuyện trở về quê cũng mờ theo. Anh bạn tôi gọi đùa chúng là “quản giáo” của cha mẹ ở “thiên đường”.

  Hàng năm, bốn năm triệu người Việt tha hương gửi hàng chục tỷ đô la giúp thân nhân trong nước. Nếu biết rằng, kiếm được đồng tiền ở nước ngoài, tiết kiệm gửi về, tốn không ít mồ hôi và nước mắt, sẽ đánh giá được hết tấm lòng của họ với quê hương. Và cũng nên hiểu thêm nỗi giằng xé trong tâm can mỗi người nơi viễn xứ.

  Ai đó mong đến Mỹ để hưởng thụ mà không phải làm gì, nên chuẩn bị túi ngủ để tham gia đám vô gia cư. Định hối lộ hay phong bì cho nhanh việc sẽ kết thúc trong trại giam. Không phải người nhập cư nào cũng may mắn tìm được “giấc mơ Mỹ”. Đất nước này khắc nghiệt nhưng cơ hội cũng rất công bằng cho tất cả mọi người.

  Nếu không có tài hay chút may mắn có thể thành người sống chui lủi, làm những công việc rẻ mạt để một ngày kia bị trục xuất. Người chủ thuê trả công thấp vì dân nhập cư thân phận, ngôn ngữ yếu, lại không nắm được luật pháp, dễ bị tư bản cá mập nuốt chửng. Người ta nói, luật pháp Mỹ rất công minh khi có nhiều tiền thuê luật sư hoặc biết...luật. Nếu không, sống ở nơi luật rừng tốt hơn.

  Virginia bên sông Potomac êm đềm. Ảnh: Hiệu Minh

  Nhớ ngày nào mới đến, đứng trên nóc Trung tâm Kennedy ngắm DC lúc chiều buông, tôi chợt nhớ quê đến nao lòng, khi nhìn mặt trời lặn phía Tây xa xa và thầm hứa sẽ quay về. Năm năm đã qua, tôi lờ mờ hiểu chính mình cũng đang vùng vẫy trong cái “bẫy vô hình” ở chốn này. Sợ nhất một ngày kia, cậu con trai tôi cũng sẽ hỏi đồng hương Việt: “Quí ông là người Lào hay Nhật”.

  Mỗi lần gọi điện về quê, câu hỏi nghẹn ngào đầu tiên của mẹ tôi: “Bao giờ đưa các cháu về thăm nhà” hoặc: “Con cứ về, ở nhà cơm cháo có nhau hơn là giầu sang nơi đất khách. Mẹ thương nhớ các cháu lắm”. Biết mẹ già không còn nhiều thời gian trên trái đất này, nhưng vì con cái, công việc và vài thứ cám dỗ nơi đây nên tôi lấn cấn nỗi lòng “kẻ ở người đi” khi hứa liều: “Con sẽ về”.

  Mỗi ngày có hàng triệu người muốn đến nước Mỹ như tôi đã ước mơ thuở nào. Ít ai tới "thiên đường" lại bỏ đi. Tuy thế, khi tới sân bay Dulles, để ý phía cửa xuất cảnh cũng thấy khá đông người. Với một số người, giấc mơ sang Mỹ tìm vàng đôi khi thành ác mộng. Với số khác, không muốn làm “tù nhân” nơi đây, nên họ quay về trần gian nơi cố hương để xây thiên đường cho chính mình.
  Mẹ iu KhangKhang nhứt thế giới :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 157 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #2
  Cám ơn chị đã chia sẻ,:Rose: bài viết rất hay!
  • Avatar của Me HyLam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 4,313 Bài viết

  • 2,128 Được cảm ơn

  #3
  Sửa 1 tiểu tiết trong bài viết trên: chuyến tàu hành hương của nhóm người Anh Pilgrims đến Mỹ năm 1620 cập bến ở Plymouth, Massachusetts, chứ không phải New York; và là nhóm định cư người Anh thứ 2- sau nhóm đầu tiên của thuyền trưởng Jame Smith đến Jamestown-Virginia năm 1607.

