TIN TÀI TRỢ.

Eureka America - Ơ kìa nước Mỹ!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.44K Lượt đọc
 • 90 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #1
  Chào cả nhà,

  Mình là bố Vinh đã sống ở Mỹ gần 8 năm "cóp nhặt" được nhiều mẩu chuyện ở xứ cờ hoa này qua cuốn sách "Eureka America - Ơ kìa nước Mỹ". Sách sẽ đề cập rất nhiều về một góc cạnh sinh con, nuôi con từ nhỏ đến cuộc sống ở giảng đường đại học mà mình biết.
  Mình xin phép mở topic này để giao lưu trao đổi với những ai đang quan tâm đến nước Mỹ và đang sinh sống tại Mỹ có góc nhìn khác lạ hơn để chia sẻ với mọi người nhé!
  Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #2
  Mình xin phép up ảnh bìa sách dành cho những ai quan tâm nhé! Các bài viết sẽ dần được mình đăng tải lên trên này cho các mem có thể chia sẻ thông tin thêm với mọi người.

  P.S: Trong này có sót một giải thưởng là giải nhất cuộc thi "17 mùa yêu thương" do WTT tổ chức vừa qua!

  74I18cmKKYIuEsXSscvLmnPyOJptV06cmCwqzR_Gy4MqqVSAO16Qa6Ns1xltutSQOt-dq3am7iSRYQiWuQJdGEF1pYk0
  : Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi - Thành phố Huế yêu thương!
  Đơn giản tôi là...bố VINH
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #3
  MỸ MÀ CŨNG CHUYỆN NÀY Ư?

  Đã 8 năm sinh sống và làm việc ở đất nước cờ hoa và cũng từng đó thời gian làm việc với các đồng nghiệp người Mỹ (bao gồm trắng, đen, đỏ, Mexico, Puerto Rico...) tôi đã dần nhận ra rằng American Dream - Nói rứa mà không phải rứa.

  Nhân dịp gần quốc khánh Hoa Kỳ, tôi mạn đàm những chuyện cóp nhặt có thật cùng với những đồng nghiệp của mình. Vừa là chuyện phiếm từ những gì tôi gặp mà cũng là chút kinh nghiệm be bé cho những người đến đây tiếp theo đỡ phải băn khoăn rằng "Ở Mỹ cũng giống Việt Nam mình thiệt hè!"

  - Họ không có "tè đường"? Đám đồng nghiệp cùng tôi đi xem đua xe ô tô, làm một bụng bia no ự rồi sau khi cuộc thi kết thúc, ra đến xe cũng là lúc nhu cầu bản năng " xả nước cứu thân" trỗi dậy. A Lê hấp! Một dàn kéo nhau ra trước cả xe piss piss mát mẻ, chỉ có mình tôi nín trong xe để...giữ hình ảnh quốc gia.

  - Họ không có ăn trộm vặt? Nhiều đồng nghiệp cũ của tôi bị đuổi việc vì người thì thó miếng beefsteak, người lấy bia rượu thu vào người. Hay tôi đã mất ...3 chiếc xe đạp, một ở bến xe bus còn hai thì bị vào sân phá khoá cuỗm mất.

  - Họ không xả rác? Nói chung là nếu có thùng rác thì vẫn bỏ vào còn không có thì cũng vung vãi lung tung. Mỗi lần sau trận bóng bầu dục, khu khán đài VIP đầy các loại vỏ lon, hộp thức ăn hay thùng rác nơi tôi ở vẫn thỉnh thoảng có rác được vứt ra ngoài thùng.

  - Họ không nói xấu đồng nghiệp? Ở đâu không biết chứ ở nơi tôi làm vẫn xảy ra như cơm bữa. Cô này nói đâm thọc cô kia, lính chửi sau lưng Sếp lớn...nên thỉnh thoảng GM vẫn phải họp hành để nghiêm khắc nhắc nhở mọi người tôn trọng nhau hơn.

  - Họ không bao giờ đi làm muộn? Nhiều nữa là đằng khác nếu các công việc ko quá giới hạn nghiêm túc về thời gian. Và cũng có thủ thuật kéo giờ để lấy thêm công, nhờ làm ca giúp hoặc nghỉ ngang không báo, về sớm đón con...

  - Họ không thích nhậu lai rai? Cũng có nhiều đồng nghiệp có thú lai rai hàng ngày là đằng khác. Và có lần tôi mời họ đến nhà uống bia, họ uống rất...thật lòng, hết bia là xin tiếp cho đến khi nào sạch bia. Sau đó cứ gà độ hoài, hỏi sao lâu mày không mời tao đến nhậu cho vui? Mình chỉ mời một lần là ...cạch đến già.

  - Họ ăn mặc sạch sẽ? Có những đồng nghiệp nữ áo sơ mi vò nhăn phúm, vest thì bẩn và đứt mất hai cúc, cầu vai bị rách mà vẫn để vậy vì họ chẳng thiết tha may vá. Nhiều cô chỉ có một áo sơ mi cho mình đi làm mãi hay quần thì mặc rách toe hai ống, giày cũng bươm nhưng "ai đông ke". Hic!

  - Họ không phung phí? Cứ thấy mấy chiếc tủ lạnh chạy không quanh năm, chỉ sử dụng cho vài trận bóng hay vòi nước cứ rỉ chảy chẳng ai ngó ngàng hay việc đổ thức ăn thừa, sử dụng giấy... sẽ thấy được rằng khó tìm được quan niệm tiết kiệm khi sử dụng đồ công tại công ty.

  - Họ luôn giữ lời hứa? Sau vài lần ăn quả lừa, được hứa rồi bỏ biển trôi sông, tôi cũng nhận ra rằng có những lúc người Mỹ "hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều". Do vậy sau này có ai hứa gì mình cũng ok, then kìu rồi họ không thực hiện mình cũng chẳng còn sốc. Nhưng cho ai mượn tiền cứ dày mặt mà đòi dù nó hứa trả nhiều lần.

  - Họ rất lịch sự? Điều đó không ai phản đối. Nhưng việc đồng nghiệp nữ chửi tục ầm ầm như pháo, hút thuốc và khoe hình xăm này nọ, ăn mặc nhếch nhác nơi công cộng hoặc khu VIP thì cũng không có gì là lạ cả!

  - Họ không máu đỏ đen? Cũng tuỳ nhưng công ty tôi thỉnh thoảng cũng có làm tụ để cá độ bóng bầu dục, bóng rổ, rồi cá tiền thi giảm cân cũng có nữa. Nên nếu sáng dậy có đồng nghiệp nào khoe trúng độ thì mình cũng nên chúc mừng nhiệt liệt thay vì ngạc nhiên.

  - Họ không bao giờ chủ nghĩa hình thức? Vậy mà khi bầu cử cũng đưa ra ứng viên đã chọn sẵn, hỏi đại hội ý kiến biểu quyết bằng giơ tay cho có. Nói chung là cũng quy trình kịch y chang các đại hội đại biểu các cấp ở nhà. Hay khi Đội vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố đến kiểm tra thì cũng xúm xít lau chùi các ngóc ngách, đeo găng tay chế biến thức ăn, viết ngày tháng lên thực phẩm thừa. Để rồi sau khi có kết quả Đạt thì đâu lại vào đấy.

  - Họ không bao giờ nói chuyện phiếm? Ngược lại họ nói chuyện hoang cũng tợn, nói chuyện tầm bậy trước mặt đồng nghiệp nữ làm cho họ đỏ mặt rồi phá lên cười với tôi giờ là cơm bữa. Nghe nhiều nên khả năng tiếng Anh vỉa hè của tôi cũng được nâng lên rõ rệt, có thể nói chuyện cười khiến họ...cười là ngon rồi!

  - Họ nói tiếng Anh rất giỏi? Điều đó không sai nhưng nếu bạn nhờ viết ra một từ bằng tiếng Anh rất thông dụng mà họ không viết đúng thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

  - Họ không bao giờ tò mò chuyện người khác? Nhưng tôi đã có nhiều lần túm tụm đứng bình phẩm với đồng nghiệp xem đám cháy hay xe bị tắc trên đường vì ngập nước. Nói chung là cũng có cảnh người rãnh hơi nói chuyện chơi!

  - Họ luôn sống trung thực? Trong siêu thị nhiều khi không để ý vẫn bị mua phải đồ hết hạn có chủ đích nhất là các mặt hàng sữa và có liên quan đến sữa. Họ cố tình trộn sản phẩm còn hạn và hết hạn vào với nhau để tiêu thụ. Ở chợ Châu Á còn có thủ thuật đồ đông lạnh bị cắt mất hạn sử dụng để người mua chẳng biết đường nào mà lần. Và có lần cả nhà tôi bị ngộ độc thực phẩm do mua hàng hết hạn sử dụng từ siêu thị.

  - Họ luôn lịch thiệp với phụ nữ? Điều đó hoàn toàn đúng. Những vẫn có cảnh nhìn đồng nghiệp nữ làm việc nặng mà họ vẫn bỏ qua, chửi lén đồng nghiệp nữ hay đến trường đón con cánh đàn ông chỉ chiếm trên đầu ngón tay, vợ chồng hàng xóm mắng nhau giữa đêm ầm ầm.

  - Họ có phân biệt chủng tộc không? Nói không cũng không đúng bởi vấn đề này khá sâu sắc trong xã hội Mỹ. Tôi cảm nhận điều này cũng rõ nét và họ thể hiện ở cấp độ cao hơn chứ không chỉ là lời nói. Cũng là đồng nghiệp nhưng nhóm Mỹ trắng thì làm việc, nói chuyện với nhau nhiều hơn, nhóm Mexico thì quay quần với nhau và thỉnh thoảng chêm tiếng Tây Ban Nha, nhóm điều hành thì cũng ngồi ăn với nhau chứ không ngồi chung với cấp dưới. Chỉ có tôi là da vàng mũi tẹt không xếp vào thể loại nào nên cứ một mình chạy lui chạy lại, ai cũng chơi láng cả.
  Hay khi quẹt xe, chỉ vì tôi là người Châu Á nên ông công an da trắng đã "vô tình" ghi lỗi của cậu sinh viên da trắng gây tai nạn thành...lỗi của tôi, địa chỉ của cậu ta chỉ sai có cái tên...thành phố cách nơi cần tìm gần 600km.

  Sẽ không có những phán xét Đúng - Sai ở những câu chuyện này, chỉ là những dẫn chứng cho câu nói rằng "Suy cho cùng, chúng ta cũng là con người" mà đã là người rồi thì ở nơi nào cũng giống nhau cho dù đó là Việt Nam, Mỹ hay bên trời Châu Âu.
  Thế nên tôi cứ sống tốt cái đã, còn sống ở chỗ nào cho tốt thì hạ hồi phân giải tính sau!
  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ nhé!

  lbTooO8owIx_zzVBY_GjcZlPVnweHCrFkROA53oeW6506O1tYLQUPpJA1SVuZE6GoAi_QqXkra0n8jwCgTFQOUIze5RNzw
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #4
  QUY TẮC GIAO THÔNG VÀ XẾP HÀNG NƠI CÔNG CỘNG Ở HOA KỲ

  Hồi mới sang, tôi ở một thành phố không quá lớn của bang Texas và dần làm quen những quy tắc nhường đường và quy tắc xếp hàng nơi công cộng ở đây. Từ đó mạn phép đưa ra một số phân tích về vấn đề “Vì sao người Việt hay chen lấn, xô đẩy” ở góc độ là một người Việt "ở bển"…

  @ Luôn ứng xử dựa theo nguyên tắc giao thông và luật pháp

  Sự nguyên tắc thể hiện rõ ràng nhất trong ứng xử giao thông. Có thể do hệ thống camera được lắp đặt khá chằng chịt khắp mọi nơi hoặc mức phạt cho một lần vi phạm rất cao kèm lao động công ích, cũng có thể mọi người nhận thức được việc gây tai nạn giao thông là tội ác và làm cho gia đình người khác trở thành gánh nặng của xã hội…nên cứ đến mỗi giao lộ có bảng hiệu STOP màu đỏ thì mọi phương tiện đều phải dừng lại quan sát dù rằng biết chắc chắn không có mối nguy hiểm nào. Nếu là bảng STOP ALL thì mọi phương tiện dừng lại, tự động quan sát lẫn nhau, chờ đến phiên của mình mới được đi nên ở các góc ngã tư chẳng bao giờ thấy kẹt xe bởi quy tắc này. Ô tô phải dừng lại nhường xe đạp hoặc người đi bộ hoặc đứng sau chờ và tuyệt đối không được vượt mỗi khi xe School bus dừng lại. Và tôi cũng chưa bao giờ thấy cảnh phương tiện nào dám vượt đèn đỏ bởi camera đã có ở cột đèn, biển số phương tiện được quản lý nên việc nhận giấy phạt nguội sau đó là việc đương nhiên.
  Tôi nghĩ cũng tương tự như việc đi đâu cũng có thùng rác, đâu cũng có nhà vệ sinh thì chúng ta đâu phải xả rác bừa bãi, phóng uế trên lề đường làm gì. Và khi camera được gắn khắp nơi chỉ chẳng ai muốn vi phạm các nguyên tắc ứng xử, vi phạm luật lệ làm gì.

