Tình mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất trên đời. Sự quấn quít đặc biệt dành cho mẹ dễ nhận thấy nhất ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu con đã 3-4 tuổi mà chỉ thể hiện tình cảm với một mình mẹ thôi thì cũng phiền phức đấy. Bạn nên làm gì đây khi trong mắt của con, mình là người tuyệt vời nhất?

webtretho_yeume_3_345

Con yêu mẹ nhất! (Ảnh: Inmagine)


Dĩ nhiên mẹ nào lại chẳng muốn con luôn thương yêu và nghĩ rằng mình là tuyệt vời nhất, nhưng nếu bé đã 3-4 tuổi rồi mà chỉ thể hiện tình cảm với một mình mẹ mà thôi thì rất dễ dẫn đến tình trạng:

- Bé không chịu chơi với bố. Nếu tình cảm của con dành cho mẹ quá sâu sắc, nói cách khác là chỉ yêu mỗi mình mẹ thôi, thì nhất định bé sẽ khó mà chịu ngồi chơi cũng như nói chuyện với bố. Sự thiên vị trong tình cảm này có thể dẫn đến sự chia rẽ và làm cho người bố lo lắng cũng như hơi ganh tị.

- Không chịu đi học mẫu giáo: Với suy nghĩ mẹ tuyệt vời nhất thế giới, bé có thể chẳng thích dính dáng đến người lớn nào khác. Bé có thể không nghe lời hoặc tỏ thái độ bất hợp tác với cô giáo trong các hoạt động ở lớp học. Bé chỉ làm theo khi người hướng dẫn chính là mẹ thôi.

- Những đứa trẻ khác sẽ nghĩ con của bạn còn bé bỏng quá. Tất nhiên những đứa trẻ cùng tuổi với con bạn cũng có tâm lý và suy nghĩ mẹ mình là “xịn” nhất, nhưng chúng cũng cảm nhận được sự thoải mái và hạnh phúc khi được chơi với bố, cô giáo hay người nào khác. Một đứa trẻ lúc nào cũng đeo cứng lấy mẹ rất dễ bị bạn bè cho là “đồ trẻ con”.

Những lý do ẩn

Vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra được kết luận về lý do khiến một đứa trẻ yêu thương bố hơn hoặc mẹ hơn. Một số nhà tâm lý cho rằng sự thiên vị tình cảm của một đứa trẻ 4 tuổi là cách chúng thể hiện mong muốn được “điều khiển” người lớn trong gia đình. Đứa trẻ khi này đã đủ lớn để nhận thức được bố sẽ buồn và giận dỗi nếu bị cho “ra rìa”, và hy vọng rằng khi bị đặt trong tình huống như vậy thì bố sẽ cố gắng chiều chuộng để lấy lòng nó hơn.

Một số nhà tâm lý khác lại cho rằng sự thiên vị chỉ xuất hiện và mạnh mẽ hơn khi đứa trẻ nghĩ rằng bố mẹ luôn bất hòa; và khi ấy, đứa con có thể chọn về phe mà nó chắc rằng mình sẽ được an toàn và không bị thiệt thòi. Ðiều này có nghĩa là sự thiên vị nảy sinh khi đưa trẻ cảm thấy bất an về mối quan hệ của bố mẹ.

Khôi phục lại thế cân bằng

Dù cảm thấy hạnh phúc vì được con yêu hơn (đó là sự thật, phải không nào?) nhưng bạn cần phải khôi phục lại thế cân bằng trong tình cảm của con.

Bước đầu tiên, hãy tỏ ra cho con thấy bạn vẫn muốn là người tuyệt vời nhất đối với bé. Giúp con hiểu rằng bạn khuyến khích bé yêu mến người khác không đồng nghĩa với việc phải bớt thương mẹ đi. Bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng nhưng hãy thật chi tiết và dễ hiểu, “Mẹ biết con rất yêu mẹ, nhưng con biết không, bố và ông bà cũng rất yêu thương con, lúc nào cũng lo lắng và chăm sóc con cả. Con cũng rất yêu bố và ông bà đúng không? Thế thì con cũng hãy chơi vui với bố và ông bà giống như chơi với mẹ nhé!”

webtretho_yeume_2_345

Nhưng con cũng yêu bố rất nhiều (Ảnh: Inmagine)

Khó khăn của bạn là làm cách nào giúp con hiểu được bạn không phải là người tốt duy nhất. Hãy chỉ ra cho con thấy những điểm tốt của bố, của những người thân trong gia đình và xa hơn là những người xung quanh, hãy khen ngợi những đức tính, việc làm tốt của từng người.

Đồng thời, bạn cần tránh nhượng bộ sự thiên vị của con. Ví dụ: nếu con cứ nằng nặc đòi theo mẹ mà không vì lý do chính đáng thì bạn đừng nên thay đổi kế hoạch của mình, thay vào đó hãy đưa ra cho con những lựa chọn khác như đề nghị bé ở nhà chơi xếp hình, đọc truyện hoặc xem hoạt hình với bố.

Cũng giống như nhiều thứ khác diễn ra trong thời thơ ấu, giai đoạn của sự thiên vị tình cảm này rồi sẽ qua đi (có thể nhanh như khi nó xuất hiện), tuy nhiên nếu không khéo xử sự thì nó có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình nên cần phải có hướng giải quyết ngay từ đầu.

Còn gì tuyệt hơn khi con yêu thương và cũng được cả bố và mẹ yêu thương, đúng không nào. Chúc cả nhà luôn hạnh phúc nhé!