  Đúng là đất Mỹ không dành cho kẻ lười biếng. Và nếu chọn đất Mỹ để định cư, sinh con đẻ cái, thì phải hiểu giá trị của individualism và freedom: đừng trăn trở, đừng cảm thấy buồn vì con không nói rành tiếng Việt, không am hiểu văn hóa truyền thống Việt, đừng áp đặt hay kỳ vọng con cái làm điều mà cha mẹ mong muốn. Quan trọng nhất là con được thành nhân trước, thành tài sau, và nó hạnh phúc với cuộc sống của nó. Là ai thì cũng là "The earth citizen" thôi mà
  • Avatar của isidor
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 206 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me HyLam Xem bài viết
  Sửa 1 tiểu tiết trong bài viết trên: chuyến tàu hành hương của nhóm người Anh Pilgrims đến Mỹ năm 1620 cập bến ở Plymouth, Massachusetts, chứ không phải New York
  Cho phép mình tham gia nhé, rất thích tìm hiểu lịch sử Mỹ. Chuyến tàu Mayflower của người Anh đi sang Mỹ năm 1620 cập bến tại Provincetown, Massachusetts, ở điểm cuối của Cape Cod , cách Plymouth khoảng 1.5 tiếng đi ferry, một trip cho du lịch được quảng cáo rất nhiều.

  Đích ban đầu của chuyến tàu Mayflower là đến cửa sông Hudson, gần thành phố New York ngày nay (có lẽ vì thế mà tác giả của blog này mới nói vậy chăng ? cũng như rất nhiều người nói Mayflower cập bến ở Plymouth). Nhưng chuyến tàu đó lại cập bến ở Cape Cod. Có nhiều giả thuyết cho việc đến "nhầm đích" này, mà đến giờ chưa có câu trả lời nào được khẳng định.

  Những người Anh ở lại Cape Cod tìm hiểu khoảng 1 tháng, nhưng bão biển và xung đột với thổ dân Mỹ làm họ phải đi tiếp và tình cờ cập bến đến cảng Plymouth, một nơi khá yên bình và họ quyết định dừng chân lại "lập nghiệp". Họ đặt tên cho nơi này là Plymouth, theo tên thành phố cảng ở Anh, nơi chiếc tàu Mayflower xuất phát.

  Còn về giá trị của nước Mỹ (individualism, freedom, etc.), hiểu nhưng không nhất thiết phải theo. Việc nước Mỹ mở cửa và tạo điều kiện cho các giá trị khác nhau phát triển song song (Nho Khổng của châu Á, socialism của châu Âu, etc.) chính là một lý do cho sự thành công của nước Mỹ.
  A rose is a rose is a rose ...
  • Avatar của Sesan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,326 Bài viết

  • 1,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bài viết hay + có ý nghĩa quá, cảm ơn em bunmam đã post bài viết này :Rose::Rose::Rose:.
  Mời mọi người ghé nhà mình chơi https:https://www.youtube.com/channel/UCn5..._as=subscriber
  • Avatar của Lona_Lona
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 522 Bài viết

  • 183 Được cảm ơn

  #6
  Bài viết này thật là hay, em sắp định cư ở Mỹ, có rất nhiều sự lo lắng, nhưng khi đọc bài viết này, em cảm thấy yên tâm một chút, vì mình sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và thực hiện những điều mình muốn. Thích nhất câu :"Chăm chỉ, giỏi giang và chuyên nghiệp sẽ không bao giờ mất việc, cuộc sống được đảm bảo và thậm trí trở thành giầu có." và :"Đất nước không câu nệ bằng cấp miễn là phải có khả năng, nên đã tạo ra thiên tài tin học như Bill Gates hay Steve Jobs, không tốt nghiệp đại học, nhưng giàu có nhất nhì thế giới." Bởi em nghe ông xã em nói, ở bên đó, người ta không ngại khó làm gì hết, bất kể công việc gì họ cũng làm được không có câu nệ hay tính sĩ diện. Rửa chén nhà hàng với giám đốc họ không quan trọng và cũng không hay hỏi bạn đang là gì? Lúc trước ông xã em ban ngày đi đến công ty làm việc với chức vụ giám đốc, quản lý nhân viên nghe răm rắp, cuối tuần rãnh rỗi lại đi "dũa móng tay" cho mấy cô trong các tiệm nail. Đâu ai biết đó lại là một ông giám đốc rất kĩ tính trong công ty Mỹ và được nhân viên nể phục chứ! hihihi...:Thinking:. Cái này ở Việt Nam dễ gì được, giám đốc là giám đốc, đi làm móng tay là sợ :" người quen nhìn thấy bị cười chết!" . Tâm lý sĩ diện lắm! :Sigh: Điều lo lắng của em là qua bên đó em sẽ làm gì đây, em lại không muốn ở nhà chồng nuôi. Và rồi...em sẽ hoà nhập thế nào nhỉ?? Bài viết này đã củng cố tinh thần cho em rất nhiều về môi trường sống, cách suy nghĩ và giúp em thêm tự tin hơn " Bạn có thể trở thành bất kì ai" là một câu nói ngắn gọn mà tiếp thêm nghị lực nhiều quá, người ta làm được thì mình cũng sẽ làm được mà!
  • Avatar của Conbe
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 1,008 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lona_Lona Xem bài viết
  Bài viết này thật là hay, em sắp định cư ở Mỹ, có rất nhiều sự lo lắng, nhưng khi đọc bài viết này, em cảm thấy yên tâm một chút, vì mình sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và thực hiện những điều mình muốn. Thích nhất câu :"Chăm chỉ, giỏi giang và chuyên nghiệp sẽ không bao giờ mất việc, cuộc sống được đảm bảo và thậm trí trở thành giầu có." và :"Đất nước không câu nệ bằng cấp miễn là phải có khả năng, nên đã tạo ra thiên tài tin học như Bill Gates hay Steve Jobs, không tốt nghiệp đại học, nhưng giàu có nhất nhì thế giới." Bởi em nghe ông xã em nói, ở bên đó, người ta không ngại khó làm gì hết, bất kể công việc gì họ cũng làm được không có câu nệ hay tính sĩ diện. Rửa chén nhà hàng với giám đốc họ không quan trọng và cũng không hay hỏi bạn đang là gì? Lúc trước ông xã em ban ngày đi đến công ty làm việc với chức vụ giám đốc, quản lý nhân viên nghe răm rắp, cuối tuần rãnh rỗi lại đi "dũa móng tay" cho mấy cô trong các tiệm nail. Đâu ai biết đó lại là một ông giám đốc rất kĩ tính trong công ty Mỹ và được nhân viên nể phục chứ! hihihi...:Thinking:. Cái này ở Việt Nam dễ gì được, giám đốc là giám đốc, đi làm móng tay là sợ :" người quen nhìn thấy bị cười chết!" . Tâm lý sĩ diện lắm! :Sigh: Điều lo lắng của em là qua bên đó em sẽ làm gì đây, em lại không muốn ở nhà chồng nuôi. Và rồi...em sẽ hoà nhập thế nào nhỉ?? Bài viết này đã củng cố tinh thần cho em rất nhiều về môi trường sống, cách suy nghĩ và giúp em thêm tự tin hơn " Bạn có thể trở thành bất kì ai" là một câu nói ngắn gọn mà tiếp thêm nghị lực nhiều quá, người ta làm được thì mình cũng sẽ làm được mà!

  Mình cũng ngạc nhiên luôn đó. Không phải ở VN dễ gì làm được mà ở Mỹ cũng dễ gì làm được.

  Các mẹ hay bị tâm lý ở nhà chồng nuôi quá. Chồng nuôi cũng đâu có sao. Mới sang không đi làm đi học được thì ở nhà chồng nuôi thôi. Mình không có bị tâm lý này và xem đây là điều tất nhiên chồng sẽ làm vì mình biết làm gì bây giờ ở môi trường mới. Tinh thần thoải mái vì đi ở cạnh ngừoi mình yêu là thích nên chắc vì vậy mình vui quá mà quên hêt các nỗi lo. Bây giờ vẫn còn ham vui và tuy có công việc nhưng chồng vẫn nuôi. Mình thích chồng nuôi hơn là nuôi chồng. J/K.
  • Avatar của Conbe
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 1,008 Được cảm ơn