  Ở Hoa Kỳ chi phí y tế là một trong những “ác mộng” của người dân ở đây cho dù là người giàu có. ĐƠn cử bạn bè tôi có người làm xét nghiệm viêm gan B phải trả 1200 USD cho một lần xét nghiệm máu, có người đau răng vào cấp cứu ngày mai về cũng nhận được bill hơn 8000 USD. Xe cấp cứu cứ gọi đến là phải thanh tóan 1000 USD, sau đó tính thêm phí 50 USD cho một dặm chuyên chở thế nên có người bạn dù bị tai nạn nhưng khi xe cấp cứu đến vẫn ráng trả lời OK để từ chối vì không có bảo hiểm. Do vậy điều này cũng một phần tác động đến ứng xử của mọi người. Nhường nhịn một tí để rồi ai cũng được việc, dừng một vài giây để rồi được đi an tòan còn hơn chỉ giành giật vài giây đó mà vào nhà thương thì đau vợ khổ con.
  Pháp luật cũng quy định rất nghiêm khắc vì sử dụng đồ uống có cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Bất kể lý do gì mà cảnh sát phát hiện một chai bia đã mở nắp trên xe ô tô bạn đang điều khiển cho dù còn hay hết có nghĩa là bạn vi phạm tội nặng rồi đấy. Nếu điều khiển ô tô gây tai nạn mà có nồng độ cồn cho dù có vượt hay không quy định cũng bị xem xét như là tội “giết người”. Và việc liên đới là tạm giam trong tù, trả tiền tại ngoại, đền bù thiệt hại cũng như án vi phạm này đeo đến cuối đời, sẽ rất khổ sở nếu xin việc bị yêu cầu kiểm tra nhân thân.

  Ở khía cạnh khác, việc xếp hàng chờ đợi theo thứ tự tại mọi nơi công cộng là điều đương nhiên và gần như là một quy tắc ứng xử văn hóa tuyệt đối được tuân thủ. Khi mua hàng cũng chẳng bao giờ sợ thối thiếu tiền hay làm tròn số dù chỉ 1 cent (khoảng 200 VND) nếu bạn trả bằng tiền mặt.

  Trẻ em cũng luôn là đối tượng được ưu tiên số 1 khi tham gia giao thông. Khi di chuyển bằng phương tiện gì đều dừng lại nhường trẻ em qua đường cho dù khoảng cách xa hay gần, khi xe bus chở học sinh đã xòe bảng STOP thì mọi xe phía sau phải dừng lại, không được vượt bất cứ trường hợp nào để chờ các cháu bởi nếu xe nào vượt gây nguy hiểm đến an tòan cho các bé, tài xế có quyền ghi lại biển số xe và vài ngày sau người vượt sẽ có trát hầu tòa ngay cũng như chuẩn bị 2500 USD nộp phạt, xe bus công cộng sẵn sàng đi ngay nếu người lớn đến muộn phải chờ xe sau nhưng có lần con gái cùng tôi chạy không kịp đến bến đỗ, nó đành vẫy tay ra hiệu từ xa vậy là bác tài xế ưu tiên đón hai bố con ngay dọc đường đến bến. Ở các trường học cũng luôn có các bạn cờ đỏ cầm cờ STOP để hướng dẫn các xe dừng lại mỗi khi có các học sinh qua đường, tại các đoạn đường có trường học thì vào mỗi giờ tan trường là đèn nháy sẽ báo và các phương tiện khi vào khu vực này chỉ được di chuyển dưới 20 dặm/ giờ.

  @ Xếp hàng từ những việc nhỏ nhất

  Có thể nói rằng việc xếp hàng được định sẵn trong quy tắc ứng xử bắt đầu từ trường mẫu giáo. Khi con gái tôi học lớp nhỏ nhất thì việc giáo viên rèn luyện khá nghiêm khắc đó là di chuyển trong trường theo hàng lối, không chạy nhảy, la hét làm ồn lớp khác. Đến khi chuyển lên trường mẫu giáo thì mỗi cháu có một “Magic number” đó là số thứ tự gắn vào sau tên để các cháu biết rằng mình đang có thứ tự bao nhiêu trong lớp. Mỗi buổi sáng không có việc sắp hàng để giành nhau ai vào lớp trước mà chỉ có một bạn được chỉ định làm Greeter chào đón các bạn khác bằng 1 trong 3 cách được hướng dẫn đeo trước bụng như là chào cờ, xòe năm ngón tay, chạm mũi chân, nói Hi hay nhiều cách khác nhau…
  Nhưng khi di chuyển vào lớp thể dục hay các môn học khác thì số thứ tự đó được hiểu là vị trí đứng xếp hàng trong hàng di chuyển chứ không có nguyên tắc “tranh nhau ai đến trước đứng trước” hay “nhỏ trước lớn sau lau chau ở giữa” như tôi học ngày xưa. Sau này lớn dần khi không còn số thứ tự kèm tên nữa thì việc xếp hàng thứ tự cũng đã ăn sâu vào tiềm thức của các cháu.

  Ở Hoa Kỳ, người tàn tật hay sức khỏe không bảo đảm như người thường được cấp một biển số xe và biển báo riêng dành cho họ. Tất cả các nơi đỗ xe thì vị trí đỗ dành cho người tàn tật luôn sát cạnh cửa chính để họ không phải di chuyển xa và dĩ nhiên việc vi phạm đỗ vào vị trí này của người bình thường cũng bị phạt khá nặng. Họ cũng có cầu thang riêng khi đến các nơi công cộng, khu mua sắm, có nhà vệ sinh riêng, những thang máy đều có chữ nổi để người mù có thể tìm được số tầng, vào sân vận động, biểu diễn ca nhạc đều có lối đi vào riêng, khu vực ngồi riêng để tránh tình trạng phải xếp hàng, chen lấn ảnh hưởng sức khỏe. Thế nên khi mới qua, tôi ngồi xe bus không hiểu sao mọi người lại nhìn mình nhiều đến thế, khi nhìn lại mới thấy biển báo chỗ ngồi cho người tàn tật.

  Xếp hàng cũng chính là cơ hội giao lưu, kết bạn và nói chuyện phiếm. Đây cũng là thói quen tốt đối với người Mỹ bởi họ di chuyển nhiều, nhảy việc nhiều nên giao lưu chuyện trò là nhu cầu thiết yếu. Còn nhớ đợt Black Friday (ngày thứ 6 đen tối) năm 2013, khi đến siêu thị Target để săn hàng giảm giá, tôi đã thấy người ta sắp hàng rồng rắn gần nửa cây số trước vài tiếng. Tôi đã nhanh trí mang cả chăn và ghế xếp ra hòa vào dòng người đó, trò chuyện rôm rả với những người xung quanh. Đến giờ quy định siêu thị mở cửa, mọi người lần lượt bước vào, những người đến chậm phải chờ mọi người vào hết mới túc tắc đi vào. Không một ai phá vỡ nguyên tắc này cả bởi chẳng ai muốn mình nổi bật, bị những người khác xem là người ngoài hành tinh.

  Từ đó tôi áp dụng cho chiến dịch tri ân khách hàng trong lễ tạ ơn cho nhà hàng Ý ở Huế mà tôi đang phụ trách điều hành kinh doanh. Việc tung ra đợt siêu giảm giá 90% cho bánh pizza cho 10 người đầu tiên, 50% cho những người tiếp theo chắc chắn sẽ khiến cho giới trẻ quan tâm. Dĩ nhiên chúng tôi đã tiên liệu được việc cảnh chen lấn, xô đẩy diễn ra nên các phương án đã được lên: cho nhân viên bảo vệ dắt xe giúp khách từ đầu, có dây sercurity ngăn lối đi riêng cho khách xếp hàng, có nhân viên cầm loa hướng dẫn xếp hàng, có bảng thông báo mọi khách hàng đều được phiếu giảm giá, khách nào đến trước được phát phiếu ngay rồi trong quá trình khách xếp hàng chờ thời gian chương trình bắt đầu là các game đố vui nhận quà, trong khi chờ nhận bánh pizza được mời nước uống, xem phim, tham quan nhà hàng…Việc chuẩn bị kĩ đã khiến khách hàng hài lòng, không xảy ra cảnh tượng xấu nào giữa hơn 100 khách hàng dưới trời mưa nhẹ tạo ấn tượng tốt cho chương trình.
  Do vậy nhiều cảnh tượng tranh giành của khách hàng trên mạng, trong các chương trình thể thao thì khoan trách cứ họ mà hãy trách nhà tổ chức đầu tiên khi không tiên đóan được sự việc, chuẩn bị hời hợt cũng như tạo nhiều cơ hội cho những suy nghĩ “xếp hàng chỉ có thiệt thân” được thể hiện.

  Qua đó tôi thấy cần thiết cho các doanh nghiệp khi ghi các biển hiệu “Nói không với bệnh CHEN LẤN” để nhận sự đồng tình ủng hộ. Các điểm phục vụ công cộng, bán hàng hóa sẽ rất tốt nếu mọi người tuân thủ nguyên tắc “Đối với khách hàng: Không chen lấn với người đang chen lấn” – Đối với người bán hàng: Không bán cho người chen lấn”. Chỉ cần doanh nghiệp chấp nhận mất một khách hàng để có được sự ủng hộ của những khách hàng còn lại, chắc chắn mọi thứ sẽ thay đổi. Có lẽ chẳng ai muốn can đảm chen lấn xong để không mua được hàng và nhận những ánh mắt dè bỉu “miễn phí” của người xung quanh như vậy.

  @ Cần lắm sự tôn trọng và sự chân thành trong ứng xử

  Dường như câu “Excuse me!” và “Thank you!” đã treo sẵn trên miệng mọi người ở đây. Hai người tránh xe nhau trong siêu thị đều đồng thanh xin lỗi nhau vì cản trở đường đi của xe đẩy hàng của nhau hay sinh viên lên xe bus đều chào hỏi, xuống xe đều cảm ơn bác tài xế để thể hiện sự tôn trọng của mình. Tất cả các công việc, mọi người đều được đối xử với nhau bằng sự tôn trọng, không có công việc nào bị coi thường trong xã hội, không có con người nào bị phân biệt đối xử…do đó cũng chẳng mấy ai đáng giá qua lần gặp nhau trao đổi đầu tiên biết về công việc của nhau. Và trên hết là mỗi người đều luôn làm hết khả năng của mình để tạo điều kiện tối đa giúp cho người khác hòan thành công việc hay nhiệm vụ nào đó của họ. Đó cũng là một sự tôn trọng người khác!

  Ở Hoa Kỳ người ta thường giao tiếp một cách xã giao, rất niềm nở khi mới làm quen nhưng sau đó lại quên đi một cách nhanh chóng. Họ có nhiều bạn nhưng khá ít bạn thân. Và khi đã có mối quan hệ thân thiết thì họ sẽ giúp đỡ hết mình, luôn thể hiện sự nhiệt tình chân thành của bản thân cũng như cảm thấy áy náy, hối lỗi khi không hỗ trợ bạn thân của mình được như mong muốn.
  Cho dù mối quan hệ thân thiết được xây dựng trên sự tự nguyện nhưng dường như việc giúp đỡ nhau một cách vô tư là điều bắt buộc. Nếu họ bận rộn hoặc không đủ khả năng, họ sẽ từ chối để bạn có thể nhờ người khác còn khi đã hứa hẹn thì bằng mọi cách giúp đỡ một cách chân thành nhất. Từ đó cũng đã ảnh hưởng nhiều đến các ứng xử nơi công cộng của người dân xứ cờ hoa.

  1qjoHUk7DSoD7aBAlfq9p-xF7iJ4bHpEvRPIPHZFv5AcWXS6ESigHVkEmVXurUDpu22gzbS4FQPnR288ZxIs-A-4TqkDZg
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #5
  NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG ĐIỀU MỚI MẺ

  Năm 2011, khi lần đầu đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ rộng lớn, tôi cũng kịp cảm nhận được những điều mới lạ nơi đây.

  • Sự tự do: Ra đường nếu bạn thấy một cô gái đạp xe đạp đua cao nghểnh hay trùm quanh mình một chiếc khăn lớn như chiếc chăn, một bạn trai xâu kim bấm lỗ đầy trên mặt hay chỉ mặc chiếc áo pull và chiếc quần đùi cộc đến trường học. Đó chính là sự tự do thể hiện cá tính và thể hiện bản thân mà không ai có quyền can thiệp. Ở trong lớp học mầm non, các bé được tự do phát biểu về các đề tài mình muốn mà chẳng cần đưa tay hay trong thư viện trường sinh viên có thể vừa ngồi vắt vẻo gác chân lên bàn hoặc nằm xòai trên đùi một ai đó mà chẳng có sợ ai ngăn cấm.

  • Sự công bằng: Thể hiện rõ nhất ở nhiều góc độ từ việc tuyển dụng ở các công ty đều phải được yêu cầu bắt buộc là không phân biệt giới tính, độ tuổi, chủng tộc, quốc gia, màu da và cam kết tạo sự công bằng trong công việc cho đến các cá nhân hơn đó là những cụ già dọn vệ sinh ở các trường học, tài xế lái xe bus có thể là những người phụ nữ trung niên, tiếp viên hãng Hàng không American Airlines có trọng lượng khoảng hơn 100 kg với thân hình vừa đủ che hết đường di chuyển trên máy bay…
  Dường như tất cả mọi người đều làm các công việc không có sự phân biệt đó là dành cho đàn ông hay phụ nữ, trọng lượng cân nặg ra sao, người lớn tuổi hay thanh niên mà mục đích cuối cùng là việc làm đó có mang lại niềm vui và thu nhập cho bạn hay không mà thôi?

  • Sự tôn trọng: Dường như câu “Excuse me!” (Tôi xin lỗi) và “Thank you!” (Cảm ơn) đã treo sẵn trên miệng mọi người ở đây. Hai người tránh xe nhau trong siêu thị đều đồng thanh xin lỗi nhau vì cản trở đường đi của xe đẩy hàng của nhau hay sinh viên lên xe bus đều chào hỏi, xuống xe đều cảm ơn bác tài xế để thể hiện sự tôn trọng của mình. Tất cả các công việc, mọi người đều được đối xử với nhau bằng sự tôn trọng, không có công việc nào bị coi thường trong xã hội, không có con người nào bị phân biệt đối xử…do đó cũng chẳng mấy ai đáng giá qua lần gặp nhau trao đổi đầu tiên biết về công việc của nhau. Và trên hết là mỗi người đều luôn làm hết khả năng của mình để tạo điều kiện tối đa giúp cho người khác hòan thành công việc hay nhiệm vụ nào đó của họ. Đó cũng là một sự tôn trọng người khác!

  • Sự nguyên tắc: Thể hiện rõ ràng nhất trong ứng xử giao thông. Có thể do hệ thống camera được lắp đặt khá chằng chịt hoặc mức phạt cho một lần vi phạm rất cao kèm lao động công ích, cũng có thể mọi người nhận thức được việc gây tai nạn giao thông là tội ác và làm cho gia đình người khác trở thành gánh nặng của xã hội…nên cứ đến mỗi giao lộ có bảng hiệu STOP màu đỏ thì mọi phương tiện đều nhất nhất dừng lại quan sát dù rằng biết chắc chắn không có mối nguy hiểm nào. Ô tô phải dừng lại nhường xe đạp hoặc đứng sau chờ và tuyệt đối không được vượt mỗi khi xe School bus dừng lại. Và cũng chưa bao giờ thấy cảnh phương tiện nào dám vượt đèn đỏ. Ở khía cạnh khác, việc xếp hàng chờ đợi theo thứ tự tại mọi nơi công cộng là điều đương nhiên và gần như là một quy tắc ứng xử văn hóa tuyệt đối được tuân thủ. Khi mua hàng cũng chẳng bao giờ sợ thối thiếu tiền hay làm tròn số dù chỉ 1 cent (khoảng 200 VND) nếu bạn trả bằng tiền mặt.

  • Sự chân thành: Ở đây người ta thường giao tiếp một cách xã giao, rất niềm nở khi mới làm quen nhưng sau đó lại quên đi một cách nhanh chóng. Họ có nhiều bạn nhưng khá ít bạn thân. Và khi đã có mối quan hệ thân thiết thì họ sẽ giúp đỡ hết mình, luôn thể hiện sự nhiệt tình của bản thân cũng như cảm thấy áy náy, hối lỗi khi không hỗ trợ bạn thân của mình được như mong muốn. Cho dù mối quan hệ thân thiết được xây dựng trên sự tự nguyện nhưng dường như việc giúp đỡ nhau một cách vô tư là điều bắt buộc. Nếu họ bận rộn hoặc không đủ khả năng, họ sẽ từ chối để bạn có thể nhờ người khác còn khi đã hứa hẹn thì bằng mọi cách giúp đỡ một cách chân thành nhất.

  Và còn nhiều điều mới lạ nữa mà theo thời gian tôi đã tìm hiểu nhiều thêm và dần dần thích ứng với cuộc sống mới.
  Những điều đó là gì? Điều này sẽ xuất hiện ở các bài viết tiếp theo...

  BgTt_B5KQZuEQM8lZpMfjrOHXqKm2wzjYrqAUbmK-XvzjECNf_nQpNYe2n6QzHKU4tdQEsSADHaTaJX3btGSHQLR3MzfxnA

  Một W.C ở Mỹ có ghi sẵn tiếng Việt để hướng dẫn khách tham quan
  : Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi - Thành phố Huế yêu thương!
  Đơn giản tôi là...bố VINH
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #6
  MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT CỦA BILL

  Đến thăm bảo tàng và thư viện William J. Clinton ở thủ phủ Little Rock (tiểu bang Arkansas - Hoa Kỳ), bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với những món quà độc đáo có hình của Bill Clinton – vị tổng thống thứ 42 của nước Mỹ.

  Bill Clinton tên đầy đủ là William Jefferson Clinton, đặt theo tên người cha quá cố. Khi là thống đốc bang, ông ký bút danh Bill Clinton. Sau này khi ban hành những mệnh lệnh đầu tiên với tư cách tổng thống, ông ký tên “William J. Clinton”.

  Bill Clinton lại là tấm gương cố gắng nỗ lực của bản thân. Là vị tổng thống khi lên nhậm chức còn khá trẻ, là đại diện đầu tiên của thế hệ “Baby Boomer” trở thành Tổng thống Mỹ.

  Có lẽ vì vậy nên quà lưu niệm khi đến đây tham quan gắn liền với hình ảnh của vị tổng thống thân thiện và gần gũi này!

  aDN2ZfqokA_9mzO4vsISfxvv5gEJ_yg8pponNXhPcbc679CQIcUZdxn9G_sZmk9GLpb2rvhpL1fVmwsWvKKxEIRPku29Kw

  Một món quà lưu niệm có hình ảnh của cựu tổng thống Bill Clinton
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #7
  GIAN NAN NGHỀ LÀM HIỆU TRƯỞNG Ở ĐẠI HỌC HOA KỲ

  Đại học Texas Tech - nơi bà xã tôi học chương trình Tiến sỹ Giáo dục - là một trong những hệ thống trường đại học công lập hàng đầu ở bang Texas có trụ sở chính tại thành phố Lubbock với TTU có ngân sách hoạt động hàng năm hơn 1,5 tỷ USD và khoảng 17.000 nhân viên tập trung vào các chức năng thúc đẩy hệ thống giáo dục đại học, y tế, nghiên cứu và tiếp cận cộng đồng. Trong năm 2012 - 2013, tổng chi phí nghiên cứu của trường gần 200 triệu USD và tổng số tuyển sinh vượt quá 43.700 sinh viên. Với những con số biết nói như trên thì trách nhiệm hiệu trưởng của trường đại học Texas Tech cùng các trường thành viên là cực kỳ lớn và lắm điều gian nan…

  Hiệu trưởng phải là người …làm kinh tế

  Ở Hoa Kỳ hệ thống bậc đại học dân lập, tư thục được đầu tư nguồn vốn mạnh của hội đồng quản trị cũng như chính sách khuyến khích giáo dục tư của Chính phủ là được miễn thuế và cấp đất cho việc xây dựng trường. Do vậy tạo nên một đối trọng với trường công lập trong việc thu hút sinh viên đến học. Do vậy dù trường công hay trường tư thì ở các trường này, hiệu trưởng chính là các vị G.M – Giám đốc điều hành thực sự giỏi về quản lý kinh tế.
  Khi tuyển dụng, các buổi thuyết trình chính là cơ hội cho các hiệu trưởng tương lai trình bày về kinh nghiệm, khả năng quản trị của mình. Hiệu trưởng phải bảo đảm việc tuyển sinh sinh viên luôn tăng về số lượng và chất lượng, tăng cường các công trình nghiên cứu của trường. Và một trong những điều kiện tiên quyết thuyết phục ban giám hiệu khi được tuyển dụng vào chức dành hiệu trưởng của trường đó là khả năng thu hút các dự án đầu tư về giáo dục.
  Như hiện nay với hiệu trưởng đại học Texas Tech mới được tuyển dụng trong năm 2013 thì đơn cử việc lắp đặt thêm ghế ở hai bên hông khán đài sân bóng bầu dục kèm với màn hình TV cực lớn ở giữa cũng ngốn chi phí thi công lên đến…gần con số 20 triệu USD, thuê hai huấn luyện viên cho đội bóng bầu dục của trường mỗi năm trả khoảng 3,4 triệu đô tiền lương. Các dự án đầu tư cho trường, hợp tác với các nguồn quỹ đầu tư khác khi được đăng báo của thành phố, bản tin của trường đều có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu USD.
  Tại trường này, các nguồn quỹ luôn được phân phối hợp lý cho các trường thành viên để việc tuyển dụng thu hút sinh viên đồng đều, không bị lâm vào cảnh “khoa ăn không hết, ngành lần không ra”. Và khả năng quản trị marketing của Hiệu trưởng của trường cũng được đánh giá cao qua việc thu hút sinh viên từ 50 bang trên cả nước và việc liên kết với các trường đại học quốc tế ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Bởi chính sách giáo dục Hoa Kỳ thì sinh viên trong bang sẽ nộp học phí ít hơn do vậy càng nhiều sinh viên ngòai bang và quốc tế thì nguồn thu học phí sẽ nhiều hơn, uy tín của trưởng được tăng lên.

  Sự "nghiệt ngã" của nghề hiệu trưởng

  Tại trường thành viên của đại học Texas Tech, các hiệu phó thường được tại vị lâu hơn do thâm niên làm việc nhưng hiệu trưởng thì được phép…thay đổi thường xuyên nếu không phù hợp. Ngoài quản lý giáo dục thì người hiệu trưởng phải có khả năng đổi mới giáo dục, cách cải tiến giáo dục mang lại sự phát triển của trường mình góp phần phát triển chung cho tòan bộ hệ thống đào tạo. Mỗi khi ứng tuyển, hiệu trưởng đều có sứ mệnh của mình và đề cương thực hiện công việc của mình kèm với yêu cầu về tài chính vì vậy khi được tuyển dụng, “tiền đã trao thì cháo phải múc” nên phải thực hiện thế nào để “vừa miệng” với ban giám hiệu lẫn sinh viên bởi sinh viên ở đây có quyền cực kỳ lớn, là thượng đế thực sự trong ngành giáo dục. Thế nên nói sinh viên giữ đến 3 chiếc chân ghế của hiệu trưởng cũng chẳng phải là quá lời.
  Và mỗi khi hiệu trưởng đưa ra một sự cải tiến mới thì người đóng vai trò rất quan trọng đó chính là..hiệu phó bởi hiệu phó chính là tuyên truyền chính sách, tiếp xúc, truyền đạt và giải thích cho ban lãnh đạo và các trưởng khoa cấp dưới. Hiệu phó cũng chính là người ghi nhận các phản hồi từ cấp dưới. Do vậy ngoài trình độ chuyên môn, kỹ năng ngoại giao bên ngoài thì việc đối nội, đặc biệt với vị trí hiệu phó cũng đòi hỏi khả năng của người hiệu trưởng bởi chính hiệu phó sẽ cầm chiếc chân ghế còn lại quyết định sự thành bại của hiệu trưởng.
  Và điều quan trọng nhất mà ai cũng có thể biết nếu quan tâm do được công bố rộng rãi trên Internet đó là mức lương nhận được thì hiệu trưởng của trường đại học Texas Tech này chỉ tương đương với hiệu trưởng trường Kinh tế - một trường thành viên có nhiều sinh viên theo học nhất của trường đại học Texas Tech và chỉ bằng ¼ mức lương mà mỗi huấn luyện trưởng đội bóng bầu dục nhận được mỗi năm.

  _kdgAV9UUvYTZZnpN83s5LIn-t1qe7JYJ_G6knXej-z9eXnlWCWaNawgVWNcy_fM6lOSGulNvqTcc0QVuVS0clbXk3XScSU

  Nghề Hiệu trưởng của trường đại học ở Hoa Kỳ cũng gặp nhiều gian nan
  : Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi - Thành phố Huế yêu thương!
  Đơn giản tôi là...bố VINH
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #8
  MẸO TÌM THÔNG TIN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở HOA KỲ


  Hàng năm khi mùa hè đến là tôi nhận được nhiều “cầu viện” từ phụ huynh hỏi về các trường đại học ở Hoa Kỳ để tìm hiểu cho việc gửi con cái sang đây du học. Mọi việc tưởng như khá khó khăn cho đến khi tôi biết được công cụ hữu hiệu giúp cho phụ huynh đọc để không còn phải bơi giữa đại dương thông tin mà tôi nói đùa rằng đây là “Google du học Hoa Kỳ”.
  Trang web “College Scorecard” tại https://collegescorecard.ed.gov/ được thực hiện bởi bộ giáo dục Hoa Kỳ sẽ giúp cho phụ huynh khi vào để truy cập sẽ có được rất nhiều thông tin hữu ích.

  dmAuqG8lwir_TQqfONxaD6fcJr0G05QFm_GhV8pUnuXXUavR7IE27E82_eUIhxGEk7NP7bWs1ovAPLKqQwKQWR7Fm_omSg

  Họ sẽ tìm kiếm dạng Đại học học trong 4 năm (Bachelor) hay là Cao đẳng học trong 2 năm (Associate) cùng hơn 30 cụm ngành học khác nhau trong mục “Chương trình” (Program/Degree). Sau đó xác định thêm tiểu bang, vùng dân cư và có thể tìm thêm mã bưu điện của trường (ZIP code).
  Thông thường từng đó thông tin cũng đã tìm thấy được trường mà mình muốn còn không thì nhập thêm thông tin về số lượng sinh viên, tên trường, loại trường cũng như các trường hợp đặc biệt khác...
  “Vừng ơi mở cửa ra!” sẽ là câu thần chú rất đúng trong trường hợp phụ huynh tìm thấy được trường mà mình muốn xem nội dung bên trong bao gồm: số lượng sinh viên đang học, chi phí trung bình mỗi năm (đối với trường công thì chi phí này chỉ tính cho sinh viên ở trong bang), tỉ lệ tốt nghiệp dành cho sinh viên toàn thời gian nhập học lần đầu và tiền lương trung bình sau 10 năm tốt nghiệp từ trường.
  Ngoài ra, phụ huynh còn có thể tính toán thêm chi phí cá nhân tuỳ thuộc vào thu nhập của gia đình, số tiền trung bình mà sinh viên nợ phải trả khi ra trường, tỉ lệ sinh viên được mượn nợ cũng như số tiền trung bình phải trả mỗi tháng.
  Thực tế chỉ ra rằng ở các trường đại học ở Mỹ, sinh viên năm đầu bỏ học chuyển trường không phải là hiếm nên tiêu chí đánh giá “tỉ lệ sinh viên quay lại học năm 2” cũng được đưa vào để phụ huynh nắm thêm ngoài tỉ lệ tốt nghiệp.
  Tỉ lệ chủng tộc của trường cũng được công bố công khai cùng với điểm trung bình chung của toàn bộ sinh viên trong các môn đọc, viết và toán khi vào trường.
  Bên canh đó, những chương trình phổ biến nhất cũng được thống kê để phụ huynh nắm được độ “hot” của chúng để định hướng nghề nghiệp cho con cái.
  Cuối cùng là phụ huynh có thể đánh dấu ngôi sao để có thể so sánh 10 trường đại học trên toàn nước Mỹ với nhau từ đó có được quyết định hợp lý nhất cho con cái của mình.
  Vậy là chỉ cần vài cú nhấp chuột, thông tin của hơn 4000 trường đại học ở Hoa Kỳ chỉ trong tầm tay của phụ huynh mà không phải đi tìm kiếm đâu xa nữa!
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #9
  KHẤP KHỞI VỚI TOUR “DU LỊCH GIÁO DỤC HUẾ”

  Cứ mỗi khi xuất hiện thông tin sẽ có thêm sản phẩm du lịch mới cho thị trường du lịch ở Huế, tôi không thể giấu được tâm trạng khấp khởi vui mừng cho dù ở tận nửa vòng Trái Đất...

