Đã có rất nhiều bài báo, chia sẻ chỉ trích hoặc nhẹ nhàng hơn là phàn nàn về việc selfie, cho rằng đó là một dấu hiệu của xu hướng ái kỷ hoặc là dấu hiệu bệnh tâm thần. Hãy cùng thử nghe 1 chia sẻ ở hướng ngược lại, của 1 người mẹ, về lý do tại sao cô lại thích selfie – thích chụp cũng như thích xem nhé:

>> Mời xem thêm:

“Hồi đầu năm, trên mạng có một bài viết lấy bao nhiêu là nước mắt của người đọc, của một người mẹ cảm thấy mình không đủ gọn gàng, quần áo không đủ xinh đẹp, và nhiều điều khác nữa không đủ tốt để có thể cùng xuất hiện trong những tấm ảnh gia đình. Cô từ chối chụp ảnh, thậm chí từ chối cả soi gương, và nói rằng có nhiều người bạn khác cũng như vậy.

Thân hình chúng tôi là thân hình của những người mẹ, không còn trẻ trung gì. Chúng tôi thường không có thời gian để sấy tóc, trang điểm, thậm chí cả tận hưởng việc tắm gội đàng hoàng. Mấy đứa nhỏ đáng yêu hơn chúng tôi nhiều, nên tốt nhất hãy chụp ảnh chúng thôi.


Bài viết này khiến tôi khóc, không chỉ vì đồng cảm – tôi cũng là 1 người mẹ và từng xấu hổ vì thân hình sau sinh của mình – mà còn vì tôi chợt nhận ra có quá ít ảnh của mẹ mình trong khoảng thời gian khi tôi còn nhỏ (và không có 1 tấm nào hết trong thời gian mẹ mang thai). Những tấm ảnh có được tôi đều quý như vàng. Từ đó, tôi quyết tâm xuất hiện nhiều hơn trong những tấm ảnh chụp. Tôi muốn các con mình thấy cuộc sống của chúng được ghi lại cùng bố mẹ ở bên; muốn chúng biết rằng tôi, với tư cách là một người mẹ, thấy rằng mình đủ tốt, đủ đẹp để hiện diện bên chúng trong những tấm ảnh ghi lại cuộc đời.

Đó là lý do vì sao selfie với tôi, với thế hệ hiện tại của gia đình tôi, lại được yêu thích đến vậy. Selfie giúp chúng tôi ghi lại những chuyến đi chơi, những khoảnh khắc vui vẻ, nhớ lại những cảm xúc của mình, những lý do khiến chúng tôi có quyết định ‘bốc đồng’ nào đó. Người khác có thể thấy việc đang đi lại ngừng lại để chụp hình là khó chịu và đáng ghét, nhưng đó thường là những khoảnh khắc đẹp, yên bình, và tấm ảnh chụp được phản ánh chân thực nhất cảm xúc của chúng tôi.

Và không chỉ những khoảnh khắc hạnh phúc, xinh đẹp mới đáng được ghi lại, những khoảnh khắc khó khăn hoặc đời thường cũng đáng được như vậy. Chẳng hạn như tấm ảnh selfie của Avara và cô con gái đang mọc răng của mình.

avara-arden-full-e1408206511120
Chúng tôi đây, cùng chiếc khăn đông đá ngày này qua ngày khác. (Ảnh: Avara Arden)

Avara giải thích, ‘Tôi thường xúc động khi thấy tấm ảnh của ai đó trải qua điều giống như tôi đang trải qua, hoặc đã trải qua. Nếu ai đó có thể cảm thấy an ủi từ những post của tôi, có lẽ họ biết mình không đơn độc – và không có gì tuyệt vời hơn thế.’

Chồng của Avara là Charlie thì thường đăng ảnh nghịch ngợm của con trên Instagram. Anh kết hợp những tấm ảnh chụp gia đình, những đoạn phim, cùng những tấm selfie để kể lại những câu chuyện cho con – về những hy vọng, những ước mơ dành cho chúng, về bố của chính anh, và cả về khoảng thời gian anh gặp và yêu mẹ của bọn trẻ.

charlie-baby-foot-e1408206769141
(Ảnh: Charlie Arden)

Những tấm ảnh selfie khi bạn gặp khó khăn ở mức độ cao hơn nhiều lại càng quý giá. Chẳng hạn như những tấm ảnh chụp 2 mẹ con chị Kyrsha Wildasin và cậu con trai đáng yêu của mình – Logan, cậu bé bị bệnh bạch cầu cấp thể lympho. Kyrsha giải thích: ‘Chúng tôi selfie để ghi lại cuộc sống, những trải nghiệm, những khoảnh khắc hạnh phúc và sâu sắc cùng với nhau.’

Kyrsha-Logan-color-run-e1408206539443
(Ảnh: Kyrsha Logan)

Kyrsha-and-Logan-e1408206558458
(Ảnh: Kyrsha Logan)

Và tất nhiên, việc ‘trốn con’ để selfie cũng đáng luôn. Sau khi trở thành bố mẹ, dù muốn hay không thì cũng khó tránh khỏi việc bạn cũng trở thành cái nền cho con, trong chính cuộc sống của chính mình. Nhưng hãy nhớ chúng ta cũng cần ghi lại bản thân trong những năm này. Đôi khi tôi chụp lại mình cảm thấy mệt mỏi như thế nào, hoặc đã bị cháy nắng thế nào sau khi đi biển, hoặc những khoảnh khắc với chồng, hoặc 1 hôm nào đó trông tôi dễ thương lạ thường. (Ừ đấy, đã là một người mẹ, thỉnh thoảng tôi cũng cảm thấy mình dễ thương và cần chụp lại ngay chứ.) Tôi hy vọng khi con mình lớn lên, chúng có thể nhìn những tấm ảnh này và cảm thấy thật thân thuộc.

Tôi nghĩ mỗi người đều cần ghi lại lịch sử gia đình mình, và minh họa bằng những bức ảnh. Hãy nhớ, chúng ta là những người quan trọng nhất với con, và nhiều năm về sau, chúng cần được thấy chúng ta trong thật nhiều tấm ảnh.”

Bạn là người theo phong trào selfie hay phản đối? Bạn nghĩ sao về tâm sự của người mẹ trên đây? Hãy cùng nhau chia sẻ nhé!

<<< Cuộc sống của mẹ

<<< Cuộc sống gia đình