  #8
  Không biết ở đây có ai có giấc mơ, viễn cảnh khi đến Mỹ sẽ thế nào không nhỉ? Tự nhiên ngồi nhớ lại thì ngày truwosc mình đi chỉ có một giấc mơ duy nhất là "ngôi nhà hạnh phúc". Đúng là mơ mộng! Nhưng rồi cuộc sống ở đây cuốn mình theo giòng trôi của nó, một là mình hòa hợp để "go with the flow", hai là mình tách mình ra khỏi giòng trôi của nó. Mình hòa hợp từ bao giờ cũng không rõ, nhưng chỉ thấy đây rất quen thuộc cho dù mỗi lần chuyển dọn nhà đến một nơi mới hoàn toàn xa lạ không quen chút nào. Bây giờ giấc của mình thế nào thì đã được định hình rõ ràng hơn và mình cung đang theo đuổi nó. Chăc mình thuộc tuýp người cà rể. Khi người ta suy nghĩ xong rồi thì mình mới bắt đầu suy nghĩ và vẽ cho mình những kế hoạch.
  • Avatar của gfarias
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 793 Bài viết

  • 438 Được cảm ơn

  #9
  Em thì từ ngày bước sang đến đây chỉ muốn về thôi!:Crying: Mặc dù em cũng không sợ ở nhà chồng nuôi và cũng không phải người khó hòa nhập.
  Thêm máy khâu, thêm tác phẩm, thêm niềm vui!
  • Avatar của MeyeuBaby
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 11 năm
  • 1,166 Bài viết

  • 231 Được cảm ơn

  #10
  Bài viết này có những điều rất thật. Chẳng hạn như ý kiến:" chẳng phải ai sang Mỹ cũng vì những tờ đô la xanh không thôi mà còn có nhiều lý do "thiên đường " khác nữa.
  Mình thì từ hồi sang đây mới thấy thấm thía câu:"sức khỏe là vàng" khi sức khỏe con người được chăm chút hơn nhiều. KHám sức khỏe, bảo hiểm y tế, thử máu kiểm tra tổng quát ít nhất là 1 / lần.... và đi Nha sĩ ít nhất mỗi 6 tháng (trừ những người ngại, không thời gian,không điều kiện) để chăm sóc răng cỏ. Còn hồi ở VN, hiếm ai trong nhà mình có bao giờ đi BS kiểm tra sức khỏe đâu, ngoại trừ bổng nhiên phát bệnh nặng mới đi khám, điều trị thôi. Còn ăn uống sinh hoạt được , chưa nằm dài là còn khỏe, chẳng cần khám BS. Có người quen mà mình biết mang thói quen ấy sang đây nhiều năm cũng thế. Mắc bệnh viêm gan B mà cứ bỏ mặc, có thèm khám BS hoặc uống thuốc điều trị gì đâu. Ai hỏi tới thì cứ than bệnh này, bệnh kia nhưng vẫn không thích thăm hỏi BS(liều quá). Hoặc mình nhớ lại mấy anh chàng ngày xưa trong văn phòng công ty ở VN theo đuổi mình mà rùng mình phát sợ. Hắn cười ra ôi bộ răng đóng cáy bẩn một lớp quá dày (vôi răng) lại đen vì hút thuốc lá. Cam đoan cả đời chưa tới nha sĩ clean răng lần nào quá.

  Còn về vấn đề học vấn. Mình nhớ hồi ở VN mình chán học lắm. Học cứ như là đối phó để lấy được tấm bằng c ấp thôi chứ chẳng ham t hích gì. Mình nhớ có lần mình nản, bỏ ngang chỉ vì môn học đó cả lớp rớt hết 2/3 kể cả những sinh viên học giỏi. Chỉ có khoảng 15 em đậu, trong đó có những đứa ăn chơi, tóc nhuộm vàng, bỏ lớp thường xuyên cũng đậu....sau này chúng nó bỏ nhỏ cho mình rằng mang tiền đến địa chỉ nhà riêng của thầy, nhờ thầy giúp đỡ thì qua. Xinh gái chút thì sẽ "được" thầy mời đi uống cà phê....là được điểm đậu. Không thì rớt.... Sốc...

  Lúc sang tới Mỹ thì có cái việc học hành là một trong những lý do khiến cho mình ham thích nhất đấy. Từ việc giảng dạy, thầy cô tới kiến thức mình đều thấy cần thiết cho mình và bổ ích. Nhiều thứ bổ ích ham quá, học không bao giờ biết chán. Học xong cái này mình lại muốn học tiếp cái khác vì cái nào cũng hấp dẫn bổ ích cả.
  • 526 Bài viết

  • 42 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gfarias Xem bài viết
  Em thì từ ngày bước sang đến đây chỉ muốn về thôi!:Crying: Mặc dù em cũng không sợ ở nhà chồng nuôi và cũng không phải người khó hòa nhập.
  Cố lên bạn ơi! Mình cũng cùng tâm trạng như bạn, tuần đầu mới qua đây cười tít mắt, tuần thứ hai trở đi khóc te tua lúc nào cũng nghĩ tới VN muốn đi về thôi nhất là những lúc có chuyện không vui. Nhưng về thì bỏ "ông kẹ" lại cho ai? thời gian này với mình cũng thật khó khăn, bên VN mình thành đạt, sống năng động nhưng từ khi qua đây mình lại mất hẳn sự tự tin, suốt ngày trong nhà thấy như mình lùi lại "1 thế kỷ" :Crying:. Sau đó mình tự lấy lại "phong độ" mấy hôm nay mình đã đi học nên thấy mọi thứ đã tốt hơn rồi, từ từ lấy lại sự tự tin. Chứ mấy tuần trước mình chỉ muốn cuốn gói đi về thôi. Chúng mình cùng cố lên nhé:Rose:
  • Avatar của mrspooh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 237 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thuy Phuong Xem bài viết
  Cố lên bạn ơi! Mình cũng cùng tâm trạng như bạn, tuần đầu mới qua đây cười tít mắt, tuần thứ hai trở đi khóc te tua lúc nào cũng nghĩ tới VN muốn đi về thôi nhất là những lúc có chuyện không vui. Nhưng về thì bỏ "ông kẹ" lại cho ai? thời gian này với mình cũng thật khó khăn, bên VN mình thành đạt, sống năng động nhưng từ khi qua đây mình lại mất hẳn sự tự tin, suốt ngày trong nhà thấy như mình lùi lại "1 thế kỷ" :Crying:. Sau đó mình tự lấy lại "phong độ" mấy hôm nay mình đã đi học nên thấy mọi thứ đã tốt hơn rồi, từ từ lấy lại sự tự tin. Chứ mấy tuần trước mình chỉ muốn cuốn gói đi về thôi. Chúng mình cùng cố lên nhé:Rose:

  Huhu, mình mới qua cũng vậy nè, trời lạnh quá hichic. Thuy Phuong o bang nao vay? Mình chưa biết học gì nữa đây nên càng "tối tăm" hơn. Học lên thì sợ học ko nổi. Học lại thì học gì, tiếp tục ngành mình hay đổi ngành khác. ?????? lu bu quá đi
  • 526 Bài viết

  • 42 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mrspooh Xem bài viết
  Huhu, mình mới qua cũng vậy nè, trời lạnh quá hichic. Thuy Phuong o bang nao vay? Mình chưa biết học gì nữa đây nên càng "tối tăm" hơn. Học lên thì sợ học ko nổi. Học lại thì học gì, tiếp tục ngành mình hay đổi ngành khác. ?????? lu bu quá đi
  Phương ở Cali, ở trong "lòng Little Saigon luôn" ý là đi tới đâu cũng thấy người VN, nghe tiếng Việt mà mình còn thấy lạc lõng nói chi ở những nơi xa tít, ra đường thấy toàn mắt xanh, tóc vàng chắc mình chết mất.
  Bạn đừng lo lắng chuyện học hành quá, như mình nè bên VN học ngành kinh tế, ra làm Kế Toán nhưng mình không thích nghề đó chút nào hết, qua đây mình làm lại từ đầu, mình định học Dental Hygiene 2 năm. Nhưng giờ chỉ mới bò vào lớp ESL thôi. Chúng mình cùng cố lên nhé:Rose::Rose:
  • 28 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #14
  đọc bài này xong mình thấy buồn nao nao. Bài viết này rất sâu sắc. Mình sang Mỹ hơn một năm, tuy chưa phải là dài nhưng cũng vượt qua được cái ngưỡng đêm nằm ôm gối khóc nhớ nhà. Mình bắt đầu hòa nhập được với cuộc sống bên này nhưng vẫn thấy mình lạc lõng, nhiều lúc có cảm giác là thân xác thì ở đất này còn tâm hồn thì để ở quê hương. Đọc câu này mới thấy thấm thía :" Có lẽ câu chuyện trên đúng với bất kỳ người bỏ quê hương xứ sở ra đi khi đã trưởng thành, nơi chôn rau cắt rốn đã ăn sâu vào trái tim. Đó chính là cuộc đấu tranh trong lòng khi màn đêm buông xuống như người Việt ở Cali nhớ sông Hương êm đềm xứ Huế, hay bến Bạch Đằng nhộn nhịp ở Sài Gòn." Còn mình thì nhớ Hà nội quá. Cám ơn bạn đã post bài này lên.
  • 349 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #15
  Bài viết này rất hay, đọc xong thấy lòng buồn vời vợi, phải chi Việt Nam cũng sớm trở thành thiên đường để không có những dòng người xuất cư với nhiều trăn trở như thế. Rồi một ngày không xa, có lẽ mình cũng phải rời bỏ mảnh đất thân yêu này để đến một xứ sở khác, xứ sở mặt trời mọc. Không biết lúc đó mình sẽ như thế nào? cái gì sẽ chào đón mình, cái gì sẽ thách thức mình
  avatar
  • Avatar của dka
  • dka
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 336 Bài viết

  • 377 Được cảm ơn

  #16
  Bài viết này mình thấy đăng trên Vietnamnet từ tuần trước. Mình thấy nó rất chân thực và tuy không đồng ý hoàn toàn với tác giả nhưng mình thấy nó cũng giống một phần tâm trạng của mình. Ở nhà thì có nhiêu thứ chướng tai gai mắt, nhưng xa rồi thì lại nhớ quay nhớ quắt. Nhiều khi tự an ủi là mình sang đây vì chồng con, nhưng lo được cho con thì lại không có điều kiện lo cho bố mẹ. Thôi thì nước mắt chảy xuôi mà, mong bố mẹ đừng trách con.

  Có nhiều người nghĩ sang Mỹ để vì mưu sinh kiếm tiền. Nhưng mình nghĩ tiền chỉ là một lý do rất nhỏ thôi. Có những thứ mà có tiền ở VN cũng không mua được. Ví dụ như mình chẳng thể dùng tiền mua cho con một bầu không khí trong lành để hít thở, không có khói xe, bụi đường và rác rưởi. Mình không thể mua cho con cảm giác bình yên và gẫn gũi với thiên nhiên mỗi khi ngắm thỏ ngắm hươu gặm cỏ trước nhà (mấy chú này ở VN thì vào ngay đặc sản thú rừng rồi). Mình không thể mua được cho con y đức và sự tận tâm của bác sĩ hoặc lòng yêu trẻ nhiệt tình của thầy cô giáo. Mình không thể mua được freedom of speech, nghĩa là được thoải mái bày tỏ chính kiến quan điểm của mình mà không sợ bì thù ghét trù úm, để được sống thật với chính mình.

  Hy vọng một ngày nào đó xã hội VN sẽ được như vậy để mình không phải day dứt khi lựa chọn đi hay ở. Thế nhưng ngày đó chắc còn xa.
  • Avatar của date
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 257 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #17
  Đọc bài này xong, em thấy tâm trạng mình buồn hơn, em sắp xa VN ... Đầu năm 2009 em bắt đầu có cuộc sống mới tại US... tuy vậy vẫn tự nhủ thầm cuộc sống mới rồi sẽ quen và có thể mình sẽ khám phá thêm được những điều thú vị khác ở nơi này...
  • Avatar của gfarias
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 793 Bài viết

  • 438 Được cảm ơn

  #18
  Cám ơn Thúy Phương đã an ủi, mình thì sống ở 1 nơi không phải khỉ ho cò gáy nhưng lại chẳng gần bất cứ 1 thứ gì mang hơi hướng vn cả, dù chỉ là 1 nhà hàng vn. Các bạn ở Cali là rất thuận lợi rồi, cố gắng nhé. Điều khủng khiếp nhất với mình là giấy tờ cho đến bây giờ là gần 1 tháng rồi, mình vẫn chưa có SSN hay greencard, đi đâu cũng phụ thuộc và có khi 2 ngày mình không bước chân ra khỏi cửa. Ở hanoi thì ngóc ngách nào mình cũng biết, sang đây, tới 1 nơi to hơn nhưng dường như mối quan hệ lại nhỏ đi. Mình không biết nữa, đó là cảm nhận của riêng mình. Có lẽ vì mình cũng ra đi khi đã trưởng thành và mình lại chưa có baby nên không suy nghĩ theo chiều hướng "cho thế hệ tiếp theo" như nhiều mẹ. Mình tôn trọng mọi ý kiến, chỉ thấy rằng nơi đâu mà sống 1 ngày cũng thấy sung sướng, hạnh phúc thì cũng đáng gọi đó là thiên đường lắm chứ.
  Thêm máy khâu, thêm tác phẩm, thêm niềm vui!
  • Avatar của Conbe
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 3,542 Bài viết

  • 1,008 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gfarias Xem bài viết
  Cám ơn Thúy Phương đã an ủi, mình thì sống ở 1 nơi không phải khỉ ho cò gáy nhưng lại chẳng gần bất cứ 1 thứ gì mang hơi hướng vn cả, dù chỉ là 1 nhà hàng vn. Các bạn ở Cali là rất thuận lợi rồi, cố gắng nhé. Điều khủng khiếp nhất với mình là giấy tờ cho đến bây giờ là gần 1 tháng rồi, mình vẫn chưa có SSN hay greencard, đi đâu cũng phụ thuộc và có khi 2 ngày mình không bước chân ra khỏi cửa. Ở hanoi thì ngóc ngách nào mình cũng biết, sang đây, tới 1 nơi to hơn nhưng dường như mối quan hệ lại nhỏ đi. Mình không biết nữa, đó là cảm nhận của riêng mình. Có lẽ vì mình cũng ra đi khi đã trưởng thành và mình lại chưa có baby nên không suy nghĩ theo chiều hướng "cho thế hệ tiếp theo" như nhiều mẹ. Mình tôn trọng mọi ý kiến, chỉ thấy rằng nơi đâu mà sống 1 ngày cũng thấy sung sướng, hạnh phúc thì cũng đáng gọi đó là thiên đường lắm chứ.

  Bạn sang một tháng và cảm giác này là bình thường. Cảm giác này là cảm giác chưa quen với lại vì chưa nhận giấy tờ nên càng bị gò bó vì chưa làm gì được. Quan hệ của bạn sẽ rộng hơn một khi bạn đi học đi làm hoặc là khi quen thêm hàng xóm. Lạc quan lên chứ. Chỉ vì bây giờ mọi thứ còn quá mới nên cảm giác hụt hẫng, cô đơn là đương nhiên. Một năm nữa bạn sẽ có suy nghĩ khác. 2 năm nữa bạn sẽ nghĩ khác nữa. :Rose:
  • Avatar của MePond
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 4,511 Bài viết

  • 2,239 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Conbe Xem bài viết
  Bạn sang một tháng và cảm giác này là bình thường. Cảm giác này là cảm giác chưa quen với lại vì chưa nhận giấy tờ nên càng bị gò bó vì chưa làm gì được. Quan hệ của bạn sẽ rộng hơn một khi bạn đi học đi làm hoặc là khi quen thêm hàng xóm. Lạc quan lên chứ. Chỉ vì bây giờ mọi thứ còn quá mới nên cảm giác hụt hẫng, cô đơn là đương nhiên. Một năm nữa bạn sẽ có suy nghĩ khác. 2 năm nữa bạn sẽ nghĩ khác nữa. :Rose:
  spam
  mừng quá
  bà khỏe ko, ko thấy online, ko thấy buzz, bặt vô âm tín..
  túm lại là bà và cả nhà khỏe phải ko..........:Kiss::Kiss::Kiss:
  conbe chắc lớn lắm rùi hả bà......ui...
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4