  Ấp ủ một ước mơ...

  Luôn suy nghĩ để tạo ra những sản phẩm du lịch mới làm đa dạng thị trường ở Huế vẫn luôn cháy bỏng trong tôi từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học chuyên ngành quản trị du lịch.
  Trong đề xuất xây dựng thêm tour mới thu hút khách du lịch ở khoá luận tốt nghiệp cách đây gần ...20 năm , tôi đã đưa ra ý tưởng về việc tổ chức các chương trình tái hiện những cuộc thi Hương, thi Hội, thi Đình tại nghinh Lương Đình hay tổ chức lễ “Thông báo kết quả” tại Phu Văn Lâu, nơi dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình hoặc thông báo kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức và chương trình “Rước trạng Nguyên về làng” từ Đại Nội về cầu Ngói Thanh Toàn...
  Cho dù chỉ là những đề xuất chưa có tính thực tiễn khi đó nhưng tôi vẫn mong muốn việc khai thác lĩnh vực giáo dục, thi cử ngày xưa được thực hiện tạo ra các sự kiện văn hoá du lịch mới kích cầu khách tham quan.
  Rồi cách đây 10 năm, khi đang giảng dạy cho các sinh viên lớp hướng dẫn viên du lịch và điều hành lữ hành tại Huế, tôi cũng đã có sự “đột phá” trong tiết học thực tế bằng cách tổ chức cho cả lớp một tour đạp xe khép kín tham quan các bảo tàng ở Huế như: Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng – Cung An Định - Bảo tàng Hồ Chí Minh – nhà Điềm Phùng Thị giúp các em tìm thấy những cái mới lạ ngay trong chính thành phố mà mình sống hàng ngày.
  Qua đó truyền đạt cho sinh viên niềm yêu thích lịch sử của quê hương, của dân tộc chứ không chỉ có tập trung vào giảng dạy môn chuyên ngành của mình.
  Cho đến khi làm việc ở Hoa Kỳ, tôi mới bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với thuật ngữ “Educational Travel” – Du lịch giáo dục bởi rất nhiều người nghĩ rằng “Du lịch giáo dục” chỉ là giới thiệu một điểm đến cho một chuyến tham quan.

  LeUDSdgmjViNQYDVMuIDrINKrFEIZzlFVvHARZ6b43i8Oohn8biqtfBYvnopUb72Bw1Nr9FvID0YtoiEQW8iyTE5PQgF2bM

  Một trường đại học lâu năm ở Mỹ được khai thác trong tour Giáo dục


  Còn hơn thế nữa, đây là một sự kết hợp được lên kế hoạch chi tiết giữa các chuyến tham quan, thăm viếng địa điểm với các cơ hội học tập thực hành được xây dựng xung quanh các mục tiêu học tập rõ ràng.
  Thông qua chương trình “Du lịch giáo dục”, sinh viên sẽ thực sự được cảm nhận trực tiếp và làm phong phú thêm kiến thức về địa điểm hay những tác phẩm nghệ thuật mà các bạn đã học được trong lớp, hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa nhiều hơn là một cuốn sách có thể chuyển tải, có cơ hội luyện tập các ngôn ngữ đã học khi tiếp xúc với người bản xứ, xây dựng sự độc lập và tự tin khi sinh viên tự khám phá những địa điểm mới và phong tục địa phương.
  Có lẽ quan trọng nhất đó là sinh viên có được những hiểu biết mới về văn hóa của nơi mình đến – điều rất quan trọng trong thế giới kết nối ngày nay.
  Ở Hoa Kỳ các công ty lữ hành chuyên về loại hình này cũng có rất nhiều để khai thác “thị trường ngách” dành cho những phụ huynh hay bạn trẻ quan tâm.

  “Khấp khởi” Tour Giáo dục ở Huế

  Ở Việt Nam, hình thức du lịch giáo dục còn khá mới lạ. Hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ rằng, du lịch chỉ để cho họ giải trí, vui chơi nhưng ngày nay, du lịch đã vượt ngoài sự mong đợi với khái niệm mới này cùng những giá trị mà nó đem lại. Đây được xem là hình thức kết hợp giữa giải trí và giáo dục, giúp khách du lịch phát huy truyền thống hiếu học từ xa xưa đã để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.
  Trò chuyện với thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Cẩm – trưởng khoa lữ hành thuộc Khoa Du lịch (Đại học Huế), tôi được cô chia sẻ thêm về dự án đã triển khai về tour “Du lịch giáo dục Huế” dành cho các hãng lữ hành mang lại sản phẩm du lịch mới cho Cố Đô, mảnh đất của học hành từ xưa đến nay.
  Các chương trình tham quan trọn gói được xây dựng nửa ngày, một ngày và hai ngày dựa trên những điểm du lịch mang nhiều ý nghĩa về truyền thống, giáo dục, tôn giáo đặc trưng nhất của vùng đất Cố Đô lịch sử cụ thể gồm: Quốc Tử Giám là trường Đại học thời phong kiến còn tồn tại ở Việt Nam, là di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao, đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn; Văn Thánh (Văn Miếu) một biểu tượng độc đáo của nền giáo dục nước ta trong giai đoạn phong kiến với việc lập Văn Miếu và dựng bia Tiến sĩ nhằm nhắc lại cụ thể sự tôn trọng việc học, đề cao nhân tài của đất nước và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, nơi đào tạo tăng ni phật tử trình độ đại học cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên; Đại học Huế, một trong những cơ sở đào tạo đại học ra đời sớm nhất tại Việt Nam, nơi đào tạo nhân tài cho đất nước qua với hơn 60 năm xây dựng và phát triển cùng với việc giới thiệu Nhà truyền thống Đại học Huế; Trường chuyên Quốc Học, nơi Bác Hồ và nhiều nhân tài đã từng học tập; Trường THPT Hai Bà Trưng (Đồng Khánh) nổi tiếng một thời đã đi vào thi ca của các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Việt Nam…
  Cô rất tự tin vào dự án đã hình thành với suy nghĩ “Tiềm năng phát triển du lịch giáo dục của Thừa Thiên Huế là rất khả quan. Phát triển các sản phẩm du lịch giáo dục này sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Thừa Thiên Huế nói riêng, của ngành du lịch Việt Nam nói chung”. Và tôi cũng hoàn toàn đồng ý với nhìn nhận này một cách lạc quan nhất.
  Việc còn lại là nhân rộng loại hình du lịch giáo dục với việc quảng bá rộng rãi sản phẩm du lịch này cùng sự góp sức của các ban ngành đến với các trường học ở Thừa Thiên Huế nói riêng và ở Việt Nam nói chung, tiến tới quảng bá xúc tiến ra các thị trường quốc tế để thu hút khách du lịch. Mà trên thực tế là một số đoàn khách đến Huế dự hội thảo từ Nhật Bản, Thái Lan cũng đã có những trải nghiệm thú vị với tour này.
  Hy vọng rằng sản phẩm du lịch mới này ra đời sẽ được sự đón nhận của các hãng lữ hành kết hợp với ban giám hiệu nhà trường cùng với sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh giúp cho các em có thêm những ngày hè bổ ích sắp tới.
  Dĩ nhiên là không thể không có được sự góp sức của các phụ huynh mang con cái đến Huế du lịch trong thời gian này!

  z0nvMF3auMaX6dtDDvtcStBZbuJFG3VuCOoz1VFsF1_lAbMAdpToQZW6Tr4VKkT33KTh30mSfRA_lo41D4QtwlfheZxo

  Tour Giáo dục ở Huế đã được thực hiện trong thời gian qua
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #10
  Xem “sâu” lạ ở Lubbock (Texas)


  Lubbock thuộc quận cùng tên, nằm ở phía tây bắc của bang Texas. Nick name của Lubbock là "Hub City", nghĩa là thành phố trung tâm của vùng đồng bằng South Plains. Dù có Texas Tech – đại học có khuôn viên rộng lớn thứ hai của Hoa Kỳ nhưng nơi đây vẫn duy trì bầu không khí cởi mở của một thị trấn nhỏ và nét quyến rũ của miền Tây Texas. Thật may mắn là tôi được sống ở đây để thưởng thức những “sâu” (show) lạ trong đời!

  Show diễn thời trang Halloween dành cho khuyển

  Mỗi khi mùa Halloween đến là cũng là dịp các khuyển model có dịp bước trên sàn …dogwalk cùng chủ trong hội diễn thời trang dành cho loài của mình. Các chủ chó cũng hoá trang “ton sur ton” phối màu bắt mắt với con chó của mình.
  Từ hình tượng batman cho đến cầu thủ bóng đá, từ Cinderella trong truyện cổ tích cho đến làm anh lính nhảy dù… đều được các gia đình tham gia trang trí thật bắt mắt với mục đích là dành phần thưởng là các giỏ thức ăn và đồ chơi cho mùa Halloween.

  Show “Olympic dưới nước dành cho chó”

  Tháng 6 hàng năm, những chú chó có khả năng trình diễn cũng như thích chơi với nước đều được chủ đăng ký trả phí tham gia. Lịch thi đấu hay biểu diễn đều được lên cụ thể: từ 2h chiều sẽ là chó trình diễn bikini, từ 2h30 chiều sẽ thi bơi và thi trượt ống. 3h chiều sẽ là cuộc thi nhảy cầu ván. Sau đó ban tổ chức sẽ trao giải cho từng hạng mục.
  Do dù không giành được chiến thắng nhưng chắc chắn các chú chó đã có một ngày trình diễn ướt át và được…uống nhiều nước nhiều nhất trong năm!

  Show ABC Rodeo dành cho súc vật

  Vào trung tuần tháng 4, lễ hội ABC Rodeo quy tụ nhiều cowboy đến biểu diễn trong chương trình thuần chất Texas. Các món nghề hướng dẫn cách lùa cừu nhanh nhất, biểu diễn múa cờ và đứng trên ngựa của các cowgirl, kỹ năng vừa cưỡi ngựa vừa bắt bò đi lạc bằng dây thừng, cách bay ra từ lưng ngựa để vật gục bò… được trình diễn một cách thuần thục thu hút người xem.
  Có lẽ “vỡ tim” nhất là các trận đối đầu không khoan nhượng của những chú bò tót điên cuồng húc kẻ cản đường hay những chú ngựa chứng bị buộc phần sau hông nên cố gắng hất văng người cưỡi ngựa.
  Riêng tôi thì không nhịn được cười với phần trình diễn của các cowboy nhí 3-5 tuổi đang nằm rạp người cưỡi trên các chú cừu chạy một mạch về đích.

  Show biểu diễn của xe tải quái vật

  Tên gọi Monster Truck xuất phát từ việc những chiếc xe này thường có kiểu dáng pickup và kích cỡ khổng lồ so với những chiếc xe tải mà chúng ta sử dụng hàng ngày.
  Ở Hoa Kỳ, những show về Monster Truck như nghiền nát các xe nhỏ hơn ở phía dưới hay đua địa hình rất phổ biến. Và đồng thời những chiếc xe khổng lồ này cũng đã trở thành một phần trong nền văn hoá đa dạng của đất nước cờ hoa.
  Tôi xem show này với cảm giác xót xa cho những chiếc xe bị đè bẹp phía dưới khi chiếc monster truck tung người lên cao rồi rơi xuống ầm ầm. Cũng như trầm trồ hết mình với sự dũng cảm của những tay lái không chút yếu bóng vía và có lỗ tai…phi thường (vì tiếng động cơ xe rít cực kỳ lớn nghe đến chói tai).
  Chịu khó trả thêm 10 USD, khách xem show có thể leo lên xe monster bus cực khủng chở được tầm 20 khách mỗi lần chạy gầm rú xung quanh khán đài biểu dương lực lượng.

  Show đấu vật biểu diễn WWE

  WWE là viết tắt công ty World Wrestling Entertainment (tiền thân là Titan Sports) được thành lập ngày 21/2/1980. WWE là một công ty hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, thể thao và truyền thông đại chúng.
  Lubbock không tổ chức giải này thường xuyên nên mỗi khi diễn ra các show này thì mọi người đến xem như hội. Có người mang có mặt nạ hay ảnh của thần tượng theo cùng.
  Mỗi cú nhấc bổng đối thủ lên cao và ném xuống sàn đều được mọi người hú lên không chút kinh hãi mà tràn đầy…phấn khích. Sàn đấu luôn hừng hực sức nóng của mồ hôi của các đô vật còn khán đài thì cứ hò hét đến khản cổ.
  Ban tổ chức cũng không ngần ngại mang cả đấu vật đến từ nước Nga mang quốc kỳ và hình ảnh Putin, ra thách đấu với nước Mỹ. Sau trận đấu, đại diện đến từ nước Nga chiến thắng dường như muốn “đổ thêm dầu vào…khán giả” đang điên tiết phía dưới!

