TIN TÀI TRỢ.

Trẻ khôn trước tuổi, nên mừng hay lo?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.55K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Hầu như bà mẹ nào cũng thích con mình được thông minh, lanh lợi. Từ khi có ý định có bầu, các mẹ đã tìm cách bổ sung dinh dưỡng, vi chất, sinh hoạt điều độ và giữ sức khỏe để sinh con được khỏe mạnh và thông minh. Khi con ra đời, cũng tìm đủ mọi cách để tăng chỉ số IQ cho con. Thế nhưng, một đứa trẻ lanh lợi, khôn trước tuổi lại khiến người lớn vừa mừng vừa lo.

  Cha mẹ khôn sinh con khôn
  Trẻ nhỏ học rất nhanh. Từng lời nói, hành động của người lớn đều được chúng ghim vào lòng và “bắt chước”. Chính vì vậy, khi nhà có trẻ con, cha mẹ phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói, thái độ, cử chỉ, hạn chế những “thói hư tật xấu” để con có thể phát triển lành mạnh. Thường thì cha mẹ lanh lợi sẽ sinh con lanh lợi, cha mẹ hiền lành sinh con nhu mì. Dĩ nhiên không phải tất cả mọi trường hợp đều như thế. Tôi đã từng thấy một người cha tâm thần không được bình thường nhưng con cái đứa nào cũng lanh lợi và khôn trước tuổi. Không hiểu có phải do gene của mẹ không, nhưng có một ly do chính đáng hơn để xem xét, đó là vì cha chúng không khôn như người ta nên bốn mẹ con phải bươn chải kiếm ăn. Từ bé chúng đã được sống lăn lóc ở khu chợ nơi mẹ chúng buôn thúng bán bưng, nên khi lớn lên đứa trẻ nào cũng nhanh mồm nhanh miệng, biết tự lo cho bản thân và biết chăm sóc lẫn nhau. Cái hay nhất của gia đình khiếm khuyết ấy là, dù lanh, nhưng những đứa trẻ không hư. Chúng rất lễ phép, ngoan ngoãn và thương người cha khờ dại.

  Sinh ra những đứa con khôn ngoan, cha mẹ nào chẳng mừng. Có khôn ngoan thì cha mẹ mới yên tâm khi con bước vào xã hội. Con đi học không sợ bị bắt nạt, bị lừa dối. Chẳng phải các mẹ vẫn nghiền ngẫm các phương pháp làm cho con thông minh hơn, dạn dĩ hơn, lanh lợi hơn sao?

  Một đứa trẻ lanh lợi thông minh hay bình thường có thể nhận biết từ sớm. Ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi, trẻ đã “học” và tiếp nhận thông tin bằng khả năng ghi nhớ siêu phàm. Tính cách, thói quen, khả năng của bé cũng tạo dựng từ khi mới sinh đến lúc 5-6 tuổi. Chính vì thế, muốn rèn cho con thói quen tự lập, tự giác, lễ phép, nhận biết thế giới… thì tốt nhất cha mẹ nên dạy từ sớm. Càng dạy trễ, trẻ càng khó tiếp thu.

  tre-lanh-loi

  Khi trẻ khôn nhưng không ngoan
  Nhiều cha mẹ tự hào về con mình, khen chúng khôn sớm, lanh lợi; nhưng lại khiến người khác phiền lòng bởi chúng quá tự do, không có phép tắc. Dù người khác phiền lòng, nhưng cha mẹ những đứa trẻ này không cảm thấy điều đó là có vấn đề, mà thường khen ngợi, cổ vũ con. Ví dụ, khi cha mẹ thấy con đến chỗ lạ nhưng không sợ hãi, mà lại xông pha vào lục lọi hết thứ này đến thứ khác. Như thế là bất lịch sự, vô phép tắc chứ không phải “dạn dĩ”. Hoặc cha mẹ thấy con đối đáp bằng vai phải lứa với bậc cha chú nhưng lại cảm thấy vui vì con mình lanh, thật ra là hỗn chứ không phải “khôn”. Con thuộc nhiều bài hát, bài thơ là điều đáng mừng; nhưng sẽ thật “lạc quẻ” nếu bài hát bé 4 tuổi yêu thích lại là “Em của ngày hôm qua”.


  Cha mẹ nào chẳng yêu con, vì thế nên có những người làm cha làm mẹ ngộ nhận “khôn” đi đôi với “ngoan”. Có lần, khi chứng kiến bé gái 4 tuổi nói về cô chị bé: “Tối ngày sửa soạn không hà, sửa soạn để đi ngựa hả?…”, tôi giật cả mình; còn cha mẹ cô bé vốn dân buôn bán thì lại cười lớn bày tỏ sự thán phục đối với con gái. Tôi không hiểu vì sao cha mẹ lại vui sướng khi con mình phát ngôn vượt lứa tuổi như thế. Có lẽ, họ quan niệm rằng như thế mới là khôn ngoan chăng?


  Thực ra, trẻ khôn trước tuổi không phải là cái tội. Sinh ra một đứa con khôn lanh là một điều đáng mừng. Nhưng phải dạy dỗ trẻ sao cho vừa khuôn phép bởi khôn quá hóa hỗn cũng chỉ cách nhau tày gang mà thôi. Dạy dỗ trẻ trở thành đứa trẻ thông minh lanh lợi, nhưng không"già trước tuổi", quả cũng là một viếc cực khó.


  <<< Cùng con phát triển

  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT