Đầy hơi chướng bụng là vấn đề bình thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ (một người trưởng thành trung bình mỗi ngày thải ra khoảng 2 lít khí). Trong hầu hết các trường hợp, đầy hơi ở trẻ không phải là vấn đề đáng lo, trừ khi con bạn có cảm giác cực kì khó chịu và bé than vãn rất nhiều về tình trạng của mình.

Làm thế nào để giảm chướng bụng cho con hoặc biết được con đang bị vấn đề khác nghiêm trọng hơn?

Cách hiệu quả nhất mà mẹ có thể làm để xoa dịu con trẻ đó là cố gắng loại trừ hoặc điều chỉnh các loại thưc phẩm bé ăn cũng như các thói quen xấu dẫn đến tình trạng khó tiêu của bé. Nếu trẻ bị đau bụng khó chịu, mẹ có thể cho bé uống ant-acid để trung hòa axít trong dạ dày của bé cũng như thuốc chống đầy hơi để giúp cho đường tiêu hóa của bé dễ chịu hơn.

Nếu như đã cho bé uống thuốc vài lần trong ngày hoặc trong 3 ngày liên tiếp mà bé vẫn không khỏi, hoặc chướng bụng đi kèm với các tình trạng khác như ói mửa, tiêu chảy và sốt, mẹ hãy đưa bé đến khám bác sĩ ngay nhé! Bé có thể đang gặp phải tình trạng khác nghiêm trọng hơn như dị ứng thức ăn hoặc không dung nạp lactose từ sữa đấy.

chuong-bung
Ảnh: Internet

Vì sao bé chướng bụng, đầy hơi?

Có rất nhiều yếu tố làm cho bé bị đầy hơi hoặc khó tiêu hơn bình thường chẳng hạn như:

Chạy nhảy trong bữa ăn
Bố mẹ thường làm hết tất cả mọi cách để dụ cho bé ăn, bao gồm cả việc để cho bé thoải mái chạy vòng vòng trong nhà, xem tivi thậm chí nô đùa mạnh bạo trong lúc ăn. Đây không phải là một cách thức đúng đắn bởi khi bé chạy giỡn khi đang ăn, bé có thể trở nên rất phấn khích và nuốt nhiều khí hơn, gây ra đầy hơi trong ruột. Nhiều lúc những đứa trẻ còn cố nhai và nuốt cho nhanh để còn chạy đi chơi, điều này cũng làm cho bé nuốt nhiều không khí hơn mà gây cản trở quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu bé vừa ăn vừa xem tivi, có thể bé sẽ bị xao nhãng, không biết là mình đã no và ăn nhiều hơn mức cần thiết. Do đó, phụ huynh cần phải tập cho bé ngồi yên một chỗ khi ăn, nhai kĩ, nuốt chậm rãi và trấn an rằng sau khi ăn ngoan thì bé có thể chơi đùa thỏa thích.

Bé ăn quá nhiều thức ăn chứa chất xơ như ngũ cốc hoặc thức ăn nhiều chất béo như khoai tây chiên
Một số trẻ em nhạy cảm hơn với những loại thực phẩm chứa chất xơ hoặc chất béo. Bố mẹ cần phải lưu ý quan sát những thức ăn làm cho bụng con khó chịu để hạn chế cho con ăn lần sau. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa về khẩu phần ăn hợp lí cho con mình.

Uống quá nhiều nước trái cây
Nhìn chung rất nhiều phụ huynh hiểu lầm về lợi ích của việc cho trẻ uống nước trái cây. Nếu như bé uống nhiều hơn một cốc nước trái cây mỗi ngày, nó có thể gây cho bé tình trạng khó chịu và đầy hơi trong bụng. Nhiều bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường fructose và sucrose trong nước trái cây. Kết quả là bé bị đầy hơi, thậm chí tiêu chảy và làm cho bé đầy bụng không muốn ăn. Bên cạnh đó, uống nhiều nước trái cây cũng không tốt cho răng của trẻ vì có quá nhiều đường. Trẻ em dưới 3 tuổi không nên uống quá 120ml nước trái cây mỗi ngày.

Uống nhiều nước ngọt, soda
Những thức uống có ga như soda, nước ngọt chứa acid phosphoric, có thể gây ra đầy hơi và khó tiêu. Soda còn hay làm cho bé thấy no nên bé không chịu ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bé cần trong ngày. Bố mẹ hãy cố gắng không cho bé uống nước uống có ga hoặc ít nhất là giới hạn lại chúng chỉ dành trong những dịp thật đặc biệt thì bé mới được uống.

Không uống đủ nước
Uống nước không thể loại trừ tình trạng chướng bụng của trẻ nhưng sẽ giúp bé cải thiện táo bón cũng như giúp cho việc đi tiêu dễ dàng hơn (táo bón thường gây ra cho bé chướng bụng, đầy hơi và khó chịu ở trong bụng). Bên cạnh sữa và nước trái cây, hàng ngày mẹ cần phải cho bé uống thêm thật nhiều nước nhé!