Trẻ con thường khám phá thế giới bằng cách… cho mọi thứ chúng thấy vào miệng. Đó là nguyên nhân khiến tại Mỹ, mỗi năm có đến hơn một triệu trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm độc. Bạn hãy bảo vệ con mình bằng cách nhận biết, cất kỹ những loại hóa chất có nguy cơ gây hại cho con, cũng như biết cách ứng phó khi con nhỡ chạm, hít hoặc nuốt phải chất độc.

Làm thế nào để biết được thứ gì là độc hại?

Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy ngay được thứ gì là nguy hiểm và thứ gì không. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận tất cả những sản phẩm không phải là thực phẩm ở từng phòng một trong nhà, liệt kê mọi thứ để ở ngoài lẫn ở trong ngăn kéo, trong tủ; sau đó hãy chắc chắn mọi chất độc hại đều được dán nhãn rõ ràng và cất kỹ trong ngăn tủ có khóa, ngoài tầm tay của trẻ em.

webtretho_an-toan-hoa-chat

Hóa chất tẩy rửa là thứ mà bạn cần chắc chắn cất kỹ ngoài tầm tay của con. (Ảnh: Corbis)

Dưới đây là một số chất nguy hiểm phổ biến nhất thường bị trẻ em dưới 6 tuổi ăn phải:

  • Mĩ phẩm và những sản phẩm chăm sóc cá nhân (như nước súc miệng, sản phẩm dành cho móng tay, kem tẩy lông, dầu massage em bé - bạn hãy nhớ đừng bao giờ để dầu massage em bé hoặc những sản phẩm tương tự ở trong tầm tay của con, vì đã có trường hợp trẻ tử vong vì bị dầu tràn vào phổi);
  • Các loại thuốc có kê toa như thuốc trợ tim, huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc chữa tiểu đường, thuốc giảm đau và các loại thuốc cần thời gian để hấp thụ…
  • Các chất tẩy rửa, bao gồm chất tẩy rửa nhà tắm, nước rửa bát, thuốc tẩy, kem tẩy đa năng, nước chống rỉ sét…
  • Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen - sẽ gây hại cho cơ thể nếu dùng quá liều (bạn lưu ý không bao giờ nên cho trẻ uống aspirin vì có thể dẫn tới Hội chứng Reye nguy hiểm, có khả năng gây tử vong);
  • Thuốc ho và cảm cúm;
  • Các loại vitamin bổ sung, đặc biệt là viên sắt;
  • Các cây trồng trong gia đình, ví dụ như trầu bà, môn kiểng, xương rồng kiểng…
  • Thuốc tẩy rửa sơn, dầu hỏa, thuốc trừ sâu…
  • Các loại đồ uống chứa cồn.

Làm sao để chắc chắn con không tiếp xúc với những chất độc hại?

- Nếu bạn chưa kiểm kê và cất dọn hết những thứ hóa chất trong nhà mình thì bây giờ hãy làm ngay nhé, vì bạn không tưởng tượng được trẻ con sẽ học được cách mở tủ, mở ngăn kéo, và mở các loại nắp chai lọ nhanh đến thế nào đâu.

- Cất tất cả thuốc và những chất độc hại ở nơi có chốt, khóa an toàn, kể cả khi chúng có vẻ đã ở ngoài tầm với của con. Có nhiều đứa trẻ biết dùng ghế để trèo lên kệ bếp, tủ bếp, thậm chí là trèo lên cả tủ lạnh và mở được những ngăn tủ ở cao gần trần nhà; con bạn cũng có thể nằm trong số đó.

- Loại bỏ tất cả những loại thuốc đã cũ và quá hạn sử dụng. Đừng vứt thuốc cũ vào nhà vệ sinh hay đổ xuống cống vì có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên liên hệ với cơ quan xử lý rác thải tại địa phương để hỏi về cách xử lý an toàn nhất, hoặc hỏi các hiệu thuốc để xem họ có nhận lại những vỉ thuốc quá hạn hay không. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể vứt vào thùng rác, nhưng hãy bảo đảm rằng con sẽ không có cách nào lục ra được.

- Không phụ thuộc vào những chiếc nắp an toàn, vì thật ra chúng chỉ có thể làm giảm tốc độ của con để người lớn kịp phát hiện và ngăn cản mà thôi. Hãy nhớ rằng: không có cái nắp nào mà trẻ con không thể tìm cách mở ra được cả. Bạn để một đứa bé 2 tuổi ở một mình trong vòng 30 phút, kết quả là một món đồ nào đó bị phá hỏng ư, điều đó hoàn toàn không khó xảy ra.

- Hãy đựng thuốc, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa trong đúng chai gốc của chúng. Đừng bao giờ để những thứ có độc tính vào những chai lọ hoặc hộp đựng không dán nhãn hoặc đã từng dùng để thức ăn để tránh những nhầm lẫn khủng khiếp.

- Hãy cất các loại ví, túi, túi mua hàng ở xa tầm tay của con để tránh con tò mò lục lọi trong đó, vì những thỏi son hoặc lọ vitamin của bạn trong mắt con có thể giống như hũ kẹo hấp dẫn. Bạn hãy cất túi, ví ở trên giá cao, và cất ngay những thứ có khả năng gây nguy hiểm vào đúng vị trí của nó sau khi đi mua hàng về.

webtretho_an-toan-hoa-chat-2

(Ảnh: Corbis)

- Đừng bao giờ để con nghĩ thuốc là kẹo. Kể cả khi bạn ra sức dỗ dành đứa con bướng bỉnh uống siro ho thì cũng đừng nói những câu như “ngọt lắm này, ngon lắm này, ngon như kẹo ấy…” khiến bé có thể tưởng lầm thuốc như là một thứ để ăn chơi. Trẻ con học bằng cách bắt chước nên bạn đừng uống thuốc trước mặt con, cũng như dạy bé không bao giờ được ăn thứ gì nếu chưa hỏi người lớn trước.

- Hãy đọc nhãn sản phẩm trước khi mua, chọn những thứ càng ít độc càng tốt, và để tâm hơn trong việc sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên thay vì hóa chất.

- Luôn luôn để mắt đến con, vì không một sản phẩm an toàn nào có thể thay thế cho việc trông coi, giám sát của bố mẹ được cả. Và bạn càng cần thận trọng hơn khi đưa con đến thăm nhà người khác, vì bạn không thể chắc chắn được những món đồ có thể gây hại cho trẻ nhỏ đang được cất giữ thế nào.