  Rock show của hàng “nhái” Guns N' Roses

  Ban nhạc rock huyền thoại Guns N' Roses đã nổi tiếng trên toàn thế giới tuy nhiên không nhiều người biết đến các ban nhạc “nhái” của họ. Đúng ra là các ban nhạc này cũng có tên của riêng mình và luôn đi kèm từ “Tri ân” với ban nhạc gốc (Tribute Guns N’ Roses).
  Rock show của “Night train” cũng như vậy! Từ trang phục, kiểu tóc, phong cách hát rè rè của Axl Rose hay những đoạn lead ngọt ngào của tay đàn Slash được từng thành viên trình diễn lại đúng như phiên bản của những năm 1990.
  Trò chuyện với người nghe, ai cũng gật gù đúng là hình ảnh của Guns N’Roses hồi đó. Và sau phần biểu diễn, tôi cũng cố gắng chen đến để selfie với ban nhạc và không quên mời họ đến Việt Nam để biểu diễn để thoả lòng các rock fan.

  Xem một phần biểu diễn của ban nhạc tại đây:  Show xem bóng đá kiểu Mỹ

  Bóng bầu dục Mỹ hay còn gọi bóng đá kiểu Mỹ (American football) là một môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến tại Hoa Kỳ. Tôi thường đùa đó là môn “bắt bóng cà na” vì trái bóng có hình dạng tương tự. Ở đây, bóng đá thì được gọi là “soccer” và thường dành cho phái nữ, còn phái nam cơ bắp thì phải chơi “football”.
  Sinh viên các nơi chọn học trường đại học Texas Tech nhiều khi cũng vì lý do là ở đây có sân bóng chứa 65 ngàn người, đội bóng tham gia giải đấu Big 12 dành cho 12 đội bóng sinh viên lớn nhất của các bang phía Tây và Trung Mỹ.
  Tôi không rành luật về môn này lắm nhưng cái cảm giác hoà mình cùng 65 ngàn cổ động viên hò hét mỗi khi đội nhà có được “Touch down!” (3 điểm) thật là phấn khích, được mãn nhãn với những bài đồng diễn đều đặn như trong quân đội.

  Show triển lãm và kinh doanh súng đạn và dao găm

  Mang tên “Silver Spur Gun & Blade show”, triển lãm được diễn ra hàng năm vào mùa xuân và mùa hè thu hút rất nhiều người dân địa phương cũng như các thành phố nhỏ lân cận đến thưởng lãm và rút hầu bao.
  Từ các loại súng colt ngắn đến AR15 dài ngoằng, súng cổ đại cho đến tân thời mới nhất được trưng bày cũng như một số loại được bày bán cho người nào có thẻ căn cước theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ.
  Đạn cũng được bán theo mớ cứ như bán hàng trái cây ở Việt Nam! Còn ai đam mê những chiếc dao găm sắc lẹm thì cũng có cơ hội cầm lên nhìn ngắm trầm trồ!

  ZP1bRFJdCf13yXwzHtm3wm3WLP4aFhpJ_kpH2U-rDo0NCRSumedvEvX6A6olYPdc13GD5ho5Pp8mVkDbyhNCKWo3kw6vcA

  Súng ở đây còn được bán theo...mớ

  Show đua xe công thức…ruồi

  Không được mang tên Giải đua xe công thức 1 mỹ miều nhưng trường đua Lubbock Speedway cũng mang đến nhiều điều thú vị cho người xem không kém vào những dịp thứ 6 và 7 cuối tuần.
  Những loại xe được lắp ráp và trang trí bên ngoài trông khá… vớ vẩn như lời người bạn tôi nhận xét nhưng khi vào trường đua lại chạy rất hăng.
  Hạng đua cũng được chia ra thành hai loại là hạng ruồi phổ thông và hạng chuyên nghiệp.
  Tôi đã được bày cách cá cược ngay tại trận như sau: Nhóm bạn đi với nhau mỗi người sẽ hô lên bỏ 1 USD vào xe số bao nhiêu. Sau khi có kết quả cuối cùng, mọi người sẽ tự động nộp tiền cho người nào có xe thắng cuộc.

  PjxLt3JyJISGhEcg4XdM-DHezY33UnURe9ctCaESFwTQD9yzY4BioJWcVMMXS-V_d8PksYTM4YMMiQGeEZ2UmhKLuCGr

  Ban tổ chức đang phỏng vấn một tay đua mới vừa dành chiến thắng
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #11
  TAN CHẢY Ở MIZZOU


  Mizzou, cái tên thân mật mà người dân Mỹ đặt cho tiểu bang Misourri, nổi tiếng với các loại bia hảo hạng và đồ nướng BBQ, nhạc jazz và blues. Và dĩ nhiên đây cũng sẽ là điểm đến lý tưởng của chocoholic - những tín đồ yêu thích chocolate trong mùa Lễ thánh tình yêu... Hãy cùng nhau tan chảy đầu lưỡi nào!

  Kansas ơi, mở cửa ra!

  Có thể bạn không quá kỳ vọng ở một thành phố “thủ phủ kinh tế” của toàn bang Mizzou như Kansas sẽ là một thánh đường của chocolate bởi đặc sản nơi đây là nhạc Jazz và BBQ. Vì không được kỳ vọng nên Kansas sẽ không làm bạn thất vọng bởi sự “trái kèo” đó khi thong dong thưởng thức chocolate dọc thành phố có biên giới nằm giữa hai bang Kansas và Missouri.
  Sự ngọt ngào đến tận chân răng mà chocolate mang lại cho thành phố này được ảnh hưởng từ sự khéo tay, tinh tế người Châu Âu trên bước đi tiên phong cùng với tinh thần “Làm đến nơi đến chốn!” của người Mỹ bản địa. Vì vậy khi tôi gặp được ông “Nghệ nhân chocolate” với cái họ lạ lùng có nghĩa “Cùi tay” là Christopher Elbow, thì đấy là một “nhân chứng sống” cho ngành sản xuất chocolate của thành phố này.
  Sau khi làm việc trong ngành kinh doanh ăn uống ở Las Vegas, Christopher trở về quê nhà để tạo dựng nghề “mỹ thuật chocolate” với quan niệm đây là món ăn mà có thể khiến thực khách mua xong mà không dám bỏ vào miệng vì ...quá đẹp!
  Tại cửa hàng riêng của mình ở địa chỉ 1819 đường McGee, dựa vào kinh nghiệm nấu ăn, ông đã dành nhiều thời gian trước đây để tập vẽ lên chocolate với nhiều nguyên liệu đặc biệt để sáng tạo nên những tuyệt tác của riêng mình. Một trong những tuyệt phẩm ngọt ngào đó là hỗn hợp đường caramel với lá hương thảo tươi được tráng trong vỏ bọc của viên chocolate đắng. Bên ngoài được phủ một lớp đường bột nhẹ được tô điểm bằng màu xanh rực rỡ. Hoặc là chocolate truffles (tôi không biết tiếng Việt gọi loại này là gì chỉ biết rằng chocolate truffles là một loại sô-cô-la rất phổ biến ở Mỹ và đặc biệt khá đắt khi mua) kết hợp với rượu mạnh được sang chiết ngay tại hầm rượu trong thành phố hoặc với loại giấm balsamic có nhiều tuổi được biết đến như là loại giấm đắt nhất thế giới.
  Nghe ông kể thêm về việc sẽ chuyển cửa hàng bán lẻ khác từ San Francisco (bang California) về thành phố này để mở rộng toà nhà đến gần với phố Holly, không xa với công ty bia Boulevard và chuỗi cà phê The Roasterie. Bởi trước đây ông cũng đã thử nghiệm đưa bia và cà phê rang vào trong sản phẩm của mình, mang đến cho ông sự thành công bước đầu từ đấy.
  Tại khu vực Country Club Plaza, cửa hàng Panache Chocolatier ở 418 đường Nichols sẽ phục vụ món Choco Poppo – một món cổ điển “lừng danh” của mình với chocolate sữa ngọt ngậm bắp rang bơ và một dãy dài các loại chocolate truffles khác làm bằng tay trực tiếp. Ở gần đó, Andre’s Confiserie Suisse, một cửa hàng truyền thống gia đình cũng đã phục vụ tận tình thực khách trong hơn 50 năm và chắc hẳn là còn lâu hơn nữa…
  Nếu bạn muốn một phòng ngủ lãng mạn cho mùa Tình yêu với mùi thơm của kẹo ngọt và chocolate thì lựa chọn hoàn hảo sẽ là biệt thự cổ có tên “Southmoreland” trong trung tâm thành phố giá trung bình khoảng 185 USD một đêm với dịch vụ ẩm thực chocolate hay được gọi đùa là “ngất trên cành quất”. Thực đơn sẽ là bánh waffles kèm chocolate, bánh quy chocolate tẩm bột đường (pixie chocolate cookies) vào buổi tối hay bánh mì chocolate hình trái bí (chocolate zucchini bread). Còn nếu đặt phòng hạng sang “The Russell and Clara Stover” (thương hiệu nổi tiếng của hãng bánh kẹo và chocolate toàn nước Mỹ mang tên vợ chồng người sáng lập) thì khách sẽ được nhận được một món quà đặc biệt đó là hộp chocolate Stover thơm ngon.

  582u724K5XpeKXHHRBG0_jfm66HxdolRSzhB7MkjYyVXAxZs21dcBKaAYMsdgQpSg1UkV2hz5dYmkae8tweMuVe8rQ2C

  Tìm sự tuyệt hảo ở St Louis…

  St. Louis nằm trong quận St. Louis, là thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Missouri, nằm trong danh sách top 10 thành phố xinh đẹp nhất Hoa Kỳ. Nằm trên bờ phía tây của sông Mississippi ngay dưới hợp lưu với bang Missouri, thành phố có dân số ước tính vùng đô thị là 3 triệu người, đông nhất ở tiểu bang Missouri và lớn thứ 16 ở Mỹ. Người Pháp đã đến đây lập nghiệp đầu tiên. Thành phố này được Pierre Laclède và Auguste Chouteau thành lập năm 1764. Họ đã lấy tên của Vua nước Pháp là Louis IX, để đặt tên thành phố là St Louis. Nhưng mãi cho đến năm 1904 khi một người nhập cư người Hy Lạp tên là John L. Mavrakos đã mở một tiệm bánh kẹo và kem tại đường Vandeventer thì khi đó việc kinh doanh “sự ngọt ngào đến tận chân răng” mới bắt đầu.
  “Crown Candy kitchen” lâu nay vẫn nổi tiếng với thực đơn có nhiều món ngon như sữa lắc (milkshake), các loại kem được triển lãm trên toàn thế giới, vài chục loại kẹo hay khủng nhất là thùng chocolate có nhân với đủ loại đậu nặng 5 pound giá đến 80 USD. Dĩ nhiên nếu bạn có khả năng thì tham gia thử thách khắc nghiệt tại quán: trong vòng 30 phút phải ngốn hết 6-pound (khoảng 2.73 kgs) sữa lắc nhiều mùi tự chọn. Nếu vượt qua thì bạn sẽ không phải trả tiền cho thử thách đó đồng thời được tặng một áo kỷ niệm và khắc tên lên bảng vàng. Còn không thì chỉ phải trả 24 USD đúng với trị giá của nó. Việc dễ dàng hơn sẽ là đến bàn cân để chọn chocolate viên bọc nho khô hay các loại hạt, chocolate bọc anh đào tan chảy hay sandwich chocolate với mashmallow cùng với kẹo viên hình xu, trả tiền rồi quay lại cổ vũ cho người tham gia.
  Phía Nam của thành phố, gia đình Abel cũng đang xây dựng “đế chế kẹo” trải khắp toàn nước Mỹ. Nếu các tên độc đáo của nhà máy là “Chocolate Chocolate Chocolate” lặp lại ba lần đến đau cả đầu lưỡi khi phát âm không khiến bạn quan tâm thì cái mùi vị quyến rũ từ cổng chào chắc hẳn sẽ khiến bạn lạc lối. Rồi cùng tham gia vào một tour tham quan nhà máy miễn phí để biết được cách làm kẹo từ các hương liệu tự nhiên của họ. Cuối cùng chắc chắn sẽ bỏ hầu bao để mua một vài cân ăn cho đã cơn nghiền!
  Nếu du khách đang tìm nơi trú ngụ thì theo truyền thuyết, khách sạn Magnolia ở 421 đường N.Eight sẽ là sự lựa chọn thú vị. Bởi khi từng nghỉ tại đây, diễn viên Archibald Alec Leach (nổi tiếng với nghệ danh Cary Grant, là một diễn viên người Mỹ gốc Anh. Với những dấu ấn có một không hai của mình, ông thường được xem như là diễn viên đỉnh cao của sự kết hợp hài hoà giữa sự tự tin, ngoại hình với sự nam tính sức lôi cuốn quyến rũ) đã trải một “con đường tơ lụa” bằng chocolate từ phòng tiếp khách của ông đến phòng của người phụ nữ mà ông định cầu hôn. Khách sạn đã quá ấn tượng với sự sáng tạo trong việc sử dụng chocolate thay cho lời nói của ông nên từ đó đã yêu cầu người dọn phòng hàng ngày phải đặt một thanh kẹo chocolate lên gối của khách vào mỗi buổi tối. Và truyền thống đó đã được giữ cho đến ngày hôm nay.
  Ngay khi khách đường xa thức dậy, nếu yêu cầu một phần bánh waffle kiểu Bỉ có các loại chocolate chip trải đều phía trên cũng sẽ được đáp ứng tại phòng ngay lập tức.

  tWgLj3U0zGZHVygwV54k_6gAFmXb5Mr_r8fg_4kDF-Wi1IGU0XERvPHTtEb1c1Nn-zyopXEmQ5dtue8j1Po69WMb4fpQSw

  Ngọt ngào Springfield

  Một trong những nhà sản xuất chocolate nổi tiếng của bang Mizzou là Shawn Askinosie xuất thân từ thành phố Spingfield. Năm 2005, ông từ bỏ công việc luật sư có tiếng của mình để chuyển sang nghề này. Loại hình kinh doanh của ông tập trung vào việc chiết xuất các loại hạt đậu cacao để tạo nên loại chocolate “bean-to-bar” đặc trưng. Những thanh chocolate hảo hạng đã được trao nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Điều này không chỉ giúp đỡ cho ngành công nghiệp trồng cacao ở bốn lục địa khác nhau trên thế giới, điều cho đến bây giờ chỉ có ông đang làm được mà còn giúp cho thương hiệu của ông xuất hiện trên tạp chí The New York Times và chương trình của Oprah Winfrey.
  Việc đặt hàng trực tiếp với các nông dân trồng hạt đậu cacao giúp hãng kiểm soát được chất lượng tối đa từ đầu vào, gần như chiết được loại hảo hạng nhất từ đó tạo ra các sản phẩm chocolate thuần khiết, khi đưa vào khoang lưỡi thì khách hàng sẽ cảm nhận ngay được sự tan chảy từng giọt cacao. Người ta nói “ngậm mà nghe” loại chocolate này cũng chẳng có sai!
  Tour tham quan nhà máy từ 15h30 chiều thứ 3 hàng tuần, du khách sẽ chỉ trả $5 cho tiền vé để ủng hộ cho trường học có cái tên rất đặc biệt “Chocolate University” với chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh cấp 3, nhất là về kinh doanh chocolate. Đổi lại sẽ được thử mùi vị của mười hai loại chocolate thanh khác nhau tại cửa hàng bán lẻ ở số 514 đường E.Commercial. Thương hiệu này đã có mặt khá rộng rãi trên toàn bang và toàn đất nước Hoa Kỳ rộng lớn.
  Một cơ hội cho phép bản thân mình trở thành trẻ con một cách “chính đáng”, bạn hãy đến mở cửa cửa hàng bánh kẹo tên “Bon Bon’s Candy” ở Trung tâm Pinecrest. Kể từ năm 1970, người dân phía Tây Nam bang Missouri đã biết đến nơi đây để mua kẹo bơ cứng (Toffee - một loại kẹo làm bằng caramel với bơ. Hỗn hợp bơ đường sẽ được đun nóng tới nhiệt độ vừa đủ cứng – khoảng 149 to 154 °C. Đây là một món kẹo rất hấp dẫn và thường được trộn với các loại hạt hoặc nho khô), các loại đường caramel, kẹo đậu phụng và nhiều thứ kẹo khác nữa. Dĩ nhiên lớp dạy làm kẹo cho trẻ em cũng không thể bỏ qua nếu gia đình có trẻ em!
  Tìm đến cửa hàng Elle's Patisserie chỉ nghe tên thôi là đã biết người chủ đến từ nước Pháp. Nằm nép mình bên con phố E Cherry, cửa hàng của bà Elle Feldman sẽ giới thiệu các loại bánh ngon của Pháp làm trực tiếp bằng tay như patisô, macaron và truffle. Trong một khung cảnh nhẹ nhàng dưới tán lá cây xung quanh, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên khi thưởng thức bánh như mong ước của người làm ra chúng.
  Miệt mài với một ngày dài đầy mùi vị, du khách hãy đặt một phòng ở khách sạn mang phong cách boutique mang tên “Vandivort” ở số 305 đường E. Walnut được xây dựng hơn 100 năm trước. Để rồi sau khi ăn tối ở nhà hàng The Order, dành bụng cho món “Chocolate Pot de Crème” làm từ chocolate đen của Askinosie. Khi ấy thiên đường sẽ hiện ra ngay trước tầm tay!
  Nếu còn thời gian thì Lễ hội “Chocolate Extravaganza” đã có từ bảy năm nay thành phố Hannibal (thuộc bang Missouri giáp với bang Illinois) sẽ trở thành một thiên đường đầy bánh kẹo vào ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 3 hàng năm. Nhiều nơi sẽ ngập tràn chocolate và rượu vang với những cuộc trình diễn nấu ăn với sô-cô-la, lớp dạy làm “cakepop” và dĩ nhiên là sự đa dạng của các món ngon từ sô cô la bao gồm kẹo, mochas, martinis, muffins, cupcakes, bánh pie và nhiều loại khác nữa.
  Còn không thì bạn nên để dành nơi đó cho mùa Valentine của những năm sau…

  OMkDsWKTFWVceF0sYoc9nz2PNOD484Jo2wrkpvKwUiySbdfON3IQbjDWfWum-T371qwB9i4-eVFptAU6QZoas6o1wd3u6w
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #12
  VƯỜN NGHỆ THUẬT "QUILT" ĐỘC ĐÁO NHẤT Ở HOA KỲ


  Với hơn một triệu hoa rực rỡ được ươm mầm trong 150 ngàn chậu hoa suốt năm ở 18 khu vườn khổng lồ chào đón du khách đến tham quan miễn phí từ 30 Tháng Năm đến 1 tháng Mười hàng năm.

  NRQCnSj6ZSXuq9cS0-m1qF3WCj_NHqy0xmdB6kTYbBbh2qhCEpugq9h8ZHLMP2lwLQgfgPexVLoOWlZtpo3rV1J0H3_VOA

  "Quilt" là dạng vải ghép từ nhiều loại vải khác nhau để tạo nên một tổng thể hài hoà về màu sắc và bố cục. Việc lên khuôn hình là công đoạn đầu tiên và quan trọng trước khi tiến hành chọn vải cho phù hợp với màu sắc trong thiết kế. Vải phải phong phú với hàng trăm loại đủ mọi màu và sắc độ khác nhau.

  Tuy vậy những khu vườn "Quilt" dọc theo Đường mòn Di sản (Heritage Trail) trải qua các thành phố Bristol, Elkhart, Goshen, Middlebury, Nappanee, Shipshewana và Wakarusa (quận Elkhart, bang Indiana) thì những bông hoa được thay thế vải để tô điểm cho những bức tranh quilt thiên nhiên muôn màu sắc. Đây cũng là vườn quilt độc đáo duy nhất ở Hoa Kỳ.

  Vườn của thành phố là sự kết hợp tài ba giữa chất liệu quilt, nghệ thuật làm vườn và nghệ thuật trang trí để biến thành phố trở thành một điểm đến "độc nhất vô nhị" tại Hoa Kỳ.

  hVRFQi9Egr87Olt-OBuAmASjN36kc_CCvgzo_XLpsJWao1CAfBDAQbk08iEadnmFkN-Yol5kYya8QyOCACDaqAX4xoczrw

  Sự "chắp vá" đầy màu sắc của các khu vườn lấy cảm hứng từ nghệ thuật quilt. Cũng như 21 bức tranh sơn tay siêu cỡ trên các bức tường cũng được họa hình theo chủ đề có liên quan đến những con đường tạo thành Đường mòn di sản.

  Mỗi vườn quilt và bức tranh tường phong cách quilt đều có ngôn ngữ biểu đạt của riêng mình. Một số được hình thành đúng với kiểu dáng ban đầu và đều có một câu chuyện riêng độc đáo.

  Tại mỗi gia đình hay cộng đồng thực hiện các khu vườn quilt và bức tranh tường này cũng đều có những câu chuyện nhỏ của riêng mình.

  Những người đã giúp vườn Quilt trở thành một sự kiện lọt vào TOP 100 của nước Mỹ hàng năm sẽ trò chuyện với bạn với sự phấn khích về những trải nghiệm, niềm yêu thích cũng như tinh thần "trực ban 24/24" trong thời gian diễn ra hội hè.

  Điều đó sẽ khiến bạn tò mò muốn khám phá mỗi khi đến với các thị tứ xinh đẹp trong mùa hè này!

  KDLuvT03HyBSZzk1losTMO3xvtXnrRwya66E2gu_sSvA3hvxAGz-MOcQqw-kuc_TDOAag-6N15cvQpP5IzCFBr5AmdIVCT8
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #13
  TOP 10 KHÁCH SẠN "CAMPUS" TỐT NHẤT Ở HOA KỲ


  Ở trong hoặc gần khuôn viên của các trường đại học lớn của Hoa Kỳ thường có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng để phục vụ đối tương phụ huynh tham quan trường, các thí sinh đến phỏng vấn, cựu sinh viên và khách tham dự các giải thi đấu thể thao do trường tổ chức...
  Dưới đây là danh sách 10 khách sạn "Campus" tốt nhất được trang web www.collegerank.net bình chọn với các dịch vụ hoàn hảo và giá cả phải chăng. Hầu hết đều nằm gần trường đại học và cao đẳng tốt nhất của Hoa Kỳ.

  10. The Blackwell Inn – Đại học Ohio State (Columbus, bang Ohio)

  9. The Hotel at Auburn University – Đại học Auburn (Auburn, bang Alabama)

  8. The Carolina Inn – Đại học North Carolina (Chapel Hill, bang North Carolina)

  7. Tempe Mission Palms – Đại học Arizona State (Tempe, bang Arizona)

  6. Hotel Ella – Đại học Texas tại Austin (Austin, bang Texas)

  5. Hanover Inn – Trường cao đẳng Dartmouth (Hanover, bang New Hampshire)

  4. Green Mountain Suites – Đại học Vermont (Burlington, bang Vermont)

  3. Boar’s Head – Đại học Virginia (Charlottesville, bang Virginia

  2. Ivy Court Inn & Suites – Đại học Notre Dame (South Bend, bang Indiana)

  1. Washington Duke Inn – Đại học Duke (Durham, bang North Carolina)

  Các phụ huynh có con cái mới sang nhập học bên này thì có thể liên hệ để đặt các khách sạn CAMPUS này nhé vừa tiết kiệm được túi tiền vừa đi lại dễ dàng!

  VtGI4sPCmmP6-YYSvKcnkBals9vKwREqRT-b6TX6qd39SqbhDiCFNIAW8sUluEvTxT9J7HjXMsKRSw9zAFGMssaV37nkrw
  Khách sạn Washington Duke Inn – Đại học Duke (Nguồn ảnh: www.washingtondukeinn.com)
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #14
  Tắm nude hay không nude, đó… chẳng là vấn đề ở MỸ
  (Tổng hợp và lược dịch theo Farandwire)

  Tôi chẳng phải là nhà nhiếp ảnh hay điêu khắc mỹ thuật quan tâm đến nghệ thuật khoả thân mà chỉ là một lữ khách phương xa tò mò quan tâm đến các địa chỉ “tắm tiên” ở nhiều bãi biển của Hoa Kỳ.

  Nếu bạn chưa chọn được bộ áo tắm ưng ý cho mùa hè năm nay thì việc đó cũng chẳng là vấn đề gì nữa cả nếu bạn đến các bãi biển này ở Hoa Kỳ - nơi mà “áo quần tuỳ …hỉ” (Clothing-Optional Beaches):

  1. Biển Kehena (Đảo lớn thuộc quần đảo Hawaii)

  Được tìm thấy gần mũi phía đông đảo lớn của Hawaii, biển Kehena là một trong những bãi biển cát đen thân thiện với những người tắm nude nhất trên thế giới. Dải cát không dài 75 yards và toàn bộ bãi biển được bao quanh bởi một vách đá cao 30 feet.
  Ở cả hai bên đều là bán đảo đá tạo ra một vịnh khép kín thuận lợi cho việc cởi bỏ trang phục và mọi người ở đây không có cảm giác gì về việc bị nhìn ngó quấy rầy vì khu vực quá hẻo lánh.
  Họ có thể vừa nude vừa chơi nhạc cụ, trong khi một số khác tham gia vào bài biểu diễn thái cực quyền trước những …chú cá heo thường xuất hiện nơi đây.

  2. Bãi biển “Vịnh bí mật” (Incline Village, Nevada)

  Dọc theo bờ hồ Tahoe rực rỡ ở Nevada là một đoạn cát vàng dẫn đến Paradise Cove, hay còn gọi là “Vịnh bí mật” (Secret Harbour). Bắt đầu từ bờ biển Chimney, đi bộ xuống phía Nam khoảng 15 phút và bạn sẽ tìm thấy những đụn cát dẫn đến một chốn yên bình, nơi có bãi biển Secret Harbour.

  Bãi biển là một trong những nơi du khách lui tới thường xuyên nhất ở hồ Tahoe. Nhiều du khách không ngần ngại giấu đi dưới cát quần áo của mình. Ngoài việc tắm nắng, du khách đến bãi biển cùng nhau nướng thịt BBQ, leo núi và chơi bóng chuyền trong tình trạng “Cát thay vải che thân”.

  3. Bãi biển UFO (South Padre Island, Texas)

  Đảo South Padre có vài bãi biển đẹp hiếm hoi của bang Texas, bao gồm biển có cái tên lạ lẫm: UFO - được đặt tên sau khi một vật thể rơi khẩn cấp trôi dạt vào bờ trông giống tàu vũ trụ. Hiện nay vật thể đó được trang trí bằng chữ cái lớn thông báo địa phận của "Nude Beach" và "No Tan Lines" (Hãy để cơ thể không có đường cháy nắng nào!).

  Đảo South Padre đặc biệt đông đúc trong thời gian nghỉ xuân (spring break), khi sinh viên đại học rục rịch ra trường kéo nhau đến đây “vui tới bến”. Nếu bạn đang hy vọng có một kỳ nghỉ thư giãn yên tĩnh ở bãi biển, tốt nhất tránh thời gian này.
  Cũng như ghi nhớ rằng để đến bãi biển nude, bạn sẽ cần một chiếc ô tô chạy tốt trên bề mặt cát ướt vì địa điểm này nằm từ 10 đến 12 dặm về phía bắc kề cận với bãi biển số 6.

  4. Bãi biển Moshup (Aquinnah, Massachusetts)

  Còn được gọi là bãi biển Aquinnah, bãi biển Moshup nằm ở phía tây của Vineyard Martha ở Massachusetts. Đây là một dải đất rộng với những vách đá Gay Head Cliffs làm cảnh nền tuyệt đẹp. Điểm cuối cùng của bãi biển thường là những người tắm nắng khỏa thân.
  Bãi biển Moshup nổi tiếng vì có nước ấm, cát mềm và hoàng hôn cuối ngày. Bởi vì bãi biển nhỏ nên không thu hút quá nhiều đám đông lớn, do đó Moshup có khung cảnh thanh bình hấp dẫn cho những ai muốn tắm nắng hoặc bơi trong nude mà không bị ai đó… mặc áo quần làm gián đoạn.
  Đặc biệt du khách có thể dùng bùn để tắm bằng cách sử dụng bùn chảy ra từ các vách đá.

  5. Bãi biển Gunnison (Highlands, New Jersey)

  Nằm trong khu giải trí quốc gia Sandy Hook Gateway, bãi biển Gunnison - có thể đi bằng phà SeaStreak mất khoảng 45 phút từ thành phố New York.
  Đây là bãi biển khỏa thân hợp pháp duy nhất ở New Jersey. (Nhìn bảng hiệu là biết rằng quần áo là tùy chọn, vì vậy hãy thoải mái trút bỏ bộ bikini nếu bạn thấy tự tin!)
  Bãi biển đã được phổ biến kể từ khi nó lần đầu tiên được mở vào những năm 1970. Trước đó, đây là căn cứ quân sự và theo người dân ở đây thì phong trào tắm nude khởi nguồn từ …. những người lính quân đội khi họ trút hết bộ quân phục nặng nề để làm “tarzan boy” nhảy ùm xuống nước.

  6. Bãi biển Apollo (Titusville, Florida)

  Khoảng một giờ lái xe về phía đông của thành phố Orlando, ở điểm cuối phía bắc bờ biển quốc gia Canaveral là bãi biển Apollo, nơi có khu vực tắm nắng khỏa thân “không được công nhận chính thức” gần bãi đậu xe số 5.
  Khi bờ biển quốc gia được tạo ra vào năm 1975, bãi biển Apollo đã được thành lập đưa vào sử dụng và chưa ủng hộ việc khỏa thân ở bãi biển.
  Nhờ sự can thiệp của Ủy ban Hành động vì thiên nhiên của tiểu bang, một cuộc dàn xếp với lực lượng quản lý bãi biển đã thông qua quy định vào năm 2000: Những du khách đến bãi biển Apollo phải giữ bộ đồ bơi của họ trên mình cho đến khi cách 150 mét về phía nam của khu vực đỗ xe thì “tuỳ nghi cởi bỏ”.
  Điều này nhằm đảm bảo rằng các gia đình có con nhỏ và những người không muốn tắm khỏa thân sẽ không gặp phải những cảnh ngoài ý muốn.

  7. Bãi biển Ballston Beach (Truro, Massachusetts)

  Bờ biển quốc gia Cape Cod ở Massachusetts có quy định chống khỏa thân nơi công cộng. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cũng thường …lờ đi và biển Ballston đã trở thành một điểm phổ biến để tắm nắng hoàn toàn tự nhiên.
  Để “chui lọt” vào vùng tắm nude này, bạn sẽ cần phải đi bộ về phía bắc từ bãi biển Longbook trong khoảng 15 phút. Gặp được eo biển hẹp nằm giữa hai bãi biển của thị trấn Truro thì leo lên các cồn cát tách biệt nhau. Khi đó thiên nhiên hoàn toàn sẽ hoàn toàn của bạn!
  Hơi khó tìm trên Google Map nhưng đã lỡ đến đây rồi thì bạn cũng nên cố công một chút. Chỉ cần nhớ trùm chăn quấn mình lại khi có cảnh sát vùng biển lượn lờ qua lại, bạn sẽ có thể tận hưởng khoảnh khắc thoải mái của mình.

  8. Bãi biển “Hắc Hải” (La Jolla – California)

  Biển Đen (do bãi biển có nhiều cát và sỏi đen) - nằm cạnh bãi biển Torrey Pines ở khu vực San Diego, thuộc thành phố La Jolla - được chia thành hai phần tách biệt. Các lệnh cấm cảnh khỏa thân được thực thi nghiêm khắc ở phía Nam của bãi biển, còn phía bắc thì “Áo quần góp phần vướng víu!”.
  Ranh giới này bắt đầu từ cuối phía Bắc của Mussell Rocks và 100 yards về phía Nam của tuyến đường vào chính.
  Nếu bạn lỡ đi nhầm về hướng Bắc từ con đường vào chính trong khoảng 15 phút, bạn sẽ đến bãi biển dành cho người đồng tính. Và cần cẩn thận hơn khi tắm bởi vì có thể nhìn thấy các con cá đuối điện đang tung tăng vui chơi trong khu vực này ngay dưới bề mặt nước biển!

  9. Công viên bãi biển Haulover (Miami – Florida)

  Thu hút khoảng 7.000 du khách mỗi ngày, công viên biển Haulover ở Miami là một trong những điểm đến mà du khách thường xuyên quên …mặc quần áo nhất ở Nam Florida. Với bãi cát trắng, làn nước trong xanh và tia nắng ấm, đây luôn là nơi lý tưởng để lướt sóng, bơi lội và tắm nắng.
  Mặc dù diện tích “mặc áo quần tắm là không cần thiết” chỉ bao gồm một phần nhỏ của công viên nhưng đây là lại là khu vực …hút khách nhất.
  Trải dài trên 0,4 dặm bờ biển về phía Bắc, nơi đây luôn mời gọi mọi người cởi bỏ đi tất cả nhưng một số vẫn chọn mặc quần áo. Tuy vậy nếu bạn bị những người tắm nude xung quanh nhìn vào với ánh mắt khó chịu thì bạn cũng nên “nhập gia tuỳ tục” đấy!

  10. Bãi biển Collins (Portland, Oregon)

  Tìm thấy trên đảo Sauvie khoảng 23 dặm về phía Bắc của Portland, Oregon, bãi biển Collins đã đón du khách tắm khỏa thân từ những năm 1970. Khu vực này bao phủ một đoạn kéo dài 1 dặm về phía Đông bắc của hòn đảo, được kết nối với bãi biển North Unit -nơi không được tắm khỏa thân.
  Ngoài việc du khách đến đây tắm nắng, chơi bóng chuyền, chơi phóng đĩa bay và bóng đá thì lễ hội khoả thân đạp xe mang tên “Portland’s World Naked Bike Ride” được tổ chức hàng năm kể từ năm 2005 sẽ đưa khoảng 10 ngàn du khách khắp nơi trên thế giới đến đây nghỉ ngơi.
  Còn chần chờ gì nữa nếu bạn có một chiếc xe đạp và muốn trở thành du khách tiếp theo!

  3JVDyesrrksp2ZEw2c0Db2DeN_bgshzimxxBA838dCy8uEF1FbLGTDcaa7QZsOfDAD11IxodeHE8Ho-LR4vQxUPJpMAz
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #15
  6 Nghề lạ trong khách sạn Hoa Kỳ


  (Lược dịch từ Farandwire)

  Trong nghề du lịch “làm dâu tỉ họ” thì ngành khách sạn Hoa Kỳ cũng đã sáng tạo ra nhiều vị trí công việc mà tìm đỏ mắt cũng khó kiếm được ứng viên thứ hai trên thế giới. Những công việc độc đáo này không chỉ để làm hài lòng khách lưu trú mà còn tạo nên dấu ấn riêng của khách sạn trong việc kinh doanh…

  Huấn luyện làm nàng tiên cá

  Thoát khỏi thế giới ồn ào bên ngoài, bạn hãy đến khách sạn Del Coronado lịch sử ở San Diego (bang California) để dành một buổi chiều làm nàng tiên cá. Du khách sẽ được vui đùa trong hồ bơi với những chiếc đuôi rực rỡ và lắng nghe giọng hát của nàng tiên cá trong lớp tập luyện dưới nước dài 45 phút do huấn luyện viên …nàng tiên cá dày dạn kinh nghiệm của khách sạn.
  Buổi tập luyện tràn ngập sức sống với việc kết hợp với bơi lội với tập luyện thở, luyện nhịp tim... Đó là cách hoàn hảo để giữ cho cơ thể hoạt động mạnh khoẻ hơn trong chuyến du lịch xa nhà của du khách!

  Huấn luyện lướt ván cho cún

  Mặc dù rất nhiều khách sạn trên thế giới phục vụ giới “khuyển khách” thượng lưu nhưng chỉ duy nhất có tại Loews Coronado Bay Resort ở San Diego (bang California), khách sạn cung cấp cho khách quý bốn chân cơ hội để tìm hiểu cách lướt sóng với sự giúp đỡ của người hướng dẫn lướt ván.
  Các cô cậu chủ có thể đăng ký cho cún cưng một khoá học trọn gói, được tập làm quen với ván lướt trước khi học cách lướt sóng thực tế giữa Thái Bình Dương.
  Sau buổi tổng kết khoá học, tất cả các học viên cún sẽ đều được trao thưởng bằng việc thưởng thức món thịt bò nướng và cá hồi.

  Quản gia chăn dắt vịt

  Một người chủ khách sạn đã yêu thích gà vịt thì việc có một công việc như là quản gia vịt không còn là một giấc mơ. Và đối với những du khách muốn tận hưởng kỳ nghỉ của mình để chơi với một đàn vịt, khách sạn The Peabody ở Memphis (bang Tennesse) là một nơi đáng để đặt phòng.
  Mỗi ngày, nhân viên là năm chú vịt Bắc Mỹ ở đây sẽ diễu hành khắp khu nghỉ mát, đi dạo bộ xuống thảm đỏ, tắm trong đài phun nước của khách sạn và được chải chuốt lộng lẫy tại Royal Duck Palace của khách sạn sau giờ biểu diễn.
  Đồng thời nhà hàng trong khách sạn Peabody là một trong những nhà hàng kiểu Pháp duy nhất trên thế giới không phục vụ món vịt trong thực đơn. Những con vịt là bạn chứ không phải là thức ăn ở đây nhé!

  Huấn luyện viên giống chó Truffle

  Giống chó Lagotto Romagnolo từ miền Bắc nước Ý thường được gọi là chó Truffle có lẽ vì chúng có khả năng đánh hơi thấy nấm truffle rất tốt.
  Và nếu bạn yêu thích loài chó này thì ở khu nghỉ dưỡng Blackberry Farm thuộc thành phố Walland (bang Tennesse) có một huấn luyện viên toàn thời gian dạy cho những “nhân viên bốn chân” của mình cực kỳ chuyên nghiệp trong việc ngửi lùng sục cái cây nấm truffle (nấm cục) vốn nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới mà ở Việt Nam có giá cả trăm triệu đồng mỗi cân.
  Chiến lợi phẩm ngon nhất ở Tennessee thu được từ các chuyên gia ngửi nấm truffle sẽ phục vụ thực khách cho các bữa tối. Huấn luyện viên Jim Sanford của chúng cũng có xu hướng huấn luyện các động vật khác ở trang trại của khách sạn bao gồm cả cừu và gà.

  la1eSeoJHePEmI7HtJlmioTTfVV93QNSXIG00SA7e3s1MX6dd6yHx1hASVfvj7wMwK3SuIhrlt47N9O7jM9WppCZLbj50Q

  Nhân viên chùi kính mát

  Đối với những người không bận tâm đến việc làm sạch kính mát của mình thì sẽ có một nhân viên ở khách sạn Four Seasons thuộc quần đảo Lanai (bang Hawaii) có nhiệm vụ duy nhất là phục vụ du khách chùi chiếc kính của mình lấp lánh dưới ánh mặt trời.
  Nhân viên sẽ cung cấp dịch vụ lau miễn phí kính mát vào mỗi giờ trong khi khách lưu trú đang tắm tại một trong bốn bể bơi của khách sạn. Trong khi nhân viên đang chùi rửa kính, một chai nước suối sẽ cùng được phục vụ để làm mát khách yêu cầu trong ngày hè trên đảo.

  Nhân viên phục vụ nướng BBQ

  Những khách không có đam mê gì hơn trên đời ngoài việc tận hưởng tảng thịt nướng BBQ sẽ có thể kết bạn tâm giao với nhân viên phục vụ nướng tại khách sạn The Ritz-Carlton Reynolds trên hồ Oconee ở Greensboro (bang North Carolina).
  Nhân viên khách sạn sẽ đến nhà nghỉ bên hồ của mỗi gia đình, nấu nướng một bữa tiệc ẩm thực ngon miệng và thậm chí dạy cách nướng nếu bạn muốn.
  Thực khách có thể lựa chọn một trong ba cách phục vụ bao gồm “All-American Cookout (dọn sẵn), BBQ Pit Master (tùng xẻo) và Grilling Enthusiast (nướng trên lửa) với các nguyên liệu như thịt cừu viên, thịt heo nướng BBQ và sườn non BBQ.

  qPJ_ottniYZWcIr65BHTqj2hx1WK_VDlDOIC5ykngi0-uHo362jq-q0t5ZDW69WSZllmnH_TKWXmIeKvGLLVbgMgycRTYA
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #16
  Eureka America – Ơ kìa nước Mỹ!

  tp9X-l0wckyB_wKBF0HpZCkjiJp2kYF_CnbGIzcjID-3zfdLp4xFx4vandH2ifz4osDRHuU6yELVMwwA3xnlt6LoVsA4PxQ  Eureka America – Ơ kìa nước Mỹ! không đao to búa lớn với những bí quyết làm giàu, khởi nghiệp ở cường quốc, càng chưa phải là cuốn cẩm nang du lịch cho người đam mê xê dịch.
  Sách chỉ ghi lại chặng đường hơn tám năm sống, học tập và làm việc của một gia đình Việt thuộc tầng lớp tri thức nhưng là hộ...cận nghèo trên đất Mỹ.
  Phan Quốc Vinh, bằng góc nhìn tinh tường của một người đam mê nghề làm báo nhưng lại chọn nghề du lịch để mưu sinh, đã dụng công ghi chép tỉ mỉ những quan sát về con người, đời sống xã hội, văn hóa, giáo dục,… ở xứ cờ hoa, cung cấp nguồn thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về nước Mỹ và là câu chuyện bốn phương mở mang cho những người ở quê nhà.
  Như bất kỳ bậc cha mẹ có con đang tuổi đến trường nào khác, tác giả cũng rất chú trọng đến vấn đề giáo dục và dành một chương khá dài để bàn riêng về việc “trồng người nơi xứ lạ”, chạm đến những khác biệt và cả góc nhìn so sánh với giáo dục trong nước để mỗi phụ huynh có thêm những bài học hay áp dụng cho con cái của mình.
  Gia đình nhỏ của tác giả may mắn sớm thích nghi, hòa nhập và “tận dụng” được nền giáo dục tiên tiến đó từ khi mới sang nhưng liệu có phải tất cả mọi người sống trên đất nước cờ hoa này đều may mắn như vậy?
  Những câu chuyện bên lề hết sức chân thực khiến tôi không thể dứt khoát có ngay câu trả lời nhưng hẳn một điều chắc chắn là môi trường học tập ở Mỹ thực sự có quá nhiều ưu điểm vượt trội và đó cũng là một “cuộc chiến” ngầm đối với chính bất cứ ông bố bà mẹ nào ở Việt Nam.
  Trên thực tế, sống ở một trung tâm kinh tế tài chính thuộc hàng đầu thế giới như nước Mỹ thì khó hay dễ phụ thuộc rất lớn vào hoàn cảnh và tâm thế của từng người khi đặt chân đến đây.
  Nếu đánh giá dựa trên các yếu tố khách quan thì nước Mỹ vẫn luôn được gọi là “Thiên đường”, là “Giấc mơ có thật” hay nhiều mỹ từ khác.
  Tuy nhiên để “sống được” trước khi sống sung túc, cái chủ quan của mỗi người buộc phải vừa vặn để có thể thích nghi. Chính vì vậy mà có người cảm thấy xứ Mỹ là miền đất hứa nhưng có cũng lắm người lại đành phải chấp nhận bỏ cuộc. Có người thành danh cũng có kẻ thất bại!
  Nhưng dù tái hiện bức tranh của một phần nước Mỹ dưới góc nhìn nào thì chất hóm hỉnh, hài hước của tác giả cũng chính là thứ gia vị rất riêng khiến người đọc không khỏi tủm tỉm cười mỗi khi lật giở từng trang sách. Hình như chất tếu táo của người miền Trung cộng với chút phá cách của thế hệ 8X đời đầu đã giúp những con chữ của anh thật gần gũi, đời thường.
  Và sau cùng, có lẽ bạn cũng như tôi, sẽ gật gù mà đồng tình với Phan Quốc Vinh rằng: Nước Mỹ xem vậy mà nhỏ bé lắm, miền đất rộng lớn và kỳ lạ này sẽ nằm trọn vẹn trong lòng bàn tay nếu bạn thực sự mong muốn nắm bắt và chinh phục lấy nó!

  un20rDrF2yuVF05N8w9vdPOvPhF9_01gJ8VatToWqdNMuNrWep6mPF_WE2heKVH5NMB2d7446U9slE_Cy6leepZ85t_ZdA

  Phát hành toàn quốc tại các trung tâm phát hành FAHASA và Fahasa.com, Tiki.vn từ ngày 14.07.2019
  Giá sách: 109.000 VND


  Đặc biệt:

  Từ ngày 14.07 - 25.07.2019, độc giả mua sách GỐC tại các trung tâm phát hành chính thức sẽ giữ hoá đơn mua sách hoặc email xác nhận đặt hàng để được hưởng giảm giá 11% tại một số cơ sở kinh doanh toàn quốc đính kèm dưới đây.

  🔈🔈🔈Danh sách các cơ sở kinh doanh tham gia chương trình "11 NGÀY TÌM KIẾM NƯỚC MỸ" đồng hành cùng sách "Eureka America" 🔈🔈🔈

  ❣️Văn phòng làm việc chia sẻ Koworking.net - 135 Trần Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội
  ❣️ Quán cà phê Phan’s – Khu phố 2 – P.Ba Đồn, TX Ba Đồn – Quảng Trạch - Quảng Bình
  ❣️ Quán O Hải và cho thuê lều trại FLY - 02 Minh Mạng – TX Quảng Trị
  ❣️ Tiệm K'Cafe Anh Khoa - 08 Nguyễn Huệ, P. Vĩnh Ninh - TP Huế (áp dụng cho cả đơn hàng mua thuyền SURF)
  ❣️ TA Cafe & Bakery - 44 Phạm Ngũ Lão, P. Phú Hội – TP Huế
  ❣️ Nhà hàng Little Italy – 10 Nguyễn Thái Học, P.Phú Hội - TP Huế
  ❣️ Nhà hàng Nhật Bản Shinosushi - 77 Nguyễn Sinh Cung, P.Vỹ Dạ - TP Huế
  ❣️ Quán ăn gia đình 74 - 01 Nguyễn Đức Cảnh, P. Xuân Phú - TP Huế
  ❣️ Nhà hàng chay Thiền Tâm - 110A Lê Ngô Cát, P. Thuỷ Xuân - TP Huế
  ❣️ Quán Thuỷ - 39 Xuân Diệu – TP. Huế
  ❣️ Quán Thu Hà - 39 Xuân Diệu – TP. Huế
  ❣️ Cơ sở sản xuất mè xửng Cát Tường - 212B Đặng Tất – Hương Vinh – TT Huế
  ❣️ Goofoo Gelato - Kem Đảo Dừa - 33 Lê Quý Đôn – P. Phú Hội - TP Huế
  ❣️ TA Souvernirs & Clothing - 23 Phạm Ngũ Lão, P. Phú Hội – TP Huế
  ❣️ Family Indian Restaurant - 231 Hồ Nghinh, Q. Sơn Trà - TP Đà Nẵng
  ❣️ Family Indian 2 Restaurant - K231/39 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà - TP Đà Nẵng
  ❣️ Kangaroo bar and burger - 218 Hồ Nghinh, Q. Sơn Trà - TP Đà Nẵng
  ❣️ Guitar Hawaii Bar Hoi An - 80 Lương Như Bích, Cẩm Nam - TP. Hội An
  ❣️ Quán cà phê Cầu Sấu - Chợ Cầu Sấu – TT.An Thới - Phú Quốc – Tỉnh Kiên Giang
  ❣️ Cà Phê Pha Máy Kỷ Nguyên 77 đường số 27, phường Sơn Kỳ, Tân Phú, TP HCM

  Hệ thống trung tâm phát hành sách FAHASA vui lòng xem tại:
  https://www.fahasa.com/he-thong-trung-tam-nha-sach
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #17
  Các thông tin chi tiết về sách và chương trình khuyến mãi đã được đăng tải tại đây:

  https://www.webtretho.com/forum/f115.../#post37023596
  : Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi - Thành phố Huế yêu thương!
  Đơn giản tôi là...bố VINH
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #18
  Một số bài viết liên quan đến chủ đề nước Mỹ và nội dụng của sách đã được đăng tải tại đây:

  https://www.webtretho.com/forum/f38/...oc-my-2824883/
  : Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi - Thành phố Huế yêu thương!
  Đơn giản tôi là...bố VINH
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #19
  Phạt tiền, tù và trục xuất nếu chính phủ Mỹ phát hiện hôn nhân của bạn là giả


  Theo luật pháp Mỹ, những công dân Mỹ liên quan kết hôn giả, dù không bị trục xuất nhưng cũng phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc như bị phạt tù tới 5 năm và phạt tiền lên tới 250.000 USD cùng với việc bị tước bỏ nhiều quyền lợi khác.

  Không ai an toàn

  Luật liên bang Mỹ cũng có quy định rõ về việc tước quốc tịch: "Bất cứ người nào có được quốc tịch Mỹ bằng cách gian dối, bất hợp pháp đều bị tước quốc tịch".

  Trong một chia sẻ với truyền thông, luật sư Nguyễn Đỗ Phủ thuộc văn phòng luật Đỗ Phủ - Anh Tuấn tại California cho biết chuyện những người Việt muốn tìm "mối" kết hôn giả để định cư ở Mỹ là chuyện rất thường gặp tại văn phòng của ông.

  Và trên thực tế, số tiền thu được từ những việc này (theo ông Phủ, khoảng 20.000-30.000 USD) cũng là cám dỗ rất lớn với nhiều luật sư chuyên về di trú đang hành nghề tại Mỹ, dù ai cũng biết đây là việc phạm pháp.

  "Một hồ sơ kết hôn giả dao động 70.000-80.000 USD, trong đó luật sư lấy phí 20.000 đến 30.000 USD/hồ sơ. Nếu làm 100 hồ sơ, thu lợi 2-3 triệu USD. Nguồn lợi rất lớn nên có nhiều luật sư đánh động lòng tham" - luật sư Phủ nói.

  Theo luật sư Đỗ Phủ, những hồ sơ nào bị phía Mỹ nghi là giả, dù cho người kết hôn giả đã có thẻ xanh hay quốc tịch cũng có thể bị trục xuất và thu hồi thẻ xanh/quốc tịch, không ai an toàn cả.

  Ngoài ra, những người Việt bị tòa Mỹ kết tội kết hôn giả cũng đối diện nguy cơ bị trục xuất về nước và phạt tiền.

  Phạt tù, trục xuất

  Trang web của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE) trong phần thông tin về kết hôn giả khẳng định: "Kết hôn giả là một tội nghiêm trọng làm suy yếu an ninh quốc gia và khiến chúng ta mất an toàn hơn. Việc tham gia kết hôn giả có thể bị phạt tù tới 5 năm với những người liên đới".

  Những người bị buộc tội kết hôn giả cũng có thể bị buộc tội làm giả visa, cấu kết và bịa đặt thông tin khai báo, với mỗi tội danh đó họ còn có thể bị lãnh thêm án tù và các khoản phạt tiền khác nữa.

  Luật liên bang Mỹ có quy định rõ về việc tước quốc tịch: "Bất cứ người nào có được quốc tịch Mỹ bằng cách gian dối, bất hợp pháp đều bị tước quốc tịch".

  Thêm nữa, dù cố ý hay không cố ý trong việc kết hôn giả, dù đã có quốc tịch bao nhiêu năm, song nếu bị phát hiện đã dùng thủ đoạn gian dối để có, một người vẫn sẽ bị tước quốc tịch Mỹ.

  Liên quan tội kết hôn giả, tùy theo mức độ liên đới và ở từng trường hợp cụ thể, mức án phạt sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để có thông tin tham chiếu, người viết dẫn một trường hợp mới nhất liên quan tới việc này vừa đăng trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16-5.

  Theo đó, 5 bị cáo liên quan tới một nhóm tổ chức kết hôn giả giữa công dân Mỹ và người nước ngoài nhằm giúp người nước ngoài được cấp thẻ xanh tại Mỹ đã vừa nhận tội.

  Với chỉ một tội danh là cấu kết để thực hiện mưu đồ kết hôn giả, mỗi bị cáo này đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù cùng khoản tiền phạt lên tới 250.000 USD và bị trục xuất đối với bị cáo người nước ngoài.

  Mặc dù với nhiều người, mức án như vậy đã là nghiêm khắc, song dường như chưa đủ sức răn đe để làm "nản lòng" những người khát khao tới Mỹ bằng "lối tắt" đó.

  (Trích TTO ra ngày 01.07.2019. Hình ảnh: State.com)

  2mkxPHwlqyXzrcgaJY818g7qgxiUcStHNdBLcRAV8EYy30Ey5S7d7QNg1vmOHgZzo7vQTiS8FQrpKv_ZRX_p9BBp1DdMTw
  • 754 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #20
  BÍ QUYẾT NHÀ NGHÈO TỰ SỬA XE Ở MỸ

  Hôm nọ, có bạn sinh viên Mỹ vượt đèn đỏ khiến mình thắng không kịp quẹt xe vào nó. Kết quả xe mình bị bể nát mất đèn xi nhan, đèn pha và móp cái bửng còn xe nó bị cẩu luôn vì không có bảo hiểm. Nếu mang ra tiệm sửa xe thì mất cũng khoảng 500 USD cộng thêm cả tuần chờ đợi nên mình quyết định ...tự sướng.

  Đèn xi nhan: Ra tiệm mua về tự thay luôn.
  Đèn pha: Ra bãi xe cũ có cả ngàn xe hư, mò đến loại xe giống của mình rồi tự lọc cọc gỡ đèn ra, trả tiền xong mang về lọc cọc ráp vô xe mình.
  Bửng móp: lục lọi trên mạng xong rồi tự mở bửng ra, lấy máy sấy tóc sấy cho nó ấm lên, lấy ngón tay nắn lại thế là ngon mắt luôn!
  Mấy chỗ chầy xước: mua 1 bình dầu bóng về đánh bóng lại "rứa là sơn cứ như mới"

  Tổng thiệt hại khoảng 70 USD và 1 ngày công, xuất bill cho cậu nhóc đó trả gọi là giữ hòa khí giữa hai dân tộc thay vì kéo nhau ra tòa kiện cáo.

  Tóm lại là bị quẹt xe xong mình lại thấy vui vì khám phá thêm được một khả năng mới về sửa chữa xe ô tô mà trong đời mình chưa từng nghĩ đến!

  Cứ tươi vui mà sống thôi!

  68JyDmucUc-w21WGWp0RM-bA7HUHrc-TWCkH_zWwLFL85uD5wYxkxTkW7NHv8wcCaO4FnL29jLtjoiRknx0TqagZVVN-
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5